Review khám phá hang Tú Làn Quảng Bình ở đâu,có gì,Trekking 2022

trekking tu lan 1

Tú Làn ở đâu? Cách thức dịch chuyển đến Tú Làn 

Tú Làn là một hang động thuộc thôn Tân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình, Việt Nam. Nơi đây phương thức vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng khoảng chừng 70km về phía Tây Bắc. So với nhũng hang động khác, Tú Làn mới được phát hiện ra vào năm 2009.

Hệ thống hang Tú Làn kể cả 10 hang động to nhỏ khác nhau trong đó có hang Hung Ton được phát hiện vào năm 1992 còn 9 hang động khác thì mới được tìm thấy trong vài năm trở lại đây. Tú Làn ngày càng được nhiều người biết đến và là điểm đến lựa chọn lý tưởng dành cho những ai yêu thích trekking, leo núi khám phá.

Vẻ xinh của Tú Làn vẫn còn giữ nguyên được nét hoang sơ vốn có. Tính chất, Tú Làn còn được biết đến là một phim trường trong những bộ phim nổi tiếng của Việt Nam như Người bất tử, hay là phim trường trong bộ phim Hollywood Đảo Đầu Lâu nổi tiếng.

khám phá hang Tú Làn Quảng Bình

Nên đi khám phá Tú Làn trong bao lâu?

Theo như bản phân loại những cấp độ phía trên thì khám phá Tú Làn có nhiều lựa chọn khác nhau. Ví dụ: khám phá Tú Làn ở mức độ 2 (vừa phải) thích hợp đi 1 ngày hoặc 2 này 1 đêm. Hoặc nếu muốn chinh phục ở mức độ 3 (khó hơn) thì nên đi 3 ngày 2 đêm. Cuối cùng là ở mức độ 5 (khó) thích hợp đi 4 ngày 3 đêm.

Tuy nhiên, để khám phá trọn vẹn những điểm đến lựa chọn tuyệt vời này thì mình khuyên bạn nên đi 3 ngày 2 đêm. Hành trình khám pha Hang Tú Làn 3 ngày 2 đêm bạn sẽ được thám hiểm những hang động đẹp tuyệt vời nhất như hang Chuột, hang Kim, hang Hung Ton, Hang Ken, Hang Sơng Oxalis, Hang Tiên 1, Hang Tiên 2, Hang Bí Mật… cũng như lại có nhiều trải nghiệm thú vị về cuộc sống của những người dân nơi đây.

Địa chất Hệ thống Hang động Tú Làn – Quảng Bình

Địa chất địa mạo của khu vực hệ thống hang Tú Làn rất tính chất, ngay cả so với những hang động khác của Quảng Bình. Những mảng địa chất trong khu vực này luôn luôn dịch chuyển và va chạm nhau, những ngọn núi vẫn đang hình thành và ngày càng to lên. Những con sông tiếp tục cắt vào chân núi, bào mòn và tạo ra hang động mới theo thời gian. Có 2 kiểu hang động chính được hình thành ở khu vực này: Hang khô và Hang ướt.

Khung cảnh tuyệt đẹp ở bên trong hang động

Dựa vào đặc điểm cấu trúc hang thì hang khô thường già hơn trong khi đó độ tuổi của hang ướt thường trẻ hơn rất nhiều. Những dòng chảy hình thành một hệ thống hang động từ cao tới thấp, và thực tiễn đã chứng minh rằng nhánh hang khô luôn cao hơn hang ướt. Chính vì vậy, đặc điểm này khiến cho cảnh xinh Tú Làn trở nên độc đáo, khác biệt hẳn so với những danh lam thắng cảnh khác. Những tuyến du lịch Tú Làn vì thế mà rất khác biệt, mới lạ và được hành khách trong nước lẫn quốc tế rất yêu thích.

Những hang nước trong hệ thống hang Tú Làn – Quảng Bình còn rất trẻ, chỉ khoảng 3 triệu năm tuổi ví dụ như Hang Ken và Hang Tú Làn. Trong khi đó, những hang động khô ở vị trí cao hơn (Tú Làn khô và Hang Hung Ton) có độ tuổi khoảng 5 triệu năm.

Khổng lồ và ngoạn mục là những tính từ dành để miêu tả những nhũ đá và măng đá bên trong những hang. Thậm chí, một trong những hang thuộc hệ thống hang động Tú Làn – Hang Ken đã có rất nhiều những kiến tạo tuyệt vời được ghi lại bởi thợ chụp ảnh nổi tiếng thế giới Carsten Peter và được đăng trên tạp chí National Geographic.

Những người đi khám phá hang động sẽ được trang bị đầy đủ trang thiết bị

Nên đi tour Tú Làn hay đi tự túc?

Để có thể khám phá hang Tú Làn Quảng Bình bạn sẽ phải bắt buộc lựa chọn những tour để đảm bảo đáng tin cậy trong suốt hành trình. Bởi đây là một hang động còn rất hoang sơ, ít người biết đến. Ngoài ra, để đảm bảo việc không làm liên quan đến địa chất của những hang động nên chính quyền địa phương không được phép bạn đi tự túc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Biển Bảo Ninh Quảng Bình ở đâu,vẻ đẹp,đặc sản,chơi gì 2021

Được biết, hiện nay chỉ có duy nhất công ty Oxalis Quảng Bình được cấp phép hoạt động những tour du lịch khám phá hang động ở Quảng Bình. Ở Oxalis bạn cũng có thể lựa chọn nhiều tour khác nhau như tour Tú Làn 2 ngày 1 đêm hay những tour Oxalis Tú Làn 3 ngày 2 đêm, 4 ngày 3 đêm…

Khi lựa chọn những tour bạn sẽ được trang bị đầy đủ những vật dụng thiết yếu như mũ bảo hiểm, áo phao bơi, đèn pin, giầy… Không những vậy, đội ngũ porter của Oxalis còn là người dân địa phương ở thôn Tân Hóa nên nắm rất rõ về địa hình giúp việc dịch chuyển dễ dàng khác. Ngoài tour Tú Làn thì lại có những tour Oxalis Phong Nha hay Hang Én, Sơn Đoòng cho bạn lựa chọn…

Những măng đá với nhiều hình dạng khác nhau

Hang Tú Làn là Phim trường của những bộ phim kinh điển Hollywood

Một trong những bộ phim kinh điển Hollywood trước tiên được quay tại Việt Nam – Kong: Skull Island đã chọn Tú Làn làm phim trường để thực hiện một số cảnh quay quan trọng. Về mặt logic, việc sắp đặt phim trường Đảo Đầu Lâu ở Tú Làn có khá nan giải; thế nhưng đó lại là một trong những lợi thế để tạo ra những cảnh quay hùng tráng ở nơi đây.

Lân cận những danh thắng khác của Việt Nam, khu vực hệ thống hang Tú Làn – Quảng Bình là phim trường của Đảo Đầu Lâu được sử dụng cho cảnh quay máy bay cùng những nhân vật do Samuel L Jackson và John Goodman thủ vai; hai nhân vật này đứng chờ ở bờ sông trước khi King Kong xuất hiện. Sau khi được biết đến như là phim trường Hollywood, người hâm mộ Việt Nam và quốc tế tìm hiểu thông tin về hang Tú Làn ở đâu, như vậy nào, và lên đường đến Quảng Bình sẽ được chiêm ngưỡng vẻ xinh hiếm có của những tuyệt tác thiên nhiên này.


Oxalis rất tự hào đã được tham gia trực tiếp vào việc sắp xếp một số công tác của sản xuất kể cả hỗ trợ địa điểm. Khá nhiều người khuân vác (porter) tới từ làng Tân Hòa, cùng một số hướng dẫn viên của chúng tôi thậm chí còn được đoàn làm phim thuê để hỗ trợ những diễn viên và quá trình quay phim.

khám phá hang Tú Làn Quảng Bình1

Ngoài ra, gần đây, một vài hang động khác kể cả hang Hung Ton, Hang Chuột hay một số bối cảnh đồng cỏ, cánh đồng ngô, bờ sông Rào Nan.. đã được sử dụng trong bộ phim Việt Nam Người Bất Tử của đạo diễn Victor Vũ. Trong phim, hình ảnh Tú Làn hiện lên một phương thức ma mị đầy bí hiểm, trong đó hang Tổ Mộ còn là một trong những bối cảnh chính quan trọng của bộ phim.

Đây được xem như một bộ phim kinh điển của Việt Nam với cốt phim quyến rũ và bối cảnh phim ngoạn mục, tôn lên được vẻ xinh của những hang động Quảng Bình cũng như những thắng cảnh khác của Việt Nam. Người Bất Tử được đánh giá là một bộ phim mang tính huyền bí, kinh dị nhiều hơn là tình cảm. Bộ phim đã được ra mắt năm 2018 và gây được tiếng vang to cho thế giới khán giả trong nước & quốc tế về những cảnh quay ở Quảng Bình và cụ thể là Hệ thống hang động Tú Làn.

Khám phá hang Tú Làn có gì quyến rũ? 

Chiêm ngưỡng hệ thống thạch nhũ tuyệt xinh 

Một trong những kiệt tác mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho Tú Làn đó đó chính là hệ thống thạch nhũ và măng đá. Ở hệ thống hang động Tú Làn, nơi có nhiều thạch nhxu đẹp tuyệt vời nhất có lẽ đó chính là ở hang Sơn. Ghé tới đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những măng đá với nhiều hình dạng khác nhau.

Những phiến đá nhũ trong hang động ướt

Không những vậy, nếu như Hang Sơn thu hút người ta với vẻ xinh của thạch nhũ và măng đá nhiều năm thì Hang Ken lại là một tác phẩm nghệ thuật vô cùng xinh mắt. Bạn cũng có thể phát hiện những nhũ đá với muôn hình muôn dáng, thỏa thích bay bổng với những sáng tạo của bạn.

Trekking qua những hang động khô 

Trong hành trình khám phá hang động Tú Làn kéo dài 3 ngày 2 đêm bạn sẽ có co hội khám phá 2 hang khô và 4 hang ướt. Trong đó Hang Chuột và Hang Sơn Oxalis là 2 hang động khô. Hang Chuột sẽ là hang động trước tiên trong hành trình khám phá để bạn đặt chân tới. Đường đi trekking ở Hang Chuột tương đối dễ dàng và không có quá nhiều thử thách.

khám phá hang Tú Làn Quảng Bình2

Ngoài ra, hang Sơn Oxalis cũng mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị. Trekking bên trong hang khô này bạn sẽ phải bò hay trượt từ nơi này sang nơi khác. Thậm chí, ở một số góc của hang động còn chìm trọn vẹn trong bóng tối đó!

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vũng Chùa Đảo Yến mảnh đất bình yên nơi có Đại tướng yên nghỉ

Bơi lội qua những hang động ướt 

Sau khi trekking qua 2 hang khô, bạn sẽ đến với 4 hang động ướt là Hang Ken, Hung Ton, Hang Kim và hang Tú Làn. So với việc trekking thì việc bơi lội trong những hang ẩm ướt này thường phức tạp hơn rất nhiều. Nếu như bạn không biết bơi thì cũng không cần phải lo lắng bởi mỗi người sẽ được trang bị đầy đủ những trang thiết bị đáng tin cậy.

Bơi lội trong các hang động ướt

Ở Hang Ken bạn sẽ phải chèo thuyền trong khoảng 100m trước tiên để lên bờ sau đó leo và trườn qua những con đường hầm đá hẹp. Cuối cùng sẽ đến một lối đi – nơi có một cánh cửa đón tia nắng mặt trời tuyệt xinh.

Lân cận đó, hành trình khám phá mạo hiểm nhất có lẽ đó chính là ở Hang Hung Ton. Ban đầu, nước không quá cao nên bạn cũng có thể dễ dàng đi lội nước. Tuy nhiên, càng về sau nước càng sâu nên bạn sẽ phải bơi từ đầu đến cuối đó!

Cắm trại dã ngoại ở ngoài trời

Thay vì tổ chức cắm trại qua đêm ở bên trong những hang động thì với hành trình khám phá hang Tú Làn bạn cũng có thể trải nghiệm cắm trại qua đêm ở ngoài trời. Những khu cắm trại được dựng lên trong những khu rừng rậm rậm, cạnh hồ đá và khúc sông tạo nên một khung cảnh vô cùng thơ mộng.

Dựng lều cắm trại ở ngoài trời

Cảm xúc được cắm trại ngủ ở ngoài trời, ngắm nhìn những vì sao lung linh trong đêm hay tổ chức những buổi tiệc nướng chắc chắn sẽ góp phần giúp chuyến đi của bạn thêm phần thú vị hơn rất nhiều.

Đi khám phá hang Tú Làn cần sẵn sàng gì? 

Vì lựa chọn dịch chuyển theo tour nên bạn sẽ được sẵn sàng sẵn đầy đủ những vật dụng leo núi, đồ trekking thiết yếu như giầy leo núi, mũ bảo hiểm, găng tay leo núi, lều cắm trại… Tuy nhiên, với những món đồ cá nhân bạn sẽ phải tự mình sẵn sàng. Dưới đây là danh sách những đồ dùng thiết yếu mà bạn nên mang theo:

khám phá hang Tú Làn Quảng Bình3
 • 2 quần dài leo núi (vật liệu nhanh khô)
 • 2 áo dài tay (vật liệu nhanh khô)
 • 2 áo phông mặc tại khu cắm trại
 • 2 bộ dồ bơi (vật liệu mau khô)
 • 1 đôi giầy leo núi không thấm nước hoặc giầy trekking lội nước
 • 1 đôi dép xỏ ngón để đi khi cắm trại
 • 1 chiếc khăn choàng
 • 2-3 đôi tất
 • Thuốc xịt côn trùng, thuốc chống vắt
 • Đồ lót, đồ vệ sinh cá nhân
 • Kính râm, kem chống nắng, mũ

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm 15 gợi ý đi leo núi cần sẵn sàng gì để chuyến đi thêm phần trọn vẹn hơn nhé!

 • Lều cắm trại
 • Túi ngủ
 • Giày leo núi
 • Đèn pin siêu sáng
 • Miếng dán giữ nhiệt

Lịch trình trekking Tú Làn rõ rệt nhất

Ngày thứ 1: Phong Nha – Tú Làn 

Khoảng chừng 7h30 sáng xuất hiện tại vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng sau đó tập trung tại văn phòng Oxalis Quảng Bình.

Sau khi nghe thông dụng về lịch trình cả nhóm bắt đầu hành trình dịch chuyển đi Tú Làn. Đoạn đường trước tiên mà bạn sẽ phải chinh phục đó chính là con đường mòn dài 2.5km qua những cánh đồng rộng mênh mông để đến sông Rào Nan.

khám phá hang Tú Làn Quảng Bình4

Sau khi đã qua sông Rào Nan, hành trình sẽ tiếp tục với con đường cam go và xuất hiện thêm nhiều thử thách hơn. Trước hết, bạn sẽ phải leo 30m đường đồi. Địa hình đồi núi tại đây khá dốc, có những núi đá nên cần phải hết sức cảnh giác. Vượt qua những dãy núi dốc bạn sẽ tiếp tục trở xuống con dốc dài 40km để đến Hung Ton.

Xem Thêm:  Review chinh phục hang Trạ Ang Quảng Bình 2021 ở đâu,những trải nghiệm,ăn uống 2021

Khoảng 13h trưa cả nhóm dừng chân ở trước của hang Hung Ton để nghỉ ngơi và ăn trưa. Sau khi ăn xong bạn tiếp tục đi trekking xuống Tú Làn. Đường đi tới đây có những đoạn đường bạn sẽ phải lội qua nước đấy nhé!

Sau khi xuống Tú Làn bạn sẽ xuống khu cắm trại mà bên Oxalis đã sẵn sàng sẵn. Đường đi từ hang Hung Ton đến đây sẽ mất khoảng gần 1 tiếng rưỡi. Khu cắm trại này được dựng ở bên thác nước nên vô cùng trong lành, mát mẻ.

Khu cắm trại này được dựng ở bên thác nước

Cả nhóm tranh thủ bơi lội ở thác nước sau đó dịch chuyển sang Hang Ken ở ngay gần. Vì Hang Ken là một hang động ướt nên bạn sẽ phải bơi ở bên trong đấy nhé! Hãy nhờ rằng sẵn sàng những bộ quần áo bơi hoặc quần áo mau khô.

Tham quan xong Hang Ken cả nhóm quay trở lại địa điểm cắm trại để sẵn sàng ăn tối và nghỉ ngơi.

Ngày thứ 2: Hang Ken – Tú Làn – Hang Kim

Lịch trình khám pha Hang Tú Làn Quảng Bình ngày thứ 2 sẽ đưa bạn đi khám phá 3 hang động Hang Tú Làn, Hang Kim, Tổ Mộ, … Sau khi ăn sáng và sẵn sàng hành lí, cả nhóm sẽ xuất phát đi phượt Tú Làn ở gần đó. Hang Tú Làn ở ngay gần bãi cắm trại nên việc dịch chuyển không quá nan giải đâu nhé!

khám phá hang Tú Làn Quảng Bình5

Bên trong Hang Tú Làn bạn sẽ phải bơi và trekking qua những mỏm đá cheo leo ở trong hang động. Vì là một hang động đẹp tuyệt vời nhất nên đừng bỏ qua điểm đến lựa chọn này trong hành trình dịch chuyển của bạn. Sau khi bơi xong bạn sẽ leo lên khu vực hang khô và đi ra ngoài qua lối cửa hang mở ra thung lũng tuyệt xinh.

Từ lối đi ra của hang Tú Làn bạn băng qua thung lũng này là sẽ tới Hang Kim. Trước khi vào Hang Kim bạn hãy nghỉ ngơi và ăn trưa ở ngay phía bên ngoài thung lũng nhé!

khám phá hang Tú Làn Quảng Bình6

Tới Hang Kim bạn sẽ được chiêm ngưỡng những dòng thác hùng vĩ hay đắm mình trong làn nước mát lạnh ở bên trong hang động. Sau khi tắm và bơi lội ở Hang Kim cả nhóm sẽ dịch chuyển qua thung lung Tổ Mộ. Đây cũng đó chính là điểm cắm trại thứ 2 trong hành trình khám phá Tú Làn Quảng Bình.

Ngày thứ 3: Hang Sơn Oxalis – Hang Hung Ton

Hành trình trước tiên của ngày cuối cùng bạn sẽ tới hang Sơn Oxalis. Bật mí cho bạn, đây đó chính là hang động sở hữu cho mình những nhũ thạch, măng đá đẹp tuyệt vời nhất đó! Vì là hang khô nên việc dịch chuyển cũng không quá nan giải đâu nhé!

Bên trong hang động có rất nhiều những thạch nhũ

Từ hang Sơn bạn sẽ dịch chuyển quay trở lại bãi cắm trại để đế ăn nhẹ và dọn dẹp hành lí cá nhân của mọi người sau đó đi qua thung lũng Tổ Mộ để vào hang Hung Ton. Sau khi bơi lội và trekking ở khu hang khô bạn sẽ leo qua đoạn thang dài 10m để đến lối ra.

Từ hang Hung Ton cả nhóm sẽ băng qua sông Rào Nan và dịch chuyển trở về văn phòng của Oxalis. Kết thúc chuyến hành trình thám hiểm Tú Làn 3 ngày 2 đêm.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết phân phối sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu dụng. Hành trình khám phá Hang Tú Làn Quảng Bình chắc chắn sẽ để lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị và kỉ niệm đẹp hơn.

Chuyên Mục: Review Quảng Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thách thức khám phá hang Tú Làn

Leave a Reply

Your email address will not be published.