Review Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập Hà Tĩnh ở đâu,có gì,ý nghĩa 2022

noi an nghi cua co tong bi thu ha huy tap ha tinh 2 1609936253

Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập ở đâu?

Cách thức thành phố Hà Tĩnh 20km về phía Nam theo Quốc lộ 1A, Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập thuộc thôn 8, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Với những gì mà nơi đây đang lưu giữ về tuổi thơ cùng những chặng đường hoạt động phương thức mạng của đồng chí Hà Huy Tập, di tích đã và đang là nơi đến của nhiều khách du lịch khắp mọi miền Tổ quốc.

Di chuyển đến Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập Hà Tĩnh

Từ thành phố Hà Tĩnh, theo quốc lộ 1A về phía Nam 18km đến xã Cẩm Hưng – huyện Cẩm Xuyên, rẽ phải theo biển hướng dẫn 3km là đến Khu di tích Hà Huy Tập.

Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Tổng Bí thư Hà Huy Tập sinh năm 1906 trong một hộ gia đình nhà Nho, là một dòng họ có truyền thống khoa bảng nổi tiếng ở Hà Tĩnh. Thân phụ là Hà Huy Tương làm nghề dạy học và bốc thuốc, thân mẫu Nguyễn Thị Lộc vốn là nông dân.

Lên 8 tuổi, Hà Huy Tập mồ côi cha, gia cảnh lâm vào khốn khó. Năm 1917, để có tiền theo học bậc tiểu học, anh phải khăn gói xa nhà ra tỉnh lỵ Hà Tĩnh đi ở và kèm cặp việc học cho con một hộ gia đình công chức. Nhờ thông minh và sự nỗ lực trong học tập, sau hai năm, anh Tập đạt kết quả xuất sắc và thi đậu dành học bổng vào trường Quốc học Huế.

Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập Hà Tĩnh

Năm 1923, tốt nghiệp Cao đẳng tiểu học, Hà Huy Tập vào Nha Trang dạy học. Năm 1926, chuyển về Vinh, tham gia lãnh đạo Tân Việt Cách thức mạng Đảng và tích cực hoạt động trong trào lưu phương thức mạng.

Năm 1928, anh vào Sài Gòn rồi sang Trung Quốc. Từ năm 1929-1932, anh theo học tại trường Đại học Phương Đông (Liên Xô). Năm 1935, Hà Huy Tập chủ trì Đại hội lần thứ I Đảng Cộng sản Đông Dương tại Ma Cao (Trung Quốc), sau đó trở về nước hoạt động và có vai trò hết sức quan trọng trong việc khôi phục lại những tổ chức Đảng bị địch khủng bố từ sau cao trào phương thức mạng 1930-1931.

Năm 1936, Hà Huy Tập được bầu giữ chức Tổng Bí thư BCHTW Đảng Cộng sản Đông Dương. Đến năm 1938, Hà Huy Tập bị địch bắt và xử bắn ngày 28/8/1941 song song với những nhà lãnh đạo khác sau thất bại của cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ.

Xem Thêm:  Review Khám phá làng cá Cửa Nhượng Hà Tĩnh có gì thú vị,ăn gì 2022

Là một con người 36 tuổi đời nhưng có đến 16 năm hoạt động phương thức mạng, 2 năm làm Tổng Bí thư và trước lúc từ biệt cõi đời, dưới họng súng của kẻ thù, anh vẫn hô vang “Cách thức mạng Việt Nam muôn năm. Nếu còn sống tôi vẫn tiếp tục chiến đấu”…

Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập Hà Tĩnh1

Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập Hà Tĩnh có gì

Đến với Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập, khách du lịch được hiểu rõ hơn những chặng đường đấu tranh phương thức mạng của đồng chí qua những tấm hình, những hiện vật để lại. Di tích gồm Khu lưu niệm và Khu mộ. Khu lưu niệm có diện tích 1.504 m2  với một ngôi nhà tranh là di tích nguyên gốc của hộ gia đình cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập có từ trước những năm 1906, phòng trưng bày, nhà thờ, những cụm tượng và nhà làm việc. Bao bọc lấy di tích là những hàng cây xanh mát, không gian yên bình, thoáng đãng.

Phòng trưng bày với hơn 80 tấm hình cùng hàng trăm hiện vật tái hiện sinh động cuộc đời và sự nghiệp phương thức mạng vẻ vang của đồng chí Hà Huy Tập như: cặp sách, đĩa men, một số đồ dùng cá nhân, những bài báo, những bài lý luận chính trị phương thức mạng, bức thư viết cho người em rể Nguyễn Đình Cương trước lúc bị địch xử bắn, những bài báo viết về đồng chí Hà Huy Tập…

Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập Hà Tĩnh2

Trên khuôn viên hộ gia đình Hà Huy Tập từng sinh sống, năm 2005, khu di tích được đầu tư tôn tạo, xây mới nhiều hạng mục công trình khang trang, đáp ứng tiêu chí của một bảo tàng lưu niệm danh nhân và là một trong những khu di tích trọng điểm của tỉnh Hà Tĩnh, hằng năm thu hút hàng chục ngàn lượt khách du lịch đến tham quan, nghiên giúp.

Khu lưu niệm với điểm nhấn là ngôi nhà tranh 5 gian được bảo tồn cơ bản nguyên trạng. Đây là hiện vật gốc hết sức quý giá bởi không chỉ bảo lưu được nét kiến trúc truyền thống đặc trưng của những người dân vùng quê Hà Tĩnh phương thức đây hơn một thế kỷ mà trải qua những vật dụng rất đỗi bình dị trong ngôi nhà còn tái hiện lại nếp sinh hoạt hằng ngày của hộ gia đình Hà Huy Tập.

Với ý nghĩa là nơi gìn giữ những ký ức về đồng chí Hà Huy Tập, nơi trưởng thành của một chiến sỹ phương thức mạng kiên cường, vị Tổng Bí thư xuất sắc của Đảng giai đoạn 1936-1938, năm 1991, ngôi nhà đã được xếp thứ hạng là di tích cấp tỉnh và đến năm 2004 được xếp thứ hạng di tích cấp Quốc gia.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Biển Xuân Thành Hà Tĩnh ở đâu,chơi gì,tour 2022

Ở bên cạnh ngôi nhà tranh là nhà trưng bày, nhà thờ, những cụm tượng và những công trình phụ trợ, tạo thành một khối liên hoàn dẫn khách du lịch trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Từ xúc cảm xúc động, linh thiêng khi dâng hương trước bàn thờ đến sự mới mẻ trực quan xen lẫn yếu tố tâm linh trong quá trình tìm hiểu thân thế, sự nghiệp phương thức mạng và hành trình 8 năm tìm kiếm hài cốt cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập trải qua hàng trăm tài liệu, hiện vật được trưng bày.

Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập Hà Tĩnh3

Mảnh đất này càng linh thiêng, níu chân nhiều khách du lịch trong và ngoài nước hơn khi sau 60 năm xa phương thức, hài cốt đồng chí Hà Huy Tập đã được tìm thấy và đưa về an táng tại đồi Đồng Lem, phương thức Khu lưu niệm 2km, giữa bạt ngàn cây xanh quanh năm vi vu gió hát. Công trình được xây dựng, lắp ghép tuyệt đối bằng những khối đá xanh.

Từ đây có thể phóng tầm mắt bao quát cả một vùng đồng bằng ven biển rộng to của huyện Cẩm Xuyên. Xa xa về phía Đông là bờ biển Thiên Cầm (phương thức 13km) nổi tiếng thơ mộng với bờ cát trắng thoải trải dài cùng sóng nước sạch trong với nhiều loại thủy hải sản tươi ngon.

 Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập đã và đang là Vị trí đỏ giáo dục truyền thống và ý thức phương thức mạng cho những thế hệ, là nơi đến du lịch mê hoặc của khách du lịch. Những là ai từng đến Khu di tích sẽ cảm nhận thấy được sự linh thiêng và hiểu rõ hơn về con người cũng như những đóng góp to to của đồng chí nếu với sự nghiệp phương thức mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc.

Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập Hà Tĩnh4

Viếng lăng mộ, khách du lịch dâng lên một nén hương, lắng hồn vào tiếng vi vu của ngàn thông như những nốt nhạc trầm vang tưởng niệm đến công lao và sự hy sinh của cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập cho độc lập, tự do của dân tộc thể hiện qua chí khí khẳng khái của đồng chí trước kẻ thù: “Tôi chẳng có gì phải hối tiếc. Nếu còn sống, tôi vẫn tiếp tục hoạt động”.  

Ý nghĩa Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập Hà Tĩnh

Với ý nghĩa là nơi gìn giữ những ký ức về đồng chí Hà Huy Tập, nơi trưởng thành của một chiến sỹ phương thức mạng kiên cường, vị Tổng Bí thư từng đứng mũi chịu sào, chèo lái phương thức mạng Việt Nam trong những năm 1936 – 1938, năm 1991, ngôi nhà đã được xếp thứ hạng là di tích cấp tỉnh và đến năm 2004 đã được xếp thứ hạng di tích cấp Quốc gia.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đèo Ngang Hà Tĩnh ở đâu,tên gọi,chiều dài,lịch sử, vẻ đẹp 2022

Năm 2006, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập, khu lưu niệm đã được mở rộng với việc xây dựng thêm nhiều hạng mục và công trình như phòng trưng bày, nhà thờ, những cụm tượng… Con đường vào khu lưu niệm cũng khang trang, sạch xinh hơn.

Ở bên cạnh những công trình mới, ngôi nhà tranh xưa vẫn được bảo lưu nguyên gốc tọa lạc nép mình bên vườn xoài quanh năm xanh tốt. Mỗi lần ghé thăm khách du lịch sẽ có dịp tưởng tượng về thời thơ ấu của Cố Tổng Bí thư để rồi lặng mình bên những hiện vật thật đơn sơ và giản dị như chiếc giường tre, chiếc sập gỗ hay chiếc bàn nhỏ… Những kỷ vật ấy in dấu tháng năm tuổi thơ bên người mẹ tảo tần và người cha vốn là một nhà nho yêu nước đỗ Cống sinh nhưng không ra làm quan mà ở nhà dạy học và bốc thuốc cho dân.

Đến với Khu lưu niệm khách du lịch còn được hiểu rõ hơn những chặng đường đấu tranh phương thức mạng của đồng chí Hà Huy Tập qua những tấm hình cũng như qua những hiện vật để lại.

Phòng trưng bày với có hơn 10 tấm hình cùng hàng trăm hiện vật, hơn 100 trang tư liệu tái hiện sinh động cuộc đời và sự nghiệp phương thức mạng vẻ vang của đồng chí Hà Huy Tập như cặp sách, đĩa men, một số đồ dùng cá nhân, những bài báo, những bài lý luận chính trị phương thức mạng, bức thư viết cho người em rể Nguyễn Đình Cương trước lúc bị địch xử bắn, những bài báo viết về đồng chí Hà Huy Tập…

Để rồi qua đó chúng ta lại thêm khâm phục và tự hào một con người 36 tuổi đời nhưng có đến 16 năm hoạt động phương thức mạng, 2 năm làm Tổng bí thư và trước lúc từ biệt cõi đời, dưới họng súng của kẻ thù vẫn hô vang “Cách thức mạng Việt Nam muôn năm. Nếu còn sống tôi vẫn tiếp tục chiến đấu”.

                                                                                       
*  Liên hệ : 0239 3761 830
* Điểm du lịch lân cận: Từ Khu di tích cố Tổng bí thư Hà Huy Tập khách du lịch quay lại thị trấn Cẩm Xuyên, theo tỉnh lộ 4 về hướng Đông 13km là đến bờ biển Thiên Cầm và làng cá Nhượng Bạn.

Chuyên Mục: Review Hà Tĩnh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Leave a Reply

Your email address will not be published.