Review Tham Quan Thánh Địa La Vang Quảng Trị, ở đâu, đường đi, kiến trúc 2022

Thanh Dia La Vang Quang tri 1

Nhà Thánh Địa Vang ở đâu?

Thánh địa La Vang Quảng Trị tọa lạc trong khu vực xưa gọi là Dinh Cát (đời chúa Nguyễn Hoàng vào nam thế kỷ XVI vùng này gọi là Dinh Cát tức Dinh xây trên một vùng đất cát có khi gọi là Cát Dinh).

Ngày nay thuộc xã Hải Phú huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị. Nơi này cách thức Thành Cổ Quảng Trị chừng 6km về phía nam và cách thức thành phố Huế 60km về phía bắc. Thánh Địa La Vang là trung tâm Thánh Mẫu toàn quốc của giáo hội Công giáo Việt Nam.

Thánh Địa La Vang Quảng trị4


Giới thiệu về Thánh Địa La Vang Quảng trị

Nguồn gốc từ La Vang thì có 2 truyền thuyết. Giả thuyết thứ nhất là “La vang” diễn tả tiếng kêu giúp khi thấy thú dữ đến. Những người đi rừng nếu ở lại qua đêm thì thường chia nhau thức canh, nếu thấy động thì “la vang” lên để mọi người đến tiếp giúp.

Hoặc là tiếng của những giáo dân la to lên khi có việc gì cần nói to vì vùng này có nhiều cây, nói nhỏ không nghe được và khó nhìn thấy nhau.

Một giả thuyết khác là từ “lá vằng”, viết không dấu thành La Vang. Khi giáo dân với nhau chạy lên vùng đất này thì bị dịch bệnh, lúc bấy giờ Đức Mẹ đã hiện ra và chỉ cho họ đi tìm một loại lá mang tên gọi là lá vằng – uống vào sẽ chữa khỏi bệnh. Đây là một loại lá nấu uống rất tốt cho sức mạnh nên ngày nay rất nhiều người hái hoặc mua về uống.

Xem Thêm:  Review Du lịch Thác Ồ Ồ Quảng Trị, ở đâu, đường đi, có gì, chi tiết từ A-Z 2021
Thánh Địa La Vang Quảng trị3
Thánh Địa La Vang


Kiến trúc Thánh Địa La Vang Quảng trị

Thánh địa La Vang còn được gọi với tên “Tiểu vương cung thánh đường La Vang”, đã phải trải qua rất nhiều biến cố của lịch sử, thời gian. Cho đến hôm nay, Thánh địa La Vang dường như tỏa hết nét xinh cổ kính của tớ dưới một góc trời Hải Lăng – Quảng Trị. Kiến trúc của nhà thờ ở đây tuân thủ theo lối kiến trúc truyền thống của những công trình xây dựng nhà thờ Công giáo.

Tuy nhiên, màu rêu phong của nhà thờ đã chấm phá nên nét riêng biệt, khiến ai nhìn thấy lần trước tiên cũng dễ dàng liên tưởng ngay đến những chặng đường lịch sử, không chỉ riêng mỗi thánh địa mà còn cả một khoảng thời gian đầy sự kiện, nay đã trôi vào quá khứ.

Thánh Địa La Vang Quảng trị2

Ở trung tâm của khu Thánh địa, ngày nay còn lại di tích tháp chuông của Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang. Công trình này được xây dựng từ năm 1924 – 1929, đại trùng tu năm 1959. Vào mùa nắng nóng năm 1972, Vương Cung Thánh Đường đã bị hủy hoại do chiến tranh.

Tại vị trí được cho là nơi Đức Mẹ hiện ra gần gốc cây đa cổ thụ, một tượng đài hoành tráng đã được xây dựng với hình tượng ba cây đa và Đức Mẹ La Vang ở chính giữa. Và Tượng Đức Mẹ La Vang rất được đặt ở nhiều nơi trong Thánh địa. Đức Mẹ thường được thể hiện bằng hình ảnh một phụ nữ mặc áo dài Việt Nam bế đứa bé cũng mặc trang phục truyền thống Việt Nam.

Xem Thêm:  Review Di tích Quốc gia Địa Đạo Vịnh Mốc Quảng Trị, ở đâu, có gì, chi tiết từ A-Z 2021

Phía trước di tích tháp chuông Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang là một quảng trường rộng. Hai bên quảng trường là Đàng Thánh Giá – một loạt gồm 14 tác phẩm điêu khắc, mô tả diễn tiến cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, từ khi ông bị kết án đến khi bị đóng đinh trên thập giá và cuối cùng là an táng trong hầm mộ.

Ngoài ra, trong khuôn viên Thánh địa còn tồn tại giếng nước Đức Mẹ La Vang, nơi mỗi tín đồ khi tới đây đều uống một ngụm nước để tỏ lòng thành kính với Đức Mẹ. Nhiều tín đồ tin rằng nước giếng có khả năng chữa được bệnh tật trong cơ thể.

Thánh Địa La Vang Quảng trị1


Lễ hội Thánh Địa La Vang Quảng trị

Đại Hội Đức Mẹ La Vang cứ 3 năm giới thiệu một lần tại Thánh Địa La Vang. Đại hội lần thứ 31 là đại hội mới nhất vào 3 ngày 13,14,15 tháng tám năm 2017. Theo chiều dài lịch sử thì Đại Hội Đức Mẹ La Vang lần thứ I được tổ chức vào năm 1901. Về ngày tổ chức thì có khác nhau nhưng cũng tọa lạc trong tháng tám.

Tiếp đến, có 1 đêm diễn nguyện được đầu tư hết sức công phu và đêm chầu Thánh Thể bên Mẹ. Thánh Lễ long trọng nhất trong 3 ngày Đại Hội là thánh lễ mừng kính trọng thể Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời vào sáng 15 tháng tám. Đây cũng là Thánh Lễ bế mạc Đại Hội.


Cách thức dịch chuyển đến Thánh Địa La Vang Quảng trị

Nếu di chuyển xe Bắc – Nam (QL 1A) thì đến Thị Xã Quảng Trị – Tỉnh Quảng Trị, bạn dừng chân ở Cầu Trắng, sau đó đi xe ôm hoặc taxi vào Thánh địa La Vang (cách thức 4km).

Xem Thêm:  Review Du Lịch Đảo Cồn Cỏ Quảng Trị, ở đâu, đường đi, chơi gì, có gì? chi tiết từ A-Z 2022

Nếu di chuyển tàu hỏa, bạn cũng có thể xuống ở Ga Đồng Hà sau đó đi xe ôm hoặc taxi đến Thánh địa La Vang (cách thức 16km) hoặc ở ga Huế cách thức La Vang 57km. Dừng ở ga Huế, có thể thuê xe du lịch để đi tham quan Cố Đô Huế, sau đó hành hương về bên Mẹ La Vang.

Nếu di chuyển xe máy, trên địa phận xã Hải Phú, phía tay trái có 2 lối rẽ vào cách thức nhau chừng 5km, một chỗ có tấm bảng đề “La Vang 4km”,và một chỗ có tấm bảng đề “Thánh địa La Vang 2km” là con đường xưa khá rộng đưa khách hành hương vào với thánh địa.


Clip review Thánh Địa La Vang Quảng trị

Chuyên Mục: Review Quảng Trị

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thăm thánh đường La Vang

Leave a Reply

Your email address will not be published.