Review Du Lịch Quy Nhơn Bình Định

Review Du Lịch Tham Quan Chùa Ông Núi Bình Định Ở đâu Đường Đi Check in 2023

Chùa Ông Núi Bình Định ở đâu ?

Chùa Ông Núi Bình Định, hay còn gọi là chùa Linh Phong (Linh Phong Thiền Tự), tọa lạc trên đỉnh Chóp Vung, thuộc thôn Phương Chi, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Phía sau chùa dựa lưng vào núi Bà, phần bên trước trông ra đầm Thị Nại, bao quanh là non xanh nước biếc và xa xa là biển Đông quanh năm sống vỗ, đây là địa vị đắc địa mà người xưa hay gọi là “Tựa Sơn – Vọng Hải”.

Chùa Ông Núi Bình Định

Đường đi tới chùa Ông Núi Bình Định

Chùa Ông Núi Bình Định cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 30 km. Có hai cách để đến chùa Ông Núi Bình Định: tự lái xe máy hoặc ô tô, hoặc sử dụng dịch vụ taxi hoặc xe bus.

Nếu đi bằng phương tiện cá nhân, bạn có thể đi theo đường sau: từ đường Võ Nguyên Giáp, rẽ trái vào đại lộ 198, đi 20 km thì rẽ phải vào tỉnh lộ 640, liên tục đi tầm 7 km rẽ trái vào thôn Phương Chi, tiếp sau đó đi 1 km là đến chùa.

Nếu đi bằng taxi hoặc xe bus, bạn có thể sử dụng dịch vụ tuyến 7 (Quy Nhơn – Cát Tiến) để tới chùa. Tuy nhiên, khi lên xe cần được nhắc phụ xe về điểm dừng của mình để tránh đi quá.

Chùa Ông Núi Bình Định

Lịch sử chùa Ông Núi Bình Định

Nhà sư Lê Ban và chùa Dũng Tuyền

Theo các bộ sử cũ của Lịch sử chùa Ông Núi Bình Định, chùa Ông Núi Bình Định được dựng nên vào khoảng thời gian 1702 dưới thời chúa Nguyễn Phúc Chu. Khi đó, nhà sư Lê Ban đã đến hang đá hướng đông núi Bà để ẩn tu. Ở chỗ này ông đã dựng lên một am bé dại đặt tên là chùa Dũng Tuyền.

Thiền sư Lê Ban là bậc mũi nhọn tiên phong đạo cốt, quanh năm chỉ ở trên núi tu luyện, mặc đồ bằng vỏ cây, chuyên hái thuốc chữa bệnh cứu người. Nhân dân trong vùng rất kính trọng gọi là Ông Núi.

Chùa Linh Phong Thiền Tự

Đến năm 1733, chúa Nguyễn vì ngưỡng mộ tài đức của nhà sư Lê Ban nên đã ban cho ông hiệu Tịnh Giác Thiện Trì đại lão thiền sư, cùng theo đó cho xây cất lại Dũng Tuyền tự thành một ngôi chùa lớn hơn đặt tên là Linh Phong thiền tự.

Thời nhà Nguyễn, chùa Ông Núi Bình Định lại được các vua cho trùng tu lại lớn đẹp tuyệt đối hoàn hảo. Tuy nhiên, tiếp sau đó thông qua một thời gian dài cuộc chiến tranh, chùa Ông Núi Bình Định bị tiêu diệt nặng nề, chỉ sót lại cổng tam quan ở mặt hướng đông và một bửu tháp.

Chùa Ông Núi Bình Định

Xây mới chùa Ông Núi Bình Định

Tới năm 1990, chùa được xây mới lại với phong cách xây dựng mái cổ lầu, lợp ngói ống. Ở trên cao nóc chùa có lưỡng long tranh châu, đôi cột trước điện có hình rồng cuộn.

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm Du Lịch Mũi Vi Rồng Bình Định Ở Đâu check in 2022

Tượng Phật Đức Phật ngự trên đài sen cao 69 mét

Chùa Ông Núi Bình Định nổi bật trong khu di tích lịch sử với tượng Phật Đức Phật ngự trên đài sen cao 69 mét – tốt nhất Đông Nam Á hiện nay. Chân đế tượng Phật đã tăng cao 15 mét và có 2 lần bán kính là 52 mét, hàng loạt được đúc bằng bê tông cốt thép với màu trắng trang nhã. Để lên tới tượng Phật khổng lồ này, du khách cần phải thông qua 600 bậc thang bằng đá, hai bên là hai dãy núi đá đồ sộ xếp chồng lên nhau, uốn lượn như rồng đang quy chầu dưới chân mảnh đất nền linh thiêng.

Ngoài tượng Phật Đức Phật ngự, chùa Ông Núi Bình Định còn có một tượng Phật cao 2.5m, đại hồng chung nặng 1.2 tấn.

Dưới chân tượng Đức Phật là Trung tâm thuyết pháp Phật giáo, hành lang La Hán, thư viện Phật giáo và kho lưu trữ bảo tàng Xá Lợi Phật để du khách tới hành lễ, chiêm bái.

Chùa Ông Núi Bình Định có phong cách xây dựng tráng lệ, cổ kính, hài hòa với thiên nhiên. Nếu tượng Đức Phật – biểu tượng của chùa Ông Núi Bình Định tọa lạc ở khu vực trọng tâm thì chùa lại thấp thoáng ở lưng chừng núi giữa màu xanh biếc của cây rừng.

Check in ở chùa Ông Núi Bình Định

Chùa Ông Núi Bình Định là một trong những điểm đến được yêu thích ở Bình Định. Lối vào chùa quanh co theo đường núi với các bông lau trổ bông xòa xuống bậc đá, với các nhánh hoa cỏ mọc dày đặc hai bên đường và đâu đây thoang thoảng mùi hương nhè nhẹ của các loài hoa dại làm xua đi bao căng thẳng của sự leo hàng ngàn bậc đá.

Chùa Ông Núi - chốn tâm linh đẹp nhất nhì Bình Định

Ngôi Chùa Linh Phong

Đi hết hơn trăm bậc, du khách sẽ nhìn cảm thấy một ngôi chùa màu đỏ bé dại đẹp tọa lạc tĩnh lặng sau các bóng cây cổ thụ sừng sững ở chiều cao 400m so với mặt nước biển, đây chính là ngôi chùa Linh Phong – chùa Ông Núi Bình Định trong truyền thuyết. Bước qua cổng tam quan, đặt bàn chân vào trong công viên xanh chùa Ông Núi Bình Định, ngắm các phong cách xây dựng gỗ nâu cổ kính, ngửi mùi thơm thoang thoảng của các nén nhang đang thắp dở và nghe âm lượng vang cọng của tiếng chuông chùa, chắc như đinh các bạn sẽ có cảm giác hệt như là đang lạc vào một trong những cộng đồng khác, con tim làm nên thanh tịnh và bình yên hơn.

Chùa Ông Núi - chốn tâm linh đẹp nhất nhì Bình Định

Tháp Cổ và Hang Đá

Phía sau chùa còn sinh tồn nhiều tháp cổ xen giữa các hang đá kín kẽ với nhiều hình thù kỳ lạ, một số trong những hang có thờ Phật nên luôn đầm ấm mùi hương khói. Phối hợp với các khe suối mát lành róc rách chảy trôi quanh năm gây ra khung cảnh ngôi chùa làm nên thơ mộng và hữu tình tới lạ.

Chùa Ông Núi - chốn tâm linh đẹp nhất nhì Bình Định

Nếu tượng Đức Phật – biểu tượng của chùa Ông Núi Bình Định tọa lạc ở Khu Vực trọng tâm thì chùa lại thấp thoáng ở lưng chừng núi giữa màu xanh biếc của cây rừng.

Chùa Ông Núi - chốn tâm linh đẹp nhất nhì Bình Định

Lối vào chùa Ông Núi Bình Định thì quanh co theo đường núi với các bông lau trổ bông xòa xuống bậc đá, với các nhánh hoa cỏ mọc dày đặc hai bên đường & đâu đây thoang thoảng mùi hương nhè nhẹ của các loài hoa dại làm xua đi bao căng thẳng của sự leo hàng ngàn bậc đá. cảnh đẹp lãng mạn hoang sơ để Check in ở chùa Ông Núi Bình Định.

Chùa Ông Núi - chốn tâm linh đẹp nhất nhì Bình Định

Đi hết hơn trăm bậc, du khách sẽ nhìn cảm thấy một ngôi chùa màu đỏ bé dại đẹp tọa lạc tĩnh lặng sau các bóng cây cổ thụ sừng sững ở chiều cao 400m so với mặt nước biển, đây chính là ngôi chùa Linh Phong -chùa Ông Núi Bình Định trong truyền thuyết.

Chùa Ông Núi - chốn tâm linh đẹp nhất nhì Bình Định

Bước qua cổng tam quan, đặt bàn chân vào trong công viên xanh chùa Ông Núi Bình Định, ngắm các phong cách xây dựng gỗ nâu cổ kính, ngửi mùi thơm thoang thoảng của các nén nhang đang thắp dở & nghe âm lượng vang cọng của tiếng chuông chùa, chắc như đinh các bạn sẽ có cảm giác hệt như là đang lạc vào một trong những cộng đồng khác, con tim làm nên thanh tịnh và bình yên hơn.

Chùa Ông Núi - chốn tâm linh đẹp nhất nhì Bình Định

Phía sau chùa còn sinh tồn nhiều tháp cổ xen giữa các hang đá kín kẽ với nhiều hình thù kỳ lạ, một số trong những hang có thờ Phật nên luôn đầm ấm mùi hương khói. Phối hợp với các khe suối mát lành róc rách chảy trôi quanh năm gây ra khung cảnh ngôi chùa làm nên thơ mộng và hữu tình tới lạ.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Làng Chài Nhơn Lý Quy NHơn Bình Định Ở đâu Ăn Uống Check in 2022

Nếu tới đúng dịp lễ hội của chùa Ông Núi Bình Định  vào trong ngày 24 – 25 tháng Giêng âm lịch – ngày giỗ ông tổ Viên Minh của chùa, bạn để được nhìn cảm thấy khung cảnh đông vui, nhộn nhịp của hàng tỷ khách tham quan hành hương từ khắp địa chỉ đổ về viếng Phật và thắp hương ngưỡng vọng công đức của Ông Núi để cầu nguyện cho 1 năm an lành, an khang – thịnh vượng.

Vẻ đẹp hoang sơ của hang chùa

Với tên gọi trước đây là “Dũng tuyền thạch cốc”, hang chùa Ông Núi Bình Định vẫn giữ được vẻ hoang sơ với các vách đá phía trong và cảnh quan phía bên ngoài. Nằm giữa hang là các tảng đá lớn xếp chồng lên nhau và dựng đứng. Phía dưới là một khe nước từ trong lòng suối chảy ngang qua hang, với độ sâu hơn 5m.

Các tảng đá xếp chồng nhau phía bên ngoài hang

Phía bên ngoài hang, các tảng đá lớn xếp chồng nhau như các mái nhà, tạo nên dòng “suối” đá giữa hai vách của dãy núi Bà cao thượng. Dưới cầu là nguồn nước từ hang Tổ chảy về, mát lạnh và trong vắt. Không ít khách tham quan đến cầu để hứng nước rửa mặt, làn nước ngọt lành róc rách chảy dưới khe bên cầu.

Tượng Phật Thích Ca lớn nhất Đông Nam Á

Gần đây, vào tháng 11-2017, trong công viên xanh chùa Ông Núi Bình Định, tượng Phật Thích Ca ngồi lớn nhất Đông Nam Á hiện giờ (chiều cao 108 mét tính cả bệ tượng, 2 lần bán kính chân tượng 52 mét) đã được khánh thành. Vị trí này đang dần biến thành một khu du lịch tâm linh lôi kéo đa số khách du lịch thập phương tới du lịch, chiêm bái.

Nhìn xa xa đã thấy tượng phật ngồi cao nhất Đông Nam Á

Di tích lịch sử và văn hóa truyền thống cổ truyền

Chùa Ông Núi Bình Định là di tích lịch sử – văn hóa truyền thống cổ truyền của tổ quốc, đã qua 12 đời thừa hưởng. Hàng năm, lễ hội chùa Ông Núi vào dịp 24 và 25 tháng Giêng âm lịch – ngày giỗ ông Tổ Viên Minh của chùa.

Tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á, cao 69m

Gần đây, vào tháng 11-2017, trong công viên xanh chùa Ông Núi Bình Định , tượng Phật Thích Ca ngồi lớn nhất Đông Nam Á hiện giờ (chiều cao 108 mét tính cả bệ tượng, 2 lần bán kính chân tượng 52 mét )được khánh thành. Vị trí đây đang dần biến thành một khu du lịch tâm linh lôi kéo đa số khách du lịch thập phương tới du lịch, chiêm bái.

chùa Ông Núi Bình Định là di tích lịch sử Lịch sử – văn hóa truyền thống cổ truyền truyền thống cổ truyền tổ quốc, đến lúc này đã qua 12 đời thừa hưởng. Hàng năm, lễ hội chùa Ông Núi vào dịp 24 và 25 tháng Giêng âm lịch – ngày giỗ ông Tổ Viên Minh của chùa. Trong dịp này, có hàng triệu dân cư và khách du lịch hành hương về viếng Phật, ngắm cảnh & tới hang Tổ để thắp hương ngưỡng vọng công đức của Ông Núi.

Cảnh biển Cát Tiến đẹp qua lăng kính -

Khi đứng dưới chân tượng các bạn sẽ ngỡ cảm nhận rằng mình thật là bé dại bé, bao quanh công viên xanh của tượng Phật là các khuôn rào để có khả năng giữ an tòa cho các du khách Vị trí đây.

Lễ hội ở Chùa Ông Núi Bình Định

Tương truyền, ngôi chùa đã hơn 300 tuổi và là một trong những ngôi chùa cổ đẹp và đình đám ở Bình Định. Hằng năm, vào ngày 24 và 25 tháng Giêng âm lịch, dân cư và du khách đổ về đây để cúng lễ, cầu may mắn tài lộc và trẩy hội.

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm Du Lịch Bãi Biển Kỳ Co Quy Nhơn Ở Đâu? Đương Đi? 2023

Lễ hội này là ngày giỗ của Hòa thượng Thích Trừng Tịnh, một trong những người có nhiều đóng góp cho sự nâng tầm phát triển của chùa. Sách xưa chép lại rằng năm Nhâm Ngọ (1702), thiền sư Tịnh Giác – Thiện Trì (hay còn gọi là Lê Ban) đã tới núi này tu hành.

Lễ hội chùa Ông Núi, chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á

Sư Mộc Y Sơn Ông là một nhân vật có đóng góp lớn trong lịch sử văn hóa và tâm linh của Bình Định. Ông được gọi là “Ông Núi mặc áo vỏ cây” bởi ông sống thanh bần trên núi, xây dựng một ngôi chùa bằng cỏ tranh và áp dụng vỏ cây làm quần áo. Vì vậy, ngôi chùa này được đặt tên là Chùa Ông Núi Bình Định.

Ngôi chùa Ông Núi Bình Định là một điểm đến hấp dẫn của Bình Định. Mặc dù sư Mộc Y Sơn Ông đã mất từ năm Thái Đức thứ 8, đời vua Nguyễn Nhạc, nhưng đến nay ngôi chùa vẫn còn tồn tại và thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Hai năm quay trở lại đây, con số người tới dự Lễ hội ở Chùa Ông Núi Bình Định đông hơn mọi năm do gần chùa có tượng Phật ngồi được cho là tốt nhất Đông Nam Á ngày này.

Lễ hội chùa Ông Núi, chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á

Bức tượng này thuộc Dự án công trình quần thể Du Lịch sinh thái & tâm linh tại chùa Linh Phong, được thi công từ thời điểm năm 2009 và khánh thành vào tháng 11/2017.

Nghĩ ngơi tại chùa Ông Núi Bình Định

Tụi mình xuống chân núi khi đó đã 11 giờ trưa. Tụi mình chọn Nghĩ ngơi tại chùa Ông Núi Bình Định . Sau khi hỏi dân cư về khu chợ xổm bé dại của xóm thì tụi mình chọn các thức ăn nhanh & thuận tiện và nghỉ dưỡng tại 1 trạm nghỉ của Chùa.

Bạn cũng sẽ có thể vào Chùa và ăn đồ chay cùng các nhà sư hay các Phật tử tại chùa đấy. Sau khi ăn xong, quét dọn thì tụi mình nghỉ dưỡng để liên tục cho hành trình kế đến của ngày.

Lễ hội chùa Ông Núi, chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á

Điều nên tránh khi tới chùa Ông Núi Bình Định

Chùa Ông Núi Bình Định là một trong những điểm đến tâm linh linh thiêng của Việt Nam, thu hút đông đảo du khách và phật tử tới viếng thăm mỗi năm. Tuy nhiên, khi đến thăm chùa, bạn cần lưu ý một số điều để tôn trọng không gian tâm linh nghiêm túc của chùa.

1. Chưa được Ẳn mặc xuề xòa, phản cảm khi vào chùa

Khi đến chùa Ông Núi Bình Định, bạn nên mặc đồ trang phục khiêm nhường, không quá phô trương hay phản cảm để tôn trọng không gian tâm linh của chùa.

2. Không nên mang dép vào Phật đường chùa Ông Núi Bình Định

Việc mang dép vào trong Phật đường là không tôn trọng nghi lễ và phản đối đạo đức tín ngưỡng của phật tử, vì thế bạn nên để dép ở nơi quy định trước khi vào chùa.

3. Đừng nên đi cửa ở chính giữa

Đi cửa ở chính giữa là đường đi dành cho Đức Phật, các vị Đức Ông và Thánh Mẫu, vì vậy bạn nên tránh đi qua đó để tôn trọng các vị thần linh.

4. Đừng nên quỳ hoặc đứng giữa Phật đường

Việc quỳ hoặc đứng giữa Phật đường là không tôn trọng nghi lễ và làm phiền sự tập trung của phật tử trong việc thờ cúng, vì thế bạn nên tránh những hành động này.

5. Chưa được đặt lễ mặn ở chính điện

Để giữ gìn không gian tâm linh trong chùa, bạn không nên đặt lễ mặn ở chính điện hay những nơi không phù hợp.

6. Không nên thắp hương và đốt vàng mã quá nhiều

Việc thắp hương và đốt vàng mã quá nhiều có thể gây

 

Nguồn: Review quy nhơn bình định https://bietthungoctrai.vn du lịch quy nhơn bình định

Chuyên Mục: Review du lịch quy nhơn bình định

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button