Review Du Lịch Nha Trang

Review Tham Quan Biệt Thự Cầu Đá Lầu Bảo Đại Nha Trang ở đâu, đường đi 2023

Giới thiệu Biệt Thự Cầu Đá (Lầu Bảo Đại ) Nha Trang

Biệt Thự Cầu Đá hay còn được gọi là Lầu Bảo Đại, là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nha Trang thu hút nhiều khách du lịch cả trong và ngoài nước đến tham quan.

Nơi này có 5 khu căn hộ ở lầu Bảo Đại, tuy nhiên, do không được trùng tu, bảo trì, nhiều khu căn hộ đã xuống cấp và ngưng hoạt động. Vì vậy, khu di tích lịch sử này đã không còn hoạt động và đóng cửa.

Vị trí của Biệt Thự Cầu Đá (Lầu Bảo Đại) Nha Trang

Biệt Thự Cầu Đá hiện nay được thành lập trên 3 ngọn đồi nhô ra sát biển của ngọn núi Chụt (núi Cảnh Long), thuộc khóm Cầu Đá, phường Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là một vị trí đẹp với khoảng trống rộng lớn, mang đến một không gian thoáng mát và thơ mộng.

Nếu nhìn từ xa, núi Chụt sẽ chạy dài theo bờ biển y hệt như một con rồng xanh khổng lồ bao bọc lấy thành phố biển Nha Trang. 3 ngọn đồi trên mỏm núi tương tự như đầu rồng đang giỡn nước, tạo nên một cảnh quan đẹp mắt và ấn tượng.

Biệt Thự Cầu Đá ( hay còn gọi Lầu Bảo Đại ) Nha Trang nằm ở đâu ?

Mặc dù khu di tích lịch sử này đã không còn hoạt động, tuy nhiên, bạn vẫn có thể đến đây để tận hưởng không khí trong lành và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thành phố biển Nha Trang. Nếu muốn có những bức ảnh đẹp, bạn có thể tìm kiếm những điểm nhìn đẹp nhất để chụp ảnh.

Lịch sử Biệt Thự Cầu Đá ( Lầu Bảo Đại ) Nha Trang

Thành lập vào năm 1923

Biệt thự Cầu Đá (hay Lầu Bảo Đại) là một toà nhà được thành lập vào năm 1923. Ban đầu, nó được sử dụng để gia công và là nơi đặt ăn ở cho các nhà Hải dương học. Điều này nhằm chuẩn bị cho việc thiết lập một viện nghiên cứu biển vùng Đông nam Á.

Toà nhà được chia thành 5 khu nhà ở có tên là Les Agaves (Xương Rồng), Les Frangipaniers (Bông Sứ), Les Bouguinvilles (Bông Giấy), Les Flamboyants (Phượng Vĩ), và Les Badamniers (Cây Bàng). Các khu nhà ở này được đặt tên theo thứ tự từ mỏm núi Chụt vào. Đặc biệt, khu nhà ở nào trồng cây gì thì sẽ có tên tương ứng với cây đó để dễ nhớ và dễ tìm.

Xây dựng Viện Hải dương học Nha Trang

Sau khi khánh thành 5 khu nhà ở này, người Pháp triển khai tiến hành xây dựng Viện Hải dương học Nha Trang vào năm 1925.

Xem Thêm:  Review Công viên giải Trí Wonder Pank Nha Trang ở đâu, Giá Vé , Chơi gì 2022

Các chủ nhân của khu nhà ở

Chủ nhân đầu tiên của khu nhà ở Les Agaves là tiến sĩ Krempt, người Đức. Ông là vị giám đốc đầu tiên của Viện Hải dương học Nha Trang. Từ năm 1940 đến năm 1945, Hoàng đế Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương thường tới nghỉ tại tòa nhà Les Agaves, lấy việc câu cá, ngắm biển làm thú tiêu khiển nên tên gọi Lầu Bảo Đại có từ đó.

Lịch sử Biệt Thự Cầu Đá ( hay còn gọi Lầu Bảo Đại ) Nha Trang

Thay đổi chủ nhân sau Hiệp định Genève

Năm 1954, Hiệp định Genève được ký kết, Việt Nam tạm chia cắt thành hai nửa. Gia đình tổng thống Ngô Đình Diệm là người chủ mới của 2 tòa nhà Les Agaves và Les Frangipaniers. Bà Trần Lệ Xuân, phu nhân của cố vấn Ngô Đình Nhu, đã đặt cho tòa nhà Les Agaves tên mới là Nghinh Phong và Les Frangipan

Review Kinh Nghiệm Du Lịch Biệt Thự Cầu Đá (Lầu Bảo Đại ) Nha Trang

Khám phá Biệt thự Cầu Đá (Lầu Bảo Đại) Nha Trang

Lịch sử của Biệt thự Cầu Đá

Năm 1975, sau khi Việt Nam Cộng hòa sụp đổ, đất nước thống nhất và chính quyền tiếp quản, Lầu Bảo Đại đã mở cửa đón và đáp ứng khách ăn, nghỉ, du ngoạn. Tọa lạc trên đỉnh núi Cảnh Long (núi Chụt), Biệt thự Cầu Đá từng được vị nhà vua sau cùng của triều Nguyễn chọn làm nơi nghỉ ngơi. Sau này, người ta còn được gọi khu căn hộ ở đó là Dinh Bảo Đại.

Vị trí của Biệt thự Cầu Đá

Khu tòa nhà nằm ở địa chỉ đắc địa nhất vịnh biển Nha Trang, được thành lập trên ba ngọn đồi của núi Cảnh Long, nhô ra giữa biển xanh. Từ xa, núi Cảnh Long chạy dài theo bờ biển tương tự như con rồng xanh khổng lồ bao bọc lấy phố biển.

Phong cảnh và kiến trúc của Biệt thự Cầu Đá

Dự án công trình có phong cách thiết kế độc lạ, phối kết hợp hài hòa giữa phong cách thiết kế phương Tây và thẩm mỹ bày diễn trang trí hoa viên phương Đông, khiến cho cảnh quan địa điểm này vốn thơ mộng càng thêm mềm mại.

Mối liên hệ giữa Biệt thự Cầu Đá và Viện Hải dương học Đông Dương

Việc thành lập khu nhà ở Cầu Đá gắn sát với việc ra mắt của Viện Hải dương học Đông Dương (Viện Hải dương học Nha Trang ngày nay). Vào thời điểm năm 1923, người Pháp đã triển khai thành lập một cụm gồm năm tòa nhà sát mé biển trên núi Cảnh Long cho các nhà hải dương học tới nghiên cứu vùng biển Đông Nam Á làm nơi đặt thực nghiệm khoa học.

Review Kinh Nghiệm Du Lịch Biệt Thự Cầu Đá ( hay còn gọi Lầu Bảo Đại ) Nha Trang

Những khu nhà ở được đặt theo tên cây và hoa trồng tại Dinh Bảo Đại

Xương Rồng và Bông Sứ

Những ngôi khu nhà ở được đặt theo tên các loài cây và hoa trồng xung quanh công viên xanh tòa nhà, lần lượt từ mỏm núi trở vào là Xương Rồng, Bông Sứ, Bông Giấy, Phượng Vĩ và Cây Bàng. Chủ nhân đầu tiên của tòa nhà Xương Rồng là tiến sĩ A. Crem, người Đức – ông là vị giám đốc đầu tiên của Viện Hải dương học Đông Dương. Từ thời điểm năm 1940 tới 1945, nhà vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương thường tới khu khu căn hộ ở này nghỉ dưỡng, ở tòa nhà Xương Rồng và Bông Sứ, lấy việc câu cá, ngắm biển làm thú tiêu khiển.

Xem Thêm:  Review Tham Quan suối nước nóng trường xuân dục mỹ, Ninh Hòa, Nha Trang 2022

Nghinh Phong và Vọng Nguyệt

Sau khi hiệp định Genève được ký kết, hộ dân Ngô Đình Diệm là người chủ mới của hai khu nhà ở Xương Rồng và Bông Sứ. Bà Trần Lệ Xuân đã đặt tên mới cho khu nhà ở Xương Rồng là Nghinh Phong, còn Bông Sứ là Vọng Nguyệt. Từ sau năm 1975, Dinh Bảo Đại được chỉnh trang, xây nhà mới và trang bị thêm tiện nghi để gia công điểm tour du lịch Du Lịch, mở cửa đón khách du lịch cả phí a trong và phí ngoài nước.

Nghinh Phong

Khu nhà ở Nghinh Phong có dáng hình hộp chữ nhật, cao hai tầng, cánh cửa chính quay lại hướng phía đông. Từ sân trước của khu nhà ở có hai đường vòng theo hai hướng xuống chân đồi. Đường vòng hướng phía tây trải nhựa men theo sườn đồi, đường vòng hướng phía nam là đường bậc thang dẫn tới bãi tắm Hoàng Hậu.

Review Kinh Nghiệm Du Lịch Biệt Thự Cầu Đá ( hay còn gọi Lầu Bảo Đại ) Nha Trang

Dinh Bảo Đại nằm ở thành phố Nha Trang, Khánh Hòa. Trong thời gian nhà vua Bảo Đại còn sống, tầng trệt của Dinh Bảo Đại được sử dụng để tổ chức các cuộc họp, tiệc chiêu đãi quan khách. Tầng trên là nơi nghỉ dưỡng của nhà vua, còn trên sân thượng là địa chỉ nhà vua đón gió, ngắm trăng lên. Hiện tại, Dinh Bảo Đại được biến đổi thành kho lưu trữ bảo tàng bé dại, phơi bày về cuộc sống và thân thế nhà vua Bảo Đại, gồm nhiều tấm hình và sử liệu về vua, hoàng hậu và dân chúng.

Cảnh quan và môi trường sống tại Dinh Bảo Đại

Dinh Bảo Đại nằm trong công viên xanh rộng 12 ha, được bao bọc bởi nhiều loại thảo mộc quanh năm xanh rất chất lượng. Năm tòa nhà đều hướng ra phía vịnh Nha Trang – một trong các 29 vịnh xinh tuyệt vời nhất nhất cộng đồng. Với không khí trong lành, cảnh quan hữu tình, không trung yên tĩnh và là nơi đầu tiên đón các tia nắng mặt trời của TP biển Nha Trang, Dinh Bảo Đại được thiên nhiên tặng đi kèm theo tạo nên các nét độc lạ khó ở đâu rất có khả năng đối chiếu.

Tới Dinh Bảo Đại vào mùa sự nắng nóng, du khách được dịp ngắm các loài hoa cùng nhau khoe sắc, đặc thù là phượng vĩ nở đỏ rực cả một vòm trời. Ai cũng đơn giản dễ dàng cảm nhận được vẻ đẹp đầy sức sống của thiên nhiên, của nắng vàng, biển xanh và cát trắng xóa. Từ công viên xanh Dinh Bảo Đại, khách rất có khả năng phóng tầm mắt nhìn bối cảnh TP Nha Trang, nhìn ra biển cảm nhận hòn đảo lớn, hòn đảo

Một trong những bức ảnh dấu tích còn lưu giữ Biệt Thự Cầu Đá ( Lầu Bảo Đại ) Nha Trang

Hiện nay vẫn còn lưu giữ không ít dấu tích truyền thống của Biệt Thự Cầu Đá Và dưới đấy là một số trong những bức ảnh dấu tích còn lưu giữ Biệt Thự Cầu Đá ( hay còn được gọi Lầu Bảo Đại ) Nha Trang.

Sau khi đất nước thống nhất vào thời điểm năm 1975, khu khu nhà ở Cầu Đá – lầu Bảo Đại biến thành một điểm chuyến tham quan, Đi Phượt.Những tòa nhà xưa hiện được khai phá kinh doanh khách sạn. Một trong những phong cách thiết kế khác được xây mới như quán ăn Bảo Đại, quán ăn Hoàng Hậu, một số trong những nhà nghỉ và các công trình xây dựng phụ trợ khác.

Một số hình ảnh dấu tích còn lưu giữ Biệt Thự Cầu Đá ( hay còn gọi Lầu Bảo Đại ) Nha Trang

Năm ngôi khu căn hộ ở đã có nhiều không ít gần một 100 năm tuổi. thời hạn và các tác động ảnh hưởng của con người đã tạo ra không ít làm thay đổi.Việc khai phá kinh doanh các khu căn hộ ở này và thành lập thêm các công trình xây dựng khác trong công viên xanh có các dấu hiệu ảnh hưởng xấu đi tới cảnh quan & khoảng trống phong cách thiết kế. bên cạnh đó, việc nâng tầm phát triển các dịch vụ Đi Phượt cũng tạo ra hệ lụy xấu về môi trường tự nhiên bao quanh.

Một số hình ảnh dấu tích còn lưu giữ Biệt Thự Cầu Đá ( hay còn gọi Lầu Bảo Đại ) Nha Trang

Trông chờ rằng, trong tương lai, địa chỉ du lịch Bảo Đại sẽ có một đầu tư và quy hoạch thành lập mới để bảo tồn cảnh quan phong cách thiết kế và môi trường tự nhiên bao quanh tốt nhất nhất hơn, để lầu Bảo Đại mãi vẫn là các bình đựng hoa tô điểm thêm cho nhan sắc của thành phố biển Nha Trang.

Một số hình ảnh dấu tích còn lưu giữ Biệt Thự Cầu Đá ( hay còn gọi Lầu Bảo Đại ) Nha Trang

Kiến trúc Biệt Thự Cầu Đá (Lầu Bảo Đại ) Nha Trang

Kiến Trúc đôc đáo Lầu Bảo Đại Năm tòa tòa nhà được thành lập theo phong cách thiết kế của Pháp trong công viên xanh rộng 12 ha, ẩn mình dưới các tán cây bàng tỏa bóng mát quanh năm. Mỗi ngôi tòa nhà được đặt một chiếc tên gắn kèm với cây cỏ xung quanh như: Xương Rồng, Hoa Sứ, Hoa Giấy, Phượng Vỹ & Cây Bàng. Năm ngôi khu nhà ở Cầu Đá có mẫu mã phong cách thiết kế khác biệt nhưng đều hài hoà với cảnh sắc thiên nhiên xung quanh, được thành lập theo thẩm mỹ phong cách thiết kế truyền thống Pháp có sự phối kết hợp hài hoà giữa thẩm mỹ hoa viên. khu nhà ở Nghinh Phong có dáng hình hộp chữ nhật, cao 02 tầng, cánh cửa chính quay hướng phía đông.

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm Du Lịch Bãi Tranh Nha Trang Ở Đâu? Chơi gì? Ăn gì? 2023

Từ sân trước của khu nhà ở có 02 đường vòng theo 2 hướng xuống chân đồi, đường vòng hướng Nam là đường bậc thang dẫn tới bãi tắm “Hoàng hậu”, giữa đường này Nơi đặt gành biển có hòn đá tảng lớn là Nơi đặt vua Bảo Đại thường ngồi tận thưởng thú vui câu cá. tòa nhà Vọng Nguyệt tọa lạc ờ đồi vào đầu tuần cũng cao 02 tầng & có dáng hình hộp chữ nhật. .

lầu bảo đại Nha Trang

Tọa lạc trên đồi, khu biệt thự Cầu Đá Nha Trang có sân trước với hai đường vòng xuống chân đồi. Đường vòng hướng Nam là đường bậc thang dẫn tới bãi tắm “Hoàng hậu”. Giữa đường này là gành biển có hòn đá tảng lớn, nơi Vua Bảo Đại thường ngồi tận thưởng thú vui câu cá.

Tòa nhà Vọng Nguyệt tọa lạc ở đầu tuần, cao 02 tầng, có dáng hình hộp chữ nhật. Khi Vua Bảo Đại còn ở đây, tầng trệt được sử dụng làm phòng họp, chiêu đãi quan khách, tầng trên là địa chỉ nghỉ của vua và hoàng hậu. Phía ở phía bên trên sân thượng là địa điểm Vua và Hoàng hậu đón gió, ngắm trăng lên.

Mặt tiền của khu nhà ở quay lại hướng Bắc, cho phép tầm nhìn rất rõ nét bối cảnh Nha Trang. Xung quanh các khu nhà ở có không ít cây cổ thụ như me, bàng, phượng, sứ, xòe tán rộng phủ mát một vùng.

Sau năm 1954, tòa nhà Xương Rồng được đổi tên thành Nghinh Phong, Bông Sứ đổi thành Vọng Nguyệt. Các tên thường gọi đó được giữ tới ngày nay. Từ sau năm 1975, Lầu Bảo Đại đã mở cửa đón và giao hàng khách du lịch.

Giữ gìn và bảo tồn

Trải qua gần một trăm năm tuổi, tuy nhiên thời hạn và các tác động ảnh hưởng của con người không ít làm thay đổi, song khu khu nhà ở Biệt Thự Cầu Đá (hay còn được gọi Lầu Bảo Đại) Nha Trang vẫn giữ được các nét xin xắn nguyên bản của phong cách thiết kế xưa.

Với sự giữ gìn và bảo tồn kỹ lưỡng, khu biệt thự Cầu Đá Nha Trang xứng đáng là một trong những bông hoa đẹp tô điểm thêm cho bức họa sống độ

Nguồn: Review https://bietthungoctrai.vn Review Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Tham Quan Du Lịch Việt Nam

Chuyên Mục: REVIEW Du Lịch Nha Trang

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button