Review Quảng Bình

Review khám phá hang Tú Làn Quảng Bình ở đâu,có gì,Trekking 2022

Tú Làn ở đâu? Phương pháp di chuyển tới Tú Làn 

Tú Làn là một hang động thuộc thôn Tân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình, Việt Nam. Vị trí đây cách thức vườn đất nước Phong Nha Kẻ Bàng khoảng chừng 70km về hướng Tây Bắc. So với nhũng hang động khác, Tú Làn mới được phát đề ra vào thời điểm năm 2009.

Hệ thống hang Tú Làn bao gồm 10 hang động lớn bé dại không giống nhau trong số đó có hang Hung Ton được bắt gặp vào thời điểm năm 1992 còn 9 hang động khác thì mới có thể được tìm cảm thấy trong vài ba năm trở về đây. Tú Làn càng ngày càng được rất nhiều người nghe biết và là nơi đến lựa chọn lý tưởng dành riêng cho các ai yêu mến trekking, leo núi khám phá.

Vẻ đẹp của Tú Làn vẫn còn không thay đổi được nét hoang sơ vốn có. Đặc thù, Tú Làn còn được nghe biết là một phim trường trong các bộ phim truyền hình nhiều người biết đến của Việt Nam như Người bất tử, hay là phim trường trong bộ phim truyền hình Hollywood Hòn đảo Đầu Lâu nhiều người biết đến.

khám phá hang Tú Làn Quảng Bình

Nên đi khám phá Tú Làn trong bao lâu?

Theo như bản phân chia các cấp độ ở bên trên thì khám phá Tú Làn có khá nhiều lựa chọn không giống nhau. Ví dụ: khám phá Tú Làn ở mức độ 2 (vừa phải) tương thích đi 1 ngày hoặc 2 này 1 đêm. Hoặc nếu còn muốn chinh phục ở mức độ 3 (khó hơn) thì hãy đi 3 ngày 2 đêm. Cuối cùng là ở mức độ 5 (khó) tương thích đi 4 ngày 3 đêm.

Tuy nhiên, để khám phá hoàn toàn các nơi đến lựa chọn tuyệt đối này thì mình khuyên bạn nên đi 3 ngày 2 đêm. Hành trình khám pha Hang Tú Làn 3 ngày 2 đêm bạn để được thám hiểm các hang động xinh tuyệt đối nhất như hang Chuột, hang Kim, hang Hung Ton, Hang Ken, Hang Sơng Oxalis, Hang Tiên 1, Hang Tiên 2, Hang Bí Mật… hệt như lại có khá nhiều tham gia trải nghiệm thích thú về cuộc đời của rất nhiều cư dân địa điểm đây.

Địa chất Hệ thống Hang động Tú Làn – Quảng Bình

Địa chất địa mạo của địa điểm hệ thống hang Tú Làn rất đặc thù, trong cả nếu như với các hang động khác của Quảng Bình. Những mảng địa chất trong địa điểm này luôn luôn di chuyển và va chạm nhau, các ngọn núi vẫn đang dựng nên và càng ngày càng lớn lên. Những dòng sông liên tiếp cắt vào chân núi, bào mòn và tạo nên hang động mới theo thời hạn. Có 2 kiểu hang động chính được dựng nên ở địa điểm này: Hang khô và Hang ướt.

Khung cảnh tuyệt đẹp ở bên trong hang động

Dựa trên nổi trội kết cấu hang thì hang khô thường già hơn trong lúc đó tuổi của hang ướt thường trẻ hơn quá nhiều. Những dòng chảy dựng nên một hệ thống hang động từ cao đến thấp, và thực tế đã minh chứng rằng nhánh hang khô luôn cao hơn nữa hang ướt. Chính vì thế, nổi trội này làm cho cảnh đẹp Tú Làn cũng trở nên độc lạ, không giống nhau hẳn nếu như với các danh lam thắng cảnh khác. Những tuyến du lịch Tú Làn bởi thế mà rất không giống nhau, mới mẻ và được du khách nội địa lẫn quốc tế rất yêu mến.

Những hang nước trong hệ thống hang Tú Làn – Quảng Bình còn rất trẻ, chỉ tầm 3 triệu năm tuổi chẳng hạn như Hang Ken và Hang Tú Làn. Trong lúc đó, các hang động khô ở chỗ đứng cao hơn nữa (Tú Làn khô và Hang Hung Ton) có độ tuổi khoảng 5 triệu năm.

Khổng lồ và ngoạn mục là các tính từ dành để mô tả các nhũ đá và măng đá nằm trong các hang. Thậm chí, một trong những các hang thuộc hệ thống hang động Tú Làn – Hang Ken đã có khá nhiều các kiến tạo tuyệt đối được lưu lại bởi nhiếp ảnh gia nhiều người biết đến toàn cầu Carsten Peter và được đăng trên tạp chí National Geographic.

Những người đi khám phá hang động sẽ được trang bị đầy đủ trang thiết bị

Nên đi tour Tú Làn hay đi tự cung?

Để rất có thể khám phá hang Tú Làn Quảng Bình bạn bắt buộc phải bắt buộc lựa chọn các tour để bảo đảm an toàn và tin cậy nhìn trong suốt hành trình. Bởi này là một hang động còn rất hoang sơ, ít người nghe biết. Ngoài ra, để bảo đảm việc không làm ảnh hưởng tới địa chất của rất nhiều hang động nên chính quyền trực thuộc bản địa chưa được phép bạn đi tự cung.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Quảng Bình Quan Di tích thành lũy cổ linh thiêng tại Quảng Bình 2022

Được biết thêm, hôm nay chỉ có độc tôn doanh nghiệp Oxalis Quảng Bình được cấp phát chuyển động các tour du lịch khám phá hang động ở Quảng Bình. Ở Oxalis bạn cũng xuất hiện thể lựa chọn nhiều tour không giống nhau như tour Tú Làn 2 ngày 1 đêm hay các tour Oxalis Tú Làn 3 ngày 2 đêm, 4 ngày 3 đêm…

Khi lựa chọn các tour bạn để được trang bị vừa đủ các đồ đạc thiết yếu như mũ bảo hiểm, áo phao bơi, đèn pin, giầy… Không các vậy, đội ngũ porter của Oxalis còn là cư dân bản địa ở thôn Tân Hóa nên nắm nhìn rất rõ về địa hình cứu việc di chuyển đơn giản và dễ dàng khác. Ngoài tour Tú Làn thì lại thêm các tour Oxalis Phong Nha hay Hang Én, Sơn Đoòng cho bạn lựa chọn…

Những măng đá với nhiều hình dạng khác nhau

Hang Tú Làn là Phim trường của rất nhiều bộ phim truyền hình bom tấn Hollywood

1 trong những các bộ phim truyền hình bom tấn Hollywood thứ nhất được quay tại Việt Nam – Kong: Skull Island đã chọn Tú Làn làm phim trường để triển khai một trong những cảnh quay quan trọng. Về mặt logic, việc sắp xếp phim trường Hòn đảo Đầu Lâu ở Tú Làn có khá phức tạp; thế nhưng này lại là một trong những các ưu thế để khởi tạo ra các cảnh quay hùng tráng ở địa điểm đây.

Kề bên các danh thắng khác của Việt Nam, địa điểm hệ thống hang Tú Làn – Quảng Bình là phim trường của Hòn đảo Đầu Lâu được áp dụng cho cảnh quay máy bay cùng các nhân vật do Samuel L Jackson và John Goodman thủ vai; hai nhân vật này đứng chờ ở kè sông trước khi King Kong có mặt. Sau khi được nghe biết như thể phim trường Hollywood, fan hâm mộ Việt Nam và quốc tế điều tra thông tin về hang Tú Làn ở đâu, như thế nào, và lên đường tới Quảng Bình để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hiếm có của rất nhiều tuyệt tác thiên nhiên này.


Oxalis rất tự hào đã được ký dánh trực tiếp vào vấn đề thu xếp một trong những công tác làm việc của chế tạo bao gồm bổ trợ Vị trí. Khá nhiều bạn khuân vác (porter) đến từ làng Tân Hòa, cùng một trong những chỉ dẫn viên của chúng tôi thậm chí là còn được đoàn làm phim thuê để bổ trợ các diễn viên và quy trình quay phim.

khám phá hang Tú Làn Quảng Bình1

Ngoài ra, mới đây, một số hang động khác bao gồm hang Hung Ton, Hang Chuột hay một trong những toàn cảnh đồng cỏ, cánh đồng ngô, kè sông Rào Nan.. đã được áp dụng trong bộ phim truyền hình Việt Nam Người Bất Tử của đạo diễn Victor Vũ. Trong phim, tấm hình Tú Làn hiện lên một cách thức ma mị đầy bí ẩn, trong số đó hang Tổ Mộ còn là một trong những các toàn cảnh chính quan trọng của bộ phim truyền hình.

Đây được nhìn nhận như một bộ phim truyền hình bom tấn của Việt Nam với cốt phim mềm mại và mượt mà và bối thước phim ngoạn mục, đề cao được vẻ đẹp của rất nhiều hang động Quảng Bình hệt như các thắng cảnh khác của Việt Nam. Người Bất Tử được đánh giá và thẩm định là một bộ phim truyền hình mang tính chất bí ẩn, kinh dị nhiều hơn thế nữa là cảm tình. Bộ phim truyền hình đã được giới thiệu năm 2018 và gây được tiếng vang lớn cho toàn cầu người theo dõi nội địa & quốc tế về các cảnh quay ở Quảng Bình và rõ ràng và cụ thể là Hệ thống hang động Tú Làn.

Khám phá hang Tú Làn có gì mềm mại và mượt mà? 

Chiêm ngưỡng hệ thống thạch nhũ tuyệt đẹp 

1 trong những các siêu phẩm mà mẹ thiên nhiên đã ban Tặng cho Tú Làn đó đó này là hệ thống thạch nhũ và măng đá. Ở hệ thống hang động Tú Làn, địa điểm có khá nhiều thạch nhxu xinh tuyệt đối nhất có lẽ rằng đó này là ở hang Sơn. Ghé đến đây bạn để được chiêm ngưỡng các măng đá với nhiều diện mạo không giống nhau.

Những phiến đá nhũ trong hang động ướt

Không các vậy, nếu mà Hang Sơn lôi cuốn người ta với vẻ đẹp của thạch nhũ và măng đá lâu năm thì Hang Ken lại là một tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật rất chi là đẹp mắt. Bạn cũng xuất hiện thể bắt gặp các nhũ đá với muôn hình muôn dáng, thỏa thích bay bổng với các sáng tạo của bạn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo tàng Tổng Hợp Quảng Bình Ở Đâu? Đường Đi? Lịch Sử 2023

Trekking qua các hang động khô 

Trong hành trình khám phá hang động Tú Làn nối dài 3 ngày 2 đêm các bạn sẽ có co hội khám phá 2 hang khô và 4 hang ướt. Trong đó Hang Chuột và Hang Sơn Oxalis là 2 hang động khô. Hang Chuột được xem là hang động thứ nhất trong hành trình khám phá để bạn đặt bàn chân đến. Lối đi trekking ở Hang Chuột kha khá đơn giản và dễ dàng và không còn không ít thử thách.

khám phá hang Tú Làn Quảng Bình2

Ngoài ra, hang Sơn Oxalis cũng mang tới cho bạn nhiều tham gia trải nghiệm thích thú. Trekking nằm trong hang khô này bạn bắt buộc phải bò hay trượt từ địa điểm này sang địa điểm khác. Thậm chí, ở một trong những góc của hang động còn chìm hoàn toàn trong bóng tối đó!

Lượn lờ bơi lội qua các hang động ướt 

Sau khi trekking qua 2 hang khô, các bạn sẽ tới với 4 hang động ướt là Hang Ken, Hung Ton, Hang Kim và hang Tú Làn. So với sự trekking thì việc lượn lờ bơi lội trong các hang lúc nào cũng ẩm ướt đó thường nan giải hơn quá nhiều. Nếu mà bạn chưa chắc chắn bơi thì cũng không rất cần phải khiếp sợ bởi mọi người để được trang bị vừa đủ các trang các loại thiết bị an toàn và tin cậy.

Bơi lội trong các hang động ướt

Ở Hang Ken bạn bắt buộc phải chèo thuyền trong khoảng 100m thứ nhất để lên bờ tiếp sau đó leo và trườn qua các tuyến đường hầm đá hẹp. Cuối cùng sẽ tới một đường đi – địa điểm có một cánh cửa đón ánh nắng mặt trời tuyệt đẹp.

Kề bên đó, hành trình khám phá mạo hiểm nhất có lẽ rằng đó này là ở Hang Hung Ton. Ban đầu, nước không không thấp chút nào nên bạn cũng xuất hiện thể đơn giản và dễ dàng đi lội nước. Tuy nhiên, càng về sau nước càng sâu nên bạn bắt buộc phải bơi từ đầu tới cuối đó!

Cắm trại dã ngoại ở bên ngoài

Thay vì tổ chức cắm trại qua đêm ở nằm trong các hang động thì với hành trình khám phá hang Tú Làn bạn cũng xuất hiện thể tham gia trải nghiệm cắm trại qua đêm ở bên ngoài. Những khu cắm trại được dựng lên trong các khu rừng rậm rậm rậm, cạnh hồ đá và khúc sông tạo ra một khung cảnh rất chi là thơ mộng.

Dựng lều cắm trại ở ngoài trời

Cảm hứng được cắm trại ngủ ở bên ngoài, ngắm nhìn và thưởng thức các vì sao lộng lẫy trong đêm hay tổ chức các bữa tiệc nướng chắc như đinh sẽ đóng góp phần cứu chuyến hành trình của bạn góp thêm phần thích thú hơn quá nhiều.

Đi khám phá hang Tú Làn cần chuẩn bị gì? 

Vì lựa chọn di chuyển theo tour nên bạn để được chuẩn bị sẵn vừa đủ các đồ đạc leo núi, đồ trekking thiết yếu như giầy leo núi, mũ bảo hiểm, găng tay leo núi, lều cắm trại… Tuy nhiên, với các sản phẩm cá thể bạn bắt buộc phải tự mình chuẩn bị. Dưới này là danh sách các đồ áp dụng thiết yếu mà bạn nên đưa theo:

khám phá hang Tú Làn Quảng Bình3
 • 2 quần dài leo núi (chất liệu nhanh khô)
 • 2 áo dài tay (chất liệu nhanh khô)
 • 2 áo phông mặc tại khu cắm trại
 • 2 bộ dồ bơi (chất liệu mau khô)
 • 1 đôi giầy leo núi không thấm nước hoặc giầy trekking lội nước
 • 1 đôi dép xỏ ngón để đi khi cắm trại
 • 1 chiếc khăn quàng
 • 2-3 đôi tất
 • Thuốc xịt côn trùng nhỏ, thuốc chống vắt
 • Bikini, đồ lau chùi cá thể
 • Kính râm, kem chống chói, mũ

Ngoài ra, bạn cũng xuất hiện thể tìm hiểu thêm 15 lưu ý đi leo núi cần chuẩn bị gì để chuyến hành trình góp thêm phần hoàn toàn hơn nhé!

 • Lều cắm trại
 • Túi ngủ
 • Giày leo núi
 • Đèn pin siêu sáng
 • Miếng dán giữ nhiệt

Lịch trình trekking Tú Làn rõ ràng nhất

Ngày thứ 1: Phong Nha – Tú Làn 

Khoảng chừng 7h30 sáng xuất hiện nay vườn đất nước Phong Nha Kẻ Bàng tiếp sau đó triệu tập tại công sở Oxalis Quảng Bình.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Phong Nha Quảng Bình ở đâu,giá vé,tên gọi,có gì đặc biệt 2021

Sau khi nghe phổ biến về lịch trình cả nhóm ban đầu hành trình di chuyển đi Tú Làn. Chặng đường thứ nhất mà bạn bắt buộc phải chinh phục đó này là tuyến đường mòn dài 2.5km qua các cánh đồng rộng bao la để tới sông Rào Nan.

khám phá hang Tú Làn Quảng Bình4

Sau khi đã qua sông Rào Nan, hành trình sẽ liên tiếp với tuyến đường cam go và có mặt thêm nhiều thử thách hơn. Trước hết, bạn bắt buộc phải leo 30m đường đồi. Địa hình đồi núi ở đây khá dốc, có các núi đá nên rất cần phải hết sức cẩn trọng. Đánh bại các dãy núi dốc các bạn sẽ liên tiếp đi xuống con dốc dài 40km để tới Hung Ton.

Khoảng 13 giờ trưa cả nhóm nghỉ chân ở trước của hang Hung Ton để nghỉ dưỡng và ăn bữa trưa. Sau khi ăn xong bạn liên tiếp đi trekking xuống Tú Làn. Lối đi đến đây có các chặng đường bạn bắt buộc phải lội qua nước đấy nhé!

Sau khi xuống Tú Làn các bạn sẽ xuống khu cắm trại mà bên Oxalis đã chuẩn bị sẵn. Lối đi từ hang Hung Ton tới đây sẽ mất khoảng gần 1 tiếng rưỡi. Khu cắm trại đó được dựng ở bên thác nước nên rất chi là trong lành, thoáng mát.

Khu cắm trại này được dựng ở bên thác nước

Cả nhóm lợi dụng tranh thủ lượn lờ bơi lội ở thác nước tiếp sau đó di chuyển sang Hang Ken ở ngay bên cạnh. Vì Hang Ken là một hang động ướt nên bạn bắt buộc phải bơi ở nằm trong đấy nhé! Nhớ là chuẩn bị các bộ quần áo bơi hoặc quần áo mau khô.

Tham quan xong Hang Ken cả nhóm trở lại Vị trí cắm trại để chuẩn bị ăn bữa tối và nghỉ dưỡng.

Ngày vào đầu tuần: Hang Ken – Tú Làn – Hang Kim

Lịch trình khám pha Hang Tú Làn Quảng Bình ngày vào đầu tuần sẽ đưa bạn đi khám phá 3 hang động Hang Tú Làn, Hang Kim, Tổ Mộ, … Sau khi ăn bữa sáng và chuẩn bị hành trang, cả nhóm sẽ khởi hành đi phượt Tú Làn ở bên gần đó. Hang Tú Làn ở ngay bên cạnh bãi cắm trại cho nên việc di chuyển không thực sự phức tạp đâu nhé!

khám phá hang Tú Làn Quảng Bình5

Nằm trong Hang Tú Làn bạn bắt buộc phải bơi và trekking qua các mỏm đá cheo leo ở trong hang động. Vì là một hang động xinh tuyệt đối nhất nên đừng bỏ qua nơi đến lựa chọn này trong hành trình di chuyển của bạn. Sau khi bơi xong các bạn sẽ leo lên địa điểm hang khô và đi ra ngoài qua lối cửa hang mở ra thung lũng tuyệt đẹp.

Từ đường đi ra của hang Tú Làn bạn băng qua thung lũng đấy là sẽ đến Hang Kim. Trước khi vào Hang Kim bạn hãy nghỉ dưỡng và ăn bữa trưa ở ngay phía phía bên ngoài thung lũng nhé!

khám phá hang Tú Làn Quảng Bình6

Đến Hang Kim bạn để được chiêm ngưỡng các dòng thác cao thượng hay đắm mình trong dòng nước mát lạnh ở nằm trong hang động. Sau khi tắm và lượn lờ bơi lội ở Hang Kim cả nhóm sẽ di chuyển qua thung lung Tổ Mộ. Đây cũng đó này là điểm cắm trại vào đầu tuần trong hành trình khám phá Tú Làn Quảng Bình.

Ngày thứ 3: Hang Sơn Oxalis – Hang Hung Ton

Hành trình thứ nhất của ngày sau cùng các bạn sẽ đến hang Sơn Oxalis. Bật mí cho bạn, đây đó này là hang động chiếm dụng cho chính bản thân các nhũ thạch, măng đá xinh tuyệt đối nhất đó! Vì là hang khô cho nên việc di chuyển cũng không thực sự phức tạp đâu nhé!

Bên trong hang động có rất nhiều những thạch nhũ

Từ hang Sơn các bạn sẽ di chuyển trở lại bãi cắm trại để đế ăn một chút và quét dọn hành trang cá thể của mỗi người tiếp sau đó trải qua thung lũng Tổ Mộ để vào hang Hung Ton. Sau khi lượn lờ bơi lội và trekking ở khu hang khô các bạn sẽ leo qua đoạn thang dài 10 mét để tới lối ra.

Từ hang Hung Ton cả nhóm sẽ băng qua sông Rào Nan và di chuyển quay trở lại công sở của Oxalis. Kết thúc chuyến du ngoạn thám hiểm Tú Làn 3 ngày 2 đêm.

Hy vọng với các thông tin mà bài viết phân phối sẽ mang tới cho bạn nhiều kiến thức hữu ích. Hành trình khám phá Hang Tú Làn Quảng Bình chắc như đinh sẽ để lại cho bạn nhiều tham gia trải nghiệm thích thú và kỉ niệm xinh hơn.

Chuyên Mục: Review Quảng Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thách thức khám phá hang Tú Làn

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button