Review Tham Quan Làng bích họa tam thanh Quãng Nam ở đâu,các tác phẩm 2022

lang bich hoa tam thanh e1504846878660

Một ngôi làng sống động như bao bao câu chuyện cổ tích tuyệt xinh làng bích họa Tam Thanh là điểm nhấn điểm nổi bật của du lịch Quảng Nam. Rải rác trên khắp non sông Việt Nam đâu đâu cũng có những danh lam thắng cảnh tuyệt xinh, nổi tiếng và thú vị. Nhưng để nói đến bích họa thì có lẽ địa danh duy nhất thường được nhắc đến và đang thu hút chúng ta trẻ và khách du lịch này là làng bích họa Tam Thanh. Hãy cùng bietthungoctrai.VN khám phá vùng đất này nhé.

Làng bích họa Tam Thanh ở đâu ?

Làng Bích Họa Tam Thanh thuộc thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam. Nơi đây là một ngôi làng chài nghèo tọa lạc ven biển. Những bức tường ở ngôi làng này do những bàn tay tài hoa của những nghệ sĩ Việt Nam và Hàn Quốc vẽ nên. Không còn phủ nhận gì nữa, đây này là làng cái tên tọa lạc trên top tìm kiếm của chúng ta trẻ thời gian gần đây. Tam Thanh thu hút khách du lịch bởi vẻ xinh độc đáo, sáng tạo, mới mẻ có một không hai và thống kê cho thấy chỉ sau 4 tháng trước tiên được khen ngợi trên báo chí thì lượt khách đổ về đây vô cùng đông.

Nơi: Tp. Tam Kỳ, Quảng Nam

 Tham Quan Làng bích họa tam thanh Quãng Nam

Sự hình thành của những bức tranh xinh xinh Làng bích họa tam thanh Quãng Nam

Kể từ đây, Tam Thanh được thay đổi để phủ lên mình một màu áo mới thật xinh chứ không còn là làng chài nghèo xác xơ ven biển nữa. Những bức tranh vừa kết hợp nét xinh từ thẩm mỹ và làm đẹp Hàn Quốc lại vẫn thấm nhuần cái dân dã của mảnh đất Nam Trung Bộ. Những bức tranh đầy màu sắc như đưa bạn trở về với những ký ức tuổi thơ tươi xinh.

Làng Bích Họa tâm thanh đẹp sống động

Chuyện cả xã được chuyển thành… Làng bích họa tam thanh Quãng Nam bắt đầu từ một dự án vẽ bích hoạ chủ yếu do những hoạ sĩ Hàn Quốc tham gia với cái tên “Art for a better community – Nghệ thuật vì một toàn cầu tốt xinh hơn” (từ năm 2016) với mục đích kích thích du lịch, phát triển thương mại – văn hóa truyền thống cho một xã nghèo nhưng có nhiều tiềm năng.

Đây là xã trực thuộc trong 13 phường, xã của thành phố Tam Kỳ (thủ phủ của tỉnh Quảng Nam) duy nhất và trực tiếp “hướng mặt” ra biển. Đến nay, số hộ dân toàn xã là 1.623 hộ, 6.067 khẩu. Nhưng trong lịch sử hai cuộc kháng chiến, xã Tam Thanh có hơn 800 liệt sĩ nhưng mới thu thập được trong nghĩa trang xã 323 ngôi mộ liệt sĩ…

Sang năm 2017, dự án Làng bích họa tam thanh Quãng Nam chính thức tổ chức những Trại vẽ tranh tường – bích họa hằng năm, mời những họa sĩ – kiến trúc sư chuyên nghiệp phía bắc tham gia. Năm 2018, Trại thu hút những họa sĩ Hàn Quốc bắt tay vẽ chung với những họa sĩ Việt Nam. Năm 2019, Tam Thanh tiếp tục thu hút đông đảo nghệ sĩ từ phía bắc.

 Tham Quan Làng bích họa tam thanh Quãng Nam1

Trại sáng tác trong năm 2020, được dự tính tổ chức vào tháng ba, (nhưng do chống dịch Covid-19 nên phải lùi lại, không tổ chức khai mạc, bế mạc sáng tác). Và Trại sáng tác Tam Thanh 2020 (viết tắt là Trại 2020) khởi động từ 23-5 và sẽ kết thúc vào 3-6.

Họa sỹ Vũ Đức Hiếu (Giám đốc Bảo tàng Không gian văn hóa truyền thống Mường tại Hoà Bình) vẫn là “nghệ sĩ curator” (tổ chức, xây dựng ý tưởng và huy động thực hiện) của cả ba lần, những năm 2017, 2019, 2020. Năm nay, anh đã mời gọi được 17 nghệ sĩ khác từ phía bắc và Huế. Họ tới từ quê nhà khác nhau, độ tuổi cũng khác nhau, vị trí chuyên nghiệp hiện tại khác nhau, nhưng đều học qua thẩm mỹ và làm đẹp, và cùng điểm giống nhau là yêu thích sáng tạo bích họa một phương pháp vô tư dưới cái nắng… gắt gằn gặt của biển miền trung.

Xem Thêm:  Review tham quan Công viên Ấn tượng Hội An ở đâu,đường đi,check in 2022

Ba lão họa sĩ thế hệ 5x là họa sĩ – Nhà nghiên giúp bảo tồn văn hóa truyền thống Chăm-pa Nguyễn Thượng Hỷ (sinh năm 1955, tới từ tp.Đà Nẵng). Họa sỹ – Nhà nghiên giúp lịch sử văn hóa truyền thống qua nghệ thuật tạo hình Phan Cẩm Thượng (sinh năm 1957, tới từ thủ đô) và họa sĩ Phan Xung (sinh năm 1956, tới từ Huế).

 Tham Quan Làng bích họa tam thanh Quãng Nam2

Những họa sĩ còn lại trải dài từ 6x đến 8x, là: Lê Đình Nguyên, Trần Thị Thu, Vũ Thăng, Nguyễn Minh Phước, Nguyễn Thùy Vân, Nguyễn Long, Trịnh Vũ Hiếu, Đặng Thái Bình, Lê Huy, Trần Minh Dương, Hà Tuấn Minh, Đài Trang, Thảo Nguyên…

Phối hợp tích cực với nhóm họa sĩ phía bắc, trước tiên từ việc làm tổ chức, là UBND thành phố Tam Kỳ đầu tư toàn bộ kinh phí ăn ở và nguyên liệu, vật liệu tạo hình. Ngoài ra, những đồng chí lãnh đạo tại UBND xã Tam Thanh cùng phối hợp với 26 giáo viên thẩm mỹ và làm đẹp địa phương trực tiếp tham gia. Đồn Biên phòng Tam Thanh cử sáu đồng chí; dân quân xã cử chín đồng chí, lực lượng nhân công phục vụ là 20 thanh niên thường xuyên thường trực.

Tất cả đều hết sức hỗ trợ việc làm bê vác nguyên vật liệu, vẽ tường, vẽ ghe (thuyền) thúng tròn, thuyền thúng méo. Rồi vận chuyển đúng 100 chiếc thuyền thúng vẽ xong ra trưng bày ở rừng dương bờ biển thôn Hoà Trung. Còn 15 bức tường nhà khổ to dọc hai thôn Hòa Thượng, Hòa Trung được nhóm nghệ sĩ miền bắc đặt dàn giáo, tiến hành triển khai liên tục dưới nắng gắt.

Ngoài ra, còn tồn tại ba tác phẩm điêu khắc sắt hàn khổ to rất được ba tác giả phía bắc cùng những thợ sắt giỏi của Tam Thanh nỗ lực chế tác trong 10 ngày tại trụ sở ủy ban xã cũ, nay trở thành xưởng tạo hình.

 Tham Quan Làng bích họa tam thanh Quãng Nam3

Nếu du hành qua “làng bích họa Tam Thanh” thời hạn này và cả về sau, thì khách du lịch sẽ vô cùng thích thú và ngạc nhiên trước một “bảo tàng sống động” với những tác phẩm đa phong phương pháp lần lượt trải dài trên thẻo gò đất kéo dài 8km, rộng không quá 2km này. Đó là tranh trên tường, tranh trên ghe (thuyền) thúng tròn, thúng méo và một số tác phẩm điêu khắc, sắp đặt.

Nhóm họa sĩ Hàn Quốc tác nghiệp trong hai Trại 2016 và 2018 duy trì những bức tranh tường nhỏ với phong phương pháp cực thực, trực tiếp vẽ chân dung con người, sinh vật cụ thể sống động tương tác, đầy đủ tính chất ngộ nghĩnh mơ màng.

Sáng tác của những giảng viên thẩm mỹ và làm đẹp tại những trường tiểu học, THCS của địa phương thì để lại phong phương pháp cổ động giản dị. Hoặc phóng ảnh thực thành tranh, để kể về đời sống hằng ngày của con người nơi đây. Hoặc những hình nền trang trí vui tươi, dễ cảm nhận thấy.

 Tham Quan Làng bích họa tam thanh Quãng Nam4

Còn phong phương pháp chung của những hoạ sĩ miền bắc lại nghiêng về tính thể hiện – trừu tượng, ngả về bí mật một chút. Trong thời gian của Trại 2020, ngoài việc phối hợp tích cực trước những bức bích hoạ khổ to của từng nhóm, còn tồn tại sự “thi đấu ngầm” một phương pháp phấn khích giữa những nhóm hoạ sĩ chuyên nghiệp từ miền bắc để tạo nên những tác phẩm lạ, được chung tay làm, bởi những bức bích họa khổ to như vậy thì khó có thể làm một mình xong được trong hạn thời gian 10 ngày…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Danh Thắng Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng ở đâu,giá vé,lễ hội,lịch sử 2022

Khi thực tiến hành triển khai việc một phương pháp đoàn kết dưới cái nắng nóng miền trung, đội nghệ sĩ miền bắc bàn thảo tích cực, cho rằng, nên học theo câu khẩu hiệu chống phá rừng được treo tại cổng những khu rừng rậm quốc gia, là: “Khi đến với rừng, chỉ nên để lại những dấu chân, và mang về những tấm ảnh”. Vậy thì khi những nghệ sĩ đến với “rừng người dân”, thì nên làm sao chỉ để lại những nụ cười, mang về nhiều nỗi nhớ, và vài câu tự hỏi…

 Tham Quan Làng bích họa tam thanh Quãng Nam5

Còn theo đánh giá của họa sĩ – nhà nghiên giúp văn hoá Chăm-pa Nguyễn Thượng Hỷ (người đã từng tham gia vẽ với những họa sĩ Hàn Quốc ngay từ năm 2016) cho rằng: Bí mật – Ngộ nghĩnh và Tương tác tích cực được với bất kỳ ai đi qua, liếc qua những bức họa toàn cầu ấy (dù là khách du lịch hay nhân dân địa phương) một phương pháp sống động.

Thì đó là ba tiêu chí quan trọng của thẩm mỹ và làm đẹp toàn cầu. Nếu vậy, việc cần nhất, trước tiên cho những tác phẩm nghệ thuật toàn cầu có giá trị, là cần phải có được ngay sự ngộ nghĩnh và bí mật… song hành.

Nếu dùng cả ba cái thước đo này mà soi lại về những tác phẩm trong Trại 2020, sẽ được trưng bày ngoài trời cả năm để chào đón người người cho đến tận Trại 2021 năm sau, thì đều tìm thấy cả…

Họa sỹ, nhà nghiên giúp văn hóa truyền thống lịch sử qua nghệ thuật tạo hình Phan Cẩm Thượng (áo đen) đang cùng những nữ đồng nghiệp trẻ vẽ trên chiếc thuyền dài đan bằng nan tre (trong Quảng Nam, người dân gọi thuyền dài này là “ghe thúng méo” (rộng hơn 2m, dài 7 – 8m). Còn chiếc thuyền thúng tròn gọi là “ghe thúng tròn” (đường kính 2,2m).

Chiếc thuyền thúng méo dài, vẽ hình nữ thần Chăm-pa đang múa trên hoa và dưới cánh chim, khi vừa được nhóm nghệ sĩ do ông Phan Cẩm Thượng phụ trách vẽ xong…

 Tham Quan Làng bích họa tam thanh Quãng Nam6

Đàn chim hồng hạc tìm cá biển dưới thủy triều đỏ. Sáng tác chung của Nguyễn Minh Phước (ở bên phải) và Trần Minh Dương (bên trái). Bức bích họa này được người dân địa phương xúm lại thích thú khi còn chưa vẽ xong… Và nhanh chóng, những chú cò, hồng hạc được những đồng nghiệp, những giáo viên thẩm mỹ và làm đẹp nhân rộng ra một số bức tường chung quanh…

Bức vẽ một nữ thần Chăm-pa trên thuyền thúng tròn, của một bạn giáo viên thẩm mỹ và làm đẹp địa phương, ký tên là Hằng, khi vừa vẽ xong rồi vội chạy về lên lớp, khiến cho khách tham quan không kịp gặp gỡ hỏi han…

“Người nâng cá ngừ đại dương” là tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Thượng Hỷ trên bức tường nhà cao 6m, dài 17m. Họa sỹ dùng chính hình người mình để đo hình và toàn bức bích họa khi vẽ xong, hiện ra một dũng sĩ nâng cá ngừ to như… cá voi.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cầu Sông Hàn Đà Nẵng địa chỉ,đặc điểm,vẻ đẹp 2022

“Nàng công chúa ngủ quên”, tác phẩm của họa sĩ Vũ Thăng (có sự hỗ trợ của Nguyễn Minh Phước, Trần Minh Dương) trên bức tường cao 7m, dài 11m. Đây là cảm hứng chuyển thành hiện thực mơ màng của tác giả, trước thẻo đất dài Tam Thanh…

họa sĩ vẽ tranh tường tại làng bích họa tam thanh

Chúng ta trẻ hỗ trợ việc dựng 100 chiếc thuyền thúng tròn, thúng méo lên từng thân cây dương (ngoài bắc gọi là cây phi lao). Cả những cây chèo ghe (thuyền) rất được vẽ hình trang điểm, cắm dựng lên lả lướt xung quanh thúng tròn, thúng méo.

Bãi cát rừng cây dương hướng ra biển, dài khoảng 500m tại thôn Hòa Trung, được chọn làm nơi dựng 100 ghe (thuyền) thúng đã vẽ xong và ba tác phẩm điêu khắc sắt hàn, để trưng bày ngoài trời. Ngày kết thúc sáng tác Trại 2020 là mùng 3-6. Còn số tác phẩm trưng bày tại rừng cây dương ngoài trời này sẽ kéo dài cho đến Trại 2021, năm sau…VŨ LÂM

Check in sống ảo với Vẻ xinh của Tam Thanh ngày nay

Những bức tranh đã khiến vùng quê nghèo Làng bích họa tam thanh Quãng Nam như được tái tạo lại một lần nữa. Nó như được bước mình sang một trang mới, nơi chứa đầy hi vọng của một cuộc sống ấm no hạnh phúc, một vụ mùa bội thu, sóng yên biển lặng, nó khiến cuộc sống nơi đây không còn buồn tẻ và nặng nhọc không khí mưu sinh vất vả nữa.

Những bức tường, hàng rào thô sơ đã được thay bằng những hình vẽ, họa tiết ngộ nghĩnh như những câu chuyện trẻ thơ. Những con đường nhỏ trong làng cũng trở nên thơ mộng lạ thường. Những bức họa không chỉ tạo nên sức hút khách du lịch tới thăm ngôi làng độc đáo mà còn làm cho cuộc sống của những người dân nơi đây thêm nhẹ nhàng, thư thái, khác hẳn với những gam màu trầm buồn trước đây.

sống ảo tại làng bích họa tam thanh

Những khách du lịch khi làng bích họa Tam Thanh, nổi trội là giới trẻ, đều share họ rất thích thú với quy mô này, khi nghệ thuật thực sự đã hòa vào với cuộc sống, trở thành một phần trong cuộc sống mỗi ngày. Tất cả đều hy vọng quy mô này sẽ tiếp tục được mở rộng và phát triển thêm ở nhiều địa phương khác, để mỗi làng quê Việt Nam đều trở thành những câu chuyện, mỗi cuộc đời đều trở nên kỷ niệm.

Và trên tất cả, chúng ta cần gửi lời cám ơn chân thành đến với những người bạn họa sỹ Hàn Quốc tài hoa và nhiệt tình, đã lan tỏa tình yêu nghệ thuật đến cho một ngôi làng nhỏ bé.

những chiếc thuyền độc đáo tại tam thanh

Thật xinh và thật thú vị phải không nào? Còn chần chừ gì nữa mà không xách vali lên và đến tận nơi để thưởng ngoạn vẻ xinh của làng bích họa Tam Thanh. bietthungoctrai.VN luôn sát cánh bên bạn, mọi lúc, mọi nơi, mọi cung đường. Chúng tôi hiểu bạn. Còn bạn thì sao?

Chuyên Mục: Review tp.Đà Nẵng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Làng bích họa tam thanh vẻ xinh cổ tích trong tranh

Leave a Reply

Your email address will not be published.