Review Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre ở đâu, di chuyển, kiến trúc 2021

langmonguyendinhchieu

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu ở đâu?

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre tọa lạc tại xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, từ lâu đã trở thành điểm du lịch tâm linh và là niềm tự hào của những người dân Bến Tre với nhà thơ yêu nước, người thầy giáo mẫu mực, đức độ, người thầy thuốc có tâm, tài giỏi.

Nơi: 2HPJ+QXM, An Đức, Ba Tri, Bến Tre

Di chuyển đến Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre

Để đến với Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre, từ TP. Bến Tre, bạn trở về phía Đông Nam theo đường DT887 > DT885. Từ DT885, bạn đi cho đến khi gặp vòng xuyến thì rẽ phải và đi miết là tới.

Trường hợp bạn không tiện để đi du lịch tự túc thì có thể đăng ký tour du lịch Bến Tre hoặc tour du lịch miền Tây thiết kế riêng để kết hợp ghé thăm nơi đây. Đi theo tour, bạn sẽ không cần phải lo lắng đến phương tiện di chuyển vì có xe đưa đón tận nơi suốt hành trình.

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre

Thời gian Mở cửa Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre Mở cửa lúc :7h sáng

Ngừng hoạt động lúc : 17h chiều

Kiến trúc Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre

Đây là một quần thế kiến trúc bề thế tọa lạc trong khuôn viên có diện tích hơn 1,5ha, được trùng tu vào năm 2000, gồm cả khu lăng mộ cũ được xây dựng vào năm 1972.Công trình kể cả: cổng tam quan, nhà bia, đền thờ mới, đền thờ cũ và khu mộ.

Cổng tam quan khu lăng mộ mang phong phương thức kiến trúc truyền thống của những đình chùa Việt Nam với hai mái chồng, hình thuyền, lợp ngói âm dương màu đỏ gạch giả cổ, trên nóc và những bao lam, xiên, xà có đắp hoa văn, phù điêu ước lệ với nét dựng chân phương. Cột trụ tam quan to, vững chãi, sơn màu đỏ son.

Cổng tam quan

Nhà bia Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre được xây dựng kiên cố phương thức đây không lâu với kiến trúc truyền thống, cao 12m, hai tầng mái. Tường ngoài trang trí hoa văn hoa lá phương thức điệu, tường trong đắp nổi tứ linh. Đỉnh mái đắp nổi hình tượng bút lông. Giữa lòng nhà là tấm bia bằng đá có kích thước 2,65m x 2,7m x 1,8m. Mặt trước bia là bài văn ca ngợi công đức của Nguyễn Đình Chiểu và mặt sau tóm tắt tiểu sử của ông.

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre1

Đền thờ mới được xây dựng năm 2000 – 2002 theo mẫu kiến trúc trùng thiềm điệp ốc. Đền có độ cao 21m, vật liệu bê – tông cốt thép nhưng mái là ngói âm dương và trang trí trên tường trọn vẹn là hoa văn truyền thống với những điểm nhấn thể hiện sự thanh cao, trong sáng của nhà thơ yêu nước.

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre2

Kiến trúc trùng thiềm điệp ốc điểm khác biệt

Xem Thêm:  Review Du lịch Vườn Trái Cây Cái Mơn Bến Tre ở đâu, đường đi, giá vé 2022

Đền thờ có hai tầng. Tầng dưới là nơi trưng bày hình ảnh những vị lãnh đạo, đoàn khách quốc tế, nhân dân toàn nước đến viếng và thắp hương. Tầng trên là chân dung nhà thơ, được đúc bằng đồng, cao 1,6m, nặng 1,2 tấn. Trên 4 cột trụ có 4 liễn áp cột bằng gỗ, chạm trổ hoa văn tinh xảo, trong đó có hai câu thơ của ông trong tác phẩm Dương Từ – Hà Mậu: “Chở bao nhiêu đạo thuyền không thẳm /Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”. Cạnh bên đó là đôi câu đối của nhân dân ca tụng ông: “Nhân nghĩa sáng ngời vầng nhật nguyệt/ Văn chương tỏ rạng ánh sao khuê”.

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre3

Tượng chân dung nhà thơ

Hai bên tượng thờ là hai mảng phù điêu, miêu tả hình ảnh Nguyễn Đình Chiểu đọc bài văn tế Lục tỉnh sĩ dân trận vong tại chợ Đập (Ba Tri) năm 1883 và hình ảnh trận đánh trước tiên của những người giáo làng Phan Ngọc Tòng lãnh đạo nghĩa quân với vũ khí thô sơ chiến đấu với Pháp ở Giồng Gạch (An Hiệp) khi chúng hành quân lấn chiếm vùng đất Ba Tri vào đêm 17-11-1868.

Đền thờ cũ được xây dựng năm 1972 với kiến trúc hai tầng mái, lợp ngói âm dương, với tổng diện tích 84m2. Bờ nóc đền thờ trang trí hoa văn rồng, mây phương thức điệu. Bên trong là ban thờ. Hai cột chính đắp nổi hai câu thơ như ở đền mới, trong tác phẩm Dương Tử – Hà Mậu. Ngoài ra là những hình ảnh, tư liệu về những thủ lĩnh, nghĩa quân và một số trào lưu chống Pháp của nhân dân Nam Kỳ cuối thế kỷ 19.

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre4

Đền thờ cũ

Bên trái nhà tưởng niệm là phần mộ của cụ Đồ với phu nhân. Gần bên đó là nơi yên nghỉ của nữ sĩ Nguyễn Thị Ngọc Khuê (Sương Nguyệt Ánh) con gái của nhà thơ, bà là một trong những nhà thơ, nhà báo rất nổi tiếng. Chủ bút tờ báo phụ nữ trước tiên của Việt Nam, đó là tờ Phái nữ chung.

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre5

Phần mộ ở Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre

Những công trình của khu di tích được sắp xếp hài hòa trong một không gian xanh với những khoảng vườn rộng trồng nhiều loại cây cảnh, đem lại cảm hứng thư thái cho người thăm viếng.

Du lịch Bến Tre đến thăm khu lăng mộ Nguyển Đình Chiểu nghe kể lại những câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp và ngâm nga câu thơ của cụ Đồ Chiểu, không ít khách tham quan lại có cảm hứng bâng khuâng, tựa hồ nghe tiếng lòng nặng tình non nước của bậc tiền nhân tài đức ngàn xưa vọng về.

Xem Thêm:  Review Vẻ đẹp Làng Hoa Kiểng Cái Mơn - Chợ Lách Bến Tre ở đâu,đường đi 2022

Nhắc đến cụ Đồ Chiểu, tình nhân văn thơ nhớ ngay đến một hiện tượng của văn học Việt Nam ở thế kỷ 19, một trong những người khai mở dòng văn học yêu nước, đồng thời lưu lại bước phát triển quan trọng của văn hóa truyền thống nói tóm lại và văn học thành văn nói riêng ở Nam Kỳ lục tỉnh. 

Hình ảnh và tư liệu về cụ Nguyễn Đình Chiểu

Nguyễn Đình Chiểu sinh ngày 1/7/1822, tại làng Tân Thới, huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định) nay thuộc phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM. Ông thi đỗ tú tài năm 1843. Đến năm 1849 đang ở Huế chờ khoa thi Hội, được tin mẹ mất ông về chịu tang. Vì khóc thương mẹ nên 2 mắt bị mù. Sau đó ông mở trường dạy học, làm thuốc và sáng tác thơ văn.

Năm 1859 khi giặc Pháp chiếm thành Gia Định, Nguyễn Đình Chiểu về quê vợ ở Cần Giuộc, tỉnh Long An. Tại đây Nguyễn Đình Chiểu viết bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc nổi tiếng, thống thiết ca ngợi tinh thần dũng mãnh hy sinh vì Tổ quốc của những người nông dân đôi lúc.Năm 1862, ông dời về ở làng An Đức, tổng Bảo An, tỉnh Vĩnh Long (nay là huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre).

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre6

Tại đây, ông tiếp tục dạy học trò, bốc thuốc chữa bệnh cho dân, đồng thời vẫn giữ mối liên hệ chặt chẽ với những sĩ phu yêu nước. Tại đây trước mọi thủ đoạn mua chuộc ông vẫn cương quyết không hợp tác với giặc, tiếp tục dùng thơ văn làm vũ khí góp phần động viên cổ vũ nhân dân chống giặc. Ngày 24 tháng năm năm Mậu Tý (tức ngày 3/7/1888), Nguyễn Đình Chiểu qua đời, nhân dân Ba Tri song song với bè bạn, học trò, con cháu đến tiễn đưa ông rất nhiều.

Những tác phẩm nổi tiếng của ông là truyện thơ Lục Vân Tiên, Dương Từ – Hà Mậu, Ngư tiều y thuật vấn đáp, Văn tế Trương Định, … Quả thực, những tác phẩm của ông không chỉ liên quan tỉ mỉ và có sức sống mãnh liệt trong lòng nhân dân ở thời kỳ ấy mà còn lưu dấu cho tới tận hiện tại.

Chính sự tài năng và ý chí vươn lên, ông đã trở thành một hình tượng sáng ngời cho tinh thần yêu nước và nghĩa khí của những người dân Nam Bộ nói riêng và dân tộc Việt Nam nói tóm lại. Bằng ngòi bút sắc bén, những áng thơ văn của ông tố cáo tội ác của giặc Pháp, phê phán bọn vua quan bán nước cầu vinh, ca ngợi những cuộc khởi nghĩa của nghĩa quân, giữ vẹn tấm lòng yêu nước, thương dân.

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre7

Du khách đến tham quan Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre

Xem Thêm:  Review Khu nghỉ dưỡng Forever Green Resort Bến Tre ở đâu,kiến trúc 2022

Năm 1990, khu lăng mộ của ông đã được nhà nước công nhận là khu di tích lịch sử văn hóa truyền thống cấp quốc gia. Năm 2017, Khu di tích này tiếp tục được Bộ VH-TT&DL cấp Bằng công nhận Khu di tích văn hóa truyền thống, lịch sử cấp Quốc gia đặc thù.

Tuy không sinh ra ở Bến Tre nhưng đã dành phần to cuộc đời sống và lao động nghệ thuật tại mảnh đất này, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã tạo nên sự liên quan, tình yêu thương, sự kính trọng của những người dân nơi đây. Hàng năm vào ngày 1.7, ngày sinh của cụ, đã trở thành ngày hội truyền thống văn hóa truyền thống của những người Bến Tre để tưởng nhớ nhà thơ yêu nước cao cấp của Nam Bộ.

Lễ hội ở Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre

Lễ hội Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre với nhiều chương trình phong phú như: lễ dâng hương, đọc văn tế, nói thơ Vân Tiên, thi hóa trang Lục Vân Tiên – Kiều Nguyệt Nga, trích đoạn cải lương Lục Vân Tiên – Kiều Nguyệt Nga, thi mâm xôi ngày hội, mâm cơm ngày giỗ, kéo co, nhảy bao bố, đập niêu…

Lễ hội ở Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre là dịp để ôn lại truyền thống yêu nước của dân tộc cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau noi theo, học tập về sự nghiệp, những giá trị tư tưởng, nhân phương thức, đạo đức của nhà giáo, người thầy thuốc và nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Đây cũng là dịp để khách tham quan đến vui chơi, giải trí, tìm hiểu văn hóa truyền thống và bày tỏ lòng biết ơn tỉ mỉ đến những bậc tiền nhân.

Chuyên Mục: Review Bến Tre

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu

Leave a Reply

Your email address will not be published.