Review Bà Rịa Vũng Tàu

Review Tham Quan Du Lịch Thiền Viện Chơn Không Vũng Tàu ở đâu lịch sử 2022

Thiền Viện Chơn Không Vũng Tàu ở đâu?

Thiền viện Chơn Không Vũng Tảu Tọa lạc ở chiều cao 80m trên triền Núi To, ẩn mình giữa cảnh quan thiên nhiên cao thượng, Thiền viện Chơn Không (36/11 Vi Ba, TP. Vũng Tàu) là ngôi chùa tu thiền độc lạ theo Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Này là thiền viện đầu tiên ở các tỉnh phía Nam.

Vị trí đặt :đường Vi Ba, Phường 6 TP. Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa Vũng

Một trong những thông tin căn bản Thiền Viện Chơn Không Vũng Tàu

Tên thường gọi : Thiền viện Chơn Không.

Năm thành lập : Tháng 4/1966, Hòa thượng đã khai thác vùng đất Hòn Chụp – Núi Tượng Kỳ (Núi To) cất Pháp Lạc Thất, chuyên tu thiền.

Người thành lập : Hòa Thượng Thích Thanh Từ.

Trụ Trì: Thượng Tọa Thích Thông Nhẫn

Thiền Viện Chơn Không Vũng Tàu

CHƠN KHÔNG là pháp hiệu của một thiền sư đời Lý. Thiền sư Chơn Không (1045 – 1110) họ Vương thế danh Hải Thiềm, quê làng Phù Đổng, sống vào đời Vua Lý Nhân Tông

CHƠN KHÔNG còn là danh từ chỉ cho thể tánh bất sanh bất diệt có sẵn ở mọi cá nhân. Đặt tên Tu viện là Chơn Không nhằm mục tiêu nói lên cách nhìn tu hành của Tăng ni Việt Nam, nhận được lý chơn không, sống được với cái thể chơn không để đạt mục tiêu giải thoát sanh tử, là tuyến phố xa xưa Tổ Tổ nối truyền, ngày nay tất cả chúng ta nối gót.

Đường lên Thiền Viện Chơn Không Vũng Tàu

Để lên Thiền viện Chơn Không, khách du lịch phải theo đường Vi Ba, hướng lên Núi To, tiếp sau đó đánh bại một con dốc khá cao. Hai bên dốc là rừng cây đại thụ, quanh năm tỏa bóng mát mẻ. Tại chỗ này, khoảng trống tĩnh lặng, có khả năng nghe cảm thấy tiếng lá rơi xào xạc, tiếng bước đi gồm cả tiếng “thở” của núi rừng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Núi nhỏ Vũng Tàu địa chỉ đường đi đi đâu 2022

Kiến trúc Thiền Viện Chơn Không Vũng Tàu

Vào tháng bốn năm 1966 Hòa thượng Thích Thành Từ khai thác vùng đất Hòn Chụp cất Pháp Lạc Thất, chuyên tu thiền. Tới năm 1969 – 1970 thành lập thành Tu viện Chơn Không. Mùng 8 tháng bốn năm Đinh Hợi (1995) Tu viện Chơn Không được tái thiết và thay tên Tu viện thành Thiền viện Chơn Không, gồm hai khu chuyên tu riêng lẻ cho Tăng và Ni.

Khuôn viên chùa rộng khoảng 2.000 m2, với một cảnh quan kỳ vĩ, quần thể phong cách thiết kế độc lạ gồm Chánh điện, tháp chuông, bia tháp Sư Tổ Trúc Lâm, phần mộ thân sinh Hòa Thượng, bia Thiền viện Chơn Không, nền căn phòng nhà bếp cũ và hồ nước Pháp Lạc Thất còn đó, đường Tiêu Dao, đồi Tự Tại, đường Đại Mai, đường Thạch Đầu, đường Kinh Hành và các Ngôi Thất di tích lịch sử…

Một khu vườn đầy hoa lá, tùng bách xanh tươi trước chính điện. Trung tâm công viên xanh là vườn non bộ với điểm vượt trội là bức tượng phật đài hình 1 bàn tay cải tiến đóa hoa sen, biểu tượng vươn cao của Phật phái Thiền Tông. Quanh vườn non bộ là Tháp tổ, Thiền đường, Tăng đường, Trai đường, Thiền viện Bát Nhã, nhà khách, hồ chứa nước…

Thiền Viện Chơn Không Vũng Tàu

Tháp chuông tọa lạc bên trái của chính điện. Trong tháp chuông có chiếc đại hồng chung nặng gần 1 tấn. Những lần gióng chuông, âm lượng trầm bổng kỳ diệu ngân nga trên triền núi, lan tỏa, hòa quyện vào cây rừng, vách đá.

Từ tháp chuông, khách du lịch có khả năng quan sát một trong những phần TP. Vũng Tàu dưới với các đường phố ngang dọc như bàn cờ, các tòa căn hộ chung cư cao cấp, các khu nhà ở mái ngói đỏ tươi và các hàng cây cối mướt… Xa không chỉ có vậy là đại dương màu ngọc bích bát ngát vô tận.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Ngọn hải đăng Vũng Tàu vẻ đẹp địa chỉ check in 2022

Kể từ khi khởi dựng tới nay, Thiền viện Chơn Không đã mở nhiều khóa huấn luyện thiền sinh để truyền bá và nâng tầm phát triển Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử ở các tỉnh phía Nam, tôn thờ giáo lý phụng sự đạo pháp gần giống đạo lý yêu nước thương nòi của dân tộc Việt Nam. Thiền viện Chơn Không là cội nguồn phục hồi và nâng tầm phát triển Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử nội địa gần giống nước ngoài.

Lịch sử Thiền Viện Chơn Không

Thiền Viện Chơn Không là cội nguồn phục hồi thiền phái Trúc Lâm Yên Tử Việt Nam.

Thiền Viện Chơn Không Vũng Tàu được thành lập vào thời điểm năm 1969, tọa lạc ở chiều cao 80 m trên triền Núi To, Vũng Tàu. Vị trí đây nổi biệt trên nền cảnh núi đồi cao thượng với quần thể các dự án công trình như tháp tổ, chính điện, tháp chuông, thiền đường, khu Tăng ni, nhà khách… tạo thành điểm tham quan lôi cuốn không riêng gì Phật tử mà còn số đông khách du lịch bốn phương. Đường lên chùa nhiều người biết đến Vũng Tàu này cần phải qua một tuyến phố dốc khá cao.

Hai bên Thiền Viện Chơn Không là cây cối quanh năm tỏa bóng mát. Cảnh vật yên tĩnh có khả năng nghe được tiếng lá rơi xào xạc dưới chân. Cổng chùa tọa lạc giữa chừng con dốc, qua đây chính là lên tới chính điện quang cảnh tĩnh lặng dẫn ra trước mắt. Một khoảng trống thiền tĩnh mịch, an lành.

Thiền Viện Chơn Không Vũng Tàu

Chánh điện tọa lạc trên một ngọn đồi bằng phẳng, hướng ra phía biển.

Trước chánh điện, có không ít cây kiểng, bách, tùng xanh tươi. Bên trái có tháp chuông, với đại hồng chung nặng khoảng 1 tấn được đúc năm 1998.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Bãi Sau Vũng Tàu Ở đâu? Chơi gì, ăn gì? 2023

Điện Phật bài trí nghiêm túc, tôn trí tượng đức Bổn sư Thích Ca thuyết pháp.

Từ tháp chuông, khách du lịch hành hương có khả năng phóng tầm mắt để chiêm ngưỡng thành phố Vũng Tàu dẫn ra trước mắt với biết bao đường ngang phố dọc. Phía xa xa là đại dương xanh bát ngát…Cục bộ mang đến xúc cảm nhẹ dịu, thanh thản trước vẻ đẹp thiên nhiên tĩnh tại, cao thượng của tất cả một vùng biển núi Vũng Tàu bát ngát.

Năm 1966, Hòa thượng Thích Thanh Từ đã khai thác vùng đất Hòn Chụp – Núi Tượng Kỳ (Núi To) cất Pháp Lạc Thất, chuyên tu thiền. Tới năm 1968, Hòa thượng có phát ngôn ban đầu công cuộc khôi phục Thiền tông Việt Nam. Tới năm 1970, Hòa thượng cho xây Thiền Viện Chơn Không gồm: ngôi thiền đường, tăng đường, trai đường, nhà khách, thiền viện Bát Nhã (thiền viện cho chư Ni), hồ chứa nước…

Thiền Viện Chơn Không Vũng Tàu

Tại thiền viện, Ngài đã mở khóa 1 Chân Không (thời hạn 3 năm) vào thời điểm năm 1971, có 10 thiền sinh tham học. Khóa 2 Chân Không khai giảng vào thời điểm năm 1974, có hơn 100 thiền sinh tham học. Trước chánh điện Thiền Viện Chơn Không, có không ít cây kiểng, bách, tùng xanh tươi. Bên trái có tháp chuông, với đại hồng chung nặng khoảng 1 tấn được đúc năm 1998, nhiều du khách du lịch hanh huong Phat giao ghé tới đây tham quan!

Tuy có không ít biến đổi, nhưng Thiền viện Chơn Không luôn tôn thờ lý tưởng phụng sự đạo pháp và dân tộc. Thiền viện Chơn không trước kia và giờ đây đang chung tay góp phần cùng các thiền viện khác nỗ lực cố gắng hoàn thành xong trọng trách khôi phục thiền tông và dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử để càng ngày càng được nâng tầm phát triển trong gần giống ngoài nước.

Chuyên Mục: Review Bà Rịa Vũng Tàu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thiền Viện Chơn Không – Vũng Tàu

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button