Review Tham Quan Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau ở đâu,giá vé,chơi gì,ăn gì,check in 2022

vuonquocgiamuicamau

Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau là địa điểm mà bất kỳ hành khách nào cũng không thể bỏ qua khi đến Cà Mau. Nơi đây có diện tích khoảng 41.000 ha cùng một thảm động thực vật đa dạng. Chính vì vậy, bạn còn chần chừ gì nữa mà không cùng Nụ cười Mê Kông khám phá ngay Vườn Quốc Gia Đất Mũi Cà Mau qua bài viết dưới đây!

Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau hay còn được gọi là Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau là một điểm du lịch thú vị. Ngoài là vườn sinh thái khổng lồ, nơi đây còn tồn tại nhiều dịch vụ trò chơi; hay địa điểm check-in tại cột mốc tọa độ quốc gia. Ngay hiên giờ, hãy cùng Nụ cười Mê Kông khám phá mảnh đất thú vị này qua clip của kênh “NHỮNG ĐIỀU KỲ THÚ OFFICIAL” nhé:

Vườn Quốc Gia Mũi ở đâu?

Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau tọa lạc tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau; phương pháp trung tâm thành phố khoảng 120km. Đây là một trong những vườn quốc gia thuộc danh sách khu dự trữ sinh quyển của UNESCO và là khu Ramsar thứ 2088 của thế giới.

Tham Quan Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau

Nên đến Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau khi nào?

Thời điểm đẹp tuyệt vời nhất để bạn tham quan Vườn Quốc Gia ở Cà Mau là từ tháng 12 – tháng bốn. Bởi vì vào khoảng thời gian này thời tiết ở Cà Mau đang là mùa khô. Thích hợp để bạn khám phá cảnh xinh của Vườn Quốc gia và tham gia những hoạt động thú vị như: tát đìa bắt cá; bắt chuột đồng,… mà không sợ trời mưa làm cản trở.

Phương pháp dịch chuyển đến Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau

Hiện nay, có 2 phương pháp để bạn dịch chuyển đến Vườn Quốc Gia Cà Mau đó là: đường thủy và đường bộ.

Di chuyển bằng đường thủy

Nếu lựa chọn phương pháp đi này, bạn sẽ được sử dụng phương tiện dịch chuyển là cano. Bạn sẽ xuất phát từ bến tàu tại Năm Căn – Đất Mũi. Đoạn đường dịch chuyển dài khoảng 40-50km; xuyên qua thị trấn Năm Căn và khu rừng rậm mắm đước. Giá vé cano sẽ dao động khoảng 150.000đ – 200.000đ/ người tùy vào từng thời gian. Bạn nên liên hệ với những công ty tổ chức tour hoặc tham khảo giá trước khi đi nhé.

Tham Quan Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau1

Di chuyển bằng đường bộ

Đây là sự lựa chọn thịnh hành dành cho những hộ gia đình có người già và trẻ nhỏ. Với sự phát triển của giao thông đường bộ tại Cà Mau, bạn cũng có thể dịch chuyển đến Vườn Quốc gia bằng xe máy hay xe 45 chỗ đều được. Tại những khu du lịch đều sẽ có chổ đậu xe dành cho bạn.

Giá vé tham quan vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Giá vé tham quan tại Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau khá thấp, chỉ từ 10.000đ/ người.

Giá trị tham quan vườn quốc gia Mũi Cà Mau

 • Bảo tồn lâu dài mẫu chuẩn sinh thái có tầm quan trọng quốc gia, khu vực và thế giới trên cơ sở những giải pháp khoa học, thương mại và xã hội để bảo vệ HST đất ngập nước vùng đất mũi đang trong quá trình diễn thế tự nhiên.
 • Phục vụ những hoạt động tham quan, du lịch sinh thái và hợp tác quốc tế, xây dựng và thực nghiệm những quy mô bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên rừng ngập mặn, phát huy giá trị và chức năng thương mại của HST đất ngập nước.Qua đó cải thiện trường hợp sinh sống của nhân dân trong vùng.
 • Rừng phòng hộ bảo vệ môi trường thiên nhiên, hạn chế xói lở, thúc đẩy quá trình bồi tụ bờ biển, để bảo vệ đời sống và sản xuất của nhân dân những vùng đất liền, bảo vệ khu cư trú của ngư dân ở vùng ven biển, tạo nguồn gốc cho quá trình phát triển bền vững ở vùng ven biển.
 • Bảo vệ đa dạng sinh học của những HST rừng ngập mặn, nơi cư trú cho những loài sinh vật ở vùng ven biển, vừa ý dinh dưỡng cho những loài thủy sản, hỗ trợ cho những hoạt động sản xuất ở vùng ven biển.
 • Xây dựng cơ cấu xã hội nghề rừng ổn định, phù hợp với những mục tiêu quản trị, bảo vệ và phát triển rừng trải qua việc cải thiện và nâng cao tính bền vững của những hệ canh tác Lâm-Ngư nghiệp, tăng năng suất của rừng để nâng cao lợi ích thương mại của những diện tích rừng ngập mặn ở vùng đệm của Vườn quốc gia.
 • Góp phần nâng cao nhận thức của thế gới về những giá trị của rừng và của HST đất ngập nước và những phương pháp sử dụng bền vững tài nguyên đất ngập nước.
 • Góp phần củng cố quốc phòng, bảo vệ an ninh chính trị và trật tự xã hội ở vùng cực Nam của Việt Nam.
Tham Quan Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau2

Chơi gì Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau

Trải nghiệm đi cano thú vị

Đây là một hoạt động thú vị bạn ổn định phải thử khi đặt chân đến Cà Mau. Du khách sẽ được trải nghiệm ngồi cano, băng qua những cánh rừng đước rộng to. Tiến vào trung tâm Vườn Quốc Gia, bạn sẽ được ngắm nhìn những khu dân cư đông đúc ở vùng bìa rừng; và những cánh rừng bên trong với thảm động thực vật vô cùng phong phú.

Xem Thêm:  Review Du Ngoạn Đầm Thị Tường Cà Mau ở đâu,ẩm thực,truyền thuyết,vẻ đẹp 2022

Check-in cùng cột mốc tọa độ Quốc gia và những tượng đài

Với vị trí địa lý nổi bật tọa lạc ở vùng cực Nam của Tổ Quốc; bạn cũng có thể chiêm ngưỡng vẻ xinh huyền hoặc của cảnh sắc thiên nhiên. Ngoài ra, đây cũng là thời cơ để bạn check-in cùng những hình tượng có ý nghĩa nổi bật với Việt Nam như: mốc tọa độ quốc gia GPS 0001 (cây số 0), Mũi tàu, Cột mốc đường Hồ Chí Minh,…

Tham Quan Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau3

Khám phá HST đa dạng

Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau đã được Ban Thư ký Công ước Ramsar thế giới trao dẫn chứng nhận là Khu Ramsar thứ 2.088 của thế giới; thứ 2 tại Đồng bằng ven biển Sông Cửu Long và thứ 5 của Việt Nam. Đặc trưng quan trọng nhất để đưa Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau vào khu dự trữ sinh quyển của UNESCO hay công ước Ramsar đó là HST đa dạng của rừng ngâp mặn. Nơi đây được thống kê có 93 loài thực vật thuộc 38 họ (trong đó chủ yếu là đước); 28 loài thú thuộc 13 họ; 6 loài lưỡng cư thuộc 4 họ và 34 loài bò sát thuộc 14 họ. 

Hòa mình vào thiên nhiên tại Vườn Quốc Gia 

Không chỉ là nơi bảo tồn động thực vật hoang dã, Vườn Quốc Gia ở Cà Mau còn được dựng lên để phục vụ du lịch. Những tiểu cảnh, những khu rừng rậm nguyên sinh to là những đặc điểm tham quan lý thú nơi đây. Đến với Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau, bạn sẽ có thời cơ hòa mình vào thiên nhiên; đi dạo dọc những hàng cây to để tận hưởng không gian thoáng đãng. Ngoài ra, đây cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho một chuyến đi dã ngoại sinh thái cuối tuần.

Địa điểm check-in “sống ảo” lý tưởng

Nếu đã có rất nhiều thời cơ đến với Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau, bạn nhớ rằng lưu về cho mình những bức hình “triệu like” nhé. Nơi đây có vô số những background để bạn tha hồ “sống ảo” như: Cột cờ cực Nam của Tổ quốc; Cột mốc tọa độ Quốc gia hay những cánh rừng nguyên sinh rộng to,… Đây cũng đó là điểm cộng ở Vườn Quốc Gia khiến giới trẻ thích mê.

Tham Quan Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau4

Tham quan Công viên Văn hóa truyền thống Du lịch Mũi Cà Mau

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau có điểm du lịch Công viên Văn hóa truyền thống Du lịch Mũi Cà Mau là vùng đất địa đầu cực Nam Tổ quốc thiêng liêng mà bất kỳ người dân Việt Nam nào cũng mong ước một lần được đến.

Đến đây hành khách được tham quan và chụp hình kỷ niệm tại những hình tượng đặc trưng của Đất Mũi như Cột Mốc tọa độ GPS 0001, tiểu cảnh panô (hình ảnh con tàu), tham quan bờ kè chắn sóng, hình tượng óc len, cá thòi lòi, cầu làng rừng, cột mốc điểm cuối đường mòn Hồ Chí Minh, Đền thờ Lạc Long Quân, Tượng Mẹ Âu Cơ, …

Hay đi dạo lên những tầng cao tại công trình Cột Cờ Hà Nội Thủ Đô để ngắm toàn cảnh rừng ngặp mặn Cà Mau, biển Đông rộng to, cụm đảo hòn khoai ẩn hiện từ phía xa. Cảnh rừng và biển hòa quyện vào nhau tạo nên một khung cảnh xinh, nên thơ hiếm nơi nào có được.

Thưởng thức nghệ thuật đờn ca tài tử

Câu lạc bộ đờn ca tài tử tại Khu Công viên Văn hóa truyền thống Du lịch Mũi Cà Mau là sân chơi có lợi để người thích thú loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống này sinh hoạt, giao lưu, đây cũng là một điểm nhấn đặc sắc cho sản phẩm du lịch Đất Mũi.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hòn Đá Bạc Cà Mau ở đâu,giá vé,đường đi,ăn uống,lưu trú 2021

Tại những điểm du lịch thế gới Đất Mũi, hành khách có thể tham gia và thưởng thức loại hình du lịch đờn ca tài tử theo kiểu “cây nhà, lá vườn” để cùng giao lưu và thể hiện năng khiếu văn nghệ của tớ.

Trải nghiệm cuộc sống của những người dân Đất Mũi

Về xã Đất Mũi khách du lịch sẽ phần nào hiểu được cuộc sống gắn liền với tán rừng đước, mắm của những người dân ở vùng đất bãi bồi nơi đây. Xóm dân cư thuộc xã Đất Mũi cũng là xóm dân cư cuối cùng của tổ quốc trên đất liền. Nghề chính của bà con vùng đất này là đánh bắt thủy thủy sản và nuôi tôm. Người dân thường sống ven theo những tuyến kênh rạch để tiện giao thương tạo nên nét sống đặc trưng của những người dân Cà Mau – “Trên bến dưới thuyền”.

Tham Quan Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau5

Nhà không cửa là một nét văn hóa truyền thống độc đáo của những người dân ấp Xóm Mũi, xã Đất Mũi. Hiện nay, ấp có khoảng 350 hộ hộ gia đình, trong đó có gần 40% hộ cất nhà nhưng không làm cửa. Đây cũng là nơi còn tồn tại nhiều ngôi nhà không cửa nhất trên địa bàn xã. Sở dĩ nơi đây, người dân chủ yếu làm nhà không cửa là do đặc thù chủ yếu là họ làm nghề biển, làm nhà không cửa để thuận tiện vận chuyển thủy thủy sản lên xuống cho tiện và rộng rãi.

Cái đáng quý nhất ở những ngôi nhà không cửa đó là sự gắn bó, đậm đà tình làng nghĩa xóm. Người dân mình vẫn còn lưu giữ, tiếp nối phong tục tốt xinh một thời của cha ông. Chính vì thế mà nhà không cửa trở thành một nét văn hóa truyền thống ứng xử xinh của những người dân Xóm Mũi trong lòng mỗi khách du lịch khi đến đây.

Trông vậy, nhưng bà con nơi đây có sẵn trong máu tính hào sảng. Có thể bạn sẽ dè chừng khi thấy những xóm nhà có phần hoang vu, nhưng khi đã đặt chân vào và sà vào bàn tiệc, dù chỉ có dĩa ba khía hay vài ba loài cá thòi lòi nướng muối ớt, nhưng cái chất hào sảng ấy sẽ khiến cho bạn quên mất đường về.

Tham Quan Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau6

Du khách có dịp tìm hiểu cuộc sống của những người dân nơi đây

Ở đây ngoài những địa điểm kiểm tra in nổi tiếng thì hình thức lưu trú cũng tương đối là phát triển. Bạn cũng có thể ở lại qua đêm bên những homestay trải nghiệm cuộc sống bình dị của những người dây nơi đây. Đến đây, hành khách vừa được nghỉ ngơi, thư giãn trong không khí trong lành, tham quan rừng đước, vừa được thưởng thức những món thủy sản tươi sống đặc trưng của HST rừng ngập mặn. Ngoài ra, hành khách còn tồn tại thể bơi xuồng trong vuông tôm, được trải nghiệm hoạt động câu cá, đi soi bắt ba khía, câu cá, mò vọp, bắt ốc len, sò huyết… 

Tham Quan Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau7

Ngắm mặt trời mọc và lặn

Dải đất nhô ra biển theo hình mũi thuyền mang tên Đất Mũi là nơi có thể ngắm mặt trời mọc ở biển Đông vào buổi sáng và cũng nhìn thấy mặt trời lặn ở biển Tây. Vị trí đẹp tuyệt vời nhất để nhìn khung cảnh này là bờ kè chắn sóng trải dài uốn lượn, bao bọc khu rừng rậm đước và phần đất phía trong Đất Mũi. 

Tham Quan Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau8

Khi những áng bình minh trước tiên từ từ ló rạng với những ánh đỏ chiếu sáng khắp cả bầu trời thì rừng đước nơi đây cũng dần như thức giấc. Màu xanh bạt ngàn của đước, của mắm, của bãi bồi lóng lánh nước hòa quyện với màu xanh lam gợn đều của nước biển làm say lòng những người đến đây. Và khi chiều về, hoàng hôn buông xuống kéo theo những bóng mây nhiều màu sắc làm cho khung cảnh của Đất Mũi thêm trữ tình, lãng mạn.

Tham Quan Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau9

Ăn gì ở Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau?

Người dân Đất Mũi “bật mí” cho biết, Đất Mũi Cà Mau có nhiều hải vị của miền biển ban tặng. Nơi đây, có nhiều món ngon như ốc len xào dừa, ba khía rang me, cá dứa kho tộ, cá bóp nấu chua cơm mẻ, cá nâu kho trái giác, cá thòi lòi nướng muối ớt… Nổi trội là cua, tôm Cà Mau nổi tiếng với vị ngọt bùi, thịt thơm và cứng rắn theo từng thớ thịt bởi sinh sống ở vùng đất bãi bồi ven biển, phù sa giàu khoáng chất và thức ăn phong phú.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Sông Ông Đốc Cà Mau ở đâu,di chuyển,giai thoại,lễ hội 2022

Một phần không thể thú vị hơn khi đến đất Mũi đó là thưởng thức những bữa ăn đậm màu Nam bộ dưới những mái nhà lợp lá dừa nước, chung quanh gió mát rười rượi với rượu trái giác, được mệnh danh là “vang Cà Mau” và nghe đờn ca tài tử, thì thật khó quên.

Ẩm thực tại Vườn Quốc Gia Đất Mũi là sự kết hợp tuyệt vời giữa những món đặc sản miền Tây và thủy sản Cà Mau. Ngay hiên giờ, Nụ cười Mê Kông sẽ gợi ý cho bạn những món ăn ổn định phải thử khi đặt chân đến mảnh đất này nhé:

 • Cua Cà Mau
 • Vọp nướng chấm muối tiêu
 • Gỏi nhộng ong
 • Lẩu cá lăng
 • Ba khía
 • Cá lóc nướng trui
 • Cháo cá kèo
Tham Quan Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau10

Những điều bạn cũng có thể chưa biết đến về Vườn Quốc Gia Cà Mau

Vị trí địa lý nổi bật

Vườn Quốc Gia ở Cà Mau có ba mặt giáp biển – là nơi giao thoa giữa biển đông và biển tây. Nơi đây lệ thuộc cả hai chế độ thủy triều: bán nhật triều biển đông và nhật triều biển tây. Hàng năm vùng bãi bồi lấn biển ra hàng chục mét.

Không những có vị trí địa lý nổi bật trên map Việt Nam; Vườn Quốc Gia Đất Mũi còn tồn tại vị trí địa lý tọa lạc giáp biển, tạo nên một hệ động thực vật đa dạng. Nơi đây có vị trí khá quan trọng trong khu sinh quyển Việt Nam.

Tổng quan HST

Hiện nay, tại Vườn Quốc Gia tại Cà Mau có khoảng 74 loài chim thuộc 23 họ; trong đó có 28 loài chim di trú và nhiều loài quý hiếm. Nổi trội, nơi đây còn tồn tại nhiều động vật tọa lạc trong sách đỏ của thế giới như: chim Sen; Chẳng bè, Đước đôi và Quao nước,… Thực vật đặc trưng của Vườn Quốc Gia Cà Mau gồm: sú, vẹt, đước, mắm… Động vật: rắn, cua, những loại cá nước lợ, ba khía, sóc, khỉ…

Về thủy sản đã xác định được 139 loài cá, thuộc 21 bộ, 55 họ, 89 giống với nhiều loài quý hiếm và có giá trị thương mại cao. Hiện đã xác định được 53 loài thân mềm thuộc 9 bộ, 28 họ và 8 giống. Đáng lưu ý là những loài cá ngựa đen; cá cháo to thuộc họ cá cháo. Bộ cá cháo biển là loài sống ven bờ và cửa sông đang có nguy cơ tuyệt chủng. Cũng như cá mòi không răng và sam ba gai có số lượng giảm mạnh.

Những phân khu bảo tồn nghiêm ngặt

Vườn Quốc Gia Cà Mau là một trong những khu dữ trự sinh quyển của UNESCO. Vì vậy, nó được phân phân thành những phân khu khác nhau gồm: vùng bảo vệ nghiêm ngặt, vùng phục hồi sinh thái, vùng bảo tồn biền, vùng hành chính – dịch vụ. Với mỗi phân khu có công dụng và nhiệm vụ được phân chia rõ ràng và nghiêm ngặt.

Đặc sản Mũi Cà Mau mua về làm quà

Du khách còn tồn tại thể mua về làm quà cho người thân và đồng bọn những sản phẩm đặc trưng của vùng Đất Mũi như: tôm khô, khô cá dứa, khô những loại, mắm ba khía, đũa đước, mật ong, những sản phẩm lưu niệm mang hình tượng Đất Mũi…sau khi kết thúc tham quan Cà Mau.

Những lưu ý khi du lịch Vườn Quốc gia Đất Mũi

 • Bạn nên ưu tiên những loại trang phục gọn gàng và những loại giầy dép bệt để tiện dịch chuyển.
 • Nếu muốn ăn những món thủy sản tươi ngon, bạn nên nhờ tài xế chở đến những quán ăn ven rừng; hoặc những nơi có vựa thủy sản để thưởng thức.
 • Với những hành khách to tuổi hoặc có bệnh về tim mạch thì không nên dịch chuyển bằng cano. Bởi vì cano sẽ đi với vận tốc rất nhanh trên nước và đôi khi sẽ có sóng giật mạnh.
 • Đến bìa rừng, nếu bạn muốn tự sướng check-in cùng khung cảnh hoang sơ; đậm màu “rừng” thì có thể nhờ người lái cano đi chậm lại.

Nếu có dịp đặt chân đến Cà Mau, bạn hãy dành thời gian khám phá Vườn Quốc gia Đất Mũi Cà Mau. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy được nhiều điều thú vị và mê hoặc khác; ở kề bên những điều mà Nụ cười Mê Kông vừa san sẻ. Ngay hiên giờ, hãy cùng hộ gia đình và đồng bọn lên kế hoạch đi du lịch Cà Mau khám phá ngay mảnh đất thiêng liêng của Tổ Quốc nhé.

Chuyên Mục: Review Cà Mau

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau

Leave a Reply

Your email address will not be published.