Review Tham Quan Cột cờ Lũng Cú hay cột mốc 428 là cực Bắc Việt Nam 2022

cot co lung cu 6

Lũng Cú

Lũng Cú là “xã cực Bắc” của Tổ quốc. Cột cờ Lũng Cú hay cột mốc 428 (mốc có vĩ độ cao nhất trên tuyến biên giới Việt – Trung) đều là những điểm đến lựa chọn khiến lòng ta tự hào nhưng cả hai cũng chỉ là những hình tượng của cực Bắc mà thôi. Điểm cực thực sự tọa lạc ở đâu và làm sao để tới đó có lẽ vẫn còn là thắc mắc, là mơ ước của nhiều người.

Cột Cờ Lũng Cú thường được gọi là ‘điểm đặt bút của map Việt Nam’ nhưng Cột mốc 428 Hà Giang giữa biên giới Việt – Trung rất được gọi là ‘điểm bắt đầu nước Nam’. Thế thì đâu mới là điểm cực Bắc VN? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu cho đúng trước khi bạn chọn một Tour Hà Giang nhé!


Cực Bắc thực sự là một điểm tọa lạc giữa dòng sông Nho Quế, nơi con sông chuyển hướng từ đông bắc sang đông nam để xuôi về Đồng Văn, Mèo Vạc. Nếu tưởng tượng phần trên của xã Lũng Cú như một tam giác thì cực Bắc chính là đỉnh của tam giác ấy, còn Cột cờ Lũng Cú tọa lạc gần điểm giữa của cạnh đáy và mốc 428 tọa lạc giữa cạnh bên trái. Đo trên map vệ tinh, từ cột cờ tới cực Bắc là 3,3 km đường chim bay và mốc 428 cũng còn cách thức đấy 2,2 km.

 Tham Quan Cột cờ Lũng Cú hay cột mốc 428 là cực Bắc Việt Nam

Cột cờ Lũng Cú ở đâu?

Cột cờ Lũng Cú được đặt trên đỉnh núi Rồng, tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, cách thức thành phố Hà Giang khoảng 200km về phía Bắc. Lũng Cú là một bộ phận của cao nguyên đá Đồng Văn, có độ cao trên 1500m so với mực nước biển. Đặc điểm đỉnh núi Rồng – nơi cắm cột cờ Lũng Cú có độ cao 1470m so với mực nước biển.

Nên đi du lịch Lũng Cú vào thời gian nào trong năm?

Theo kinh nghiệm du lịch Lũng Cú thì những bạn cũng có thể đến đây vào ngẫu nhiên mùa nào trong năm rất được. Mỗi mùa khác nhau Lũng Cú lại mang một vẻ xinh khác nhau và có vô vàn những điều thú vị để chúng ta có thể khám phá.

kinh nghiệm du lịch Lũng Cú

Nếu di chuyển vào ngày xuân bạn sẽ được ngắm nhìn những rừng hoa mận nở trắng xóa cả một góc trời tạo nên một khung cảnh thiên nhiên vô cùng thơ mộng. Mùa nắng nóng lại là thời gian để bạn thưởng thức những loại trái cây đặc trưng của Hà Giang như: lê, táo, đào, mận,… Vào mùa đông, Lũng Cú như phủ lên mình một tấm áo mới. Đặc điểm mùa đông cũng là lúc những cánh đồng hoa tam giác mạch nở rộ tuyệt xinh.

Đến Cột cờ Lũng Cú như nào?


Tại Thành phố Hà Giang chúng ta đi theo quốc lộ 4C đến thị trấn Quản Bạ, sau đó đi tiếp lên Yên Minh, bạn cũng có thể nghỉ chân tại đây rồi đi tiếp lên Đồng Văn rồi sẽ đến cột cờ Lũng Cú. Đường tuy nghe hình như ngoằn ngoèo khó đi nhưng thực chất rất dễ đi vì Hà Giang là một vùng núi, con đường huyết mạch có rất ít nên chúng ta sẽ không sợ rẽ nhầm đường, ngoài ra hãy nhờ rằng trợ thủ đắc lặc là những loại map số tích hợp sẵn trên những loại smartphone như Here we go hay Google maps nhé

Cung đường đi từ Thành phố Hà Giang đến Cột cờ Lũng Cú những bạn cũng có thể đi qua Núi đôi Quản Bạ hay Dinh thự Vua Mèo, hãy nhờ rằng ghé qua những địa điểm này để có được những trải nghiệm và khám phá thú vị nhất về mảnh đất Hà Giang nhé.

 Tham Quan Cột cờ Lũng Cú hay cột mốc 428 là cực Bắc Việt Nam 1

Một số điểm nổi bật của cột cờ Lũng Cú

Đi tour du lịch Hà Giang bạn sẽ được hướng dẫn viên cho trải nghiệm độ cao gần 1500m lên cột cờ Lũng Cú. Tuy nhiên bạn không biết rằng cột cờ này đã trải qua rất rất nhiều lần phục dựng để có được độ cao như hôm nay. Cột cờ này được xây dựng lần trước tiên vào thời Lý. Ban đầu nó chỉ được làm từ cây sa mộc cao 10 mét. Tuy nhiên vào năm 1887 khi thực dân Pháp đang còn xâm chiếm VN thì cột cờ này đã được trùng tu và thay đổi độ cao, kích thước rất rất nhiều lần.

Xem Thêm:  Review Du lịch Chợ Quyết Tiến Hà Giang ở đâu,ăn gì,có gì đặc biệt 2021

Một sự kiện nổi bật mà chắc chắn bạn sẽ được hướng dẫn viên tour Hà Giang nhắc đến đó chính là sự kiện ngày 12/ 8/1987, lá cờ đỏ sao vàng rộng 54m2 tượng trưng cho 54 dân tộc của Tổ Quốc Việt nam được chính thức tung bay trên đỉnh Lũng Cú. Đứng dưới chân cột cờ ngày nay, chắc chắn ai cũng có thể cảm thấy được những cảm xúc tự hào về mảnh đất Việt Nam tươi xinh này.

Những năm sau đó như 1992, 200, 2002 cột cờ tiếp tục được trùng tu. Cột cờ hiện nay được chính thức khánh thành vào ngày 25 tháng chín năm 2010. Hiện nay khi tham gia tour Hà Giang bạn sẽ thấy cột cờ có độ cao là 33,15m trong đó phần chân cột cao 20,25m và đường kính chân cột là 3,8m.  

 Tham Quan Cột cờ Lũng Cú hay cột mốc 428 là cực Bắc Việt Nam 2

Ngoài ra cột cờ còn được xây dựng dựa theo quy mô của cột cờ Hà Nội Thủ Đô. Ở phần chân cột bạn sẽ thấy được 8 mặt phù điêu đá xanh mô phỏng những hình ảnh minh họa về quá trình lịch sử của dân tộc. Xen vào đó là những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của thế giới dân tộc Hà Giang. Và phía trên những tấm phù điêu là 8 mặt trống đồng, hình tượng đặc trưng của văn hóa truyền thống Việt Nam.
 

Trải nghiệm những điều nổi bật khi đến cột cờ Lũng Cú

Đường lên Cột cờ quốc gia Lũng Cú được xây dựng với tổng số 839 bậc thang, chia làm 3 chặng. Giữa những chặng có nhà chờ để khách du lịch Hà Giang dừng chân nghỉ ngơi ngắm cảnh. Và dịch chuyển hết chặng đường đó bạn sẽ được trải nghiệm những điều hết sức nổi bật. Nhìn từ phía dưới lên, cột cờ Lũng Cú sừng sững trên đỉnh núi cao, lá cờ sao vàng tung bay trong gió. Chắc chắn lúc này những bậc thang đá kia không gây một chút phức tạp nào cho bạn.

Trên con đường chinh phục những bậc đá bạn còn tồn tại thể ngắm nhìn những tuyệt tác của thiên nhiên tạo nên trên cao nguyên đá Đồng Văn hay ngắm nhìn vẻ xinh đơn sơ, bình dị của những bản làng từ phía xa.  Mỗi bước đi trên bậc thang dẫn lên đỉnh cột cờ, khách tham quan tour du lịch Hà Giang sẽ có thể trải nghiệm cảm xúc khác nhau. Bước chân lên càng cao thì Hà Giang xuất hiện ngày càng huyền ảo

Cột cờ Lũng Cú - Tổng cục Du lịch

Và khi bạn đặt chân lên đỉnh núi, đứng dưới chân cột cờ bạn sẽ không hề cảm thấy mệt mỏi một chút nào mà thay vào đó là những cảm xúc khác biệt. Nhìn từ trên cao bạn sẽ thấy được hai ao nước không khi nào cạn ở hai bên núi. Những ao nước này được gọi là mắt rồng và là nguồn nước chính cho dân hai bản Lô Lô và bản người Mông sử dụng. Lân cận đó là một Hà Giang xinh như tranh vẽ ngay dưới chân mình.

Và nếu đã lên đến đây thì bạn lên trèo lên đỉnh cột cờ. Cầu thang xoắn ốc 140 bậc có lối đi hẹp và ánh sáng vừa đủ sẽ dẫn bạn lên cao nơi đó có mây, có gió và bạn sẽ thấy thư thái biết chừng nào. Cảm xúc đứng trên điểm cao nhất của cực Bắc, tự tay chạm vào lá cờ thiêng liêng quả là tuyệt vời. Đến đây vào tháng chín đến tháng 12 bạn còn tồn tại thời cơ được ngắm nhìn những màu sắc mà không nơi nào có.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Lùng Khúy Hà Giang ở đâu,truyền thuyết,vẻ đẹp 2022

Từ trên đỉnh cột cờ bạn sẽ thấy những thửa ruộng bậc thang với màu vàng rực của lúa chín hay màu hồng phớt của Hoa tam giác mạch.  Chính những màu sắc sẽ giúp cho chuyến trải nghiệm của bạn thêm thú vị hơn.Khi đã lên đến đỉnh cột cờ, ngắm nhìn lá cờ đang tung bay trong gió và toàn bộ cảnh Hà Giang dưới bạn sẽ thấy lấy được lòng tự hào dân tộc và những cảm xúc khác biệt trong tâm hồn. Đã tham gia tour Hà Giang bạn hãy trải nghiệm những cung bậc cảm xúc mới lạ này một lần nhé! 

Lên Hà Giang để thêm yêu Tổ quốc

Cột cờ Lũng Cú hay cột mốc 428 là điểm cực Bắc?

Chính xác thì….không phải điểm nào cả. Cột mốc 428 là cột mốc phân chia biên giới Việt – Trung và cột cờ Lũng Cú cũng chỉ là mốc biểu trưng. Thật ra đến wikipedia hay những trang báo nổi bật còn thường ghi cột cờ Lũng Cú và mốc 428 là “điểm cực Bắc” nên khách du lịch Hà Giang nhầm cũng là điều dễ hiểu mà thôi. Từ 2 điểm này đến cực Bắc “hàng thật” còn khá xa nữa cơ!

Cụ thể là điểm cực Bắc “thật” tọa lạc ở trung tuyến Sông Nho Quế. Đi từ cột cờ Lũng Cú thì khoảng 3.5km. Trong đó từ cột cờ đến đài vọng cảnh cực Bắc – nơi có cột mốc ghi tọa độ – khoảng 2.5km, rồi từ đó đi dọc xuống sông Nho Quế tầm 1km nữa mới đến.

Còn từ cột mốc 428 đến đó “theo đường chim bay” thì phải đi 2.5km. Tất cả những điểm này đều tọa lạc ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang nên nơi này còn được gọi bằng một cái tên thân thương là “xã cột mốc” hay “xã cực Bắc” nữa đấy!

 Tham Quan Cột cờ Lũng Cú hay cột mốc 428 là cực Bắc Việt Nam 3

Tour tham quan cực Bắc đi như nào?

Nghe thì hình như đơn giản và “chỉ có khoảng 3 cây thôi mà” nhưng chặng đường chinh phục khá gian nan đấy! Vậy nên hãy để chúng tôi hướng dẫn một chút trước khi bạn làm một tour du lịch Hà Giang ghé qua những điểm này nhé!

Cột cờ Lũng Cú 

Cột Cờ Lũng Cúlà hình tượng quốc gia tọa lạc trên đỉnh Lũng Cú hay được biết đến với cái tên đỉnh núi Rồng. Điểm đến lựa chọn này tọa lạc trên độ cao 1.470m so với mực nước biển, có thể nhìn thấy khắp một vùng trời địa đầu Tổ Quốc.

Cột cờ này đã có rất nhiều lịch sử từ rất lâu, sau rất nhiều lần phục dựng thì đến 2010 mới được khánh thành lại với tạo hình bát giác trên độ cao 30m, phỏng theo cột cờ Hà Nội Thủ Đô. Xung quanh phần bát giác được khắc mô phỏng mặt trống đồng Đông Sơn và những họa tiết minh họa từng giai đoạn lịch sử của nước nhà.

 Tham Quan Cột cờ Lũng Cú hay cột mốc 428 là cực Bắc Việt Nam 4

Đường lên đỉnh cột cờ Lũng Cú là khoảng 839 bậc đá nhưng từ bãi gửi xe giờ có tuyến xe điện, xe ôm lên đến trạm bán vé. Từ đây lên cột cờ chỉ cần đi dạo lên hơn trăm bậc nữa thôi nên khá thuận tiện, dễ dàng hơn cho hành trình chinh phục cực Bắc Tổ Quốc, được nhiều khách du lịch ngắn ngày như Tour Hà Giang 3 ngày 2 đêmlựa chọn ghé thăm nhiều hơn.

Hai điểm còn lại là cột mốc 428 và “cực Bắc real” thì đường đi phức tạp, không thật sự dành cho khách đi tour mà chỉ những ai có sức mạnh hay dân “phượt” thì mới ghé đến.

Cột mốc 428

Cột mốc này là một mốc đơn nhỏ, làm bằng đá hoa cương, tọa lạc ở bản Xéo Lủng (hay Séo Lủng), xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang. Mốc 428 tọa lạc trên độ cao 788m, có tọa độ 23.379741, 105.306454. Vậy nên bạn cũng có thể tra Google Map và gửi xe ở bản Xéo Lủng rồi đi dạo men theo đường làm nương của bà con để đến đây nhé.

Xem Thêm:  Review Tham Quan cây cô đơn Hà Giang ở đâu,đường đi,check in 2021

Vì cột mốc tọa lạc lấp dưới cây xanh và cỏ mọc cao vút nên bạn đừng đi vào chiều tối muộn, đi ngày mưa hay đi một mình nhé. Vừa dễ trượt chân, bị lạc, và còn khó tìm cột mốc nếu di chuyển một mình nữa. Nên đi 2 người trở lên để chia nhau ra tìm cho dễ nhé.

 Tham Quan Cột cờ Lũng Cú hay cột mốc 428 là cực Bắc Việt Nam 5

Còn từ cột cờ Lũng Cú, khách tham quan tour Hà Nội Thủ Đô Hà Giang lái xe máy thêm 2km đến bản Xéo Lủng (bạn ấn vào để xem hướng dẫn từ Google map nhé!). Từ đây bạn cũng có thể lên đài vọng cảnh cực Bắc theo đường hướng dẫn trên map hoặc hỏi dân bản rồi đi men theo đường làm nương đến cột mốc 428. Rồi từ cột mốc đi tiếp xuống sông Nho Quế, đi thẳng về hướng Bắc khoảng 2km theo đường chim bay để thăm “cực Bắc real”.

Cột cờ Lũng Cú có thực sự là điểm cực Bắc địa đầu tổ quốc?

Dù được coi là điểm cực Bắc tỏ quốc, nhưng thực chất đây không phải là cột mốc phía Bắc của Việt Nam. Cột cờ Lũng Cú được chọn vì tính lịch sử và đây là điểm cao nhất của Việt Nam trong khu vực biên giới Việt – Trung này. 
Điểm cực Bắc thực sự của Việt Nam cách thức cột cờ Lũng Cú không xa, chỉ khoảng 2km đó chính là cột mốc 428 trong số cột mốc biên giới Việt Trung. Tuy vậy Cột cờ Lũng Cú được công nhận và ưa thích hơn cả vì sự nổi bật và giá trị du lịch của tớ.

Đài vọng cảnh cực Bắc

Từ đường lên cột cờ Lũng Cú, bạn đi sang bản Xéo Lủng như hướng dẫn phía trên hoặc đi ngược lại về hướng Đông theo map này, đi xe máy hết con đường bê tông rồi đi dạo tiếp đều có thể dẫn đến đài vọng cảnh. “Đường chim bay” khoảng 2,5km thôi nhưng đường trekking thật sự thì khách du lịch Hà Giang phải đi khoảng 4km mới đến. Đài vọng cảnh chính là nơi có cột đá ghi tọa độ 23°22’59” vĩ độ Bắc, 105°19’21” kinh độ Đông. Bạn cũng có thể tạm dừng check-in tại đây, hoặc “máu” hơn thì xuống thẳng điểm cực Bắc thật sự giữa sông Nho Quế cách thức đó 1km.

Tốt nhất trước khi đi bạn nên ghé qua đồn biên phòng Lũng Cú ở dưới chân cột cờ Lũng Cú, xin giấy phép tham quan và nhờ đồn biên phòng tạo tình huống giúp đỡ hoặc có thể cử cán bộ đi kèm.

Con đường từ đài vọng cảnh xuống khá phức tạp, phải đi dọc xuống sông Nho Quế khoảng 500m. Gọi là “đường” nhưng đây chỉ là lối mòn với đầy bùn đất mà thôi. Vậy nên hãy sẵn sàng thật kỹ trước khi trekking, đi giầy chống trơn trượt, mang theo thuốc bôi da, thuốc chống côn trùng và băng urgo đề phòng ngã hay bị côn trùng đốt nhé!

 Tham Quan Cột cờ Lũng Cú hay cột mốc 428 là cực Bắc Việt Nam 6

Trở xuống đã mệt nhưng đoạn đường leo lên trở về cũng tương đối gian nan nên khách du lịch Hà Giang hãy nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ trước khi trở về theo đường bản Xéo Lủng nhé. Lưu ý nên căn thời gian để trở về trước khi trời tối và đem theo thức ăn, nước uống đầy đủ nhé.

Vậy là trên đây Kỳ Nghỉ Đông Dương chúng mình đã hướng dẫn sơ qua để bạn biết đâu mới đúng là điểm cực Bắc Việt Nam và phải đi như nào đến đó. Chúng mình sẽ không viết ra quá rõ rệt để bạn cũng có thể tự “phượt” và trải nghiệm, chỉ cần note lại theo những link Google Map chúng mình đã đưa ở trên nhé! Hãy thử ghé qua đây trong một hành trình Hà Giang hoặc kết nối Tour Hà Giang Sapađể có thể trải nghiệm nhiều hơn bạn nhé!

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cột cờ Lũng Cú hay cột mốc 428 là cực Bắc Việt Nam?

Leave a Reply

Your email address will not be published.