Review Tham Quan Hồ Than Thở Đà Lạt ở đâu,giá vé,có gì hấp dẫn,ckeck in 2022

image6 compressed 1 1

Hồ Than Thở một điểm du lịch rất gần gũi gì với khách du lịch khi đến với Đà Lạt. Nơi đây là cả một câu chuyện tình buồn của đôi lứa yêu nhau nhưng không thành. Nếu bạn muốn tìm đến một nơi để lòng mình lắng lại thì hồ Than Thở là một điểm đến chọn lựa thích hợp dành cho bạn.

Từ lâu, tên hồ Than Thở đã trở nên nổi tiếng với 2 câu thơ:

“Đà Lạt có thác Cam Ly
Có hồ Than Thở người đi sao đành”


Sở dĩ nổi tiếng là vì hồ tọa lạc gần trường Võ bị quốc gia Đà Lạt (nay là Học viện Lục quân) và gắn liền với một thời hoàng kim của trường vào thập niên 1950, đầu thập niên 1960. Cứ ngày nghỉ, lễ, chủ nhật là hộ gia đình của những học viên và tình nhân kéo đến gặp nhau vui chơi ở đây.

Hồ Than Thở ở đâu?


Hồ Than Thở tọa lạc trên đồi cao giữa một rừng thông tĩnh mịch. Cảnh vật quanh hồ nên thơ, mặt nước hồ luôn phẳng lặng trầm ngâm. Con đường đất ven hồ như mất hút xa xa.

Tham Quan Hồ Than Thở Đà Lạt


Tại đây dường như chỉ còn nghe vi vút tiếng gió nhẹ, tiếng thông reo như thở than, như nức nở. Có một đôi cây thông yêu nhau rất lạ ở phía bắc của hồ tạo thành một đôi “tình nhân” thông quấn quýt bên nhau không rời và khách tham quan có thể đến đó chụp hình lưu niệm.

Vị trí: Hồ Xuân Hương, Phường 12, Đà Lạt, Lâm Đồng

Giờ mở cửa và địa điểm hồ Than Thở Đà Lạt

Giờ mở cửa: 8h – 17h

Giá vé vào khu du lịch hồ Than Thở đã “trọn gói”

  • Giá vé: 20.000 vnđ/người to; 10.000 vnđ/trẻ em

Giá vé trên đã “trọn gói” kể cả: Vào cửa khu du lịch, tham quan hồ Than Thở, lên Đồi Thông Hai Mộ và thăm vườn dâu Biofresh tọa lạc trong khuôn viên hồ. 

Trò chơi đạp vịt trên hồ nước 

Đường đi, phương tiện tới Hồ Than Thở 

Hồ Than Thở tọa lạc phương pháp trung tâm thành phố khoảng 6km, đi tầm 15-20 phút là tới nơi. Bạn đi theo hướng đường Quang Trung tới đường Phan Châu Trinh tới phía hồ Xuân Hương. Lúc này đi chầm chậm lại sẽ thấy ở phía cuối đường xuất hiện bảng biển hồ Than Thở, vậy là đến. Nhìn từ xa khu đồi rộng to xanh rì nổi bật bạn sẽ nhận ra ngay.

Đường đi khá phẳng phiu và gần với trung tâm nên bạn tùy chọn đi xe ôtô, taxi hay xe máy đều tiện lợi. Nếu tự túc đi thì bạn cũng nên hỏi trước đường từ người dân bản địa để tránh đi nhầm mất thời gian nhé. Người dân bản địa hiền lành, thân thiện, hiếu khách nên bạn thoải mái hỏi han, họ sẽ không ngại ngần share cụ thể.

Thời điểm nên đi Hồ Than Thở 

Khí hậu Đà Lạt tọa lạc trong khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa với địa hình cao, sự phân chia mùa rõ rệt thành mùa khô từ 12 – 4 và mùa mưa thì tháng 5- 10 hàng năm. Theo share kinh nghiệm của chúng ta trẻ đã từng đi du lịch Hồ Than Thở Đà Lạt thì thời gian ngắm trọng vẻ xinh tuyệt là vào mùa khô.

Đẹp tuyệt vời nhất là khoảng tháng 12 – 2 khi đó đang là ngày xuân về cây trồng đâm chồi nảy lộc xanh tươi. Khung cảnh thiên nhiên đang nở rộ nhất, đường khô ráo, nắng lên nhẹ nhàng, gió thổi mát mẻ, không quá nóng cũng không quá lạnh. Tiết trời xuân thì cực lý tưởng cho chuyến tham quan dã ngoại cùng người thương, người thân và bè bạn. 

Tham quan hồ Than Thở mùa xuân cảm nhận trọn vẹn thiên nhiên thơ mộng

Đi vào mùa mưa thì ngắm cảnh ngoài trời không được xinh, đi đường đất lại bẩn, lầy lội, chụp lên hình cũng không bắt trọn được ánh sáng, nắng, bầu trời ảo diệu. Vì vậy bạn cũng có thể lên lịch trình chuyến đi kỹ lưỡng để tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc kỷ niệm và xem dự báo trước vài ngày để phòng bị mọi điều nhé.

Sự hình thành hồ Than Thở

Vốn là một hồ nước thiên nhiên. Vào năm 1917 người Pháp đã đắp đập xây dựng hồ chứa nước. Và đặt  tên là Lacdes Soupirs, tên gọi này có hai ý nghĩa đó là tiếng nước rì rào hay còn tồn tại nghĩa là than thở.

Từ lâu nơi đây là nhân chứng cho những mối tình chung thủy nhưng dang dỡ và đầy nước mắt. Vậy nên người ta gọi là hồ Than Thở.

Tham Quan Hồ Than Thở Đà Lạt

Tại sao gọi là “hồ Than Thở”?

Trước đây, vào năm 1917, người Pháp vốn xây dựng nơi đây thành đập nước, hồ chứa thỏa mãn nhu cầu nước sinh hoạt cho thành phố Đà Lạt. Họ nhận thấy vùng đất này hoang vu, chẳng có gì ngoài những tiếng gió rì rào thổi qua kẽ lá, vì thế họ đặt tên hồ là “Lac des Soupirs” – trong đó “lac” là hồ, còn “soupirs” là tiếng gió thổi trong rừng. Vì thế, khi người Việt dịch ra, để dễ nghe và khiến cái tên “mỹ miều” hơn, cái tên “Than Thở” được chọn để đặt cho hồ.

Hồ Than Thở là cái tên đã được Việt hóa từ tên tiếng Pháp "Lac des Soupirs" - nghĩa là tiếng gió thổi trong rừng.

Sát bên đó, những câu chuyện tình buồn giới thiệu xoay quanh hồ Than Thở cũng khiến cho cái tên “có hồn” hơn. Thời gian trước, khoảng năm 1975, hồ được đổi tên thành hồ Sương Mai, nhưng người dân Đà Lạt mỗi khi nhắc đến vẫn gọi là hồ Than Thở nên sau đó lại được khôi phục tên cũ vào năm 1990.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ Xuân Hương Đà Lạt ở đâu,lưu trú,trải nghiệm gì 2022

Thuyết minh về hồ than thở ở đà lạt

Hồ Than Thở tọa lạc trên đồi cao giữa một rừng thông tĩnh mịch. Cảnh vật quanh hồ nên thơ, mặt nước hồ luôn phẳng lặng trầm ngâm. Con đường đất ven hồ như mất hút xa xa.

Tại đây dường như chỉ còn nghe vi vút tiếng gió nhẹ, tiếng thông reo như thở than, như nức nở. Có một đôi cây thông yêu nhau rất lạ ở phía bắc của hồ tạo thành một đôi “tình nhân” thông quấn quýt bên nhau không rời và khách tham quan có thể đến đó chụp hình lưu niệm.

Hồ Than Thở Đà Lạt

Đồi thông ở hồ Than Thở dường như cũng xinh hơn những nơi khác vì thông thưa hơn, cao đều hơn nên khi ánh sáng mặt trời rọi xuống ngả bóng trên thảm cỏ rất là đẹp.

Tham quan hồ Than Thở, khách du lịch Đà Lạt sẽ được dạo bước trên những bãi cỏ xanh, ngắm nhìn hàng thông in bóng xuống mặt hồ. Hay khách tham quan cũng có thể tham gia dịch vụ cưỡi ngựa vòng quanh hồ để tìm cảm hứng của dân du mục.

Sự tích Hồ Than Thở

 Sau một vòng dạo chơi tham quan, nếu mỏi chân khách tham quan có thể ngồi nghỉ trong những nhà chồi tọa lạc rải rác trên thảm cỏ xanh, và ngắm nhìn những giỏ phong lan của xứ đồi cao nguyên, cùng những câu chuyện lãng mạn mà đượm buồn của Hoàng Tùng và nàng Mai Hương, hay của cô giáo Thảo và anh bộ đội Tâm.

Minh chứng cho cuộc tình oan trái của Thảo – Tâm, khách tham quan có thể nhìn thấy ngôi mộ của những người con gái ở Đồi thông hai mộ, từ ngoài vào phía tay trái khu du lịch.

hồ than thở đà lạt1

Truyền thuyết về đồi thông hai mộ ở Hồ Than Thở Đà Lạt

Xa xưa nữa, nơi đây gắn với câu chuyện tình của Hoàng Tùng và Mai Nương. Chuyện xảy ra vào thế kỷ 18, khi người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ dấy binh đánh đuổi bọn xâm lược nhà Thanh, trai tráng khắp nơi hưởng ứng, trong đó có Hoàng Tùng. Trước khi chia tay, hai người rủ nhau ra bên bờ than thở hẹn thề.

Chàng hẹn đến ngày xuân – khi mùa mai anh đào nở sẽ đem tin thắng trận trở về. Ở nhà, Mai Nương được tin Hoàng Tùng tử trận nên nàng đã quyết định gieo mình bên dòng suối tự trầm. Nhưng trớ trêu thay, đến giữa ngày xuân Hoàng Tùng thắng trận trở về, chàng vô cùng đau buồn khi biết tình nhân đã chết.

Mấy năm sau triều đại Tây Sơn sụp đổ, Gia Long trả thù những người có công với triều Tây Sơn nên Hoàng Tùng đã tự vẫn bên hồ sẽ được hạnh phúc với tình nhân nơi chín suối. Từ đó hồ mang tên là Thở cho đến ngày nay. Đó này là câu vấn đáp cho thắc mắc: tại sao gọi là hồ than thở

Một thi sĩ thương xót cho cảnh ngộ của đôi trai tài gái sắc trung trinh, nên diễn thành một bài trường ca nhẹ nhàng, ai oán:

Nhớ thuở ấy lòng đau khôn xiết,

Ngó non sông dân Việt lầm than…
Cảnh bày: Nước loạn, nhà tan.
Giặc Thanh giầy xéo tan hoang cõi bờ.
Rửa hận nước phất cờ vung kiếm.
Đấng anh hùng họ Nguyễn Quang Trung
Ra tay ngang dọc vẫy vùng,

Hồ Than Thở Đà Lạt2


Thề đâu chịu đội trời chung phen này?
Hịch chiêu hiền đó đây rộn rực,
Trống mộ quân tập kích quân thù.
Một phen giành lại cõi bờ,
Một phen dựng lại cơ đồ nhà Nam.
Hoàng Tùng vốn trang anh tuấn,
Quyết ra đi rửa hận non sông.


Tấm thân coi tựa bông hồng,
Mong sao một tiếng anh hùng còn ghi…
Thảm một nỗi biệt ly cắc cớ
Cùng Mai Nương đâu nỡ chia tay?
Ra đi ngàn dặm nước mây,
Biết đâu còn lại có ngày thấy nhau?
Chàng tần ngần lòng đau khôn tả,
Nàng héo hon tấc dạ khôn khuâỵ


Hết nhìn nhau lại cầm tay,
Hỡi khuôn thiêng thấu nỗi này chăng?
Nàng thổn thức hẹn chàng tái ngộ,
Suối Dịu Hiền sẽ lại cùng với nhau
Chân tơ kẽ tóc gót đầu
Bên rừng Kỳ Ngộ đôi câu tạ từ.


Nào có ngờ xót xa nỗi ấy,
Luống e chàng áy náy khôn nguôi.
Chiến trường biên ải xa xôi,
Chữ trinh thiếp có vẹn mười cho không?
Càng canh cánh bên lòng thắc mắc
Thà nén tâm gạt phắt thường tình.

hồ than thở đà lạt3


Cho chàng thỏa chí bình sinh,
Diệt thù thỏa nguyện tâm tình nước non.
Bên dòng nước, Mai Nương lén bước
Từ tinh sương, rảo trước bóng chàng.
Đoái nhìn rừng thẳm mênh mang
Thảm nghe dòng suối thở than não nề…


Rồi một phút như mê như tỉnh,
Gọi Hoàng Tùng lanh lảnh xa đưa.
Gọi rồi đôi mắt lệ mờ,
Tấm thân gieo nặng dưới hồ nước sâu.
Bỗng gió thảm mưa sầu dồn dập,
Khắp núi đồi: Chim khóc, muông than
Hoa rừng tràn lệ chứa chan,


Đất trời như cũng thảm thương não tình.
Chàng thất thểu đinh ninh lần tới
Tìm tình nương chân mỏi, mắt mờ.
Bốn bên vắng lạnh như tờ,
Mênh mông hồ rộng, nước lờ đờ trôi…
Đôi hàng lệ: “Mai Nương ơi hỡi!
Vì đâu mà chín suối xa chơi?


Âm dương phương pháp biệt đôi nơi,
Lệ sầu như nước xanh trôi lững lờ.
Khôn thiêng em hãy đợi chờ.
Mặt hồ Than thở hiện giờ là đây
Mai Nương nàng hỡi có hay?”

Leo đồi thông Hai Mộ, nghe kể câu chuyện tình buồn có thật thời chiến 

Ngoài hồ Than thở, khách tham quan tới đây còn được tham quan khu đồi thông Hai Mộ và nghe kể câu chuyện có thật về một cuộc tình bi đát thời chống Mỹ 1975. Chàng trai tên Vũ Minh Tâm, là thiếu niên của một hộ gia đình giàu có đang theo học Trường Võ bị Đà Lạt; còn cô gái là Lê Thị Thảo, con gái của một hộ gia đình công chức nghèo trên cao nguyên Lang Biang.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ Tuyền Lâm Đà Lạt ở đâu,giá vé,có gì chơi,có gì hấp dẫn 2022

Họ gặp nhau, yêu nhau tha thiết, hẹn hò nhau ở đồi thông bên hồ Than Thở và thề non hẹn biển. Sau khi tốt nghiệp, Tâm về quê xin cha mẹ cưới Thảo. Nhưng hộ gia đình đã phản đối kịch liệt vì nhà gái không “môn đăng hộ đối” và bắt anh cưới người con gái khác. Tuyệt vọng, chàng trai đã xin chuyển đến vùng tiền tuyến lửa đạn để quên đi nỗi buồn.

Du khách tới tham quan đồi thông Hai Mộ, nơi nổi tiếng với câu chuyện tình ngang trái có thật thời chống Mỹ.

Rồi một ngày, Thảo nhận được tin Tâm đã tử trận. Đau đớn khôn cùng, cô tìm đến khu đồi thông bên hồ nơi hai người từng hẹn thề và tự vẫn vào ngày 15/3/1956. Thuận theo nguyện vọng của Thảo, hộ gia đình đã chôn cô ngay dưới khu đồi thông.

Nhưng sự thật là Tâm không chết vì người ta đã nhầm lẫn khi báo tử. Chàng trở về Đà Lạt tìm Thảo và hay tin cô đã tự vẫn vì mình, Tâm tìm đến mộ Thảo vật vã khóc than, rồi sau đó chàng cũng tự tử theo để giữ trọn lời thề. Trước khi chết, Tâm để lại bức thư tuyệt mệnh với mong ước được yên nghỉ ở bên cạnh mộ Thảo để hai người mãi mãi được gần nhau, từ đó mới có cái tên “đồi thông Hai Mộ”.

Phần mồ của của Vũ Minh Tâm và Lê Thị Thảo được bảo tồn cho tới nay, trở thành điểm tham quan cho du khách gần xa. Nguồn: Internet

Ngày nay, ngôi mộ của hai người vẫn được bảo tồn nguyên vẹn trên đồi thông. Nếu bạn có dịp ghé thăm, nhớ là tạm dừng đây chút thời gian để thấy, để nghe người dân địa phương kể lại câu chuyện tình xưa đượm buồn, lẫn trong tiếng rì rào của đồi thông vọng về.

Có một vườn dâu tươi tọa lạc lọt thỏm trong khu du lịch hồ Than Thở

Khu du lịch hồ Than Thở không chỉ có đồi núi, non nước, mà còn sở hữu vườn dâu Biofresh – trang trại dâu tây với quy mô lên tới hơn 3ha. Không gian vườn rất xinh, chúng ta trẻ tới đây vừa có thể check-in tự sướng, vừa được trải nghiệm hái dâu. Thành quả sau khi hái dâu sẽ được cân lên và bạn sẽ là người mua chỗ dâu mình đã hái với giá khoảng 200.000 vnđ – 300.000 vnđ/kg. 

Tham quan vườn dâu Biofresh Đà Lạt,

Nổi biệt, tới thăm vườn dâu, bạn còn được tận mắt thấy quá trình nuôi trồng và chăm sóc những giàn dâu trong nhà kính theo tiêu chuẩn Châu Âu – công nghệ hiện đại, trồng sạch và không sử dụng thuốc trừ sâu.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Trúc Lâm Viên Đà Lạt ở đâu,giá vé,giờ mở cửa,có 2022

Không chỉ tản bộ, bạn còn tồn tại thể cưỡi ngựa hay đạp vịt quanh hồ

Nếu bạn cho rằng tham quan hồ Than Thở chỉ là tản bộ và dạo bước trên những bãi cỏ xanh, ngắm nhìn hàng thông in bóng xuống mặt hồ… thì bạn nhầm rồi. Dành cho những khách tham quan ưa thích trải nghiệm mới lạ, hãy thử hoạt động cưỡi ngựa hoặc đi xe ngựa dạo đi quanh hồ và đồi thông. Giá đi xe ngựa là khoảng 150.000 vnđ/xe

Trải nhiệm cưỡi ngựa dạo quanh khu du lịch hồ Than Thở

Dành cho những cặp đôi lãng mạn và cần không gian riêng tư, những bạn cũng có thể thuê thuyền đạp vịt ngắm cảnh hồ.

Giá thuê thuyền đạp vịt là khoảng 60.000 vnđ/giờ/thuyền.

Đồi thông không chỉ có “thông” – Ngắm những vườn ươm và đồi hoa cẩm tú cầu

Tọa lạc xen kẽ trên đồi thông Hai Mộ là những vườn ươm trồng đủ loại hoa, trong đó nổi bật nhất là đồi hoa cẩm tú cầu. Những bông hoa Cẩm Tú Cầu muôn sắc muôn vẻ tùy thời gian mà bạn thấy chúng trong ngày. Buổi sáng hoa trắng ngà, nhuộm ướt sương mang vẻ xinh mong manh, đến trưa chiều đồi hoa lại hình như đầy sức sống “tắm” dưới ánh sáng.

Đồi hoa Cẩm Tú Cầu "bạt ngàn".

Theo bước chân tản bộ, khách tham quan khám phá cảnh sắc thiên nhiên với những vườn hoa rặng sim tím, hoa oải hương, hoa dã quỳ,…

Khu du lịch Hồ Than Thở nơi Đà Lạt đó với những cảnh sắc thiên nhiên và cảnh xinh do chính bàn tay con người sáng tạo sẵn sàng “nhấn chìm” bạn vào một thế giới nên thơ, mơ mộng và đắm say lòng người.

Cảnh hồ lung linh và lãng mạn về đêm

Khách du lịch tới hồ thường chỉ đi trong ngày, sáng đi chiều về nên vô tình đã bỏ qua cảnh xinh về đêm tại hồ Than Thở. Ngay khi tắt nắng, ánh sáng của đèn của khu du lịch được bật lên và in bóng xuống mặt hồ, tạo nên khung cảnh lung linh. Nơi đây phương pháp xa khu thành phố, vắng người và chỉ có âm thanh rì rào “than thở” từ rừng thông. 

Hồ Than Thở lung linh và vắng lặng về đêm.

Những dáng cây trong rừng thông đâm thẳng lên trời nhọn hoắt, những ánh sao đêm lẻ loi và những bước chân lữ khách muốn quên đường về,… Tất cả tạo nên một hồ Than Thở “rất riêng”, và nổi biệt đây sẽ là địa điểm cắm trại Đà Lạt lý tưởng dành cho những cặp đôi.

Điểm tự sướng cưới quen thuộc dành cho những cặp đôi

Cảnh xinh nao lòng nơi hồ Than Thở là chốn quen thuộc của những cặp đôi đến tự sướng cưới. Không gian nơi đây ngập tràn sắc xanh mướt của những thảm cỏ tự nhiên, trải dài vô tận, hòa quyện trong bản giao hưởng màu sắc của những loài hoa xứ cao nguyên, trong ánh sáng nhàn nhạt và sắc lóng lánh của mặt hồ xao động.

Hồ Than Thở và đồi thông Hai Mộ mang đến những bức ảnh cưới "đẹp xuất thần".

Những cây cầu gỗ mộc mạc vắt mình qua dòng nước êm ả dọc theo mặt hồ, bãi cỏ dài xanh mướt, những sắc hoa… Tất cả những góc độ ở hồ đều xinh đến mê mải, tựa như một thước phim cổ xưa trữ tình. Những cặp đôi đến đây chắc chỉ cần thêm một tay máy chuẩn nữa mà thôi.

Chuyên Mục: Review Lâm Đồng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Sự tích thắng cảnh Hồ Than Thở Đà Lạt không phải ai cũng biết

Leave a Reply

Your email address will not be published.