Review Làng Nghề Đúc Đồng Diên Khánh – Làng Đúc Đồng Trăm Tuổi (2021)

lang duc nghe dien khanh top 2

Giới Thiệu Về Làng Nghề Đúc Đồng Diên Khánh.

Làng nghề đúc đồng Diên Khánh là một làng nghề truyền thống lâu đời có từ thời vua Tự Đức với những sản phẩm chất lượng cao được nhiều tình nhân thích khi ghé tới thành phố Nha Trang. Làng nghề đúc đồng Phú Lộc Tây Diên Khánh là điểm đến lựa chọn quyến rũ cho những tình nhân thích văn hóa truyền thống xưa cùng những nét xinh của một làng nghề truyền thống nhiều năm..

Làng Nghề Đúc Đồng Diên Khánh ở đâu ?

Làng đúc đồng Diên Khánh tọa lạc ở tổ dân phố Phú Lộc Tây thuộc thị trấn Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, phương pháp trung tâm thành phố Nha Trang 10 ki lô mét .Theo những bậc lão niên trong làng thì không ai biết đúng chuẩn làng nghề đã có rất nhiều tự khi nào, tuy vậy nếu như chiếu theo sắc phong của vua Tự Đức thì làng nghề đã có rất nhiều tuổi đời không dưới 220 năm, tức được hình thành trong thế kỉ thứ 19.

Làng Nghề Đúc Đồng Phú Lộc Tây Diên Khánh ở đâu ?

Review Làng Nghề Đúc Đồng Diên Khánh – Làng Đúc Đồng Trăm Tuổi

Đến hiện giờ không ai còn nhớ rõ đúng cách làng nghề đúc đồng ở Diên Khánh ra đời vào ngày tháng nào, chỉ biết là hơn trăm năm. Dù còn gặp nhiều thăng trầm nhưng vẫn giữ nguyên được giá trị truyền thống của Việt Nam.

Review đôi nét về Làng Nghề đúc đồng Diên Khánh

Tọa lạc ngay tại thôn Phú Lộc Tây thuộc thị trấn Diên Khánh cách thức Nha Trang chỉ 10 km, Làng nghề đúc đồng Diên Khánh thoạt nhìn chỉ như một vùng quê yên bình hẻo lánh, nhưng phía trong lại luôn rộn ràng sôi động tiếng cười nói, tiếng đúc đồng hay ánh lửa bập bùng ngày đêm soi sáng.

Nơi đây tự hào là một trong số ít làng nghề được Vua Tự Đức chính thức sắc phong công nhận là làng nghề cổ xưa, cùng những thành phầm chất lượng tinh xảo.

 Làng Nghề đúc đồng Diên Khánh

Làng nghề đúc đồng Diên Khánh là một trong số những làng nghề truyền thống ở Khánh Hòa, nơi những năm gần đây được khá nhiều hành khách chú ý và thường xuyên đến phượt là Làng nghề đúc đồng Diên Khánh.

Không ai còn nhớ rõ Làng nghề đúc đồng Diên Khánh được ra đời đúng mực vào ngày, tháng, năm nào, nhưng theo những cụ già to tuổi thì này là làng nghề đã có rất nhiều từ hơn 100 năm nay.

Làng đúc đồng Diên Khánh – Làng nghề của sự tinh hoa

Với đôi tay khéo léo của tớ, hết thế hệ này đến thế hệ khác nối tiếp nhau, những người thợ ở làng nghề này đã phát hành những sản phẩm bằng đồng rất tinh xảo, có kinh phí nghệ thuật cao với nhiều kiểu dáng độc đáo.

Xem Thêm:  Review Kinh nghiệm Du Lịch Suối Đá Giăng nha trang-Suối Đẹp Nhất Nha Trang (20212

Để có một sản phẩm, người thợ đúc đồng phải trải qua quá trình, gồm: làm khuôn đúc, nấu đồng & rót đồng vào khuôn. Nguyên liệu làm khuôn là đất sét, giấy bản, vôi… Có khi trộn thêm gạch chịu lửa đã được nghiền kỹ. Đất sét rất được rây, sàng thật nhỏ, thật mịn.

 Làng Nghề đúc đồng Diên Khánh

Đấy là đất làm ngoài khuôn, đất lót bên trong khuôn cũng phải chọn và làm rất kỹ để sản phẩm không xuất hiện tì vết khi đồng được đổ vào. Làm xong, khuôn được đem nung, trong công đoạn nung, người ta luôn giữ lửa cho đều, không để khuôn sống quá hay nung quá già.

Nấu đồng cũng là việc rất cần sự kỹ lưỡng, phải xem nước đồng đã chảy đều chưa, vừa độ chưa và tính toán sao cho nấu vừa đủ để đúc sản phẩm, không thừa không thiếu. Khi rót đồng vào khuôn, người thợ phải lưu ý rót liên tục, không ngừng tay, không cho mồ hôi hay bất kỳ thứ gì rơi vào, có như vậy, mặt hàng làm ra mới có độ bóng, không có tì vết hoặc những đường chắp nối.

Những đồ vật này đã ghi dấu ấn trong đời sống tinh thần & tâm linh của những người dân Nha Trangbình thường, những chàng trai ở làng Phú Lộc Tây thường lúc đầu học nghề từ khi 11, 12 tuổi. Đến khi trưởng thành, họ mới sẵn sàng để làm một mặt hàng đạt chất lượng & tiêu chuẩn của đồ đồng Diên Khánh. Khuôn được thiết kế bằng đất sét, vôi, có những lúc trộn thêm gạch chịu lửa được tán thật nhỏ, sàng thật kỹ càng, thật mịn để khi đổ đồng vào không bị ngẫu nhiên tì vết nào.

san xuat phuc vu Tet o Khanh Hoa anh 3

Tiếp theo, khuôn sẽ được mang nung qua lửa đỏ, chín vừa đều, không quá non hay quá già đảm bảo đáng tin cậy độ chắc chắn để làm khuôn. những quá trình chính để đúc đồng đó gồm làm khuôn, nấu đồng & rót đồng vào khuôn.

Ngày xưa, Làng nghề đúc đồng Diên Khánh rất hưng thịnh, nhưng sau đó do chiến tranh và do không có nơi tiêu thụ nên một số hộ gia đình sống bằng nghề chuyên đúc đồng phải chuyển sang nghề khác. Mấy năm gần đây, theo mong muốn thị trường, nghề đúc đồng đã phát triển trở lại.

Hiên giờ, ngoài những sản phẩm như chân đèn, lư hương cùng nhiều thành phầm khác, đủ kích cỡ để phục vụ cho việc thờ cúng.Những thành phầm tỉ mỉ được những người thợ chế tác tinh tế và khéo léo

Làng nghề Diên Khánh đã sản xuất rất nhiều mặt hàng mang tính nghệ thuật cao để phục vụ khách tham quan. kề bên việc tạo nên những mặt hàng bằng đồng thỏa mãn nhu cầu cho yêu cầu của những người dân toàn nước, làng đúc đồng Diên Khánh hiện giờ còn là nơi khai thác Đi Phượt khá tốt & nổi bật lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống truyền thống của dân tộc Việt Nam qua những làng nghề cổ xưa.

 Làng Nghề đúc đồng Diên Khánh

Những quá trình tạo ra món đồ của Làng Nghề Đúc Đồng Diên Khánh

Thông thường, những chàng trai ở làng Phú Lộc Tây thường bước đầu học nghề từ khi 11, 12 tuổi. Đến khi trưởng thành, họ mới sẵn sàng để làm một mặt hàng đạt chất lượng và tiêu chí của đồ đồng Diên Khánh. quy trình đúc đồng truyền thống được những nghệ nhân ở đây thực hiên như sau:

Làm khuôn

Người thợ phải tạo khuôn mẫu bằng đất sét. Nguyên liệu làm khuôn gồm có đất sét,cần chọn những loại đất sét dẻo, có sợi có thể links những khối đất lại với nhau để tạo thành một mẫu khuôn đúc,giấy bản, vôi,… có khi trộn thêm gạch chịu lửa đã được nghiền kỹ. Đất sét sẽ được sàng thật nhỏ dại, thật mịn nếu với đất làm ngoài khuôn, còn phần đất lót bên trong khuông cũng phải chọn và làm rất kỹ để thành phầm không xuất hiện tì vết khi đồng được đổ vào.

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm Du Lịch Bán Đảo Đầm Môm Nha Trang Ở đâu check in 2022

Làm xong, khuôn sẽ được đem đi nung, trong quá trình nung, người thợ luôn phải giữ lửa sao cho đều, không để khuôn sống quá hoặc bị nung quá lửa, quá già..Quy trình tạo khuôn là công đoạn vô cùng quan trọng, quyết định rất to đến chất lượng và sự thành công của sản phẩm. Bởi khi tạo khuôn Theo đó, những họa tiết trên khuôn để tạo nên một món đồ đồng cũng cần sự khéo léo của nghệ nhân.

Làng Nghề Đúc Đồng Diên Khánh

Thế nhưng, hiện tại những nghệ nhân biết làm khuôn chỉ đếm trên đầu ngón tay, chỉ còn 10 hộ hộ gia đình biết làm khuôn; những nghệ nhân biết làm những mẫu khuôn đúc tỉnh xảo như ông Trần Lâu, Biện Phi Khanh, Trần Ni, Trần Hồ, Biện Cư, Huỳnh Thànhngày một to tuổi. Bởi khi học đúc đồng phải trải qua thời hạn 3 – 5 năm mới có thể tự gia công được,cho nên lớp trẻ không mấy ai mặn mà với nghề đúc đồng truyền thống, thường đi làm việc những việc làm khác kiếm kế sinh nhai..

Nấu đồng

Đến quá trình nấu đồng cũng yên cầu một sự kĩ lưỡng & cảnh giác, phải xem nước đồng đã chảy đều chưa, đã vừa độ chưa sao cho nấu vừa đủ để đúc sản phẩm không bị thừa cũng không bị thiếu. Phải nấu tối thiểu 10-12 tiếng thì mới nấu được một mẻ đồng..

Đó đây là một quá trình khó phải nhờ kinh nghiệm của đôi mắt và khả năng phán đoán của nghệ nhân. Có hai phương thức nung phế liệu đồng, trước đây dùng hai bể thổi lửa than hoa như lò rèn, hoặc đun bằng dầu nhớt; về sau convert bằng khí đốt Oxygen. Khi nung nhiệt độ lửa phải lên tới 1.000 độ thì đồng mới nóng chảy.

Làng Nghề Đúc Đồng Diên Khánh

Đúc đồng

Sau khi nấu đồng, đến quá trình rót đồng vào khuôn thì người thợ luôn phải chăm chú rót liên tục, không ngừng tay, không cho mồ hôi hay ngẫu nhiên thứ gì khác rơi vào, có như vậy thì mặt hàng làm ra mới có độ bóng, không bị tì vết hay có những đường bị chắp nối. .

Một ổ khuôn đúc khoảng 100 bộ mặt hàng chân đèn & tối thiểu phải nấu 3 mẻ đồng, tương đương khoảng 1,5 tấn đồng. Một bộ thành phầm chân đèn sau gia công ở làng đúc đồng Phú Lộc Tây 01 gồm: 02 cây đèn, 02 chiếc đài đựng nước, 1 lư cắm nhang & 01 cổ bồng đựng trái cây.

Làng Nghề Đúc Đồng Diên Khánh

Những chia sẽ tinh xảo của những nghệ nhân về quá trình tạo ra sản phẩm ở Làng Nghề Đúc Đồng Diên Khánh

Khi được hỏi về quy trình sản xuất thì những nghê nhân nơi đây đã có rất nhiều Những chia sẽ tinh xảo về quá trình tạo ra sản phẩm ở Làng Nghề Đúc Đồng Diên Khánh.

Tết Nguyên đán cận kề cũng là lúc làng nghề đúc đồng cổ xưa Phú Lộc Tây (huyện Diên Khánh, Khánh Hoà) tất bật hơn ngày thường.

Tọa lạc cách thức thành phố Nha Trang hơn 10 km, Phú Lộc Tây là một trong những làng nghề cổ xưa hiếm hoi ở Khánh Hòa còn tồn tại. Đến làng nghề Phú Lộc Tây những ngày cuối năm dễ phát hiện cảnh xe chở hàng ra vào sôi động, âm thanh phát ra từ tiếng vỡ của đất nung, máy môtơ mài mặt hàng.

Xem Thêm:  Review Kinh Tham Quan Lăng Bà Vú Nha Trang Ở Đâu ? Lịch Sử ? Kiến Trúc 2022

Nghệ nhân Trần Thiện (65 tuổi, tổ dân phố Phú Lộc Tây 01, thị trấn Diên Khánh) chỉ nhớ nghề có từ thời ông nội, ngoại, tới cậu ruột rồi mới đến mình. “Chiếu theo vua Tự Đức sắc phong thì làng nghề không dưới 220 năm rồi”, nghệ nhân Trần Thiện nói:nếu như thông thường, người dân chỉ nổi lửa đúc đồng vào ban đêm hoặc theo nhịp độ 2 lần một tháng. Còn dịp Tết đến số lần đốt lò tăng lên để kịp Ship hàng cho những lô hàng cuối cùng của năm.

san xuat phuc vu Tet o Khanh Hoa anh 8

Ở làng nghề Phú Lộc, mặt hàng bằng đồng được thiết kế tuyệt đối thủ công thủ công bằng tay bởi bàn tay của những nghệ nhân sinh ra và to lên trên chính mảnh đất này.Khuôn đúc đồng có 2 lớp, phía bên trong là khung chính, còn bên phía ngoài là lớp đất phủ để đồng lỏng không bị chảy ra ngoài.Sau khi đồng đổ vào khuôn tạo hình sẽ được nung tiếp bằng lò lộ thiên.

Giai công đoạn này mất khoảng 3-6 tiếng tùy loại để giúp cho món đồ đạt độ chín trọn vẹn, tăng sức bền”, anh Khương, chủ một cơ sở đúc đồng, giải thích.Sau khi nung đủ giờ lò được mở để hoàn tất quy trình tạo hình thuở đầu của mặt hàng.Phần đất ngoài cùng & khuôn sẽ được tháo bỏ, từ đây sẽ khởi đầu những quá trình quyết định vẻ xinh của sản phẩm.

san xuat phuc vu Tet o Khanh Hoa anh 15

“Dỡ lò mới chỉ được một nửa của công đoạn sản xuất sản phẩm. Phải qua rất nhiều tay thợ lành nghề khác món đồ bằng đồng mới đến tay người sử dụng”, nghệ nhân Trần Thiện share.Theo những nghệ nhân, quá trình đốt lò, tạo hình mặt hàng được xem như phức tạp nhất. Lò nung đồng nóng hàng tỷ độ nên những nghệ nhân làm việc ở đây tốn rất nhiều công sức, mồ hôi.

Họ liên tục phải dùng nước để giảm độ nóng cơ thể trong quá trình làm việc.làm cho ra một món đồ bằng đồng hoàn chỉnh phải trải qua tối thiểu 6 công đoạn. “Mỗi quy trình cần những người lành nghề khác nhau và đều quyết định đến chất lượng sản phẩm”, nghệ nhân Biện Ngọc Triền cho biếtLàng nghề Phú Lộc chỉ sản xuất những sản phẩm bằng đồng cần sử dụng để thờ cúng như lư hương, chân đèn, lục bình, đài đựng nước, cổ bồng…

san xuat phuc vu Tet o Khanh Hoa anh 16

Trị giá cũng tùy từng mặt hàng, nếu một bộ lư hương thờ cúng đầy đủ có giá thấp nhất 02,5 triệu, cũng có bộ lên đến hàng chục triệu tùy thuộc theo kích thước. “Nếu càng to, nhiều món thì giá càng cao”, chị Trần Thị Hạnh, chủ một showroom ở thôn Phú Lộc Tây, cho biết.

Kinh Nghiệm du lịch Làng Nghề Đúc Đồng Diên Khánh

Một kinh nghiệm hữu ích mà hành khách nên biết khi muốn ghé thăm làng đúc đồng Diên Khánh đấy là nên ghé thăm vào khoảng thời gian từ tháng bốn đến tháng sáu hoặc từ tháng 10 đến tháng 12, đây là hai thời gian mà làng nghề sống động nhất lò đồng luôn đỏ lửa, không khí làng nghề sôi động. những thời gian khác trong năm làng nghề vẫn vận động nhưng sẽ trầm lắng hơn.

Nguồn: Review https://bietthungoctrai.vn Review Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Tham Quan Du Lịch Việt Nam

Chuyên Mục: REVIEW Du Lịch Nha Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.