Review Khám phá rừng ngập mặn Cà Mau ở đâu,đặc điểm, ăn gì 2022
Rừng ngập mặn ở đâu?
Rừng ngập mặn Cà Mau Phương pháp TP. Cà Mau khoảng 60km và sau cũng được hơn 1 giờ đi bằng tàu cao hỏa tốc khách để được khám phá rừng ngập mặn Cà Mau – khu rừng ngập mặn lớn đầu tuần trên toàn cầu, sau rừng Amazôn ở Nam Mỹ. Nhìn từ trên cao, rừng ngập mặn Cà Mau như 1 tấm thảm xanh lơ lửng giữa vòm trời.
Nổi bật Rừng ngập mặn Cà Mau
Nói tới địa hình và trường hợp bỗng nhiên, không địa điểm đâu tính chất bằng Cà Mau. Bởi ngoài biển, rừng U Minh Hạ trù phú còn sống sót rừng ngập mặn Cà Mau với HST đa chủng loại độc lạ hạng sang.
Quá trình kiến tạo dựng nên nên vùng đất hình chữ V, giống một bán hòn đảo có ba mặt giáp biển. Nhân tố địa lý đó đã tạo thành lập nguồn gốc xuất xứ vững bền cho sự nâng tầm phát triển của chuỗi rừng ngập mặn Cà Mau đặc thù. Ai về cực Nam mà chẳng phải qua, phải ghé qua rừng ngập mặn Cà Mau cho biết thêm một lần.
Tổng quan rừng ngập mặn Cà Mau
Trong danh sách rừng ngập mặn toàn cầu, rừng ngập mặn Cà Mau chỉ đứng sau rừng Amazon của Nam Mỹ. Với tổng diện tích lên tới 63.017 ha, rừng ngập mặn Cà Mau trải dài 6 huyện Đầm Dơi, Phú Tân, Trần Văn Thời, U Minh, Ngọc Hiển và Năm Căn. Và ở đó phần lớn diện tích tọa lạc trong khu dự phòng sinh quyển toàn cầu Mũi Cà Mau và hơn 15.000 ha thuộc vườn đất nước Mũi Cà Mau
Người xưa từng ví “Rừng vàng biển bạc” nhằm mục đích nói tới vai trò quan trọng của rừng, của biển. Đặt trong vị trí đặt địa lý ba mặt giáp biển của Cà Mau rất có khả năng cảm thấy ngay vai trò quan trọng bậc nhất của rừng ngập mặn: lá chắn chặn lại xâm thực, xói lở. Vì thực tế, mảng rừng phòng hộ ven bờ biển nối dài từ Bạc Liêu tới Mũi Cà Mau rồi đi dọc sang biển Tây đến cửa biển Khánh Hội huyện U Minh có tổng hiều dài 307 km thì có tới 254km thuộc địa bàn tỉnh Cà Mau.
1 mặt chống xâm thực, mặt còn lại rừng ngập mặn còn khiến cho bồi biển, ngày càng tăng diện tích chủ quyền cho Việt Nam. Rõ ràng, phía Tây Mũi Cà Mau có một bãi bồi rộng lớn với diện tích 6.456 ha, hàng năm nhờ phù sa bổi đắp lấn biển từ 50-80 mét.
Cùng theo đó cũng chính là địa điểm trú ngụ, sinh sản của không ít loài thủy sinh – nguồn đống ý con giống thiên nhiên vô tận cho ngành nuôi trồng thủy hải sản tỉnh Cà Mau. Ngoài ra, rừng ngập mặn Cà Mau còn là lá phổi xanh của toàn vùng Đông Nam Bộ, đóng vai trò máy máy điều hòa khí hậu, cân bằng đẹp thái, đảm bảo môi trường tự nhiên thiên nhiên.
HST rừng ngập mặn Cà Mau
Có khả năng nói rừng ngập mặn là HST đa chủng loại và đặc thù nhất trong các hệ rừng. Về thảm thực vật, theo đo đạc của Trung tâm nghiên cứu rừng ngập mặn Cà Mau năm 2006 có 22 loài cây, trong số đó nổi biệt nhất loại cây chịu phèn chịu mặn như đước, mắm, vẹt, bần, dá, su, cóc, dà, chà là, v.v. và lại có các loại dương xỉ, dây leo khác. Trong đó, đước là loài cây phổ biến nhất nên còn gọi là rừng đước.
Về động thực vật, Trung tâm nghiên cứu rừng ngập mặn Cà Mau cùng đo đạc được 13 loài thú (thuộc 9 họ), 74 loài chim (thuộc 23 họ), 17 loài bò sát (thuộc 9 họ), 5 loài lưỡng cư (thuộc 3 họ), 14 loài tôm, 175 con cá (116 giống và 77 họ), 133 loài động vật phiêu sinh.
Rừng trù phú tươi xanh, chim muông thú cũng sinh trưởng rất tốt; bởi vậy tới rừng ngặp mặn Cà Mau mỗi người đơn giản và dễ dàng bắt gặp nhiều loài chim quý, có cơ hội thương thức nhiều đặc sản nổi tiếng Cà Mau như cua, vọp, ba khía, cá dứa, v.v.
Du lịch là phải vừa chơi vừa ăn, rừng ngập mặn Cà Mau có đủ hai yêu tố đó. Du khách rất có khả năng xuôi thuyền dưới tán rừng ngắm chim muông và nghỉ dưỡng bằng các món ăn bình dân từ rừng. Đặc thù, rất có khả năng phối kết hợp xen kẹt một vài hành trình tham quan khác như khám phá đất mũi Cà Mau, hòn đảo Hòn Khoai, bãi Khai Long,
Ăn gì lúc đến rừng ngập mặn Cà Mau?
Nhắc tới rừng ngập mặn đã không còn bỏ qua các món ăn mềm mại địa điểm đây, tính chất là món nhộng ong. Nhộng ong này rất có khả năng được chế biến theo nhiều phương pháp như nấu cháo, xào, làm gỏi. Được đánh giá và thẩm định ngon nhất là món gỏi vì món này giữ được sự tươi ngon và hương vị đặc thù của nhộng.
Phương pháp chế biến món này cũng khá đơn giản dễ dàng, quan trọng là lấy được nhộng từ tổ ong. Nhộng ong làm thật sạch sẽ được nấu sơ với hành phi, gia vị, nước mắm, tiêu xong để riêng ra. Sau đó trộn với bắp chuối non bào sợi, rau thơm, cho thêm chút hẹ và đậu phộng là đã hoàn thành xong. Nhộng ong có vị bùi, béo ngậy phối kết hợp cùng bắp chuối có vị chát nên không biến thành ngán, món này sẽ không các ngon mà món ăn đó còn chất lượng cao cho sức mạnh.
Một chiếc tên nghe khá lạ lẫm với đa số chúng ta là bồn bồn hay nói một cách khác là cỏ nến, một loại cỏ sống ở vùng ngập nước, trong ao hồ hoặc cặp mé sông. Bồn bồn rất có khả năng chế biến thành nhiều món ăn như như dưa bồn bồn, canh chua, bồn bồn xào tôm, làm gỏi, bồn bồn nhúng lẩu thậm chí là rất có khả năng ăn sống. Đặc thù là món dưa bồn bồn rất đình đám ở Cà Mau, có vị ngọt, giòn giòn áp dụng trong bữa cơm hàng ngày với cá đồng kho tộ nữa thì đúng là đậm chất miền Tây.
Rừng ngập mặn một điểm đến chọn lựa rất chi là thích thú cho các tham gia trải nghiệm, có cơ hội tận mắt nhìn cảm thấy khung cảnh thiên nhiên cao thượng. Hãy một lần tới với Cà Mau để khám phá vẻ đẹp của rừng ngập mặn Cà Mau – mảnh đất nền cuối của giang sơn và thưởng thức các món đặc sản nổi tiếng thơm ngon địa điểm đây nhé!
Chuyên Mục: Review Cà Mau
Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá rừng ngập mặn có HST đa chủng loại và độc lạ ở Cà Mau