Review Khám phá hẻm Tu Sản ẩn dưới con đèo Mã Pí Lèng Hà Giang ở đâu,chơi gì,giá vé 2022

8070820

Hẻm Tu Sản ở đâu?

Đèo Mã Pí Lèng

Để tìm đến hẻm Tu Sản ở Hà Giang, chúng ta cần ghé thăm đèo Mã Pí Lèng – nơi được biết là con đèo nguy hiểm nhất trong “tứ đại đỉnh đèo” của vùng núi phía Tây Bắc VN. Đèo Mã Pí Lèng hay còn được gọi là Mả Pí Lèng, có ý nghĩa là “sống mũi ngựa” theo tiếng của đồng bào dân tộc H’Mong, tên gọi này đã mô tả độ dốc và hiểm trở của đèo Mã Pí Lèng, con đường dựng đứng như sống mũi ngựa. Con đèo vượt đỉnh núi Mã Pí Lèng có độ cao khoảng 1.200m, thuộc Cao Nguyên Đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Khám phá hẻm Tu Sản ẩn dưới con đèo Mã Pí Lèng Hà Giang

Từ xa xưa, người dân địa phương chỉ có thể đi dạo, leo núi cao để đi qua khu vực hiểm trở này. Bắt đầu từ năm 1959 đến 1965, hàng vạn thanh niên xung phong đã không ngại gian khó, từng bước khoét núi làm đường, tạo nên “con đường Hạnh Phúc” dài khoảng 20km, riêng đoạn đèo Mã Pí Lèng phải mất đến 11 tháng để khai thông. Đoạn đèo Mã Pí Lèng ở Hà Giang tuy không quá dài nhưng luôn được biết đến là con đèo hiểm trở nhất, rất được ví như “vua của những cung đèo Việt Nam”.

Đứng trên đỉnh đèo cao Mã Pí Lèng, phóng tầm mắt nhìn xuống đó chính là dòng sông Nho Quế uốn lượn tuyệt xinh tựa một dải lụa màu ngọc bích. Dòng sông Nho Quế bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đồ về hướng tây bắc – đông nam xuống xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Hẻm Vực Tu Sản Tại Hà Giang

Hẻm vực Tu Sản là vị trí dòng song Nho Quế đi qua khu vực núi Mã Pí Lèng đến Mèo Vạc. Sông Nho Quế vốn dĩ có dòng chảy rất mãnh liệt, nhưng khi đi qua hẻm Tu Sản và đèo Mã Pì Lèng thì lại trở nên êm dịu với vẻ xinh nên thơ trữ tình.

SÔNG NHO QUẾ

Hẻm vực Tu Sản được mệnh danh là hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á, hẻm vực có độ cao vách đá lên đến 800m, dài 1,7km và sâu gần 1km, là một kỳ quan độc đáo giữa vùng cao nguyên đá Đồng Văn. Hẻm vực Tu Sản ở Hà Giang là kết quả của sự kiến tạo kỳ diệu từ hàng triệu năm trước, khi nơi đây còn chìm trong lòng đại dương mênh mông. Trong quá trình thay đổi của vỏ Trái Đất, nước rút đi, bào mòn, để lại di sản địa chất độc nhất vô nhị này cho tới giờ.

Đường Đi Đến Hẻm Vực Tu Sản Tại Hà Giang

Để đi tới hẻm vực, tại cuối cung đèo Mã Pí Lèng hướng gần Mèo Vạc, trên con đường xuôi về Xín Cái, Săm Pun, Sơn Vỹ, bạn sẽ xuống tới cầu Tràng Hương để chiêm ngưỡng dòng sông xanh ngắt một màu. Từ địa điểm này, bạn ngồi thuyền khoảng 20 phút sẽ tới được giữa hẻm vực Tu Sản tuyệt xinh.

phương tiện
  • Giá vé ngồi thuyền tham quan hẻm vực Tu Sản là ~ 100.000 VNĐ/lượt/45 phút.
  • Nếu bạn ưu thích sự mẹo hiểm thì có thể thử từ mình chèo thuyền Kayak khám phá hẻm Tu Sản
Xem Thêm:  Review Tham Quan Những hang động đẹp,nổi tiếng ở cao nguyên đá Hà giang 2021

Truyền thuyết về Hẻm Tu Sản – Hà GiangNgười ta kể rằng, ngày xửa ngày xưa lúc đất trời mới hình thành, quả núi nơi đây vẫn còn nguyên vẹn chưa bị chia cắt làm đôi, nước từ trên đồi chảy xuống thì bị đọng lại bên kia quả núi. Đằng này thì chưa có sông, có đất đá hay cỏ cây, mọi thứ đều trơ trụi hoang tàn.

Bỗng một ngày thần Sông nghĩ ra một ý liền trao đổi với thần Núi tọa lạc lệch qua một bên để nước sông có thể chảy được và làm tươi mát cho vùng núi khô hạn đáng thương kia. Nào ngờ thần Núi ích kỷ, cứ giả vờ không nghe im ỉm tọa lạc im một chỗ.
 

Khám phá hẻm Tu Sản ẩn dưới con đèo Mã Pí Lèng Hà Giang 1

Thần Sông thấy vậy liền tâu lên Ngọc Hoàng, hiểu rõ sự tình Ngọc Hoàng liền ra lệnh cho thần Núi tọa lạc lệch sang một bên. Với bản tính cố chấp, thần Núi vẫn cứ giả vờ không nghe không biết, tọa lạc ngủ im ỉm, ngủ mãi từ mùa này qua mùa nọ từ đông sang hè rồi từ hè sang đông.

Ngọc Hoàng thấy vậy, nhân một đêm mưa to gió to liền lệnh cho Thiên Lôi xử trí. Đêm đấy bầu trời cứ chớp nháy không thôi, gió thổi mạnh liên tục trên những ngọn đồi. Đến thời cơ, Thiên Lôi bổ một cú thật mạnh vào quả núi làm rung chuyển đất trời.

Ngọn núi vỡ ra làm đôi, chỗ nước tồn đọng không biết từ năm tháng nào cứ ồ ạt đổ xuống, nước chảy đến đâu làm cây xanh tới đó. Chỉ trong một đêm mà nơi khô cằn trơ trọi bên đây đã xanh mướt một màu, ngập tràn sức sống.
 

Khám phá hẻm Tu Sản ẩn dưới con đèo Mã Pí Lèng Hà Giang 2

Dòng nước cứ chảy, chảy mãi giữa hẻm núi rồi thành dòng sông Nho Quế ngay nay. Chia cắt ngọn núi thành núi thành đôi, một bên là Mã Pí Lèng và một bên là dãy Săm Pun.


Vẻ xinh kiến tạo địa chất độc đáo tại Hẻm Tu Sản – Hà GiangSở hữu một vẻ xinh tuyệt tác của thời gian, hẻm Tu Sản hùng vĩ và hiên ngang giữa đất trời. Song song với dòng sông Nho Quế uốn lượn quanh co theo những dãy núi càng khiến địa hình hẻm Tu Sản trở nên độc đáo, kỳ vĩ hiếm có.

Theo dòng lịch sử, hơn 350 triệu năm trước, cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) vẫn tọa lạc dưới mặt biển, qua hàng triệu năm cùng biển đổi địa chất và sự dịch chuyển của lục địa trên trái đất, cao nguyên đá này đã nhô lên hơn 2.000m so với mặt biển. Theo thống kê hiện nay có hơn 138 di sản địa chất và 17 món hóa thạch cổ sinh trong những tầng đá trầm tích tại Đồng Văn được khai quật, khám phá và nghiên giúp.
 

Khám phá hẻm Tu Sản ẩn dưới con đèo Mã Pí Lèng Hà Giang 3

Ngày nay, khi du lịch đến hẻm Tu Sản hành khách ổn định không được bỏ qua cảm nghĩ ngồi trên thuyền lướt nhẹ nhàng trên dòng sông Nho Quế, ngắm nhìn cảnh vật vô cùng thơ mộng. Ngước nhìn lên những vách núi dựng đứng cao hun hút ngỡ rằng ngọn núi có thể chạm đến mây trời. Chèo thuyền cũng có cái vui của nó, nhiều tay chèo táo tợn thử thách mình bằng cách thức trèo ngược dòng sông Nho Quế đắm mình trong những thử thách gian nan đầy thích thú.
 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà của Pao Hà Giang ở đâu,giá vé,có gì đặc biệt thú vị 2022

Trên dòng sông Nho Quế, thuyền lướt tới đâu bạn sẽ cảm nhận thấy được sự thay đổi của cảnh sắc thiên nhiên tới đó. Dòng sông xanh biêng biếc một màu, mây trời phủ trắng hòa cùng cảnh vật hùng vĩ từ hẻm Tu Sản chẳng khác nào cứ ngỡ  mình lạc vào khung cảnh thần tiên. Đến với hẻm Tu Sản, nơi đây sẽ khiến bạn mơ màng và chìm đắm trong sự

Chơi gì ở hẻm Tu Sản

Trước đây để tiếp cận đến kỳ quan hẻm vực Tu Sản ở Hà Giang không phải là điều dễ dàng bởi địa hình vô cùng hiểm trở. Thậm chí, những ngôi nhà gần hẻm vực nhất của những người dân bản Mã Pí Lèng cũng cách thức hẻm vực hơn trăm mét, do đó hành khách yêu thiên nhiên chỉ có thể chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của hẻm vực Tu Sản trên đèo mà thôi.

Khi đập thủy điện ngăn dòng sông Nho Quế thì dòng chảy nơi đây đã dịu êm hơn và từ đó ta có thể tiếp cận được hẻm vực Tu Sản từ dưới lòng sông. Người dân địa phương dùng những chiếc thuyền máy để đưa đón những vị khách muốn xuống tận chân của vách núi thẳng đứng to nhất Việt Nam này.

Vẻ Xinh Thiên Nhiên Kỳ Vĩ Tại Hẻm Vực Tu Sản

Hẻm vực Tu Sản tọa lạc giữa những vách núi cao, dựng đứng ẩn hiện trong làn sương mờ. Khi đó, hành khách sẽ chiêm ngưỡng khung cảnh vừa mang vẻ hùng vĩ, vừa có phần bí ẩn, thơ mộng. Bất kỳ khách du lịch Hà Giang đến đây đều không tránh khỏi cảm nghĩ bị choáng ngợp trước cảnh sắc thiên nhiên xinh hiếm có.

dòng sông thơ mộng

Khi ngồi trên thuyền xuôi theo dòng sông Nho Quế, bạn cũng có thể nghe thấy tiếng nước rầm rì hai bên mạn thuyền, mang đến cho ta một cảm nghĩ thú vị pha một chút tò mò, vừa được tận hưởng luồng khí mát lạnh toát lên từ hơi nước.

Bức Tranh Sơn Thủy Tuyệt Xinh Vào Mùa Hoa Gạo Nở

Mỗi năm vào xuân, đến tháng hai tháng ba, cả vùng sông núi như được nhuộm lên một màu đỏ rực rỡ của hoa gạo hòa cùng màu xanh của nước, tạo nên bức tranh sơn thủy trữ tình.

hoa gọa nở

Nếu không ngồi thuyền để mục sở thị cảnh xinh dưới chân vực, hành khách vẫn có thể leo lên những mỏm đá, phóng tầm mắt, thu trọn vẻ xinh của phong cảnh thiên nhiên xung quanh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cửa khẩu Thanh Thủy Hà Giang ở đâu,di chuyển,điểm đến hấp dẫn 2022

Những Chú Khỉ Đá Dũng Cảm

Ước tính tại khu vực hẻm núi Tu Sản có một đàn khỉ mốc khoảng tầm 30 đến 40 con sinh sống. Những chú khỉ này sống trên những vách hốc đá cheo leo hoặc náu mình trong những lùm cây rậm rạp. Thức ăn của khỉ mốc thường là trái cây, ngũ cốc và một số động vật không xương sống nhỏ, thỉnh thoảng chúng còn ăn côn trùng cánh cứng hoặc ấu trùng, có thể cả thằn lằn.

kỳ quan

Những chú khỉ mốc tại hẻm vực Tu Sản thường hoạt động mạnh vào ban ngày nên nếu may măn, bạn trọn vẹn có thể phát hiện chúng khi ngồi thuyền tham quan trên dòng Nho Quế. Đồng bào dân tộc ở đây thường bị đàn khỉ mốc ném nhành cây hoặc đá khi đánh cá vào đêm trăng dưới hẻm vực Tu Sản. Cũng do sinh sống trên vách đá dựng đứng như vậy nên đàn khỉ mốc này không bị hoạt động săn bắt của con người đe dọa.

Hướng dẫn đến bến thuyền trên sông Nho Quế Hẻm Tu Sản

Có hai con đường để xuống được bến thuyền. Tuy nhiên một bến bị công an cấm trọn vẹn nên chỉ còn một lối đi từ Pải Lủng xuống Tà Lăng – cách thức điểm dừng chân Mã Pì Lèng 6km về phía Đồng Văn.

Từ thị trấn Đồng Văn bạn sẽ phải đi 4 km đến ngã 3 đồi thông. Khi đó sẽ có một con đường rẽ trái xuống Tà Làng. Đi thẳng vào con đường nhỏ bạn sẽ đến bến thuyền sông Nho Quế. Tuy nhiên nếu bạn chọn đường này thì hãy chú ý an toàn và đáng tin cậy bởi vì đường này rất dốc, khoảng 48 khúc cua gắt nên nếu bạn nữ đi thì nên thuê xe ôm đèo xuống cho an toàn và đáng tin cậy nhé.

Khám phá hẻm Tu Sản ẩn dưới con đèo Mã Pí Lèng Hà Giang 4

Dòng sông Nho Quế hùng vĩ mang màu xanh bất tận cứ lặng lẽ chảy trôi cùng thời gian, tô điểm cho non sông tươi xinh và trở thành một biểu thượng không thể thiếu của Hà Giang Sông Nho Quế – Hẻm Tu Sản là một điểm du lịch quyến rũ mà bạn tuyệt đối không nên để lỡ khi đến Hà Giang – mảnh đất cao nguyên nơi địa đầu Tổ Quốc.

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá hẻm Tu Sản ẩn dưới con đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang)

Leave a Reply

Your email address will not be published.