Review Tham quan Chùa Tuyên Linh Bến Tre ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

langmonguyendinhchieu 1

Chùa Tuyên Linh ở đâu ?

Chùa Tuyên Linh Bến Tre được thành lập từ thời điểm năm Tân Dậu (1861), dưới triều Tự Đức năm thứ 14, tọa lạc lân cận rạch Tân Hương, trên đường từ cái Bần đi Phú Khánh, thuộc xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày. So với Hội Tông cổ tự ở xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, thì chùa Tuyên Linh không cổ bằng, nhưng địa chỉ đây đã có lúc từng trình làng nhiều event lịch sử đáng lưu ý

Vị trí: Tân Quới, Đông B, Mỏ Cày Nam, Bến Tre

Cổng chùa Tuyên Linh Bến Tre

Lịch sử dựng nên Chùa Tuyên Linh Bến Tre

Chùa được thành lập năm 1861, do hòa thượng Khánh Phong trụ trì. Tới năm 1907, nhà sư Lê Khánh Hòa, pháp danh là Thích Như Trí, quê ở xã Phú Lễ, huyện Ba Tri, vốn dĩ là một vị cao tăng tinh thông phật học, về trụ trì tại chùa này. Ở chỗ này, hòa thượng Lê Khánh Hòa đã mở mang việc thuyết giảng giáo lý nhà Phật, huấn luyện và đào tạo môn sinh.

Nhờ hiểu rộng, đi nhiều địa chỉ, có vốn nho học, lại biết cả chữ quốc ngữ, nên ông được giáo đồ, các cư sĩ Phật giáo tin tưởng. Hòa Thượng là người sáng lập ra Nam Kỳ Phật học hội và Lưỡng Xuyên Phật học hội quy tụ nhiều cao tăng, cư sĩ Phật giáo ở Nam Kỳ hiện nay, cùng theo đó là chủ bút tạp chí Từ bi âm, giám đốc Phật học tùng thư.

Chùa Tuyên Linh Bến Tre1

Năm 1930, nhân ngày chùa được trùng tu, hòa thượng Lê Khánh Hòa thay tên Tiên Linh tự thành Tuyên Linh tự. Từ đấy chùa được gọi bằng tên mới: Tuyên Linh. Theo dữ liệu của Ban Nghiên cứu lịch sử Đảng tỉnh Đồng Tháp, thì vào tầm thời điểm cuối năm 1926, cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh – đã cùng một vị cao tăng của chùa Từ Đàm ở Huế ghé lại và tá túc tại chùa Tuyên Linh một khoảng thời gian.

Chánh điện tráng lệ của chùa Tuyên Linh

Theo sư Thái Không, cụ Phó bảng được sự bảo bọc, giúp sức của hòa thượng Lê Khánh Hòa, trong thời hạn lưu trú tại chùa, đã mở lớp dạy học, xem mạch, bốc thuốc cho nhân dân trong vùng. Tuy thời hạn ở đây chưa lâu, cụ Nguyễn Sinh Sắc có quan hệ với Trần Văn An, Huỳnh Khắc Mẫn, Lê Văn Phát. Nhiều người trong số này về sau biến thành lớp Đảng viên thứ nhất của Đảng bộ Bến Tre (1930).

Xem Thêm:  Review Du lịch Vườn Trái Cây Cái Mơn Bến Tre ở đâu, đường đi, giá vé 2022

Khi CMT8-1945 thành công, hòa thượng Lê Khánh Hòa đã động viên các nhà sư và giáo đồ Phật giáo trong tỉnh ký dánh vào các hoạt động sinh hoạt cách thức mạng và kháng chiến. Năm 1947, do tuổi già sức yếu, trên giường bệnh, ông điềm tĩnh đọc lời di ngôn cho môn đồ chép lại, bố trí công việc đạo, căn dặn học trò thân tín chuyển động giáo đồ tích cực ký dánh kháng chiến, tín nhiệm vào chính phủ Cụ Hồ, cùng đồng bào cả nước đấu tranh giành hòa bình.

Ngày 19-6-1947, biết mình không qua khỏi, ông bảo học trò tắm rửa thật sạch sẽ, thay đạo phục cho ông, rồi day mặt về phía Bắc, nói các lời chúc tụng sau cuối về Chính phủ hòa bình, về sức mạnh của Hồ Chủ Tịch, tiếp sau đó niệm Phật rồi tắt thở.

Một góc chùa Tuyên Linh Bến Tre

Năm 1956, để tỏ lòng thành kính một vị chân tu yêu nước, giáo hội Phật giáo tăng già và Lục hòa tăng đã cùng các giáo đồ tổ chức lễ Trà tỳ (tức lễ thiêu tro cốt đưa tro vào bảo pháp) tại chùa Tuyên Linh.

Thời KCCP, chùa Tuyên Linh là cơ sở nuôi giấu cán bộ cách thức mạng. Trong các năm vừa qua Đồng khởi, trong thế kìm kẹp khắt khe của Mỹ, Diệm, vùng Tân Hương – Minh Đức, địa chỉ có ngôi chùa Tuyên Linh , vẫn là địa chỉ có trào lưu mạnh. Những cơ quan Huyện ủy Mỏ Cày và Tỉnh ủy Bến Tre đã có lúc từng trú đóng tại chỗ này trong sự đùm bọc của nhân dân và giáo đồ đạo Phật giáo giữa các ngày khó khăn nhất của cách thức mạng.

Bênh cạnh chánh điện chùa Tuyên Linh

Chùa được Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền – Thông tin ra ra quyết định số 921-QĐ/BTcông nhận là di tích lịch sử lịch sử – văn hóa truyền thống cổ truyền cấp đất nước ngày 20-7-1994.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Sân Chim Vàm Hồ Bến Tre ở đâu,thời điểm ghé,có gì hấp dẫn 2022

Kiến trúc Chùa Tuyên Linh Bến Tre

Ở vườn chùa, có bảo tháp ghi tên ba vị tổ: Hòa thượng Khánh Phong, Thiền sư Minh Bảo và Pháp sư Khánh Hòa.

Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Bàn thờ tổ tiên giữa tôn trí tượng đức Phật Thích Ca, đức Phật A Di Đà, đức Phật Dược Sư , tượng Đản sanh và các vị Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Địa Tạng… Bàn thờ tổ tiên hai bên thờ tượng Bồ tát Quan Thế Âm và Bồ tát Địa Tạng. Đặc biệt, chùa có tượng đức Hộ Pháp bằng đồng, cổ, cao 0,70m.

Có dịp tới Bến tre, bạn đừng nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Tuyên Linh, để rất có thể tìm tới chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi căng thẳng, lo toan của cuộc đời và tìm hiểu các nét trẻ đẹp về văn hóa truyền thống cổ truyền, truyền thống cổ truyền địa chỉ đây.

Nhắc tới huyện Mỏ Cày – tỉnh Bến Tre thì sẽ có rất nhiều người liên tưởng tới công cuộc chống quân Mỹ trong các năm đấu tranh ác liệt với các chủ trương “tố cộng”, “diệt cộng”.

Khi bạn ghé tới thăm chùa Tuyên Linh thì cảm giác khi đọng lại không riêng gì là nét trẻ đẹp của từng mái ngói, công viên xanh, đền đài mà còn ở chính lịch sử đã kiến tạo ra địa chỉ đây. Chắc hẳn chuyến thăm quan của các bạn sẽ góp phần đặc biệt ý nghĩa hơn vô số trong hành trình về thăm miền đất miệt vườn quanh năm xanh cây trĩu nặng trái ngọt lành này.

Xem Thêm:  Review Du lịch nhà thờ La Mã Bến Tre ở đâu, đường đi,lịch sử 2022

Chuyên Mục: Review Bến Tre

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Tuyên Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *