Review Tham Quan Thành Cổ Xương Giang – Bắc Giang, Ở Đâu, thờ ai? 2022

Thanh Xuong Giang 3 2

Thành Cổ Xương Giang ở đâu?

Thành cổ Xương Giang bắc giang tọa lạc ở xã Xương Giang, thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang. Xương Giang là tên ngôi thành cổ do quân Minh xây dựng vào thế kỷ thứ 15.

“Xương Giang” là tên sông Kép, chi lưu bên tả ngạn sông Thương, nơi tòa thành được xây dựng trên vùng đất giáp ranh giữa xã Xương Giang và một số xã của huyện Lạng Giang ngày nay. Hãy tìm hiểu kinh nghiệm du lịch Bắc Giang khám phá thành cổ lẫy lừng một thời.

Thanh Xuong Giang 3 1

Giới thiệu về Thành Cổ Xương Giang – Bắc Giang

Bắc Giang là một miền đất cổ, có truyền thống lịch sử gắn bó song song với toàn nước trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước

Thành Cổ Xương Giang - Bắc Giang

Thành cổ Xương Giang tọa lạc ở xã Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Xương Giang là tên ngôi thành cổ do quân Minh xây dựng vào thế kỷ thứ XV (1407). Thành được xây bằng đất, những dấu tích còn lại cho biết thành hình chữ nhật, chiều dài theo hướng Đông – Tây đo được 600m, chiều rộng theo hướng Bắc – Nam 450m, diện tích 27ha, tường đắp đất cao dầy, bốn góc có pháo đài, hào rộng xung quanh, mở 4 cửa, cửa chính trông về phía Tây.

Khảo sát thực tiễn và hồ sơ di tích thì dấu tích ngôi thành cổ xưa nay còn lại không nhiều, tường thành cao hơn mặt ruộng khoảng 3- 4m, chân rộng 25m, mặt rộng từ 16- 20m, 04 góc có 4 pháo đài cao hơn mặt thành 4m nhô hẳn ra ngoài, ngoài thành là hệ thống hào bao bọc.

Trong đợt khai quật lần đầu năm mới 2008, những nhà khảo cổ học Viện Khảo cổ học đã phác hoạ bước đầu về hệ thống những công trình kiến trúc của thành cổ Xương Giang.

Lịch sử Thành Cổ Xương Giang – Bắc Giang

Đây là nơi ra mắt trận công thành của nghĩa quân Lam Sơn ngày 28/9/1427 và trận diệt viện oanh liệt ngày 3/11/1427 mà Lê Quý Đôn đánh giá:Từ triều Trần bắt được Tích Lệ Cơ, Ô Mã Nhi cho đến lúc ấy, nước Nam thắng giặc phương Bắc chưa có trận nào to như vậy (theo Đại Việt thông sử).

Xem Thêm:  Review Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng Yên Dũng - Bắc Giang - Ở Đâu 2022

Chiến trận Xương Giang ra mắt phương thức đây 582 năm, nhưng âm hưởng của thắng cuộc vẫn vang vọng và sẽ ngân xa suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Đó đó là hào khí Đại Việt, niềm tự hào của dân tộc ta tóm lại, của quê nhà Bắc Giang nói riêng.

Thành Xương Giang được coi như trung tâm của chiến trận Xương Giang và sau đó còn nhìn thấy nhiều sự kiện quan trọng của quê nhà quốc gia, nhất là cuộc khởi nghĩa do Nguyễn Hữu Cầu (Quận He) xảy ra vào nửa sau thế kỷ 18. Năm 1980, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Bắc đã ra Quyết định công nhận bảo vệ di tích thành Xương Giang.” Thành xương giang máu chảy thành sông”.

Thành Xương Giang 3

Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, thành Xương Giang được ghi danh với những chiến công oanh liệt của quân và dân Đại Việt chống lại quân xâm lược phương Bắc. Đây là nơi ra mắt trận công thành của nghĩa quân Lam Sơn ngày 28/9/1427 và trận diệt viện binh oanh liệt, diệt hàng triệu quân Minh ngày 3/11/1427. Thực hiện chủ trương “vây thành, diệt viện”, từ cuối năm 1426, nghĩa quân Lam Sơn đã tiến hành vây hãm thành Xương Giang.

Bộ lãnh đạo nghĩa quân quyết định điều thêm lực lượng tiếp ứng do Trần Nguyên Hãn lãnh đạo, quyết tâm hạ thành trước khi viện binh địch kéo sang. Trần Nguyên Hãn đã cho đào công sự từ những khu rừng rậm lân cận, đào hầm ngầm từ ngoài vào trong thành, rồi tiến hành nội công ngoại kích với sự phối hợp của toán quân đã lọt được vào nội thành giặc. Đến ngày 28/9/1427, sau hơn 9 tháng vây hãm, thành Xương Giang bị hạ.

Nhà sử học Lê Quý Đôn từng đánh giá về thắng cuộc này: “Từ triều Trần bắt được Tích Lệ Cơ, Ô Mã Nhi cho đến lúc ấy, nước Nam thắng giặc phương Bắc chưa có trận nào to như vậy”. (theo Đại Việt thông sử). Trong Đại cáo Bình Ngô, Nguyễn Trãi viết: “Gió mây vì thế mà biến sắc/Trời trăng ảm đạm đến lu mờ… Lạng Giang, Lạng Sơn thây chất đầy đường/Xương Giang, Bình Than máu loang đỏ nước/Ghê gớm thay, sắc phong vân phải đổi, Thảm đạm thay ánh nhật nguyệt phải mờ…”.

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm đi Thác Ba Tia Bắc Giang, Ở Đâu, check in 2022

Đầu năm mới 2009, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã Quyết định công nhận di tích lịch sử địa điểm Chiến thắng Xương Giang tại thành Xương Giang (gồm những điểm: Cửa Đông bắc, cửa Đông, cửa Bắc, cửa Tây nam, cửa Nam, khu trung tâm, dấu vết tường thành phía Đông, đoạn sông Xương Giang, hố khai quật số 2- số 3, giếng phủ, đền Thành) là di tích cấp Quốc gia theo Quyết định số 293/ QĐ-BVHTTDL ngày 22 tháng 01 năm 2009

Kiến Trúc Thành Cổ Xương Giang – Bắc Giang

Những phát hiện khảo cổ cho thấy, đây là ngôi thành khá to được xây dựng trên một vùng đất cao, dưới chân những ngọn đồi thấp là những dòng chi lưu của sông Thương, mang tên sông Cầu Đỏ, sông Cầu Thảo. Thành được đắp bằng đất hình chữ nhật. Chiều dài tọa lạc theo hướng Đông-Tây đo được 600m, chiều rộng tọa lạc theo hướng Bắc-Nam đo được 450m. Tường thành đắp bằng đất cao và dày. Bốn góc đắp bốn pháo đài cao hơn mặt thành khoảng 4m. Phía ngoài thành có hào sâu bao bọc.


Trong thành phân chia ra từng khu vực, sở lãnh đạo, doanh trại, kho lương, trại giam… Trong khu nội thành hiện nay vẫn còn lại nhiều gò đất cao thấp khác nhau, cao hơn cả là khu “đồi quân (hay Vua) Ngô” tọa lạc hơi chếch về phía Đông Bắc. Những kho lương thực vũ khí, trại quân được xây dựng quanh khu “đồi quân Ngô” sát bờ thành phía Bắc.

Điều này được xác định bởi trong quá trình canh tác, nhân dân địa phương còn đào được khá nhiều thóc gạo cháy thành than, những chân đá tảng to, những viên đạn đá những loại với những kích thước to nhỏ khác nhau, đường kính từ 3cm đến 12cm. Những hiện vật này đang được Bảo tàng tỉnh Bắc Giang lưu giữ. Đạn đá tìm được nhiều nhất ở góc Đông Bắc và Tây Bắc của thành, tọa lạc lẫn trong đám than tro ngay cạnh chân thành.

Thành Xương Giang 4

Song song với những viên đạn đá còn phát hiện những hòn kê chân cột cũng bằng đá. Số lượng hòn kê khá nhiều xếp thành hàng lối, kể cả nhiều loại to nhỏ khác nhau. Những hòn kê làm bằng đá muối hoặc đá vôi hình hộp chữ nhật có kích thước chiều dài từ 60 cm đến 100 cm, chiều rộng 40 – 50 cm, dày 30 – 40 cm. Ngoài ra, trong thành còn khá nhiều hiện vật bằng đất nung như gạch, ngói, sành, sứ…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn Hoa Hướng Dương Bắc Giang Ở Đâu Địa Chỉ check in 2022

Kề bên đồi ngô còn tồn tại địa danh “Giếng Phủ” – Phủ Lạng Giang xưa – giếng này nay là một cái ao to. Gạch tìm thấy khá nhiều trên mặt thành, trong tường thành và cả ở những lớp đất trong ngoài thành. Những viên gạch tìm thấy gồm nhiều loại to nhỏ khác nhau, hình dạng cũng khác nhau, thường sẽ có màu đỏ hoặc màu xám, không có hoa văn.

Đối chiếu, so sánh với những viên gạch tìm thấy ở những di tích Lam Sơn (Thanh Hóa), Chi Lăng (Lạng Sơn) thì chúng thuộc thời Lê. Những viên gạch tìm thấy trong thành Xương Giang đó là của những công trình kiến trúc được xây dựng trong thành.

Lễ hội của Thành Cổ Xương Giang – Bắc Giang

Để kỷ niệm lịch sử thắng cuộc của nghĩa quân Lam Sơn tại thành Xương Giang, hàng năm tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ hội kéo dài trong 2 ngày mùng 6 và mùng 7 tháng giêng.

Hằng năm vào ngày này, những nhà sư ở chùa Thành (xã Xương Giang) đều tổ chức lễ cầu siêu cho linh hồn những tướng sĩ tham gia trận đánh Xương Giang năm xưa và ước vọng đầu năm mới mới cho nhân dân an lạc, quốc thái dân an.

Thành Xương Giang 5

Chuyên Mục: Review Bắc Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thành Xương Giang thành cổ lịch sử

Leave a Reply

Your email address will not be published.