Review Tham Quan Phật viện Đồng Dương di tích quốc gia đặc biệt 2022

253px Dong Duong Court I main tower

Kiến trúc Phật viện Đồng Dương

Dựa vào những khai quật khảo cổ của những nhà nghiên giúp Phđè vào đầu thế kỷ 20, đã cho chúng ta thấy được một điều là kiến trúc Phật Viện Đồng Dương rất đặc biệt .

Khu đền thờ Đồng Dương rộng 155 mét và dài 326 mét, có tất cả ba cụm kiến trúc được tách ra khỏi nhau bằng những tường ngăn và kế tiếp nhau theo trục từ tây sang đông. Trong ba cụm đó, chỉ cụm ở phía tây và cụm ở phía đông là còn lại nhiều dấu tích kiến trúc và điêu khắc.

Tham Quan Phật viện Đồng Dương

Cụm phía Tây

Cụm phía Tây gồm tháp thờ trung tâm, những tháp phụ và điện thờ nhỏ tọa lạc dọc những chân tường xung quanh, tháp thờ đó chính là loại tháp tầng truyền thống của Chăm Pa gồm nền, thân, và những tầng. Quanh tường của nền tháp chính được trang trí bằng những hình tháp và hình đầu voi xen kẻ nhau.

Nội thất của tháp hình vuông và có hai ô khám to ở mặt bắc và mặt nam, trong gian thờ có một đài thờ to bằng đá – một trong những tác phẩm điêu khắc to xinh và có nhiều giá trị về Phật giáo.

Ngoài ngôi tháp thờ chính trong cụm phía tây này, còn tồn tại dấu tích của những kiến trúc khác như tháp Nam, tháp Bắc, tháp Tây Nam, tháp Tây Bắc, tháp Trung tâm, những miếu thờ nhỏ quanh những chân tường, những ngôi nhà dài, tháp cổng,…

Cụm Trung tâm

Tham Quan Phật viện Đồng Dương1

Tại cụm Trung tâm, kiến trúc đã đổ nát gần hết, chỉ để lại dấu tích những bức tường, thềm cửa,…Một trong những kiến trúc quan trọng nhất của cụm phía đông này là ngôi nhà dài, chạy theo hướng đông – tây, và mở hai cửa ra vào ở hai đầu hồi đông và tây.

Gian nhà được chiếu sáng bằng hai dãy cửa sổ ở hai phía tường dài, mặc dầu không để lại nhiều dấu tích kiến trúc và điêu khắc như ở cụm phía Tây, nhưng một số tượng môn thần – Dvarapala bằng đá là những tượng môn thần đẹp tuyệt vời nhất, gây điểm nổi bật nhất không chỉ của Đồng Dương mà còn cả lịch sử nghệ thuật Chăm Pa.

Cụm phía Đông

Tại cụm phía Đông, là khu kiến trúc có tác dụng như một tu viện Phật giáo thực thụ, tại cụm này ngoài ngôi nhà dài không có một dấu tích ngôi tháp nào, gian nhà dài được dựng trên hai dãy tám cột, có hai cột chính to, những cột đều bằng gạch và đều vuông.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Bãi biển Hà My Quảng Nam ở đâu,vẻ đẹp,có gì thú vị,lưu trú,ăn uống 2022

Đài thờ Vihara tọa lạc ở cụm này có tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, mặt trước của bệ tượng phật được trang trí một nhân vật có bốn đầu và tám tay, ngự phía bên trên là tượng Phật ngồi hai chân thõng xuống và hai bàn tay để lên hai đầu gối, xung quanh tượng Phật có những tượng đá nhỏ thể hiện những tu sĩ đứng và quỳ cùng những vị La Hán.

Phật viện Đồng Dương được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

Phật viện Đồng Dương là di tích quốc gia đặc biệt

Sáng 7-12, UBND huyện Thăng Bình, Quảng Nam đã tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương. Phật viện này tọa lạc ở làng Đồng Dương, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình.

Theo nghiên giúp, Phật giáo du nhập vào Vương quốc Chămpa rất sớm, vào khoảng những thế kỷ đầu công nguyên. Phật viện Đồng Dương là trung tâm kiến trúc Phật giáo quan trọng hàng đầu của Vương quốc Chămpa.

Nội dung tấm bia tìm thấy tại làng Đồng Dương, Phật viện Đồng Dương được vua Indravarman II (Vương quốc Chămpa) xây dựng vào năm 875 để thờ vị Bồ tát bảo hộ cho vương triều là Laksmindra – Lokesvara.

Bia ký còn ghi lại cho biết vào năm 875 do lòng tin vào Phật giáo, nhà vua đã cho dựng lên một Phật viện (Vihara) và đền thờ Laksmindra Lokesvara Svabhayada.

Tham Quan Phật viện Đồng Dương2

Vào những năm đầu của thế kỷ 20, những nhà khoa học Pháp đã khai quật được hàng trăm tác phẩm điêu khắc vô giá, phần to đang được trưng bày ở Bảo tàng Chăm tp.Đà Nẵng.

Năm 1901, nhà nghiên giúp người Pháp L.Finot trong đề tài tuyên bố của tôi về vấn đề di tích Đồng Dương đã giới thiệu 229 hiện vật được phát hiện.

Nổi bật nhất là bức tượng Phật bằng đồng cao hơn 1m là đề tài nghiên giúp khá lý thú được những nhà khoa học đưa ra đoán định vì bởi theo nhận định chung bức tượng này được xem như nghệ thuật hoàn hảo và xinh vào loại hàng đầu của khu vực Đông Nam Á.

Đến năm 1902, nhà nghiên giúp H.Parmentier tiến hành khai quật trên một quy mô to tại Phật viện Đồng Dương. Cuộc khai quật này đã thu hút những nhà nghiên giúp tìm về, đồng thời đánh giá đây là một trong những di tích quan trọng của khu vực Đông Nam Á.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khe Lim Quảng Nam ở đâu,giá vé,chơi gì,nguồn gốc 2022

Theo khảo tả của H.Pramentier, toàn bộ khu đền thờ chính và những tháp tọa lạc lân cận phân bố trên một trục từ tây sang đông, dài khoảng 1.300m.

Phật viện Đồng Dương được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt 1

Khu đền thờ chính tọa lạc trong một khu vực hình chữ nhật dài 326m, rộng 155m, xung quanh có tường gạch bao bọc, từ khu đền chính có một con đường dài khoảng 760m chạy về phía đông đến một thung lũng hình chữ nhật.

Ngoài phần chánh điện được phát hiện hệ thống nền gạch của một khu tăng xá, giảng đường nối nhau trên một chu vi rộng to, những viên ngói lợp những khu xây dựng rất được phát hiện rải rác, chứng minh đây là quy mô Phật viện khép kín rất lý tưởng cho công cuộc đào tạo tăng tài.

Không mong muốn là khu di tích quan trọng này đã bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh, hiện nay chỉ còn mảng tường tháp được nhân dân gọi là Tháp Sáng song song với nền móng những công trình kiến trúc và một số vật trang trí bị vùi lấp.

Mặc dù đã trở thành phế tích, song dưới lòng đất của Đồng Dương vẫn còn ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa truyền thống lịch sử.”Âm vang Chămpa” đoạt giải nhất

Ban tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật “Ninh Thuận – Điểm đến chọn lựa tương lai” đã nhận được được 313 tác phẩm tham dự của 50 tác giả trong nước. Ngày 14-4, ban tổ chức cho biết, kết quả tác phẩm “Âm vang Chămpa” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Thanh Liêm (tỉnh Lâm Đồng) giành giải nhất; ngoài ra ban tổ chức còn trao những giải nhì, ba và khuyến khích.

Giá trị đặc biệt Phật viện Đồng Dương

Theo nội dung tấm bia tìm thấy tại làng Đồng Dương, năm 875 vua Indravarman II đã cho xây dựng một tu viện Phật giáo và đền thờ vị Bồ Tát bảo hộ cho vương triều là Laskmindra Lookesvara Svabhayada. Tính chất Phật giáo đại thừa được thể hiện rõ qua nội dung bia ký cũng như những tác phẩm điêu khắc ở Đồng Dương. 

Tượng đức Phật ở Phật viện Đồng Dương.

Dưới triều đại của Indravarman II, kinh đô của vương quốc Chămpa lại được dời từ vùng Panduranga trở ra vùng Amaravati. Văn bia Đồng Dương cho biết tên của kinh đô mới là Indrapura. Theo một số nhà nghiên giúp, địa điểm xây dựng kinh đô Indrapura là khu vực làng Đồng Dương ngày nay.

Không mong muốn là khu di tích quan trọng vào loại hàng đầu của kiến trúc Phật giáo Chămpa này đã bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh. Hiện nay, trong khu di tích này chỉ còn mảng tường tháp được nhân dân gọi là Tháp Sáng song song với nền móng những công trình kiến trúc và một số vật trang trí bị vùi lấp.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Biển Cửa Đại Quảng Nam ở đâu,giá vé,chơi gì,nghĩ dưỡng,ăn uống 2022

Năm 1901, L.Finol – một học giả người Pháp đã tuyên bố việc phát hiện 229 hiện vật ở Phật viện Đồng Dương, trong đó có một tượng đồng cao 108cm. Theo những nhà nghiên giúp, pho tượng Phật này mang nhiều yếu tố của nghệ thuật Ấn Độ. Năm 1902, H.Parmentier khai quật di tích Đồng Dương, ông đã tìm thấy khu kiến trúc chính của thánh địa song song với nhiều tác phẩm điêu khắc quý giá. 

Một góc Phật viện Đồng Dương ngày trước

Theo khảo tả của H.Parrmentier, toàn bộ khu đền thờ chính và những tháp tọa lạc lân cận phân bố trên một trục từ tây sang đông, dài khoảng 1.300m. Khu đền thờ chính tọa lạc trong khu vực hình chữ nhật dài 326m, rộng 155m, chung quanh có tường gạch bao bọc. Từ khu đền chính có một con đường dài khoảng 760m, chạy về phía đông đến một thung lũng hình chữ nhật.

Khu đền thờ chính gồm có 3 nhóm kiến trúc kéo dài theo trục đông tây, những nhóm này được phân phương thức nhau bởi những bờ tường xây bằng gạch. Ở Phật viện Đồng Dương, có những hình đầu voi và những hình tháp thu nhỏ tọa lạc xen kẽ nhau. Trong đền thờ có một bệ to bằng sa thạch, chạm trổ những dải hoa văn có vết sâu bọ, những cảnh sinh hoạt trong cung đình, một số cảnh trích đoạn về cuộc đời đức Phật Thích Ca.

Năm 1978, nhân dân địa phương đã đào được một pho tượng nữ thần làm bằng đồng thau, cao 114cm, ở gần khu đền thờ chính. Theo những nhà nghiên giúp, đây là pho tượng Bồ tát Laskmindra – Lokesvara, trước kia pho tượng này được đặt trên bệ thờ của đền thờ chính.

Tháng 6.1996 Viện Khảo cổ học Việt Nam, Trường Đại học Quốc gia TP. hà Nội và Bảo tàng Quảng Nam – tp.Đà Nẵng phối hợp khảo sát tại làng Đồng Dương. Những nhà khảo cổ nhận thấy ngoài những dấu tích kiến trúc của khu Phật viện, dấu vết cư trú của con người thời kỳ vương quốc Chămpa tại làng Đồng Dương không nhiều.

Chuyên Mục: Review Quảng Nam

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Phật viện Đồng Dương là di tích quốc gia đặc biệt

Leave a Reply

Your email address will not be published.