Review Bắc Giang

Review Tham Quan Thành Cổ Xương Giang – Bắc Giang, Ở Đâu, thờ ai? 2022

Thành Cổ Xương Giang ở chỗ nào?

Thành cổ Xương Giang bắc giang tọa lạc ở xã Xương Giang, thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang. Xương Giang là tên ngôi thành cổ do quân Minh thành lập vào thế kỷ thứ 15.

“Xương Giang” là tên sông Kép, chi lưu bên tả ngạn sông Thương, địa chỉ tòa thành được thành lập trên vùng đất giáp ranh giữa xã Xương Giang và một trong những xã của huyện Lạng Giang ngày nay. Hãy điều tra cẩm nang du lịch Bắc Giang mày mò thành cổ lẫy lừng thuở nào.

Thanh Xuong Giang 3 1

Giới thiệu về Thành Cổ Xương Giang – Bắc Giang

Bắc Giang là một miền đất cổ, có cổ truyền lịch sử gắn bó cùng với cả nước trong veo giai đoạn dựng nước và giữ nước

Thành Cổ Xương Giang - Bắc Giang

Thành cổ Xương Giang tọa lạc ở xã Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Xương Giang là tên ngôi thành cổ do quân Minh thành lập vào thế kỷ thứ XV (1407). Thành được xây bằng đất, các dấu tích sót lại cho biết thêm thành hình chữ nhật, chiều dài theo phía Đông – Tây đo được 600m, bề rộng theo phía Bắc – Nam 450m, diện tích 27ha, tường đắp đất cao dầy, bốn góc có pháo đài, hào rộng bao vây, mở 4 cửa, cánh cửa chính trông về hướng Tây.

Khảo sát thực tế và hồ sơ di tích lịch sử thì dấu tích ngôi thành truyền thống nay sót lại không nhiều, tường thành cao hơn nữa mặt ruộng khoảng 3- 4m, chân rộng 25m, mặt rộng từ 16- 20m, 04 góc có 4 pháo đài cao hơn nữa mặt thành 4m nhô hẳn ra ngoài, ngoài thành là hệ thống hào bảo phủ.

Trong đợt khai quật lần đầu xuân năm mới 2008, các nhà khảo cổ học Viện Khảo cổ học đã phác hoạ bước đầu tiên về hệ thống các dự án công trình phong cách xây dựng của thành cổ Xương Giang.

Lịch sử Thành Cổ Xương Giang – Bắc Giang

Này là địa chỉ giới thiệu trận công thành của nghĩa quân Lam Sơn ngày 28/9/1427 và trận diệt viện oanh liệt ngày 3/11/1427 mà Lê Quý Đôn đánh giá và thẩm định:Từ triều Trần bắt được Tích Lệ Cơ, Ô Mã Nhi cho tới khi ấy, nước Nam thắng giặc phương Bắc chưa xuất hiện trận nào lớn như thế (theo Đại Việt thông sử).

Xem Thêm:  Review Du Lịch Hồ Cấm Sơn Bắc Giang Ở Đâu, thuộc tỉnh nào, rộng bao nhiêu? 2022

Chiến trận Xương Giang giới thiệu phương pháp đây 582 năm, nhưng âm hưởng của chiến thắng vẫn vang vọng và sẽ ngân xa suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Đó đây là hào khí Đại Việt, niềm tự hào của dân tộc ta Kết luận, của quê hương Bắc Giang kể riêng.

Thành Xương Giang được nhìn nhận như giữa trung tâm của chiến trận Xương Giang và tiếp sau đó còn nhìn cảm nhận thấy nhiều event quan trọng của quê hương đất nước, nhất là cuộc khởi nghĩa do Nguyễn Hữu Cầu (Quận He) xảy ra vào nửa sau thế kỷ 18. Năm 1980, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Bắc đã ra Quyết định công nhận bảo đảm di tích lịch sử thành Xương Giang.” Thành xương giang máu chảy thành sông”.

Thành Xương Giang 3

Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, thành Xương Giang được ghi danh với các chiến công oanh liệt của quân và dân Đại Việt chống lại quân xâm lược phương Bắc. Này là địa chỉ giới thiệu trận công thành của nghĩa quân Lam Sơn ngày 28/9/1427 và trận diệt viện binh oanh liệt, diệt hàng triệu quân Minh ngày 3/11/1427. Thực hiện chính sách “vây thành, diệt viện”, từ thời điểm cuối năm 1426, nghĩa quân Lam Sơn đã triển khai bao vây thành Xương Giang.

Bộ chỉ huy nghĩa quân đưa ra quyết định điều thêm lực lượng tiếp ứng do Trần Nguyên Hãn chỉ huy, quyết tâm hạ thành trước khi viện binh địch kéo sang. Trần Nguyên Hãn đã cho đào công sự từ các khu rừng rậm rậm ở kề bên, đào hầm ngầm từ ngoài vào trong thành, rồi triển khai nội công ngoại kích với việc phối kết hợp của toán quân đã lọt được vào nội thành giặc. Tới ngày 28/9/1427, sau cũng được hơn 9 tháng bao vây, thành Xương Giang bị hạ.

Nhà sử học Lê Quý Đôn từng đánh giá và thẩm định về chiến thắng này: “Từ triều Trần bắt được Tích Lệ Cơ, Ô Mã Nhi cho tới khi ấy, nước Nam thắng giặc phương Bắc chưa xuất hiện trận nào lớn như thế”. (theo Đại Việt thông sử). Trong Đại cáo Bình Ngô, Nguyễn Trãi viết: “Gió mây bởi thế mà biến sắc/Trời trăng ảm đạm tới lu mờ… Lạng Giang, TP Lạng Sơn thây chất đầy đường/Xương Giang, Bình Than máu loang đỏ nước/Ghê gớm thay, sắc phong vân phải đổi, Thảm đạm thay ánh nhật nguyệt phải mờ…”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di tích Chùa Đức La Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang, Ở đâu? 2023

Đầu xuân năm mới 2009, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã Quyết định công nhận di tích lịch sử lịch sử Vị trí Chiến thắng Xương Giang tại thành Xương Giang (gồm các điểm: Cửa Phía đông bắc, cửa Đông, cửa Bắc, cửa Tây nam, cửa Nam, khu giữa trung tâm, dấu vết tường thành phía Đông, đoạn sông Xương Giang, hố khai quật số 2- số 3, giếng phủ, đền Thành) là di tích lịch sử cấp Quốc gia theo Quyết định số 293/ QĐ-BVHTTDL ngày 22 tháng 01 năm 2009

Kiến Trúc Thành Cổ Xương Giang – Bắc Giang

Những bắt gặp khảo cổ đã cho thấy, đấy là ngôi thành khá lớn được thành lập trên một vùng đất cao, dưới chân các ngọn đồi thấp là các dòng chi lưu của sông Thương, có tên sông Cầu Đỏ, sông Cầu Thảo. Thành được đắp bằng đất hình chữ nhật. Chiều dài tọa lạc theo phía Đông-Tây đo được 600m, bề rộng tọa lạc theo phía Bắc-Nam đo được 450m. Tường thành đắp bằng đất cao và dày. Bốn góc đắp bốn pháo đài cao hơn nữa mặt thành khoảng 4m. Phía ngoài thành có hào sâu bảo phủ.


Trong thành phân loại ra từng địa điểm, sở chỉ huy, doanh trại, kho lương, trại giam… Trong khu nội thành hiện giờ vẫn sót lại nhiều gò đất cao thấp khác biệt, cao hơn nữa cả là khu “đồi quân (hay Vua) Ngô” tọa lạc hơi chếch về hướng Đông Bắc. Những kho lương thực vũ khí, trại quân được thành lập quanh khu “đồi quân Ngô” sát bờ thành phía Bắc.

Vấn đề đó được định vị bởi trong giai đoạn canh tác, nhân dân bản địa còn đào được khá nhiều thóc gạo cháy thành than, các chân đá tảng lớn, các viên đạn đá các loại với các kích thước lớn nhỏ dại khác biệt, 2 lần bán kính từ 3cm tới 12cm. Những hiện vật này đang rất được Kho lưu trữ bảo tàng tỉnh Bắc Giang lưu giữ. Đạn đá tìm được không ít nhất ở góc cạnh Đông Bắc và Tây Bắc của thành, tọa lạc lẫn trong đám than tro ngay bên cạnh chân thành.

Xem Thêm:  Review Tham Quan lễ hội chúa bói tại đền Chúa Nguyệt Hồ, ở đâu, đường đi 2023
Thành Xương Giang 4

Song song với các viên đạn đá còn bắt gặp các hòn kê chân cột cũng bằng đá. Con số hòn kê khá nhiều xếp thành hàng lối, bao gồm nhiều loại lớn nhỏ dại khác biệt. Những hòn kê làm bằng đá muối hoặc đá vôi hình hộp chữ nhật có kích thước chiều dài từ 60 cm tới 100 cm, bề rộng 40 – 50 cm, dày 30 – 40 cm. Ngoài ra, trong thành còn tương đối nhiều hiện vật bằng đất sét như gạch, ngói, sành, sứ…

Ở kề bên đồi ngô còn sống sót địa điểm “Giếng Phủ” – Phủ Lạng Giang xưa – giếng này nay là một chiếc ao lớn. Gạch tìm cảm nhận thấy khá nhiều trên bề mặt thành, trong tường thành gồm cả ở các lớp đất trong ngoài thành. Những viên gạch tìm cảm nhận thấy gồm nhiều loại lớn nhỏ dại khác biệt, vóc dáng cũng khác biệt, thường sẽ có màu đỏ hoặc màu xám, không còn hoa văn.

So sánh, đối chiếu với các viên gạch tìm cảm nhận thấy ở các di tích lịch sử Lam Sơn (Thanh Hóa), Chi Lăng (TP Lạng Sơn) thì chúng thuộc thời Lê. Những viên gạch tìm cảm nhận thấy trong thành Xương Giang đây là của các dự án công trình phong cách xây dựng được thành lập trong thành.

Lễ hội của Thành Cổ Xương Giang – Bắc Giang

Để đáng nhớ lịch sử chiến thắng của nghĩa quân Lam Sơn tại thành Xương Giang, hàng năm tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ hội nối dài trong 2 ngày mùng 6 và mùng 7 tháng giêng.

Hằng năm vào hiện nay, các nhà sư ở chùa Thành (xã Xương Giang) đều tổ chức lễ cầu siêu cho linh hồn các tướng sĩ ký dánh trận chiến Xương Giang năm xưa và ước vọng đầu xuân năm mới mới cho nhân dân an nhàn, quốc thái dân an.

Thành Xương Giang 5

Chuyên Mục: Review Bắc Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thành Xương Giang thành cổ lịch sử

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button