Review Bến Tre

Review Tham quan Chùa Tuyên Linh Bến Tre ở đâu, lịch sử, kiến trúc 2023

Chùa Tuyên Linh ở đâu ?

Chùa Tuyên Linh Bến Tre nằm tại Tân Quới, Đông B, Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Nó tọa lạc lân cận rạch Tân Hương, trên đường từ cái Bần đi Phú Khánh, thuộc xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày.

Vị trí: Tân Quới, Đông B, Mỏ Cày Nam, Bến Tre

Cổng chùa Tuyên Linh Bến Tre

Lịch sử dựng nên Chùa Tuyên Linh Bến Tre

Chùa Tuyên Linh Bến Tre được thành lập vào năm 1861, dưới triều Tự Đức năm thứ 14, do hòa thượng Khánh Phong trụ trì. Tới năm 1907, nhà sư Lê Khánh Hòa, pháp danh là Thích Như Trí, quê ở xã Phú Lễ, huyện Ba Tri, trở thành trụ trì tại chùa này.

Đóng góp của Hòa thượng Lê Khánh Hòa

Ở chùa Tuyên Linh, hòa thượng Lê Khánh Hòa đã mở mang việc thuyết giảng giáo lý nhà Phật, huấn luyện và đào tạo môn sinh. Nhờ hiểu rộng, đi nhiều địa chỉ, có vốn nho học, lại biết cả chữ quốc ngữ, nên ông được giáo đồ, các cư sĩ Phật giáo tin tưởng. Hòa thượng Lê Khánh Hòa là người sáng lập ra Nam Kỳ Phật học hội và Lưỡng Xuyên Phật học hội, quy tụ nhiều cao tăng và cư sĩ Phật giáo ở Nam Kỳ. Ông cũng là chủ bút tạp chí Từ bi âm và giám đốc Phật học tùng thư.

Năm 1930, nhân ngày chùa được trùng tu, hòa thượng Lê Khánh Hòa thay tên Tiên Linh tự thành Tuyên Linh tự. Từ đấy chùa được gọi bằng tên mới: Tuyên Linh.

Chùa Tuyên Linh Bến Tre1

So với Hội Tông cổ tự ở xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, thì chùa Tuyên Linh không cổ bằng, nhưng địa chỉ đây đã có lúc từng trình làng nhiều sự kiện lịch sử đáng lưu ý.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng Du Kích Đồng Khởi Bến Tre ở đâu, đi thế nào 2022

Theo dữ liệu của Ban Nghiên cứu lịch sử Đảng tỉnh Đồng Tháp, vào tầm cuối năm 1926, cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh – đã đến chùa Tuyên Linh để tá túc với một vị cao tăng từ chùa Từ Đàm ở Huế.

Theo sư Thái Không, cụ Phó bảng được sự bảo bọc, giúp sức của hòa thượng Lê Khánh Hòa trong thời gian lưu trú tại chùa. Trong thời gian này, cụ Nguyễn Sinh Sắc đã mở lớp dạy học, xem mạch, bốc thuốc cho nhân dân trong vùng.

Mặc dù thời gian ở đây chưa lâu, cụ Nguyễn Sinh Sắc đã có quan hệ với Trần Văn An, Huỳnh Khắc Mẫn, Lê Văn Phát. Nhiều người trong số này sau này đã trở thành lớp Đảng viên thứ nhất của Đảng bộ Bến Tre (1930).

Chánh điện tráng lệ của chùa Tuyên Linh

Đóng góp cho hoạt động kháng chiến

Sau khi CMT8-1945 thành công, hòa thượng Lê Khánh Hòa đã động viên các nhà sư và giáo đồ Phật giáo trong tỉnh ký danh vào các hoạt động sinh hoạt cách thức mạng và kháng chiến.

Vào năm 1947, do tuổi già sức yếu, cụ Nguyễn Sinh Sắc trên giường bệnh đã điềm tĩnh đọc lời di ngôn cho môn đồ chép lại, bố trí công việc đạo, căn dặn học trò thân tín chuyển động giáo đồ tích cực ký danh kháng chiến, tín nhiệm vào chính phủ Cụ Hồ, cùng đồng bào cả nước đấu tranh giành hòa bình.

Ngày 19-6-1947, biết mình không qua khỏi, ông bảo học trò tắm rửa thật

Chùa Tuyên Linh – Di tích lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền của Bến Tre

Lễ Trà tỳ tại chùa Tuyên Linh vào năm 1956

Vào năm 1956, để tỏ lòng thành kính đối với một vị chân tu yêu nước, giáo hội Phật giáo Tăng già và Lục hòa tăng đã cùng các giáo đồ tổ chức lễ Trà tỳ (tức lễ thiêu tro cốt đưa tro vào bảo pháp) tại chùa Tuyên Linh. Thời KCCP, chùa Tuyên Linh là cơ sở nuôi giấu cán bộ cách mạng.

Một góc chùa Tuyên Linh Bến Tre

Chùa Tuyên Linh trong thời kì khó khăn của cách mạng

Trong các năm vừa qua Đồng khởi, trong thế kìm kẹp khắt khe của Mỹ, Diệm, vùng Tân Hương – Minh Đức, địa chỉ có ngôi chùa Tuyên Linh, vẫn là địa chỉ có trào lưu mạnh. Những cơ quan Huyện ủy Mỏ Cày và Tỉnh ủy Bến Tre đã có lúc từng trú đóng tại chỗ này trong sự đùm bọc của nhân dân và giáo đồ đạo Phật giáo giữa các ngày khó khăn nhất của cách thức mạng.

Xem Thêm:  Review khu lịch Làng Bè Bến Tre Ở Đâu,đường đi, lưu trú,giá vé, ăn uống 2022

Di tích lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền cấp đất nước

Chùa được Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền – Thông tin ra ra quyết định số 921-QĐ/BT công nhận là di tích lịch sử – văn hóa truyền thống cổ truyền cấp đất nước ngày 20-7-1994.

Chùa Tuyên Linh Bến Tre có bảo tháp ghi tên ba vị tổ: Hòa thượng Khánh Phong, Thiền sư Minh Bảo và Pháp sư Khánh Hòa. Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Bàn thờ tổ tiên giữa tôn trí tượng đức Phật Thích Ca, đức Phật A Di Đà, đức Phật Dược Sư, tượng Đản sanh và các vị Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Địa Tạng. Bàn thờ tổ tiên hai bên thờ tượng Bồ tát Quan Thế Âm.

Bênh cạnh chánh điện chùa Tuyên Linh

Khi đến thăm Bến Tre, đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm Chùa Tuyên Linh – một điểm đến tâm linh mang đậm nét truyền thống của địa phương này. Tại đây, bạn có thể tìm thấy sự thanh tịnh và xua tan mọi căng thẳng, lo toan trong cuộc sống.

Chùa Tuyên Linh không chỉ là nơi tìm thấy sự bình yên mà còn là điểm đến để khám phá các nét đẹp về văn hóa truyền thống cổ truyền của Bến Tre.

Kiến trúc Chùa Tuyên Linh Bến Tre

Ở vườn chùa, có bảo tháp ghi tên ba vị tổ: Hòa thượng Khánh Phong, Thiền sư Minh Bảo và Pháp sư Khánh Hòa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn Ba Ngói Bến Tre ở đâu,ăn uống 2022

Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Bàn thờ tổ tiên giữa tôn trí tượng đức Phật Thích Ca, đức Phật A Di Đà, đức Phật Dược Sư , tượng Đản sanh và các vị Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Địa Tạng… Bàn thờ tổ tiên hai bên thờ tượng Bồ tát Quan Thế Âm và Bồ tát Địa Tạng. Đặc biệt, chùa có tượng đức Hộ Pháp bằng đồng, cổ, cao 0,70m.

Có dịp tới Bến tre, bạn đừng nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Tuyên Linh, để rất có thể tìm tới chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi căng thẳng, lo toan của cuộc đời và tìm hiểu các nét trẻ đẹp về văn hóa truyền thống cổ truyền, truyền thống cổ truyền địa chỉ đây.

Nhắc tới huyện Mỏ Cày – tỉnh Bến Tre thì sẽ có rất nhiều người liên tưởng tới công cuộc chống quân Mỹ trong các năm đấu tranh ác liệt với các chủ trương “tố cộng”, “diệt cộng”.

Khi bạn ghé tới thăm chùa Tuyên Linh thì cảm giác khi đọng lại không riêng gì là nét trẻ đẹp của từng mái ngói, công viên xanh, đền đài mà còn ở chính lịch sử đã kiến tạo ra địa chỉ đây. Chắc hẳn chuyến thăm quan của các bạn sẽ góp phần đặc biệt ý nghĩa hơn vô số trong hành trình về thăm miền đất miệt vườn quanh năm xanh cây trĩu nặng trái ngọt lành này.

Nếu bạn muốn tìm kiếm một chuyến đi đầy ý nghĩa và tìm hiểu về văn hóa đặc trưng của Bến Tre, hãy đến với Chùa Tuyên Linh. Đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời giúp bạn tìm thấy bình yên và hiểu rõ hơn về lịch sử và văn hóa của địa phương này.

Chuyên Mục: Review Bến Tre

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Tuyên Linh

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button