Review Lâm Đồng

Review Tham Quan Hồ Than Thở Đà Lạt ở đâu,giá vé,có gì hấp dẫn,ckeck in 2022

Hồ Than Thở một địa điểm du lịch thân quen gì với khách tham quan khi tới với Đà Lạt. Địa điểm chính là cả một câu truyện tình buồn của đôi lứa yêu nhau nhưng không thành. Nếu bạn rất thích tìm tới một địa điểm để lòng mình lắng lại thì hồ Than Thở là một điểm đến chọn lựa chọn lựa phù hợp giành riêng cho bạn.

Từ lâu, tên hồ Than Thở đã cũng biến thành nhiều người biết đến với 2 câu thơ:

“Đà Lạt có thác Cam Ly
Có hồ Than Thở người đi sao đành”


Sở dĩ nhiều người biết đến là do hồ tọa lạc gần trường Võ bị đất nước Đà Lạt (nay là Học viện Lục quân) và gắn sát với thuở nào hoàng kim của trường vào thập niên 1950, đầu thập niên 1960. Cứ ngày nghỉ, lễ, chủ nhật là hộ dân của rất nhiều học viên và người yêu kéo tới gặp nhau vui chơi giải trí ở đây.

Hồ Than Thở ở đâu?


Hồ Than Thở tọa lạc trên đồi cao giữa một rừng thông tĩnh mịch. Cảnh vật quanh hồ nên thơ, mặt nước hồ luôn yên bình trầm ngâm. Con đường đất ven hồ như bặt tăm xa xa.

Tham Quan Hồ Than Thở Đà Lạt


Ở chỗ này có vẻ như chỉ với nghe vi vút tiếng gió nhẹ, tiếng thông reo như thở than, như nức nở. Có một đôi cây thông yêu nhau rất lạ ở hướng phía bắc của hồ tạo thành một đôi “người yêu” thông quấn quýt bên nhau không rời và khách du lịch có khả năng tới đó chụp ảnh lưu niệm.

Vị trí đặt: Hồ Xuân Hương, Phường 12, Đà Lạt, Lâm Đồng

Giờ mở cửa và địa chỉ hồ Than Thở Đà Lạt

Giờ mở cửa: 8 giờ – 17 giờ

Giá vé vào nơi thăm quan hồ Than Thở đã “trọn gói”

  • Giá vé: 20.000 vnđ/người lớn; 10.000 vnđ/trẻ em

Giá vé trên đã “trọn gói” bao gồm: Vào cửa nơi thăm quan, tham quan hồ Than Thở, lên Đồi Thông Hai Mộ và thăm vườn dâu Biofresh tọa lạc trong công viên xanh hồ. 

Trò chơi đạp vịt trên hồ nước 

Lối đi, phương tiện đi lại đến Hồ Than Thở 

Hồ Than Thở tọa lạc cách thức trọng tâm thành phố khoảng 6km, đi tầm 15-20 phút là đến địa điểm. Bạn đi theo phía đường Quang Trung đến đường Phan Châu Trinh đến phía hồ Xuân Hương. Ngày này đi chầm chậm lại sẽ cảm thấy ở phía cuối đường có mặt bảng biển hồ Than Thở, vậy là tới. Nhìn từ xa khu đồi rộng lớn xanh rì đặc thù các bạn sẽ nhận ra ngay.

Lối đi khá bằng phẳng và gần với trọng tâm nên bạn tùy chọn đi xe ôtô, taxi hay mô tô đều tiện lợi. Nếu tự cung đi thì bạn cũng nên hỏi trước đường từ dân cư địa phương để ngăn cản đi nhầm mất thời hạn nhé. Người dân địa phương hiền đức, thân thiết, hiếu khách nên bạn thoải mái và dễ chịu hỏi han, họ sẽ không ngại ngần share rõ ràng.

Thời điểm nên đi Hồ Than Thở 

Khí hậu Đà Lạt tọa lạc trong địa điểm nhiệt đới gió mùa ẩm gió bấc với địa hình cao, sự phân loại mùa rõ nét thành mùa khô từ 12 – 4 và mùa mưa thì tháng 5- 10 hàng năm. Theo share kinh nghiệm của tất cả chúng ta trẻ đã có lúc từng đi du lịch Hồ Than Thở Đà Lạt thì thời hạn ngắm trọng vẻ đẹp tuyệt là vào mùa khô.

Xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất là khoảng tháng 12 – 2 lúc đó đang là mùa xuân về cây xanh đâm chồi nảy lộc xanh tươi. Khung cảnh thiên nhiên đang nở rộ nhất, đường khô ráo, nắng lên nhẹ dịu, gió thổi thoáng mát, không thực sự nóng cũng không thực sự lạnh. Tiết trời xuân thì cực lý tưởng cho chuyến tham quan dã ngoại cùng người thương, người thân và bằng hữu. 

Tham quan hồ Than Thở mùa xuân cảm nhận trọn vẹn thiên nhiên thơ mộng

Lấn sân vào mùa mưa thì ngắm cảnh phía bên ngoài chưa được đẹp, đi đường đất lại bẩn, lầy lội, chụp lên hình cũng không bắt trọn được tia nắng, nắng, khung trời ảo diệu. Bởi vậy bạn cũng luôn tồn tại thể đặt lịch trình chuyến hành trình kỹ lưỡng để tận thưởng hoàn toàn khoảnh khắc đáng nhớ và xem dự báo trước vài ngày để phòng bị mọi điều nhé.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Tuyệt Tình Cốc Đà Lạt ở đâu,giá vé,có gì chơi,vẻ đẹp 2022

Sự dựng nên hồ Than Thở

Vốn dĩ là một hồ nước thiên nhiên. Vào thời điểm năm 1917 người Pháp đã đắp đập thành lập hồ chứa nước. Và đặt  tên là Lacdes Soupirs, tên thường gọi này còn có hai đặc biệt ý nghĩa đây chính là tiếng nước rì rào hay còn sống sót có nghĩa là than thở.

Từ lâu địa điểm chính là người chứng kiến cho các mối tình chung thủy nhưng dang dỡ và đầy nước mắt. Vậy nên được gọi là hồ Than Thở.

Tham Quan Hồ Than Thở Đà Lạt

Tại sao gọi là “hồ Than Thở”?

Trước đây, vào thời điểm năm 1917, người Pháp vốn thành lập địa điểm đây thành đập nước, hồ chứa thỏa mãn nhu yếu nước sinh hoạt cho thành phố Đà Lạt. Họ nhận cảm thấy vùng đất này hoang vu, chẳng có gì ngoài các tiếng gió rì rào thổi qua kẽ lá, vì vậy họ đặt tên hồ là “Lac des Soupirs” – trong số đó “lac” là hồ, còn “soupirs” là tiếng gió thổi trong rừng. Bởi thế, khi người Việt dịch ra, để dễ nghe và khiến tên gọi “mỹ miều” hơn, tên gọi “Than Thở” được chọn để đặt cho hồ.

Hồ Than Thở là cái tên đã được Việt hóa từ tên tiếng Pháp "Lac des Soupirs" - nghĩa là tiếng gió thổi trong rừng.

Kề bên đó, các câu truyện tình buồn trình làng quay quanh hồ Than Thở cũng làm cho tên gọi “có hồn” hơn. Thời gian trước, khoảng năm 1975, hồ được thay tên thành hồ Sương Mai, nhưng dân cư Đà Lạt mọi khi nhắc tới vẫn gọi là hồ Than Thở nên tiếp sau đó lại được khôi phục tên cũ vào thời điểm năm 1990.

Thuyết minh về hồ than thở ở đà lạt

Hồ Than Thở tọa lạc trên đồi cao giữa một rừng thông tĩnh mịch. Cảnh vật quanh hồ nên thơ, mặt nước hồ luôn yên bình trầm ngâm. Con đường đất ven hồ như bặt tăm xa xa.

Ở chỗ này có vẻ như chỉ với nghe vi vút tiếng gió nhẹ, tiếng thông reo như thở than, như nức nở. Có một đôi cây thông yêu nhau rất lạ ở hướng phía bắc của hồ tạo thành một đôi “người yêu” thông quấn quýt bên nhau không rời và khách du lịch có khả năng tới đó chụp ảnh lưu niệm.

Hồ Than Thở Đà Lạt

Đồi thông ở hồ Than Thở có vẻ như cũng đẹp hơn các địa điểm khác vì thông thưa hơn, cao đều đặn hơn nên khi tia nắng mặt trời rọi xuống ngả bóng trên thảm cỏ cực kì xinh.

Tham quan hồ Than Thở, khách tham quan Đà Lạt để được dạo bước trên các bãi cỏ xanh, ngắm nhìn và thưởng thức hàng thông in bóng xuống mặt hồ. Hay khách du lịch cũng luôn tồn tại thể ký dánh dịch vụ cưỡi con Ngữa vòng quanh hồ để tìm cảm xúc của dân du mục.

Sự tích Hồ Than Thở

 Sau một vòng đi dạo tham quan, nếu mỏi chân khách du lịch có khả năng ngồi nghỉ trong các nhà chồi tọa lạc rải rác trên thảm cỏ xanh, và ngắm nhìn và thưởng thức các giỏ phong lan của xứ đồi cao nguyên, cùng các câu truyện lãng mạn mà đượm buồn của Hoàng Tùng và nàng Mai Hương, hay của cô giáo Thảo và anh bộ đội Tâm.

Minh chứng cho cuộc tình oan trái của Thảo – Tâm, khách du lịch có khả năng nhìn cảm thấy ngôi mộ của rất nhiều đứa con gái ở Đồi thông hai mộ, từ ngoài vào phía tay trái nơi thăm quan.

hồ than thở đà lạt1

Truyền thuyết về đồi thông hai mộ ở Hồ Than Thở Đà Lạt

Xa xưa nữa, địa điểm đây gắn kèm với câu truyện tình của Hoàng Tùng và Mai Nương. Chuyện xảy ra vào thế kỷ 18, khi người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ dấy binh đánh đuổi bọn xâm lược nhà Thanh, trai tráng khắp địa điểm hưởng ứng, trong số đó có Hoàng Tùng. Trước khi chia ly, hai người rủ nhau ra bên bờ than thở hẹn thề.

Chàng hẹn tới mùa xuân – khi mùa mai anh đào nở sẽn mang tin thắng trận quay lại. Trong nhà, Mai Nương được tin Hoàng Tùng tử trận nên nàng đã đưa ra quyết định gieo mình bên dòng suối tự trầm. Nhưng điêu đứng thay, tới giữa mùa xuân Hoàng Tùng thắng trận quay lại, chàng rất chi là âu sầu lúc biết người yêu đã chết.

Xem Thêm:  Review Khám phá Khu du lịch Madagui ở đâu,chơi gì,ăn gì,resort,tour 2022

Mấy năm sau triều đại Tây Sơn sụp đổ, Gia Long báo thù những người dân có công với triều Tây Sơn nên Hoàng Tùng đã tự vẫn bên hồ để được niềm hạnh phúc với người yêu địa điểm chín suối. theo đó hồ có tên là Thở cho tới ngày nay. Đó chính là câu chất vấn cho câu hỏi: tại sao gọi là hồ than thở

Một thi sĩ thương xót cho cảnh ngộ của đôi trai tài gái sắc trung trinh, nên diễn thành một bài trường ca nhẹ dịu, ai oán thù:

Nhớ thuở ấy lòng đau khôn xiết,

Ngó non sông dân Việt lầm than…
Cảnh bày: Nước loạn, nhà tan.
Giặc Thanh giầy xéo tan hoang cõi bờ.
Rửa hận nước phất cờ vung kiếm.
Đấng anh hùng họ Nguyễn Quang Trung
Ra tay ngang dọc vẫy vùng,

Hồ Than Thở Đà Lạt2


Thề đâu chịu đội trời chung phen này?
Hịch chiêu hiền đó đây rộn rực,
Trống mộ quân tập kích quân địch.
Một phen giành lại cõi bờ,
Một phen dựng lại cơ đồ nhà Nam.
Hoàng Tùng vốn trang anh tuấn,
Quyết đi xa rửa hận non sông.


Tấm thân coi tựa bông hồng,
Mong sao một tiếng anh hùng còn ghi…
Thảm một nỗi biệt ly cắc cớ
Cùng Mai Nương đâu nỡ chia ly?
Ra đi ngàn dặm nước mây,
Biết đâu sót lại có ngày cảm thấy nhau?
Chàng tần ngần lòng đau khôn tả,
Nàng héo hon tấc dạ khôn khuâỵ


Hết nhìn nhau lại cầm tay,
Hỡi khuôn thiêng thấu nỗi này chăng?
Nàng thổn thức hẹn chàng hội ngộ,
Suối Dịu Hiền sẽ lại với nhau
Chân tơ kẽ tóc gót đầu
Bên rừng Kỳ Ngộ đôi câu tạ từ.


Nào có ngờ xót xa nỗi ấy,
Luống e chàng áy náy khôn nguôi.
Chiến trường biên ải xa xôi,
Chữ trinh thiếp có vẹn mười cho không?
Càng canh cánh bên lòng câu hỏi
Thà nén tâm gạt phắt thường tình.

hồ than thở đà lạt3


Cho chàng thỏa chí bình sinh,
Diệt thù thỏa nguyện tâm tình nước non.
Bên làn nước, Mai Nương lén bước
Từ tinh sương, rảo trước bóng chàng.
Đoái nhìn rừng thẳm mênh mang
Thảm nghe dòng suối thở than não nề…


Rồi một phút như mê như tỉnh,
Gọi Hoàng Tùng lanh lảnh xa đưa.
Gọi rồi hai con mắt lệ mờ,
Tấm thân gieo nặng dưới hồ nước sâu.
Bỗng gió thảm mưa sầu dồn dập,
Khắp núi đồi: Chim khóc, muông than
Hoa rừng tràn lệ chứa chan,


Đất trời như cũng thảm thương não tình.
Chàng thất thểu đinh ninh lần đến
Tìm tình nương chân mỏi, mắt mờ.
Bốn bên vắng lạnh như tờ,
Bao la hồ rộng, nước chậm rãi trôi…
Đôi hàng lệ: “Mai Nương ơi hỡi!
Vì đâu mà chín suối xa chơi?


Âm khí và dương khí cách thức biệt đôi địa điểm,
Lệ sầu như nước xanh trôi lững lờ.
Khôn thiêng em hãy đợi chờ.
Mặt hồ Than thở lúc này là đây
Mai Nương nàng hỡi có hay?”

Leo đồi thông Hai Mộ, nghe kể câu truyện tình buồn có thật thời chiến 

Ngoài hồ Than thở, khách du lịch đến đây còn được tham quan khu đồi thông Hai Mộ và nghe kể câu truyện có thật về 1 cuộc tình bi đát thời chống Mỹ 1975. Chàng trai tên Vũ Minh Tâm, là thiếu niên của một hộ dân giàu sang đang theo học Trường Võ bị Đà Lạt; còn cô nàng là Lê Thị Thảo, con gái của một hộ dân công chức nghèo trên cao nguyên Lang Biang.

Họ gặp nhau, yêu nhau tha thiết, gặp gỡ và hẹn hò nhau ở đồi thông bên hồ Than Thở và thề non hẹn biển. Sau khi tốt nhất nghiệp, Tâm về quê xin ba mẹ cưới Thảo. Nhưng hộ dân đã phản đối kịch liệt vì nhà gái không “môn đăng hộ đối” và bắt anh cưới đứa con gái khác. Tuyệt vọng, anh chàng đã xin chuyển tới vùng tiền tuyến lửa đạn để quên đi nỗi buồn.

Du khách tới tham quan đồi thông Hai Mộ, nơi nổi tiếng với câu chuyện tình ngang trái có thật thời chống Mỹ.

Rồi một ngày, Thảo nhận được tin Tâm đã tử trận. Đau buồn khôn cùng, cô tìm tới khu đồi thông bên hồ địa điểm hai người từng hẹn thề và tự vẫn vào trong ngày 15/3/1956. Thuận theo nguyện vọng của Thảo, hộ dân đã chôn cô ngay dưới khu đồi thông.

Nhưng thực sự là Tâm không chết vì người ta đã nhầm lẫn khi báo tử. Chàng quay lại Đà Lạt tìm Thảo và hay tin cô đã tự vẫn vì mình, Tâm tìm tới mộ Thảo vật vã khóc than, rồi tiếp sau đó chàng cũng tự tử theo để giữ trọn lời thề. Trước khi chết, Tâm để lại bức thư tuyệt mệnh với ước muốn được yên nghỉ ở ở kề bên mộ Thảo để hai người mãi mãi được gần nhau, từ đó mới có tên gọi “đồi thông Hai Mộ”.

Phần mồ của của Vũ Minh Tâm và Lê Thị Thảo được bảo tồn cho tới nay, trở thành điểm tham quan cho du khách gần xa. Nguồn: Internet

Ngày nay, ngôi mộ của hai người vẫn được bảo tồn nguyên vẹn trên đồi thông. Nếu bạn có dịp ghé qua, hãy nhớ là tạm ngưng đây chút thời hạn để cảm thấy, để nghe dân cư bản địa kể lại câu truyện tình xưa đượm buồn, lẫn trong tiếng rì rào của đồi thông vọng về.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đồi mộng mơ Đà Lạt ở đâu,giá vé,có gì hấp dẫn,khách sạn 2022

Có một vườn dâu tươi tọa lạc lọt thỏm trong nơi thăm quan hồ Than Thở

Khu du lịch hồ Than Thở không riêng gì có đồi núi, non nước, mà còn chiếm dụng vườn dâu Biofresh – trang trại dâu tây với mô hình lên đến hơn 3ha. Không gian vườn rất đẹp, tất cả chúng ta trẻ đến đây vừa có khả năng check-in tự sướng, vừa được tham gia trải nghiệm hái dâu. Thành quả sau lúc hái dâu để được cân lên và các bạn sẽ là người dùng chỗ dâu tôi đã hái với giá khoảng 200.000 vnđ – 300.000 vnđ/kg. 

Tham quan vườn dâu Biofresh Đà Lạt,

Đặc thù, đến thăm vườn dâu, bạn còn được tận mắt cảm thấy quy trình nuôi trồng và chăm nom các giàn dâu ở trong nhà kính theo tiêu chí Châu Âu – công nghệ hiện đại, trồng sạch và không dùng thuốc trừ sâu.

Không chỉ tản bộ, bạn còn sống sót thể cưỡi con Ngữa hay đạp vịt quanh hồ

Nếu bạn nhận định rằng tham quan hồ Than Thở chỉ là tản bộ và dạo bước trên các bãi cỏ xanh, ngắm nhìn và thưởng thức hàng thông in bóng xuống mặt hồ… thì bạn nhầm rồi. Giành riêng cho các khách du lịch ưa thích tham gia trải nghiệm mới mẻ và lạ mắt, hãy thử chuyển động cưỡi con Ngữa hoặc đi xe con Ngữa dạo đi quanh hồ và đồi thông. Giá đi xe con Ngữa là khoảng 150.000 vnđ/xe

Trải nhiệm cưỡi ngựa dạo quanh khu du lịch hồ Than Thở

Giành riêng cho các đôi bạn trẻ lãng mạn và cần khoảng trống riêng tư, các bạn cũng luôn tồn tại thể thuê thuyền đạp vịt ngắm cảnh hồ.

Giá thuê thuyền đạp vịt là khoảng 60.000 vnđ/giờ/thuyền.

Đồi thông không riêng gì có “thông” – Ngắm các vườn ươm và đồi hoa cẩm tú cầu

Tọa lạc đan xen trên đồi thông Hai Mộ là các vườn ươm trồng đủ loại hoa, trong số đó đặc thù nhất là đồi hoa cẩm tú cầu. Những lọ đựng hoa Cẩm Tú Cầu muôn sắc muôn vẻ tùy thời hạn mà bạn cảm thấy chúng trong ngày. Buổi sáng hoa trắng ngà, nhuộm ướt sương mang vẻ đẹp mong manh, tới trưa chiều đồi hoa lại Dường như đầy sức sống “tắm” dưới tia nắng.

Đồi hoa Cẩm Tú Cầu "bạt ngàn".

Theo bước đi tản bộ, khách du lịch tìm hiểu phong cảnh thiên nhiên với các vườn hoa rặng sim tím, hoa oải hương, hoa dã quỳ,…

Khu du lịch Hồ Than Thở địa điểm Đà Lạt đó với các phong cảnh thiên nhiên và cảnh đẹp do chính bàn tay con người sáng tạo chuẩn bị “nhấn chìm” bạn vào một trong những trái đất nên thơ, mơ mộng và đắm say lòng người.

Cảnh hồ lộng lẫy và lãng mạn về đêm

Khách du lịch đến hồ thường chỉ đi trong ngày, sáng đi chiều về nên tình cờ đã bỏ qua cảnh đẹp về đêm tại hồ Than Thở. Ngay khi tắt nắng, tia nắng của đèn của nơi thăm quan được bật lên và in bóng xuống mặt hồ, tạo ra khung cảnh lộng lẫy. Địa điểm đây cách thức xa khu thành phố, vắng người và chỉ có âm lượng rì rào “than thở” từ rừng thông. 

Hồ Than Thở lung linh và vắng lặng về đêm.

Những dáng cây trong rừng thông đâm thẳng lên chầu trời nhọn hoắt, các ánh sao đêm cô quạnh và các bước đi lữ khách muốn quên đường về,… Cục bộ tạo ra một hồ Than Thở “rất riêng”, và nổi bật đây được xem là địa chỉ cắm trại Đà Lạt lý tưởng giành riêng cho các đôi bạn trẻ.

Điểm tự sướng cưới không còn xa lạ giành riêng cho các đôi bạn trẻ

Cảnh đẹp nao lòng địa điểm hồ Than Thở là chốn không còn xa lạ của rất nhiều đôi bạn trẻ tới tự sướng cưới. Không gian địa điểm đây ngập tràn sắc xanh mướt của rất nhiều thảm cỏ bỗng nhiên, trải dài vô tận, hòa quyện trong bản giao hưởng Color của rất nhiều loài hoa xứ cao nguyên, trong tia nắng nhàn nhạt và sắc lóng lánh của mặt hồ xao động.

Hồ Than Thở và đồi thông Hai Mộ mang đến những bức ảnh cưới "đẹp xuất thần".

Những cây cầu gỗ mộc mạc vắt mình qua làn nước dịu dàng êm ả chạy dọc theo mặt hồ, bãi cỏ dài xanh mướt, các sắc hoa… Cục bộ các góc nhìn ở hồ đều đẹp tới mê mải, cũng như một đoạn phim cổ điển trữ tình. Những đôi bạn trẻ tới đây chắc chỉ cần thêm một tay máy chuẩn nữa mà thôi.

Chuyên Mục: Review Lâm Đồng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Sự tích thắng cảnh Hồ Than Thở Đà Lạt chưa hẳn ai ai cũng biết

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button