Review Yên Bái

Review Tham Quan Mù Cang Chải Yên Bái, Ở Đâu, Đường đi, Có gì? 2022

Mù Cang Chải ở chỗ nào?

Mù Cang Chải Yên Bái là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, tọa lạc Phương thức thủ đô Hà Nội gần 300 km về phía Tây Bắc, Mù Cang Chải, Yên Bái là điểm đến ưa thích của không ít tình nhân thiên nhiên và thích thưởng ngoạn không khí vùng cao.

Hàng năm cứ vào lúc tháng chín, hàng ngìn người tới đây để được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang xinh tuyệt vời nhất nhất toàn quốc. Nếu bạn trước đó chưa từng đến với mảnh đất nền này,  hãy xách túi ba lô lên và lên đường ngay nhé, các bạn sẽ chưa phải hụt hẫng đâu.

Mù Cang Chải Yên Bái 1


Giới thiệu về Mù Cang Chải Yên Bái

Để chất vấn cho thắc mắc “Mù Cang Chải có gì đẹp?” thì ruộng bậc thang xứng đáng được gọi tên đầu tiên. Ruộng bậc thang tuyệt đẹp của Mù Cang Chải được “điêu khắc” tỉ mỉ qua bàn tay khéo léo của không ít dân cư tộc chuyên cần chuyên cần. Các mùa, ruộng bậc thang Vị trí đây sẽ mang một nét mượt mà riêng khiến khách du lịch một lần tới là một lần tham gia trải nghiệm mới mẻ và lạ mắt.

Ruộng bậc thang ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái gắn sát với lịch sử cư trú của không ít người Mông. Với các cố gắng ngày qua ngày, những người dân con Tây Bắc đã biến các ngọn núi khô cằn sỏi đá thành các thửa ruộng đầy màu mỡ, đẹp tới ngỡ ngàng. Để tới khi ngày thu ghé thăm đây, các bậc ruộng ấy lại đổi màu, khoe sắc rực rỡ tỏa nắng trên các triền núi cao thượng, chiếm trọn con tim các khách du lịch may mắn được 1 lần chiêm ngưỡng.

Mù Cang Chải Yên Bái 2

Năm 2007, 330 ha diện tích ruộng bậc thang thuộc 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình được được đứng thứ hạng là di tích lịch sử đất nước như thể 1 trong các danh thắng độc lạ bậc nhất tại Việt Nam. Nổi trội, vào thời điểm cuối năm 2019, danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã được được đứng thứ hạng di tích lịch sử đất nước tính chất.

Vào tháng chín, tháng 10 hằng năm, tới hẹn lại lên, các cánh đồng Tây Bắc từng bậc, từng ô lại dần dần chuyển sắc đẹp rực rỡ tỏa nắng. Có Vị trí lúa chín đều sóng sánh ánh vàng, có những nơi được cấy ở các thời gian khác biệt nên thửa xanh thửa chàm. Thửa ruộng từng các tầng lớp xếp lên nhau, vàng óng màu lúa chín và tỏa mừi hương ngát lưu luyến khách du lịch khi đến xứ này. Lúa chín vàng rực một góc Tây Bắc. Những thửa ruộng uốn lượn, trông như một tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật. Mỗi thửa ruộng được gieo cấy vào trong 1 thời gian khác biệt, tạo sự đa chủng loại về cung bậc Color, gợi nguồn cảm xúc sáng tác cho biết thêm bao nghệ sĩ và các nhiếp ảnh gia.

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm Du Lịch Thác Pú Nhu Yên Bái, Ở Đâu, Có Gì? 2022

Ở sát bên không khí gặt lúa sôi nổi của bà con, đây cũng chính là thời gian nhiều vận động lễ hội chào đón quý khách tham quan mọi điểm đến với Mù Cang Chải nhằm mục đích tôn lên danh thắng này và phát huy các giá cả văn hóa cổ truyền dân tộc Mông, đổi mới ý thức bảo tồn di sản, các lễ hội tìm hiểu Danh thắng Ruộng bậc thang huyện Mù Cang Chải đã được tổ chức thường niên từ thời điểm năm 2015 với nhiều vận động gồm chọi dê, hội giã cốm, hội chợ ẩm thực ăn uống, dù lượn “Bay trên mùa vàng” và “Bay trên mùa nước đổ” tại đỉnh Khau Phạ cùng với nhiều vận động văn hóa cổ truyền khác. 

Mù Cang Chải Yên Bái 3


Tham quan Mù Cang Chải Yên Bái có gì?

Văn hóa cổ truyền của không ít người H’Mông

Người dân tộc sinh sống Mù Cang Chải chủ đạo là người H’Mông – một đội nhóm nhỏ dại của 1 trong các dân tộc lớn nhất của Việt Nam. Những ngôi làng H’Mông đẹp đẽ tọa lạc rải rác bao vây huyện Mù Cang Chải. Mọi người ở đây sẽ đóng góp thêm phần tạo ra một Color về một nền văn hóa cổ truyền phong phú và đa dạng. 

Không tựa như nhiều nhóm dân tộc thiểu số khác ở Việt Nam, người H’Mông không sống trong các căn nhà sàn được làm bằng gỗ. Thay vào đây, họ xây nhà trên đất phẳng. Văn hóa cổ truyền dệt may của không ít người H’Mông rất nâng tầm phát triển và các bạn sẽ cảm nhận rằng nhiều dân làng, cả nam và nữ, vẫn mặc các bộ trang phục cổ truyền. 

Quý ông H’Mông thường mặc áo chẽn và mũ sẫm màu, trong lúc nữ giới mặc áo chẽn dài hơn có tay và thắt lưng màu sáng. Một vài bản làng của không ít người H’Mông để bạn cũng tồn tại thể tới điều tra văn hóa cổ truyền là: Mồ Dề, La Pán Tẩn, Măng Mút,…

Xem Thêm:  Review Kinh nghiệm du lịch Nghĩa Lộ Yên Bái Ở Đâu, Ăn Gì, Chơi Gì, Đường Đi? 20212

Ẩm thực ăn uống mang mùi vị núi rừng

Mù Cang Chải có gì ngoài ra khung cảnh đẹp mê người ư? Có đấy, đây là các món đặc sản nổi tiếng thử một lần là nghiện. 

Núi rừng Tây Bắc luôn mang tới cho thực khách các đồ ăn đặc thù khác nhau, thưởng thức một lần là tương đối khó mà quên được và Mù Cang Chải cũng không ngoại lệ. Tới với Vị trí đây, bạn không riêng gì rất có khả năng thoải mái và dễ chịu ngắm cảnh, tự sướng không thôi đâu mà còn được chiêu đãi vị giác của tớ nữa đó.

Nhắc tới đặc sản nổi tiếng Mù Cang Chải là phải nói đến món xôi nếp Tú Lệ thơm nức mũi, thịt lợn rừng, cua cá suối, châu chấu hay nhộng ong rừng,…Ở sát bên đó, bạn cũng đừng bỏ qua cá hồi hay cá tầm, mật ong hay táo mèo ngâm rượu thử là nghiện nhé!

Mù Cang Chải Yên Bái 4

Đồi mâm xôi

Phương thức Mù Cang Chải khoảng 12 km, bạn đi theo phía đại lộ 32, mất khoảng 22 phút để tới được đây. Bạn cũng tồn tại thể đi mô tô nhưng lối đi khá khó nên sẽ không lên được đến đồi mà cần phải gửi xe và thuê thêm xe ôm đưa mình lên (60k/người cả đi lẫn xuống). Bạn cứ an tâm vì mâm xôi sẽ có lúa chín tới hết tháng 10 luôn nhé!

Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ phương thức thị trấn Mù Cang Chải khoảng 42 km, đấy là Vị trí ra mắt vận động dù lượn rất chi là rực rỡ và được háo hức chờ đợi mỗi năm. Từ điểm bay này, bạn cũng tồn tại thể ngắm nhìn và thưởng thức bối cảnh thung lũng Lìm Mông trong dịp lúa chín nhưng để được nhảy dù trên không tận thưởng cảm nghĩ như thế bạn cần phải ký dánh trước 3 tháng.

Vành móng con Ngữa

Từ thị trấn Mù Cang Chải, bạn đi theo phía đại lộ 32, rẽ trái tại nhà hàng quán ăn Thùy Linh và cứ chạy thẳng là đến vành móng con Ngữa, chặng đường di chuyển khoảng 2,6 km.

Chính là điểm xinh tuyệt vời nhất nhất ở Mù Cang Chải vì lúa khoác lên gold color rực rỡ tỏa nắng lại còn được ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp (thợ hình ảnh tới đây chụp quá nhiều ). Vành móng con Ngữa phương thức đồi mâm xôi tầm 15 km và tới đây cũng vẫn phải mượn xe ôm đẩy lên (100k/người) vì đường lên đây khó gấp 3 lần đường lên mâm xôi vì địa hình hiểm trở.

Mù Cang Chải Yên Bái 5


Thời điểm đẹp tham quan Mù Cang Chải Yên Bái

Mù Cang Chải có 2 mùa xinh tuyệt vời nhất nhất là mùa nước đổ và mùa lúa chín, nếu bạn thích tìm hiểu Mù Căng Chải, bạn nên tới đây vào 2 dịp này.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Tuần Quán Yên Bái, Ở Đâu, Thờ ai, Sự tích, Đường đi? 2022

Tháng 5-6: mùa đổ nước

Khi các lượng mưa ngày hè buổi đầu trút nước xuống các ngọn núi thì nước được dẫn từ trên núi vào các ruộng bậc thang. Nước ập lệ các thửa ruộng khiến cho đất khô cằn làm nên mềm hơn và nở ra cứu bà con rất có khả năng cấy lúa.

Đây cũng chính là thời gian bà con buổi đầu xuống đồng cày cấy chuẩn bị cho một vụ mùa mới. Chính thế cho nên ở các ruộng bậc thang miền núi phía Bắc, lúa chỉ rất có khả năng trồng được 1 vụ.

Những bậc thang loang loáng nước trong nắng chiều tạo ra một vẻ đẹp làm cho bao khách du lịch phải ngỡ ngàng.

Mù Cang Chải Yên Bái 6

Tháng 9, tháng 10: mùa lúa chín

Cứ tới độ tháng chín, tháng 10 hàng năm, lúa lại chín vàng, nhuộm khắp miền núi Tây Bắc trong sắc màu tươi sáng, đậm chất thu sang. Vào bây giờ hàng loạt Mù Cang Chải sẽ vàng rực một màu lúa, điều kiện thời tiết đẹp, thuận lợi để tới thăm Vị trí đây.

Chính là thời gian các đoàn tham quan nô nức lên chiến lược để tìm hiểu các phong cảnh tuyệt đẹp của tây bắc, địa điểm du lịch xinh tuyệt vời nhất nhất trong dịp này ở Tây bắc đây là Mù Căng Chải.

Mù Cang Chải Yên Bái 7


Phương thức di chuyển tới Mù Cang Chải Yên Bái

Bạn cũng tồn tại thể đi bằng mô tô hoặc ôtô riêng tới Mù Căng Chải, bạn cũng tồn tại thể đi theo con đường sau để tới được Mù Căng Chải.

  • Qua Sơn Tây, cầu Trung Hà, Tam Nông cứ dọc kè sông Hồng mà ngược tới cầu Văn Phú, Yên Bái. 
  • Cầu Thăng Long, QL2, Phúc Yên, Việt Trì, Đoan Hùng, thẳng QL70 là tới Yên Bái (dễ đi nhất, sớm nhất). 
  • Cầu Thăng Long, Phúc Yên, Vĩnh yên, Lập Thạch, Sơn Dương, QL37, Tuyên Quang, Yên Bái. 
  •  

Di chuyển, đi lại ở Mù Căng Chải

Tại Mù Cang Chải, phương thức đi lại thuận tiện nhất là mượn xe máy, với giá từ 100.000 đồng tới 200.000 đồng hằng ngày tùy vào thời gian bạn đến đây. Vào mùa lễ hội, lúa chín thì giá thuê mướn xe sẽ cao hơn nữa 1 chút.

Ngoài ra bạn cũng tồn tại thể cần sử dụng mô tô cá thể hoặc ôtô riêng để đi từ thủ đô Hà Nội, hoặc để mô tô lên xe khách tiếp sau đó tới Vị trí lấy xe và liên tiếp hành trình.


Clip review Mù Cang Chải Yên Bái

Chuyên Mục: Review Yên Bái

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Lên Mù Cang Chải, ngắm đệ nhất ruộng bậc thang Việt Nam

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button