Review Du Lịch Nha Trang

Review Thành Cổ Diên Khánh Nha Trang ở đâu kiến trúc Lịch sử 2023

Thành Cổ Diên Khánh Nha Trang

Thành Cổ Diên Khánh là một di tích lịch sử và là một trong những điểm tham quan đặc biệt tại Nha Trang. Đến với Thành Cổ Diên Khánh, bạn sẽ được trải nghiệm không khí đậm chất lịch sử và thưởng ngoạn kiến trúc cổ kính.

Địa chỉ và cách đi

Thành Cổ Diên Khánh nằm tại xã Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 10km. Bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô theo Quốc lộ 1A rồi rẽ vào đường Lê Hồng Phong, rồi tiếp tục đi khoảng 3km để đến nơi.

Giờ mở cửa và giá vé

Thời gian mở cửa của Thành Cổ Diên Khánh là từ 7h sáng đến 5h chiều hàng ngày. Giá vé vào cổng là 25.000 đồng/người lớn và 10.000 đồng/trẻ em.

Kiến trúc và lịch sử của Thành Cổ Diên Khánh

Thành Cổ Diên Khánh được xây dựng vào khoảng thế kỷ 18, là một trong những tòa thành quan trọng của vương quốc Champa. Sau đó, nó được sử dụng như là trụ sở của các tướng quân và địa phương. Kiến trúc của Thành Cổ Diên Khánh được xây dựng từ đá hoa cương và gạch men với các kết cấu khá đặc biệt.

Thành Cổ Diên Khánh được chia thành 3 khu vực chính: Khu vực cửa chính, khu vực hành lang và khu vực hoàng thành. Trong đó, khu vực hoàng thành là nơi tổ chức các lễ hội, những sự kiện quan trọng và là nơi sinh sống của quân đội và hoàng gia.

Các lưu ý khi đến Thành Cổ Diên Khánh

Khi đến Thành Cổ Diên Khánh, bạn cần tuân thủ các quy định và hướng dẫn của nhân viên tại đây. Ngoài ra, bạn cần chú ý giữ gìn vệ sinh và không xả rác bừa bãi để bảo vệ di sản

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm Du lịch Đảo Hòn Sầm Nha Trang Ở Đâu ? Giá Vé ? Chơi Gì 2022

Tham quan các điểm du lịch lân cận

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về văn hóa và lịch sử của vùng đất này, có thể ghé thăm các địa điểm lân cận như Tháp Bà Ponagar, Đền Yersin, Bảo tàng Nha Trang và Tháp Trầm Hương.

Giới thiệu Thành Cổ Diên Khánh

Giới thiệu Thành Cổ Diên Khánh, Thành cổ Diên Khánh là một di tích lịch sử lịch sử văn hóa cổ truyền đình đám tại thị xã Diên Khánh, thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam, là Vị trí đã trình làng nhiều event lịch sử quan trọng. Hiện nay, thành cổ Diên Khánh vẫn còn giữ được rất nhiều nét kiến trúc cổ ban đầu,là một địa chỉ thích thú các khách tham quan tới Khánh Hòa. 

Thành cổ Diên Khánh là Vị trí đặt canh gác, quan sát trong, ngoài thành. cục bộ cổng thành không bày diễn trang trí, tên cổng ghi bằng chữ Hán. Nhìn tổng thể, cổng thành mang dáng vẽ kiến trúc Á Đông thời ấy. giờ đây, chỉ hai cổng Đông và Tây còn tuyệt vời..

Thành Cổ Diên Khánh ở đâu?

Thành Diên Khánh tọa lạc đâu ? Thành Cổ Diên Khánh tọa lạc phương pháp TP Nha Trang 10 ki lô mét về hướng Tây, ở phía ở bên phải đại lộ 1.Từ thành phố Nha Trang, đi đường 23/10 tới thị trấn Diên Khánh, rẽ phải vào đường Lý Tự Trọng, đi khoảng 500 mét là tới cổng Đông của Thành Diên Khánh..

Thành Cổ Diên Khánh ở đâu?

Thành cổ Diên Khánh – Vị trí đặt lưu dấu các sự kiện lịch sử quan trọng

Thành cổ Diên Khánh là một trong ba thành cổ còn nguyên vẹn của Việt Nam, nằm ở vị trí địa lý quan trọng trong lịch sử Nam Trung Bộ. Thành cổ này từng đóng vai trò quan trọng trong nhiều sự kiện lịch sử của Việt Nam.

Thành lập thành Diên Khánh

Vào năm 1653, chúa Nguyễn Phúc Tần sai Cai cơ Hùng Lục hầu cầm quân đánh dẹp quân Chiêm, nhân đó lấy đất từ phía Đông sông Phan Rang tới đầu địa giới Phú Yên đặt làm hai phủ Thái Khang và Diên Ninh. Hùng Lục hầu cho thiết lập đồn lũy để đẩy mạnh phòng thủ và đặt lưu dấu sự kiện này tại thành cổ Diên Khánh.

Thời kỳ kháng Tây Sơn

Trong thời kỳ kháng Tây Sơn, thành cổ Diên Khánh từng bị nghĩa quân Tây Sơn chiếm lấy và trở thành lỵ sở của dinh Bình Khang. Sau đó, nhà Nguyễn đã chiếm lại thành Diên Khánh và đưa ra quyết định thành lập nó làm địa thế căn cứ quân sự vững bền để bảo trì vùng trấn áp của mình. Thành Diên Khánh đóng vai trò quan trọng trong nhiều cuộc chiến tranh đấu giành quyền lực tại Việt Nam.

Xem Thêm:  Rewiew kinh nghiệm du lịch đảo Hòn Mun Nha Trang 2021

Cách mạng tháng Tám và cuộc kháng chiến chống Pháp

Vào năm 1885, tại Khánh Hòa, ông Trịnh Phong cùng các ông Lê Nghị và Trần Đường cùng các sĩ phu đã lên chiêu tập quân sĩ hưởng ứng hịch Cần Vương, phò vua cứu nước. Nghĩa quân tôn Trịnh Phong là “Bình Tây đại tướng” chỉ huy trào lưu Cần Vương Khánh Hòa. Thành Diên Khánh cũng đã trở thành tổng hành dinh của quân Cần Vương Khánh Hòa, góp phần vào cuộc kháng chiến chống Pháp và đại diện cho lòng yêu nước

thành cổ diên khánh Nha Trang

Cấu trúc khác biệt của thành cổ Diên Khánh

Lúc thành lập, thành được xây trên khu đất nền trống, có hình dáng nhô cao như lưng con rùa là thiêng vật đặc trung cho sự vĩnh cửu, vững chắc. phía bên ngoài là hệ thống hào sâu. bên trong có hai bậc thang cần sử dụng làm đường lên xuống. các góc Thành được đắp nhô ra ngoài để dễ dàng và đơn giản quan sát hai bên. phía nằm trong mỗi góc được đắp thành một khoảng đất rộng cần sử dụng làm chỗ trú quân. Mỗi góc thành đều đắp một ụ đất cao khoảng 2m để đặt súng đại bác, gọi là pháo đài góc. đây là đặc điểm nổi bất gây chú ý của kiến trúc quân sự theo kiểu Vauban. Trên thành được trồng nhiều tre, cây có gai để tăng độ bền của thành và tạo thành một bờ rào phòng ngự theo cổ truyền của các người Việt. Hệ thống hào bên ngoài thành sâu từ 3 mét tới 5 mét, rộng hẹp không đều nhau tùy vào địa hình. 

thành cổ diên khánh Nha Trang

Dưới lòng hào thường xuyên có nước và có không ít chướng ngại vật. bên ngoài hào có đường hào ngoại. Vào trong thành phải đi ngang cầu bắc qua hào nước. Diện tích và chu vi Thành cổ Diên Khánh có diện tích khoảng 36.000 m² là một quần thể kiến trúc quân sự theo kiểu Vauban, một hình mẫu thành quân sự thịnh hành vào mức bấy giờ ở Tây Âu. Tường thành hình lục giác nhưng không đều nhau, có chu vi 02.693 m đắp bằng đất, các góc được đắp nhô ra để tăng tầm quan sát, cao khoảng 3,5 m. Trên mỗi cạnh, tường thành lại chia thành nhiều đoạn bé dại, uốn lượn, nên các góc thành không nhô hẳn ra mà vẫn bảo đảm an toàn an toàn và đáng tin cậy quan sát được hai bên. Mặt ngoài tường thành gần như là dựng đứng, mặt trong có độ thoải và được đắp thành hai bậc, tạo đường giao vận thuận lợi ven thành. .

Xem Thêm:  Review kinh nghiệm Tham Quan Khu Du Lịch Suối Tiên Nha Trang check In (20212

Những cổng được xây bằng gạch nung cỡ 4,5cm x 14cm x 28cm, trát vôi vữa, tạo thành một hình khối dài khoảng 15m. Vòm cuốn ở ở chính giữa rộng 02,88m, cao 2,44m tạo thành đường đi phía dưới. Mặt ngoài Thành xây thẳng đứng, mặt trong xây tường gạch cao 1,7m dài 5 mét. Lối đi trên bờ thành rộng 05,35m. Hai bên các cổng xây bậc cấp rộng 3 mét để tăng trưởng bên trên cổng Thành.

thành cổ diên khánh Nha Trang

bên trên cổng Thành xây lầu tứ giác với mỗi cạnh 3,30m; bốn cửa ở bốn hướng rộng 1,30m, cao 2,5 mét; trên cùng là cổ lầu có mái uốn cong lợp ngói âm khí và dương khí. Cổ lầu cao 4,1m đối với nền. Hai bên lầu tứ giác được xây lan can cao 0,85cm. Gắn sát với bốn cổng là hệ thống tường thành đắp bằng đất thoai thoải bên trong, hơi thẳng đứng bên ngoài. các đoạn tường thàng bằng đất đã không còn nối sát mạch như xưa; tổng chiều dài tường thành bằng đất hiện tại dài 1.656m, cao 3 mét, mặt phẳng rộng 5 mét..

Phục dựng di tích lịch sử, nâng tầm phát triển Du Lịch thành cổ Diên Khánh  

Trải qua lịch sử hơn 200 năm, Thành cổ Diên Khánh đã chứng kiến bao biến động, thăng trầm của thế gới thời phong kiến hệt như cuộc đấu tranh của nhân dân Khánh Hòa trong 2 cuộc kháng mặt trận kỳ chống Pháp và chống Mỹ. Ghi nhận các chi phí lịch sử, văn hóa cổ truyền cổ truyền của di tích lịch sử Thành cổ Diên Khánh, ngày 16/11/1988, Bộ văn hóa cổ truyền cổ truyền phát hành đưa ra quyết định số 1288/VH-QĐ xếp hạng thứ hạng di tích lịch sử lịch sử – văn hóa cổ truyền tổ quốc. cùng với sự bào mòn của thời gian, tòa Thành đã bị rêu phong và xói mòn mất quá nhiều đoạn tường đất, hào thành. Năm 2003, Thành Diên Khánh đã được trùng tu, sơn sửa bốn cổng, gia cố các Vị trí đặt bị nứt tường giột nước mưa và một vài đoạn tường thành..

Kết

Thành cổ Diên Khánh nếu được tôn tạo, phục dựng và đầu tư và quy hoạch bài bản được xem là điểm nổi bật đáng lưu ý về lịch sử, văn hóa cổ truyền y hệt như phát huy kinh phí trong việc khai phá tiềm năng du lịch Việt Nam .

Nguồn: Review https://bietthungoctrai.vn Review Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Tham Quan Du Lịch Việt Nam

Chuyên Mục: REVIEW Du Lịch Nha Trang

Nguồn Tham khảo thêm

thông tin về Khánh Hòa tại Diên Khánh Khánh Hoà

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button