Review Bến Tre

Review Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre ở đâu, di chuyển, kiến trúc 2021

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu ở đâu?

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre tọa lạc tại xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, từ lâu đã biến đổi thành địa điểm du lịch tâm linh và là niềm tự hào của các dân cư Bến Tre với nhà thơ yêu nước, người thầy giáo mẫu mực, đức độ, người thầy thuốc có tâm, tài năng.

Địa chỉ: 2HPJ+QXM, An Đức, Ba Tri, Bến Tre

Di chuyển tới Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre

Để tới với Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre, từ TP. Bến Tre, bạn quay lại phía Đông Nam theo đường DT887 > DT885. Từ DT885, bạn đi cho đến lúc gặp vòng xuyến thì rẽ phải và đi miết là đến.

Trường hợp bạn không tiện để đi du lịch tự cung tự túc thì rất có thể ký dánh tour du lịch Bến Tre hoặc tour du lịch miền Tây kiến thiết riêng để phối kết hợp ghé qua Vị trí đây. Đi theo tour, các bạn sẽ không rất cần được lo ngại tới phương tiện đi lại di chuyển vì có xe đưa đón tận Vị trí suốt hành trình.

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre

Thời gian Mở cửa Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre Mở cửa lúc :7 giờ sáng

Ngừng chuyển động lúc : 17 giờ chiều

Kiến trúc Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre

Này là một quần thế kiến trúc bề thế tọa lạc trong công viên xanh có diện tích hơn 1,5ha, được trùng tu vào khoảng thời gian 2000, và cả khu lăng mộ cũ được thành lập vào khoảng thời gian 1972.Công trình xây dựng bao gồm: cổng tam quan, nhà bia, đền thờ mới, đền thờ cũ và khu mộ.

Cổng tam quan khu lăng mộ mang phong phương pháp kiến trúc cổ truyền của các đình chùa Việt Nam với hai mái chồng, hình thuyền, lợp ngói âm khí và dương khí màu đỏ gạch giả cổ, trên nóc và các bao lam, xiên, xà có đắp hoa văn, phù điêu ước lệ với nét dựng chân phương. Cột trụ tam quan lớn, vững chắc, sơn màu đỏ son.

Cổng tam quan

Nhà bia Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre được thành lập kiên cố phương pháp đây chưa lâu với kiến trúc cổ truyền, cao 12m, hai tầng mái. Tường ngoài bày diễn trang trí hoa văn hoa lá phương pháp điệu, tường trong đắp nổi tứ linh. Đỉnh mái đắp nổi biểu tượng bút lông. Giữa lòng nhà là tấm bia bằng đá có kích thước 2,65m x 2,7m x 1,8m. Mặt trước bia là bài văn mệnh danh công đức của Nguyễn Đình Chiểu và mặt sau tóm tắt tiểu sử của ông.

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre1

Đền thờ mới được thành lập năm 2000 – 2002 theo mẫu kiến trúc trùng thiềm điệp ốc. Đền có chiều cao 21m, chất liệu bê – tông cốt thép nhưng mái là ngói âm khí và dương khí và bày diễn trang trí trên tường hoàn toàn là hoa văn cổ truyền với các điểm vượt trội dấu hiệu sự thanh cao, trong sáng của nhà thơ yêu nước.

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre2

Kiến trúc trùng thiềm điệp ốc điểm không giống nhau

Xem Thêm:  Review Du Lịch khu du lịch Lan Vương Bến Tre địa chỉ, giá vé, trò chơi 2022

Đền thờ có hai tầng. Tầng dưới là Vị trí phơi bày bức ảnh các vị chỉ huy, đoàn khách quốc tế, nhân dân cả nước tới viếng và dâng hương. Tầng trên là chân dung nhà thơ, được đúc bằng đồng, cao 1,6m, nặng 1,2 tấn. Trên 4 cột trụ có 4 liễn áp cột được làm bằng gỗ, chạm trổ hoa văn tinh xảo, trong số đó có hai câu thơ của ông trong tác phẩm Dương Từ – Hà Mậu: “Chở bao nhiêu đạo thuyền không thẳm /Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”. Sát bên đây là đôi câu đối của nhân dân ca ngợi ông: “Nhân tình sáng ngời vầng nhật nguyệt/ Văn chương tỏ rạng ánh sao khuê”.

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre3

Tượng chân dung nhà thơ

Hai bên tượng thờ là hai mảng phù điêu, mô tả bức ảnh Nguyễn Đình Chiểu đọc bài văn tế Lục tỉnh sĩ dân trận vong tại chợ Đập (Ba Tri) năm 1883 và bức ảnh cuộc chiến thứ nhất của các người giáo làng Phan Ngọc Tòng chỉ huy nghĩa quân với vũ khí thô sơ chiến đấu với Pháp ở Giồng Gạch (An Hiệp) khi chúng hành quân đánh chiếm vùng đất Ba Tri Tối ngày 17-11-1868.

Đền thờ cũ được thành lập năm 1972 với kiến trúc hai tầng mái, lợp ngói âm khí và dương khí, với tổng diện tích 84m2. Bờ nóc đền thờ bày diễn trang trí hoa văn rồng, mây phương pháp điệu. Bên phía trong là ban thờ. Hai cột chính đắp nổi hai câu thơ như ở đền mới, trong tác phẩm Dương Tử – Hà Mậu. Ngoài ra là các bức ảnh, tư liệu về các thủ lĩnh, nghĩa quân và một vài trào lưu chống Pháp của nhân dân Nam Kỳ vào cuối thế kỷ 19.

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre4

Đền thờ cũ

Bên trái nhà tưởng nhớ là phần mộ của cụ Đồ với phu nhân. Gần bên đây là Vị trí yên nghỉ của nữ sĩ Nguyễn Thị Ngọc Khuê (Sương Nguyệt Ánh) con gái của nhà thơ, bà là 1 trong những các nhà thơ, nhà báo rất đình đám. Chủ bút tờ báo nữ giới thứ nhất của Việt Nam, đây là tờ Phái nữ chung.

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre5

Phần mộ ở Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cồn Quy xứ dừa Bến Tre ở đâu, ăn gì, chơi gì 2023

Những công trình xây dựng của khu di tích được bố trí hài hòa trong một khoảng trống xanh với các khoảng vườn rộng trồng nhiều loại hoa lá cây cảnh, đem lại cảm xúc thư thái cho người thăm viếng.

Du lịch Bến Tre tới thăm khu lăng mộ Nguyển Đình Chiểu nghe kể lại các câu truyện về cuộc sống, công danh và ngâm nga câu thơ của cụ Đồ Chiểu, rất nhiều khách du lịch lại thêm cảm xúc bâng khuâng, tựa hồ nghe tiếng lòng nặng tình non nước của bậc tiền nhân tài đức ngàn xưa vọng về.

Nhắc tới cụ Đồ Chiểu, tình mang tính nhân văn thơ nhớ ngay tới một hiện tượng của văn học Việt Nam ở thế kỷ 19, 1 trong những những người dân khai mở dòng văn học yêu nước, cùng theo đó khắc ghi bước nâng tầm phát triển quan trọng của văn hóa cổ truyền nói kết luận và văn học thành văn kể riêng ở Nam Kỳ lục tỉnh. 

Tấm hình và tư liệu về cụ Nguyễn Đình Chiểu

Nguyễn Đình Chiểu sinh ngày 1/7/1822, tại làng Tân Thới, huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định) nay thuộc phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM. Ông thi đỗ tú tài năm 1843. Tới năm 1849 đang ở Huế chờ khoa thi Hội, được tin mẹ mất ông về chịu tang. Vì khóc thương mẹ nên 2 mắt bị mù. Sau đó ông mở trường dạy học, làm thuốc và sáng tác thơ văn.

Năm 1859 khi giặc Pháp chiếm thành Gia Định, Nguyễn Đình Chiểu về quê bà xã ở Cần Giuộc, tỉnh Long An. Ở đây Nguyễn Đình Chiểu viết bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc đình đám, thống thiết mệnh danh tinh thần quả cảm quyết tử vì Tổ quốc của các người nông dân đôi khi.Năm 1862, ông dời về ở làng An Đức, tổng Bảo An, tỉnh Vĩnh Long (nay là huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre).

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre6

Ở đây, ông liên tiếp dạy học trò, bốc thuốc chữa bệnh cho dân, cùng theo đó vẫn giữ mối liên lạc ngặt nghèo với các sĩ phu yêu nước. Ở đây trước mọi âm mưu mua chuộc ông vẫn cương quyết chưa hợp tác với giặc, liên tiếp áp dụng thơ văn làm vũ khí đóng góp phần động viên cổ vũ nhân dân chống giặc. Ngày 24 tháng năm năm Mậu Tý (tức ngày 3/7/1888), Nguyễn Đình Chiểu qua đời, nhân dân Ba Tri cùng với bạn hữu, học trò, con cái tới tống biệt ông không ít.

Những tác phẩm đình đám của ông là truyện thơ Lục Vân Tiên, Dương Từ – Hà Mậu, Ngư tiều y thuật phỏng vấn, Văn tế Trương Định, … Quả thực, các tác phẩm của ông không riêng gì ảnh hưởng tỉ mỉ và có sức sống mãnh liệt trong lòng nhân dân ở thời kỳ ấy mà còn lưu dấu cho đến tận bây giờ.

Xem Thêm:  Review khu du lịch Cồn Phụng Bến Tre ở đâu,di chuyển,vui chơi,đặc sản 2021

Chính sự kỹ năng và ý chí vươn lên, ông đã biến đổi thành một biểu tượng sáng ngời cho tinh thần yêu nước và nghĩa khí của các dân cư Nam Bộ kể riêng và dân tộc Việt Nam nói kết luận. Bằng ngòi bút sắc bén, các áng thơ văn của ông tố cáo tội ác của giặc Pháp, phê phán bọn vua quan bán nước cầu vinh, mệnh danh các cuộc khởi nghĩa của nghĩa quân, giữ vẹn tấm lòng yêu nước, thương dân.

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre7

Du khách tới tham quan Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre

Năm 1990, khu lăng mộ của ông đã được Chính phủ công nhận là khu di tích lịch sử văn hóa cổ truyền cấp đất nước. Năm 2017, Khu di tích này liên tiếp được Bộ VH-TT&DL cấp Bằng công nhận Khu di tích văn hóa cổ truyền, lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt.

Tuy không sinh ra ở Bến Tre nhưng đã dành phần lớn cuộc sống sống và lao động nghệ thuật và thẩm mỹ tại mảnh đất nền này, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã tạo ra sự ảnh hưởng, tình yêu thương, sự kính trọng của các dân cư Vị trí đây. Hàng năm vào trong ngày 1.7, ngày sinh của cụ, đã biến đổi thành ngày hội cổ truyền văn hóa cổ truyền của các người Bến Tre để tưởng niệm nhà thơ yêu nước hạng sang của Nam Bộ.

Lễ hội ở Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre

Lễ hội Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre với nhiều chương trình đa dạng chủng loại như: lễ thắp nhang, đọc văn tế, nói thơ Vân Tiên, thi hóa trang Lục Vân Tiên – Kiều Nguyệt Nga, trích đoạn cải lương Lục Vân Tiên – Kiều Nguyệt Nga, thi mâm xôi ngày hội, mâm cơm ngày giỗ, kéo co, nhảy bao bố, đập niêu…

Lễ hội ở Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre là dịp để ôn lại cổ truyền yêu nước của dân tộc cho dòng đời trẻ giờ đây và mai sau noi theo, học hành về công danh, các giá cả tâm lý, nhân phương pháp, đạo đức của nhà giáo, người thầy thuốc và nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Đây cũng chính là dịp để khách du lịch tới giải trí, vui chơi giải trí, khảo sát văn hóa cổ truyền và bày tỏ lòng biết ơn tỉ mỉ tới các bậc tiền nhân.

Chuyên Mục: Review Bến Tre

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button