Review Hà Giang

Review Tham Quan Cột cờ Lũng Cú hay cột mốc 428 là cực Bắc Việt Nam 2022

Lũng Cú

Lũng Cú là “xã cực Bắc” của Tổ quốc. Cột cờ Lũng Cú hay cột mốc 428 (mốc có vĩ độ tốt nhất trên tuyến biên giới Việt – Trung) đều là các nơi đến lựa chọn khiến lòng ta tự hào nhưng cả hai cũng chỉ là các biểu tượng của cực Bắc mà thôi. Điểm cực sự thật tọa lạc ở chỗ nào và làm thế nào để đến đó có lẽ rằng vẫn còn là câu hỏi, là mơ ước của đa số chúng ta.

Cột Cờ Lũng Cú thường được gọi là ‘vị trí đặt bút của maps Việt Nam’ nhưng Cột mốc 428 Hà Giang giữa biên giới Việt – Trung cũng được gọi là ‘điểm ban đầu nước Nam’. Thế thì đâu mới là điểm cực Bắc VN? Hãy cùng chúng mình khảo sát cho đúng trước khi chúng ta chọn một Tour Hà Giang nhé!


Cực Bắc sự thật là một điểm tọa lạc giữa con sông Nho Quế, địa điểm dòng sông chuyển hướng từ phía đông bắc sang đông nam để xuôi về Đồng Văn, Mèo Vạc. Nếu hình dung phần bên trên của xã Lũng Cú như một tam giác thì cực Bắc chính là đỉnh của tam giác ấy, còn Cột cờ Lũng Cú tọa lạc gần điểm giữa của cạnh đáy và mốc 428 tọa lạc giữa sát bên trái. Đo trên maps vệ tinh, từ cột cờ đến cực Bắc là 3,3 km đường chim bay và mốc 428 cũng còn phương pháp đấy 2,2 km.

 Tham Quan Cột cờ Lũng Cú hay cột mốc 428 là cực Bắc Việt Nam

Cột cờ Lũng Cú ở chỗ nào?

Cột cờ Lũng Cú được đặt trên đỉnh núi Rồng, tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, phương pháp thành phố Hà Giang khoảng 200km về hướng Bắc. Lũng Cú là một bộ phận của cao nguyên đá Đồng Văn, có chiều cao trên 1500m đối với mực nước biển. Tính chất đỉnh núi Rồng – địa điểm cắm cột cờ Lũng Cú có chiều cao 1470m đối với mực nước biển.

Nên đi du lịch Lũng Cú vào khoảng nào trong năm?

Theo cẩm nang du lịch Lũng Cú thì các bạn cũng sẽ có thể tới đây vào ngẫu nhiên mùa nào trong năm cũng được. Từng mùa khác biệt Lũng Cú lại mang một vẻ đẹp khác biệt và có vô vàn các điều thích thú để chúng ta cũng có thể mày mò.

kinh nghiệm du lịch Lũng Cú

Nếu vận động và di chuyển vào trong ngày xuân bạn để được ngắm nhìn và thưởng thức các rừng hoa mận nở trắng xóa cả một góc trời tạo ra một khung cảnh thiên nhiên rất chi là thơ mộng. Mùa cái nóng lại là thời hạn để bạn thưởng thức các loại trái cây đặc thù của Hà Giang như: lê, táo, đào, mận,… Vào mùa đông, Lũng Cú như khoác lên mình 1 tấm áo mới. Tính chất mùa đông cũng là lúc các cánh đồng hoa tam giác mạch nở rộ tuyệt đẹp.

Tới Cột cờ Lũng Cú như nào?


Tại Thành phố Hà Giang tất cả chúng ta đi theo đại lộ 4C tới thị trấn Quản Bạ, tiếp sau đó đi tiếp lên Yên Minh, bạn cũng sẽ có thể dừng chân ở chỗ này rồi đi tiếp lên Đồng Văn rồi sẽ tới cột cờ Lũng Cú. Đường tuy nghe có vẻ như ngoằn ngoèo khó đi nhưng thực tế rất dễ đi vì Hà Giang là một vùng núi, tuyến phố huyết mạch có ít ỏi nên tất cả chúng ta sẽ không lo rẽ nhầm đường, ngoài các đừng quên trợ thủ đắc lặc là các loại maps số gắn vào sẵn trên các loại smartphone như Here we go hay Google map nhé

Cung lối đi từ Thành phố Hà Giang tới Cột cờ Lũng Cú các bạn cũng sẽ có thể trải qua Núi đôi Quản Bạ hay Dinh thự Vua Mèo, đừng quên ghé thăm các địa điểm đó để giành được các tham gia trải nghiệm và mày mò thích thú nhất về mảnh đất nền Hà Giang nhé.

 Tham Quan Cột cờ Lũng Cú hay cột mốc 428 là cực Bắc Việt Nam 1

Một vài điểm chú ý gây nổi bật của cột cờ Lũng Cú

Đi tour du lịch Hà Giang bạn để được chỉ dẫn viên cho tham gia trải nghiệm chiều cao gần 1500m lên cột cờ Lũng Cú. Tuy nhiên bạn chưa biết rằng cột cờ đó đã thông qua rất quá nhiều lần phục dựng để giành được chiều cao như hiện tại. Cột cờ đó được thành lập lần đầu tiên vào thời Lý. Ban đầu nó chỉ được thiết kế từ cây sa mộc cao 10m. Tuy nhiên vào khoảng thời gian 1887 khi thực dân Pháp vẫn đang còn lấn chiếm VN thì cột cờ đó đã được trùng tu và biến hóa chiều cao, kích thước rất quá nhiều lần.

Xem Thêm:  Review Tham Quan mùa hoa tam giác mạch Hà Giang tím hồng một góc trời 2022

Một event đặc điểm mà chắc như đinh bạn để được chỉ dẫn viên tour Hà Giang nói tới đây chính là event ngày 12/ 8/1987, lá cờ đỏ sao vàng rộng 54m2 đặc trung cho 54 dân tộc của Tổ Quốc Việt nam được chính thức tung bay trên đỉnh Lũng Cú. Đứng dưới chân cột cờ ngày nay, chắc như đinh ai cũng sẽ có thể thấy được các cảm giác tự hào về mảnh đất nền Việt Nam tươi đẹp này.

Những năm tiếp sau đó như 1992, 200, 2002 cột cờ liên tục được trùng tu. Cột cờ giờ đây được chính thức khánh thành vào trong ngày 25 tháng chín năm 2010. Hiện nay khi ký dánh tour Hà Giang các bạn sẽ cảm nhận thấy cột cờ có chiều cao là 33,15m trong số đó phần chân cột cao 20,25m và 2 lần bán kính chân cột là 3,8m.  

 Tham Quan Cột cờ Lũng Cú hay cột mốc 428 là cực Bắc Việt Nam 2

Ngoài ra cột cờ còn được thành lập dựa theo mô hình của cột cờ Hà Nội Thủ Đô. Ở đoạn chân cột các bạn sẽ cảm nhận thấy được 8 mặt phù điêu đá xanh mô phỏng các tấm hình minh họa về tiến độ lịch sử của dân tộc. Xen vào chỗ này là các nét văn hóa cổ truyền đặc thù của cộng đồng dân tộc Hà Giang. Và ở bên trên các tấm phù điêu là 8 mặt trống đồng, biểu tượng đặc thù của văn hóa cổ truyền Việt Nam.
 

Trải nghiệm các điều đặc điểm khi tới cột cờ Lũng Cú

Đường lên Cột cờ đất nước Lũng Cú được thành lập với tổng số 839 bậc thang, chia thành 3 chặng. Giữa các chặng có nhà chờ để khách du lịch Hà Giang nghỉ chân nghỉ dưỡng ngắm cảnh. Và dịch rời hết đoạn đường đó bạn để được tham gia trải nghiệm các điều hết sức đặc điểm. Nhìn từ bên dưới lên, cột cờ Lũng Cú sừng sững trên đỉnh núi cao, lá cờ sao vàng tung bay trong gió. Chắc chắn hiện nay các bậc thang đá kia không gây một chút ít khó khăn nào cho bạn.

Trên tuyến phố chinh phục các bậc đá bạn còn sống sót thể ngắm nhìn và thưởng thức các tuyệt tác của thiên nhiên tạo ra trên cao nguyên đá Đồng Văn hay ngắm nhìn và thưởng thức vẻ đẹp đơn sơ, bình dị của các bản làng từ phía xa.  Từng bước đi trên bậc thang dẫn lên đỉnh cột cờ, khách du lịch tour du lịch Hà Giang sẽ rất có thể tham gia trải nghiệm cảm giác khác biệt. Bước đi lên càng cao thì Hà Giang có mặt càng ngày càng huyền ảo

Cột cờ Lũng Cú - Tổng cục Du lịch

Và khi chúng ta đặt bàn chân lên đỉnh núi, đứng dưới chân cột cờ các bạn sẽ không còn thấy stress một 1 chút nào mà không chỉ vậy là các cảm giác không giống nhau. Nhìn từ trên cao các bạn sẽ cảm nhận thấy được hai ao nước không lúc nào cạn ở cả hai bên núi. Những ao nước đó được gọi là mắt rồng và là nguồn nước chính cho dân hai bản Lô Lô và bản người Mông cần sử dụng. Cạnh bên đó là một Hà Giang xinh đẹp như tranh vẽ ngay dưới chân mình.

Và nếu đã lên tới đây thì bạn lên trèo lên đỉnh cột cờ. Cầu thang xoắn ốc 140 bậc có đường đi hẹp và ánh nắng tương đối đầy đủ sẽ dẫn bạn lên rất cao địa điểm đó có mây, có gió và các bạn sẽ cảm nhận thấy thư thái biết chừng nào. Cảm hứng đứng trên điểm trên cao nhất của cực Bắc, tự tay chạm vào lá cờ thiêng liêng quả là tuyệt đối hoàn hảo. Tới đây vào tháng chín tới tháng 12 bạn còn sống sót cơ hội được ngắm nhìn và thưởng thức các Color mà dường như không địa điểm nào có.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Căng Bắc Mê Hà Giang ở đâu, đường đi, lịch sử 2023

Từ trên đỉnh cột cờ các bạn sẽ cảm nhận thấy các thửa ruộng bậc thang với gold color rực của lúa chín hay màu hồng phớt của Hoa tam giác mạch.  Chính các Color sẽ hỗ trợ cho chuyến tham gia trải nghiệm của bạn thêm thích thú hơn.Khi đã lên tới đỉnh cột cờ, ngắm nhìn và thưởng thức lá cờ đang tung bay trong gió và hàng loạt cảnh Hà Giang dưới các bạn sẽ cảm nhận thấy lấy lấy được lòng tự hào dân tộc và các cảm giác không giống nhau trong con tim. Đã ký dánh tour Hà Giang bạn hãy tham gia trải nghiệm các cung bậc cảm giác mới mẻ và lạ mắt này một lần nhé! 

Lên Hà Giang để thêm yêu Tổ quốc

 

Cột cờ Lũng Cú hay cột mốc 428 là điểm cực Bắc?

Chính xác thì….chưa hẳn điểm nào cả. Cột mốc 428 là cột mốc phân loại biên giới Việt – Trung và cột cờ Lũng Cú cũng chỉ là mốc biểu trưng. Thật ra tới wikipedia hay các trang báo đặc điểm còn thường ghi cột cờ Lũng Cú và mốc 428 là “điểm cực Bắc” nên khách du lịch Hà Giang nhầm cũng là điều dễ hiểu mà thôi. Từ 2 điểm đó tới cực Bắc “hàng thật” còn tương đối xa nữa cơ!

Rõ ràng là điểm cực Bắc “thật” tọa lạc ở trung tuyến Sông Nho Quế. Đi từ cột cờ Lũng Cú thì khoảng 3.5km. Trong đó từ cột cờ tới đài vọng cảnh cực Bắc – địa điểm có cột mốc ghi tọa độ – khoảng 2.5km, rồi từ đó đi dọc xuống sông Nho Quế tầm 1km nữa mới tới.

Còn từ cột mốc 428 tới đó “theo đường chim bay” thì phải đi 2.5km. Cục bộ các điểm đó đều tọa lạc ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang nên địa điểm này có cách gọi khác bằng một chiếc tên thân thương là “xã cột mốc” hay “xã cực Bắc” nữa đấy!

 Tham Quan Cột cờ Lũng Cú hay cột mốc 428 là cực Bắc Việt Nam 3

Tour tham quan cực Bắc đi như nào?

Nghe thì có vẻ như đơn giản và dễ dàng và “chỉ có tầm khoảng 3 cây thôi mà” nhưng đoạn đường chinh phục khá hiểm nguy đấy! Vậy cho nên hãy để chúng tôi chỉ dẫn một chút ít trước khi chúng ta làm một tour du lịch Hà Giang ghé thăm các điểm đó nhé!

Cột cờ Lũng Cú 

Cột Cờ Lũng Cúlà biểu tượng đất nước tọa lạc trên đỉnh Lũng Cú hay được nghe biết với tên gọi đỉnh núi Rồng. Điểm đến chọn lựa lựa chọn này tọa lạc trên chiều cao 1.470m đối với mực nước biển, rất có thể nhìn cảm nhận thấy khắp một vùng trời địa đầu Tổ Quốc.

Cột cờ đó đã có khá nhiều lịch sử từ rất lâu, sau quá nhiều lần phục dựng thì tới 2010 mới được khánh thành lại với tạo hình bát giác trên chiều cao 30m, phỏng theo cột cờ Hà Nội Thủ Đô. Xung quanh phần bát giác được khắc mô phỏng mặt trống đồng Đông Sơn và các hình tiết minh họa từng quy trình lịch sử của nước nhà.

 Tham Quan Cột cờ Lũng Cú hay cột mốc 428 là cực Bắc Việt Nam 4

Đường lên đỉnh cột cờ Lũng Cú là khoảng 839 bậc đá nhưng từ bãi gửi xe giờ có tuyến xe điện, xe ôm lên tới trạm bán vé. Từ đây lên cột cờ chỉ cần vui chơi lên hơn trăm bậc nữa thôi nên khá thuận tiện, đơn giản và dễ dàng hơn cho hành trình chinh phục cực Bắc Tổ Quốc, được rất nhiều khách tham quan thời gian ngắn như Tour Hà Giang 3 ngày 2 đêmlựa chọn ghé qua nhiều hơn nữa.

Hai điểm sót lại là cột mốc 428 và “cực Bắc real” thì lối đi khó khăn, không thực sự sự dành riêng cho khách đi tour mà chỉ các ai có sức mạnh hay dân “phượt” thì mới có thể ghé tới.

Cột mốc 428

Cột mốc này là một mốc đơn bé dại, làm bằng đá hoa cương, tọa lạc ở bản Xéo Lủng (hay Séo Lủng), xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang. Mốc 428 tọa lạc trên chiều cao 788m, có tọa độ 23.379741, 105.306454. Vậy nên bạn cũng sẽ có thể tra Google Map và gửi xe ở bản Xéo Lủng rồi vui chơi men theo đường làm nương của bà con để tới đây nhé.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà của Pao Hà Giang ở đâu,giá vé,có gì đặc biệt thú vị 2022

Vì cột mốc tọa lạc lấp dưới cây cỏ và cỏ mọc cao cường nên bạn đừng chết vào chiều tối muộn, đi ngày mưa hay đi 1 mình nhé. Vừa dễ trượt chân, bị lạc, và còn khó tìm cột mốc nếu vận động và di chuyển 1 mình nữa. Nên đi 2 người trở lên để chia nhau ra tìm cho dễ nhé.

 Tham Quan Cột cờ Lũng Cú hay cột mốc 428 là cực Bắc Việt Nam 5

Còn từ cột cờ Lũng Cú, khách du lịch tour Hà Nội Thủ Đô Hà Giang lái mô tô thêm 2km tới bản Xéo Lủng (bạn ấn vào để nhìn chỉ dẫn từ Google maps nhé!). Từ đây bạn cũng sẽ có thể lên đài vọng cảnh cực Bắc theo đường chỉ dẫn trên maps hoặc hỏi dân bản rồi đi men theo đường làm nương tới cột mốc 428. Rồi từ cột mốc đi tiếp xuống sông Nho Quế, đi thẳng về phía Bắc khoảng 2km theo đường chim bay để thăm “cực Bắc real”.

Cột cờ Lũng Cú có sự thật là điểm cực Bắc địa đầu tổ quốc?

Dù được xem là điểm cực Bắc tỏ quốc, nhưng thực tế đây chưa hẳn là cột mốc phía Bắc của Việt Nam. Cột cờ Lũng Cú được chọn vì tính lịch sử và đây là điểm trên cao nhất của Việt Nam trong địa điểm biên giới Việt – Trung này. 
Điểm cực Bắc sự thật của Việt Nam phương pháp cột cờ Lũng Cú không xa, chỉ ở mức 2km đây chính là cột mốc 428 trong số cột mốc biên giới Việt Trung. Tuy vậy Cột cờ Lũng Cú được công nhận và ưa thích hơn hết vì sự đặc điểm và chi phí du lịch của tôi.

Đài vọng cảnh cực Bắc

Từ đường lên cột cờ Lũng Cú, bạn đi sang bản Xéo Lủng như chỉ dẫn ở bên trên hoặc đi ngược lại về phía Đông theo maps này, đi mô tô hết tuyến phố bê tông rồi vui chơi tiếp đều phải có thể dẫn tới đài vọng cảnh. “Đường chim bay” khoảng 2,5km thôi nhưng đường trekking thật sự thì khách du lịch Hà Giang phải đi khoảng 4km mới tới. Đài vọng cảnh chính là địa điểm có cột đá ghi tọa độ 23°22’59” vĩ độ Bắc, 105°19’21” kinh độ Đông. Bạn cũng sẽ có thể tạm ngưng check-in ở chỗ này, hoặc “máu” hơn vậy thì xuống thẳng điểm cực Bắc thật sự giữa sông Nho Quế phương pháp đó 1km.

Tốt nhất nhất trước khi đi bạn nên ghé thăm đồn biên phòng Lũng Cú ở dưới chân cột cờ Lũng Cú, xin giấy phép tham quan và nhờ đồn biên phòng tạo trường hợp bổ trợ hoặc rất có thể cử cán bộ kèm theo.

Con đường từ đài vọng cảnh xuống khá khó khăn, phải đi dọc xuống sông Nho Quế khoảng 500m. Gọi là “đường” nhưng đây chỉ là lối mòn với đầy bùn đất mà thôi. Vậy cho nên hãy chuẩn bị thật cẩn thận trước khi trekking, đi giầy chống trơn chống trượt trượt, đưa theo thuốc bôi da, thuốc chống côn trùng nhỏ và băng urgo đề phòng ngã hay bị côn trùng nhỏ đốt nhé!

 Tham Quan Cột cờ Lũng Cú hay cột mốc 428 là cực Bắc Việt Nam 6

Trở xuống đã mệt nhưng chặng đường leo lên quay trở lại cũng khá hiểm nguy nên khách du lịch Hà Giang hãy nghỉ dưỡng, ẩm thực ăn uống tương đối đầy đủ trước khi quay trở lại theo đường bản Xéo Lủng nhé. Chú ý nên căn thời hạn để quay trở lại trước khi trời tối và đem theo thức ăn, nước uống tương đối đầy đủ nhé.

Vậy là trên đây Kỳ Nghỉ Đông Dương chúng tôi đã chỉ dẫn sơ qua để bạn biết đâu mới đúng là điểm cực Bắc Việt Nam và phải đi như nào tới đó. Chúng mình sẽ không viết ra quá rõ ràng để bạn cũng sẽ có thể tự “phượt” và tham gia trải nghiệm, chỉ cần note lại theo các link Google Map chúng tôi đã đưa ở trên nhé! Hãy thử ghé thăm đây trong một hành trình Hà Giang hoặc gắn kết Tour Hà Giang Sapađể rất có thể tham gia trải nghiệm nhiều hơn nữa bạn nhé!

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cột cờ Lũng Cú hay cột mốc 428 là cực Bắc Việt Nam?

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button