Review Tham Quan Du Lịch Thiền Viện Chơn Không Vũng Tàu ở đâu lịch sử 2022

Thien Vien Chon Khong1 696x522 1

Thiền Viện Chơn Không Vũng Tàu ở đâu?

Thiền viện Chơn Không Vũng Tảu Tọa lạc ở độ cao 80m trên triền Núi To, ẩn mình giữa phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, Thiền viện Chơn Không (36/11 Vi Ba, TP. Vũng Tàu) là ngôi chùa tu thiền độc đáo theo Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Đây là thiền viện trước tiên ở những tỉnh phía Nam.

Vị trí :đường Vi Ba, Phường 6 TP. Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa Vũng

Một số thông tin cơ bản Thiền Viện Chơn Không Vũng Tàu

Tên gọi : Thiền viện Chơn Không.

Năm xây dựng : Tháng 4/1966, Hòa thượng đã khai phá vùng đất Hòn Chụp – Núi Tượng Kỳ (Núi To) cất Pháp Lạc Thất, chuyên tu thiền.

Người xây dựng : Hòa Thượng Thích Thanh Từ.

Trụ Trì: Thượng Tọa Thích Thông Nhẫn

Thiền Viện Chơn Không Vũng Tàu

CHƠN KHÔNG là pháp hiệu của một thiền sư đời Lý. Thiền sư Chơn Không (1045 – 1110) họ Vương thế danh Hải Thiềm, quê làng Phù Đổng, sống vào đời Vua Lý Nhân Tông

CHƠN KHÔNG còn là danh từ chỉ cho thể tánh bất sanh bất diệt có sẵn ở mọi người. Đặt tên Tu viện là Chơn Không nhằm nói lên quan điểm tu hành của Tăng ni Việt Nam, nhận được lý chơn không, sống được với cái thể chơn không để đạt mục đích giải thoát sanh tử, là con đường ngày xưa Tổ Tổ nối truyền, ngày nay chúng ta nối gót.

Đường lên Thiền Viện Chơn Không Vũng Tàu

Để lên Thiền viện Chơn Không, khách du lịch phải theo đường Vi Ba, hướng lên Núi To, sau đó vượt qua một con dốc khá cao. Hai bên dốc là rừng cây đại thụ, quanh năm tỏa bóng mát rượi. Ở đây, không gian tĩnh lặng, có thể nghe thấy tiếng lá rơi xào xạc, tiếng bước chân và cả tiếng “thở” của núi rừng.

Xem Thêm:  Review Kinh nghiệm vui chơi đèo nước ngọt Vũng Tàu ở đâu giá vé cắm trại 2021

Kiến trúc Thiền Viện Chơn Không Vũng Tàu

Vào tháng bốn năm 1966 Hòa thượng Thích Thành Từ khai phá vùng đất Hòn Chụp cất Pháp Lạc Thất, chuyên tu thiền. Đến năm 1969 – 1970 xây dựng thành Tu viện Chơn Không. Mùng 8 tháng bốn năm Đinh Hợi (1995) Tu viện Chơn Không được tái thiết và đổi tên Tu viện thành Thiền viện Chơn Không, gồm hai khu chuyên tu riêng biệt cho Tăng và Ni.

Khuôn viên chùa rộng khoảng 2.000 m2, với một phong cảnh kỳ vĩ, quần thể kiến trúc độc đáo gồm Chánh điện, tháp chuông, bia tháp Sư Tổ Trúc Lâm, phần mộ thân sinh Hòa Thượng, bia Thiền viện Chơn Không, nền nhà bếp cũ và hồ nước Pháp Lạc Thất còn đó, đường Tiêu Dao, đồi Tự Tại, đường Đại Mai, đường Thạch Đầu, đường Kinh Hành và những Ngôi Thất di tích…

Một khu vườn đầy hoa lá, tùng bách xanh tươi trước chính điện. Trung tâm khuôn viên là vườn non bộ với điểm nhấn là bức tượng đài hình một bàn tay nâng cao đóa hoa sen, hình tượng vươn cao của Phật phái Thiền Tông. Quanh vườn non bộ là Tháp tổ, Thiền đường, Tăng đường, Trai đường, Thiền viện Bát Nhã, nhà khách, hồ chứa nước…

Thiền Viện Chơn Không Vũng Tàu

Tháp chuông tọa lạc bên trái của chính điện. Trong tháp chuông có chiếc đại hồng chung nặng gần 1 tấn. Mỗi lần gióng chuông, âm thanh trầm bổng kỳ diệu ngân nga trên triền núi, lan tỏa, hòa quyện vào cây rừng, vách đá.

Từ tháp chuông, khách du lịch có thể quan sát một phần TP. Vũng Tàu dưới với những mặt phố ngang dọc như bàn cờ, những tòa chung cư, những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi và những hàng cây xanh mướt… Xa hơn nữa là đại dương màu ngọc bích mênh mông vô tận.

Kể từ khi khởi dựng đến nay, Thiền viện Chơn Không đã mở nhiều khóa đào tạo thiền sinh để truyền bá và phát triển Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử ở những tỉnh phía Nam, tôn thờ giáo lý phụng sự đạo pháp cũng như đạo lý yêu nước thương nòi của dân tộc Việt Nam. Thiền viện Chơn Không là cội nguồn phục hồi và phát triển Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử trong nước cũng như nước ngoài.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Ngọn hải đăng Vũng Tàu vẻ đẹp địa chỉ check in 2022

Lịch sử Thiền Viện Chơn Không

Thiền Viện Chơn Không là cội nguồn phục hồi thiền phái Trúc Lâm Yên Tử Việt Nam.

Thiền Viện Chơn Không Vũng Tàu được xây dựng vào năm 1969, tọa lạc ở độ cao 80 m trên triền Núi To, Vũng Tàu. Nơi đây nổi bật trên nền cảnh núi đồi hùng vĩ với quần thể những công trình như tháp tổ, chính điện, tháp chuông, thiền đường, khu Tăng ni, nhà khách… tạo thành điểm tham quan thu hút không chỉ Phật tử mà còn đông đảo khách du lịch bốn phương. Đường lên chùa nổi tiếng Vũng Tàu này phải qua một con đường dốc khá cao.

Hai bên Thiền Viện Chơn Không là cây xanh quanh năm tỏa bóng mát. Cảnh vật yên tĩnh có thể nghe được tiếng lá rơi xào xạc dưới chân. Cổng chùa tọa lạc giữa chừng con dốc, qua đó là lên đến chính điện quang cảnh tĩnh lặng hiện ra trước mắt. Một không gian thiền tĩnh mịch, an lành.

Thiền Viện Chơn Không Vũng Tàu

Chánh điện tọa lạc trên một ngọn đồi phẳng phiu, hướng ra biển.

Trước chánh điện, có nhiều cây kiểng, bách, tùng xanh tươi. Bên trái có tháp chuông, với đại hồng chung nặng khoảng 1 tấn được đúc năm 1998.

Điện Phật bài trí trang nghiêm, tôn trí tượng đức Bổn sư Thích Ca thuyết pháp.

Từ tháp chuông, khách du lịch hành hương có thể phóng tầm mắt để chiêm ngưỡng thành phố Vũng Tàu hiện ra trước mắt với biết bao đường ngang phố dọc. Phía xa xa là đại dương xanh mênh mông…Tất cả mang lại xúc cảm nhẹ nhàng, thanh thản trước vẻ xinh thiên nhiên tĩnh tại, hùng vĩ của cả một vùng biển núi Vũng Tàu mênh mông.

Xem Thêm:  Review Tham Quan quần thể nhà Lớn Long Sơn ở đâu kiến trúc hình ảnh 2022

Năm 1966, Hòa thượng Thích Thanh Từ đã khai phá vùng đất Hòn Chụp – Núi Tượng Kỳ (Núi To) cất Pháp Lạc Thất, chuyên tu thiền. Đến năm 1968, Hòa thượng tuyên bố khởi đầu công cuộc khôi phục Thiền tông Việt Nam. Đến năm 1970, Hòa thượng cho xây Thiền Viện Chơn Không gồm: ngôi thiền đường, tăng đường, trai đường, nhà khách, thiền viện Bát Nhã (thiền viện cho chư Ni), hồ chứa nước…

Thiền Viện Chơn Không Vũng Tàu

Tại thiền viện, Ngài đã mở khóa 1 Chân Không (thời gian 3 năm) vào năm 1971, có 10 thiền sinh tham học. Khóa 2 Chân Không khai giảng vào năm 1974, có hơn 100 thiền sinh tham học. Trước chánh điện Thiền Viện Chơn Không, có nhiều cây kiểng, bách, tùng xanh tươi. Bên trái có tháp chuông, với đại hồng chung nặng khoảng 1 tấn được đúc năm 1998, nhiều khách du lịch hanh huong Phat giao ghé đến đây tham quan!

Tuy có nhiều thay đổi, nhưng Thiền viện Chơn Không luôn tôn thờ lý tưởng phụng sự đạo pháp và dân tộc. Thiền viện Chơn không trước đó và hiện nay đang chung tay góp sức cùng những thiền viện khác nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ khôi phục thiền tông và dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử để ngày càng được phát triển trong cũng như ngoài nước.

Chuyên Mục: Review Bà Rịa Vũng Tàu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thiền Viện Chơn Không – Vũng Tàu

Leave a Reply

Your email address will not be published.