Review Tham Quan Khu di tích mộ Nguyễn Thái Học Yên Bái, Ở Đâu? 2022

Khu di tich mo Nguyen Thai Hoc 1

Khu di tích mộ Nguyễn Thái Học ở đâu?

Khu di tích mộ Nguyễn Thái Học Yên Bái bước đầu, khu mộ tọa lạc ở khu vực trong cùng của nghĩa trang thị xã Nghĩa Lộ, sau năm 1954, địa phương tập trung tất cả hài cốt của dân công, bộ đội hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Phđè vào khu vực này để xây đài, bia mộ. Khu di tích Nguyễn Thái Học được khởi công xây dựng vào dịp kỷ niệm 70 ngày những anh hùng hi sinh ngày 17/6/2000.

Khu di tích mộ Nguyễn Thái Học 1

Giới thiệu về Khu di tích mộ Nguyễn Thái Học

Khu Di tích Mộ Nguyễn Thái Học là một di tích của tỉnh Yên Bái, có diện tích khoảng 10.391m² kể cả khu lăng mộ, khu tượng đài, bia tưởng niệm, khu nhà đón khách. Bên khu mộ là một vườn hoa thơm, xuất hiện hồ soi gương và công viên Yên Hoà với những con đường nhỏ, những hàng cây xanh mướt, sát bên đại lộ Nguyễn Thái Học, thuộc phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái.

Phần chính của Khu di tích mộ Nguyễn Thái Học được thiết kế với kiến trúc vừa mang diện mạo hiện đại vừa có màu sắc truyền thống, có diện tích 300m² xung quanh là 17 cột trụ, mỗi cột có độ cao 5m. Những cột trụ được nối bằng một vòng tròn khuyết tượng trưng cho 17 liệt sỹ bị thực dân Pháp xử chém trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái, đó là: Đặng Văn Tiệp, Đặng Văn Lương, Nguyễn Thanh Thuyết, Ngô Hải Hoằng, Nguyễn Thái Học, Phó Đức Chính, Bùi Tư Toàn, Bùi Văn Chuân, Đào Văn Nhít, Nguyễn Như Liên, Nguyễn Văn An, Nguyễn Văn Tiềm, Ngô Văn Du, Hà Văn Lao, Đỗ Văn Tư, Nguyễn Văn Cửu, Nguyễn Văn Thịnh.

Khu di tích mộ Nguyễn Thái Học 2

Chính giữa phần mộ có 2 lăng mộ tập thể, xây hình chữ nhật đặt trên 4 trụ vuông, lát đá hoa cương đen, cao chừng 1m. Hai lăng mộ phương thức nhau chừng 7m. Song song với hai lăng mộ về phía bên phải là một khối hình vát, đây là quy mô mô phỏng lưỡi máy chém của Thực dân Pháp, cũng lát đá hoa cương đen, trên là hàng chữ vàng ghi một trong hai câu thơ của Nguyễn Thái Học đọc trước khi lên máy chém “Chết vì Tổ Quốc chết vinh quang”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu Du Lịch Bình Nguyên Xanh Khai Trung Yên Bái, Ở Đâu, Có gì? 2022

Nhà bia tưởng niệm được làm từ đá cẩm thạch khắc tên 17 liệt sỹ, phủ nhũ vàng, mái nhà bia được gắn ngói mũi hài trên bê tông nghiêng. Phần tượng đài có diện tích đấy là 56m² gồm 5 nhân vật: Nguyễn Thái Học, Nguyễn Khắc Nhu, Phó Đức Chính, Nguyễn Thị Giang và Ngô Hải Hoàng,

Có độ cao khoảng 6m với vật liệu bê tông phủ kẽm, đứng trên một đám mây lịch sử phương thức điệu. Bao quanh chân tượng đài là nhóm phù điêu cao gần 3m, mô tả tinh thần đấu tranh giành độc lập tự do của những vị nghĩa sĩ trong những ngày phương thức mạng đó.

Khu di tích mộ Nguyễn Thái Học 3

Nhà đón khách và khuôn viên cây cảnh khu di tích tọa lạc trong quần thể công viên Yên Hoà đã trở thành điểm du lịch to nhất của thành phố Yên Bái. Đến với khu di tích lịch sử này khách tham quan không chỉ tham quan nghỉ ngơi sau những ngày làm việc căng thẳng mà còn tồn tại thể tìm hiểu, thăm viếng và tưởng nhớ đến những vị anh hùng tiền liệt,

Những người đã hy sinh, xả thân cho trào lưu phương thức mạng của non sông những năm đầu thế kỷ XX, góp công xây đắp cho hòa bình, hạnh phúc, ấm no. Ngày 5/3/1990, khu di tích Nguyễn Thái Học được Bộ văn hoá đã công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Chuyên Mục: Review Yên Bái

Xem Thêm:  Review Kinh nghiệm du lịch Nghĩa Lộ Yên Bái Ở Đâu, Ăn Gì, Chơi Gì, Đường Đi? 20212

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích mộ Nguyễn Thái Học

Leave a Reply

Your email address will not be published.