Review Hà Giang

Review Khám phá hẻm Tu Sản ẩn dưới con đèo Mã Pí Lèng Hà Giang ở đâu,chơi gì,giá vé 2022

Hẻm Tu Sản ở đâu?

Đèo Mã Pí Lèng

Để tìm tới hẻm Tu Sản ở Hà Giang, tất cả chúng ta cần ghé qua đèo Mã Pí Lèng – Vị trí được biết là con đèo rất nguy hiểm nhất trong “tứ đại đỉnh đèo” của vùng núi phía Tây Bắc VN. Đèo Mã Pí Lèng hay còn gọi là Mả Pí Lèng, có đặc biệt ý nghĩa là “sống mũi con Ngữa” theo tiếng của đồng bào dân tộc H’Mong, tên thường gọi đó đã miêu tả độ dốc và hiểm trở của đèo Mã Pí Lèng, con đường dựng đứng như sống mũi con Ngữa. Con đèo vượt đỉnh núi Mã Pí Lèng có chiều cao khoảng 1.200m, thuộc Cao Nguyên Đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Khám phá hẻm Tu Sản ẩn dưới con đèo Mã Pí Lèng Hà Giang

Từ thời xưa, cư dân bản địa chỉ có khả năng dạo chơi, leo núi cao để trải qua địa điểm hiểm trở này. Xuất phát điểm từ năm 1959 tới 1965, hàng vạn người trẻ tuổi xung phong dường như không ngại gian khó, mỗi bước khoét núi làm đường, tạo ra “con đường Hạnh Phúc” dài khoảng 20km, riêng đoạn đèo Mã Pí Lèng phải mất tới 11 tháng để khai thông. Đoạn đèo Mã Pí Lèng ở Hà Giang tuy không thật dài nhưng luôn luôn được nghe biết là con đèo hiểm trở nhất, cũng được ví như “vua của các cung đèo Việt Nam”.

Đứng trên đỉnh đèo cao Mã Pí Lèng, phóng tầm mắt nhìn xuống đó đây là con sông Nho Quế uốn lượn tuyệt đẹp tựa một dải lụa màu ngọc bích. Con sông Nho Quế khởi nguồn từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đồ về phía tây bắc – đông nam xuống xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Hẻm Vực Tu Sản Tại Hà Giang

Hẻm vực Tu Sản là vị trí đặt dòng song Nho Quế trải qua địa điểm núi Mã Pí Lèng tới Mèo Vạc. Sông Nho Quế vốn dĩ có dòng chảy rất mãnh liệt, nhưng khi trải qua hẻm Tu Sản và đèo Mã Pì Lèng thì lại cũng trở thành êm dịu với vẻ đẹp nên thơ trữ tình.

SÔNG NHO QUẾ

Hẻm vực Tu Sản được ca tụng là hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á, hẻm vực có chiều cao vách đá lên tới 800m, dài 1,7km và sâu gần 1km, là một kỳ quan độc lạ giữa vùng cao nguyên đá Đồng Văn. Hẻm vực Tu Sản ở Hà Giang là hiệu quả của sự việc kiến tạo kỳ diệu từ hàng triệu năm vừa qua, khi Vị trí đây còn ngập trong lòng đại dương bao la. Trong tiến độ biến hóa của vỏ Trái Đất, nước rút đi, bào mòn, để lại di sản địa chất độc nhất vô nhị này cho đến giờ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cột cờ Lũng Cú Hà Giang ở đâu,lịch sử 2021

Đường Đi Tới Hẻm Vực Tu Sản Tại Hà Giang

Để đi đến hẻm vực, tại cuối cung đèo Mã Pí Lèng hướng gần Mèo Vạc, trên con đường xuôi về Xín Cái, Săm Pun, Sơn Vỹ, các bạn sẽ xuống đến cầu Tràng Hương để chiêm ngưỡng con sông xanh ngắt một màu. Từ địa đặc điểm đó, bạn ngồi thuyền khoảng 20 phút sẽ đến được giữa hẻm vực Tu Sản tuyệt đẹp.

phương tiện
  • Giá vé ngồi thuyền tham quan hẻm vực Tu Sản là ~ 100.000 VNĐ/lượt/45 phút.
  • Nếu bạn yêu thích sự mẹo hiểm thì có khả năng thử từ mình chèo thuyền Kayak khám phá hẻm Tu Sản

Truyền thuyết về Hẻm Tu Sản – Hà GiangNgười ta kể rằng, ngày xửa xa xưa lúc đất trời mới dựng nên, quả núi Vị trí đây vẫn còn nguyên vẹn chưa bị chia cắt làm đôi, nước từ trên đồi chảy xuống thì bị đọng lại bên kia quả núi. Đằng này thì chưa xuất hiện sông, có đất đá hay cỏ cây, mọi thứ đều trơ trụi hoang tàn.

Bỗng một ngày thần Sông nghĩ ra một ý liền trao đổi với thần Núi tọa lạc lệch qua một bên để nước sông có khả năng chảy được và làm tươi mát cho vùng núi khô hạn đáng thương kia. Nào ngờ thần Núi ích kỷ, cứ giả tạo không nghe im ỉm tọa lạc im một chỗ.
 

Khám phá hẻm Tu Sản ẩn dưới con đèo Mã Pí Lèng Hà Giang 1

Thần Sông cảm nhận thấy vậy liền tâu lên Ngọc Hoàng, nắm rõ sự tình Ngọc Hoàng liền ra lệnh cho thần Núi tọa lạc lệch sang một bên. Với bản tính bất chấp, thần Núi vẫn tiếp tục giả tạo không nghe chưa chắc chắn, tọa lạc ngủ im ỉm, ngủ mãi từ mùa này qua mùa nọ từ đông sang hè rồi từ hè sang đông.

Ngọc Hoàng cảm nhận thấy vậy, nhân một đêm mưa lớn gió lớn liền lệnh cho Thiên Lôi xử trí. Đêm đấy khung trời cứ chớp nháy không thôi, gió thổi mạnh tiếp tục trên các ngọn đồi. Tới cơ hội, Thiên Lôi bổ một cú thật mạnh tay vào quả núi làm rung chuyển đất trời.

Ngọn núi vỡ ra làm đôi, chỗ nước tồn đọng chưa chắc chắn từ thời điểm năm tháng nào cứ ồ ạt đổ xuống, nước chảy tới đâu làm cây cối đến đó. Chỉ trong một đêm mà Vị trí khô cằn trơ trọi bên đây đã xanh mướt một màu, ngập tràn sức sống.
 

Khám phá hẻm Tu Sản ẩn dưới con đèo Mã Pí Lèng Hà Giang 2

Làn nước cứ chảy, chảy mãi giữa hẻm núi rồi thành con sông Nho Quế ngay nay. Chia cắt ngọn núi thành núi thành đôi, một bên là Mã Pí Lèng và một bên là dãy Săm Pun.


Vẻ đẹp kiến tạo địa chất độc lạ tại Hẻm Tu Sản – Hà GiangChiếm hữu một vẻ đẹp tuyệt tác của thời hạn, hẻm Tu Sản cao thượng và hiên ngang giữa đất trời. Song song với con sông Nho Quế uốn lượn quanh co theo các dãy núi càng khiến địa hình hẻm Tu Sản cũng trở thành độc lạ, kỳ vĩ hiếm có.

Theo dòng lịch sử, hơn 350 triệu năm vừa qua, cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) vẫn tọa lạc dưới mặt biển, qua hàng triệu năm cùng biển đổi địa chất và sự dịch rời của lục địa trên xã hội, cao nguyên đá đó đã nhô lên hơn 2.000m nếu với mặt biển. Theo đo lường hiện giờ có hơn 138 di sản địa chất và 17 món hóa thạch cổ sinh trong các tầng đá trầm tích tại Đồng Văn được khai quật, khám phá và nghiên cứu.
 

Khám phá hẻm Tu Sản ẩn dưới con đèo Mã Pí Lèng Hà Giang 3

Ngày nay, khi du lịch tới hẻm Tu Sản du khách không chuyển biến chưa được bỏ qua cảm nghĩ ngồi trên thuyền lướt nhẹ dịu trên con sông Nho Quế, ngắm nhìn và thưởng thức cảnh vật rất chi là thơ mộng. Ngước nhìn lên các vách núi dựng đứng cao hun hút ngỡ rằng ngọn núi có khả năng chạm tới mây trời. Chèo thuyền cũng luôn có cái vui của chính bản thân nó, nhiều tay chèo bạo dạn thử thách mình bằng phương thức trèo ngược con sông Nho Quế đắm mình trong các thử thách hiểm nguy đầy đam mê.
 

Xem Thêm:  Rewiew Tham Quan thung lũng Sủng Là Hà Giang ở đâu,khám phá vẻ đẹp,check in 2022

Trên con sông Nho Quế, thuyền lướt đến đâu các bạn sẽ cảm nhận thấy cảm nhận thấy được sự biến hóa của phong cảnh thiên nhiên đến đó. Con sông xanh biêng biếc một màu, mây trời phủ trắng hòa cùng cảnh vật cao thượng từ hẻm Tu Sản chẳng khác nào cứ ngỡ  mình lạc vào khung cảnh thần tiên. Tới với hẻm Tu Sản, Vị trí đây sẽ làm bạn mơ màng và chìm đắm trong sự

Chơi gì ở hẻm Tu Sản

Trước đây để đón cận tới kỳ quan hẻm vực Tu Sản ở Hà Giang không hẳn là điều đơn giản bởi địa hình rất chi là hiểm trở. Thậm chí, các khu nhà ở gần hẻm vực nhất của các cư dân bản Mã Pí Lèng cũng phương thức hẻm vực hơn trăm mét, cho nên du khách yêu thiên nhiên chỉ có khả năng chiêm ngưỡng sự cao thượng của hẻm vực Tu Sản trên đèo mà thôi.

Khi đập thủy điện ngăn con sông Nho Quế thì dòng chảy Vị trí đây đã dịu êm hơn và từ đó ta có khả năng tiếp cận được hẻm vực Tu Sản từ dưới lòng sông. Người dân bản địa áp dụng các cái thuyền máy để lấy đón các vị khách muốn xuống tận chân của vách núi thẳng đứng lớn nhất Việt Nam này.

Vẻ Xinh Thiên Nhiên Kỳ Vĩ Tại Hẻm Vực Tu Sản

Hẻm vực Tu Sản tọa lạc giữa các vách núi cao, dựng đứng ẩn hiện trong làn sương mờ. Khi đó, du khách sẽ chiêm ngưỡng khung cảnh vừa mang vẻ cao thượng, vừa có phần bí ẩn, thơ mộng. Bất kỳ khách du lịch Hà Giang tới đây đều không né khỏi cảm nghĩ bị choáng ngợp trước phong cảnh thiên nhiên đẹp hiếm có.

dòng sông thơ mộng

Khi ngồi trên thuyền chạy dọc theo con sông Nho Quế, bạn cũng luôn có thể nghe cảm nhận thấy tiếng nước rầm rì hai bên mạn thuyền, mang tới cho ta một cảm nghĩ thích thú pha một chút ít tò mò, vừa được tận thưởng dòng khí mát lạnh choàng lên từ hơi nước.

Xem Thêm:  Review Tham Quan núi Cấm Sơn Hà Giang ở đâu,ăn gì,nghĩ ngơi 2022

Bức Tranh Sơn Thủy Tuyệt Xinh Vào Mùa Hoa Gạo Nở

Mỗi năm vào xuân, tới tháng hai tháng ba, cả vùng sông núi như được nhuộm lên một màu đỏ bùng cháy của hoa gạo hòa cùng màu xanh của nước, tạo ra bức họa sơn thủy trữ tình.

hoa gọa nở

Còn nếu như không ngồi thuyền để mục sở thị cảnh đẹp dưới chân vực, du khách vẫn có khả năng leo lên các mỏm đá, phóng tầm mắt, thu trọn vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên bao quanh.

Những Chú Khỉ Đá Dũng Cảm

Ước tính ở khu vực hẻm núi Tu Sản có một đàn khỉ mốc khoảng tầm 30 tới 40 con sinh sống. Những chú khỉ này sống trên các vách hốc đá cheo leo hoặc náu mình trong các lùm cây rầm rịt. Thức ăn của khỉ mốc thông thường là trái cây, ngũ cốc và một số trong những động thực vật không xương sống bé dại, đôi lúc chúng còn ăn côn trùng nhỏ cánh cứng hoặc ấu trùng, có khả năng cả thằn lằn.

kỳ quan

Những chú khỉ mốc tại hẻm vực Tu Sản thường vận động mạnh tay vào ban ngày nên nếu may măn, bạn hoàn toàn có khả năng bắt gặp chúng khi ngồi thuyền tham quan trên dòng Nho Quế. Đồng bào dân tộc ở đây thường bị đàn khỉ mốc ném nhành cây hoặc đá khi đánh cá Đêm ngày trăng dưới hẻm vực Tu Sản. Cũng do sinh sống trên vách đá dựng đứng như thế nên đàn khỉ mốc này không trở nên vận động săn bắt của con người rình rập đe dọa.

Chỉ dẫn tới bến thuyền trên sông Nho Quế Hẻm Tu Sản

Có hai con đường để xuống được bến thuyền. Tuy nhiên một bến bị cảnh sát cấm hoàn toàn nên có thể còn một đường đi từ Pải Lủng xuống Tà Lăng – phương thức điểm nghỉ chân Mã Pì Lèng 6km về hướng Đồng Văn.

Từ thị trấn Đồng Văn bạn cần phải đi 4 km tới ngã 3 đồi thông. Khi này sẽ có một con đường rẽ trái xuống Tà Làng. Đi thẳng vào con đường bé dại các bạn sẽ tới bến thuyền sông Nho Quế. Tuy nhiên nếu bạn chọn đường này thì nên cảnh báo an toàn và tin cậy và an toàn và đáng tin cậy chính vì đường này rất dốc, khoảng 48 khúc cua gắt nên nếu bạn gái đi thì hãy mướn xe ôm đèo xuống cho an toàn và tin cậy và an toàn và đáng tin cậy nhé.

Khám phá hẻm Tu Sản ẩn dưới con đèo Mã Pí Lèng Hà Giang 4

Con sông Nho Quế cao thượng mang màu xanh bất tận cứ lặng lẽ âm thầm chảy trôi cùng thời hạn, tô điểm cho non sông tươi đẹp và biến thành một biểu thượng không còn thiếu của Hà Giang Sông Nho Quế – Hẻm Tu Sản là một khu du lịch mềm mại mà bạn tuyệt vời và hoàn hảo nhất chớ nên để lỡ lúc tới Hà Giang – mảnh đất nền cao nguyên Vị trí địa đầu Tổ Quốc.

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá hẻm Tu Sản ẩn dưới con đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang)

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button