Review Lai Châu

Review Khám Phá Báu Vật Quốc Gia Tại Đền Thờ Vua Lê Lợi Lai Châu ở đâu,có gì 2021

Đến Lai Châu, nhớ rằng ghé đến đền thờ vua Lê Lợi để khám phá “bảo vật quốc gia” đã sống sót ở đây hơn 600 năm vừa mới qua. Nếu mỏi bước bạn còn có tác dụng tạm ngưng giữ những bậc đá hướng lên đền để ngắm nhìn và thưởng thức và thưởng thức dòng sông Đà êm đềm chảy giữa những vách núi đá hùng vĩ của Tây Bắc.

Bạn đang phân vân lựa chọn điểm đến chọn lựa nào tại Lai Châu? 1 trong những những Vị trí chớ nên bỏ lỡ để khám phá không cảnh đẹp thiên nhiên ở đây mà còn là Vị trí lưu giữ dấu ấn lịch sử cả ngàn năm, đó đây là đền thờ vua Lê Lợi. Cùng Lữ Hành Việt Nam “dạo một vòng” đền thờ này qua bài viết dưới đây xem có gì yêu thích đang chờ đón bạn nhé!

Đền Thờ Vua Lê Lợi ở đâu?

Đền thờ được dựng lên để tưởng nhớ công lao của vị anh hùng dân tộc Lê Lợi, người đã có nhiều công dẹp loạn vùng Tây Bắc. Ngôi đền tọa lạc trên nơi đặt đặt đắc địa, cao ráo, có tác dụng phóng tầm mắt 4 phía. Tại quần thể đền thờ Vua Lê còn tồn ở một di tích lịch sử lịch sử quý báu đây đấy là di tích lịch sử lịch sử bia Lê Lợi. Tháng Chạp năm Tân Hợi (1431), vua Lê Thái Tổ đã cho tạc khắc vào vách đá Pú Huổi Chỏ bên bờ bắc sông Đà để đánh dấu cho muôn đời sau, sử cũ gọi là “Bia cổ hoài lai”.

Đền Thờ Vua Lê Lợi Lai Châu

Đôi điều về đền thờ vua Lê Lợi tại Lai Châu

Đền thờ vua Lê Lợi – vua Lê Thái Tổ có diện tích hơn 15.000m2 thuộc tổ 5, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu. Đền được cho xây dựng vào thời gian thời hạn 2010 để tưởng nhớ tới công ơn của vua Lê Lợi trong đại chiến bảo đảm an toàn vùng Tây Bắc, chính ông đã thân chinh cầm quân lên thượng nguồn sông Đà để dẹp loạn Đèo Cát Hãn với âm mưu chia cắt miền đất phía Tây nước ta vào thời gian thời hạn 1431. 

Cho đến ngày nay, ở đây vẫn còn lưu giữ nhiều bút tích của ông sau khi giành được chiến thắng. Sau khi bình định yên ổn vùng Tây Bắc, trên đường trở về, khi thông qua địa phận xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn hiên giờ, vua Lê Thái Tổ đã cho khắc vào vách đá bài văn bia ghi nhớ sự kiện này.Đền thờ vua Lê Lợi – vua Lê Thái Tổ có diện tích hơn 15.000m2 thuộc tổ 5, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu

Đền thờ vua Lê Lợi1

Cho đến ngày nay, ở đây vẫn còn lưu giữ nhiều bút tích của ông sau khi giành được chiến thắng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Tác Tình Lai Châu ở đâu,giá vé, có gì 2022

Đền thờ vua Lê Lợi không riêng gì là để người dân Vị trí đây tưởng nhớ về vị anh hùng của dân tộc mà còn là 1 trong các những điểm sinh hoạt văn hoá tâm linh của bà con Vị trí đây. Đền được thiết kế với với bản vẽ xây dựng gồm 5 gian được gia công được làm bằng gỗ với 3 gian ngang chính điện và 2 gian hậu cung. Trong đền cũng tồn tại nhiều những công trình xây dựng thành lập khác như cổng chính, bậc tam cấp, khu vui chơi giải trí công viên xanh cây xanh hay tượng Phật bà Quan âm,… rất cuốn hút.

Đền thờ vua Lê Lợi2

Đền thờ vua Lê Lợi không riêng gì là để người dân Vị trí đây tưởng nhớ về vị anh hùng của dân tộc mà còn là 1 trong các những điểm sinh hoạt văn hoá tâm linh của bà con Vị trí đây.

Giới thiệu về Đền thờ vua Lê Lợi

Khu di tích lịch sử lịch sử Đã bao gồm bia Lê Lợi và đền thờ được xây dựng để tưởng nhớ công ơn người anh hùng dân tộc Lê Lợi – người đã thân chinh lên vùng thượng nguồn sông Đà dẹp loạn Đèo Cát Hãn năm 1432. Cát Hãn là tù trưởng châu Ninh Viễn (Lai Châu ngày nay), hai lần làm phản câu kết với giặc Minh âm mưu chia cắt miền đất phía Tây (có Lai Châu) và tăng mạnh lấn chiếm lan rộng ra ra xuống tận Mường Muổi (thuộc tỉnh Sơn La ngày nay) gây bao đau thương và tội ác cho người dân Tây Bắc.

Sau khi thắng trận (tháng 1/1432), Lê Lợi đã khắc bút tích trên bia đá (bia này được gọi là Bia Lê Lợi) nhằm mục tiêu mục tiêu răn đe những kẻ làm phản Vị trí phên giậu của Tổ quốc, cam đoan chủ quyền và thống nhất quốc gia lúc này.

Đến với đền thờ vua Lê Lợi khám phá bảo vật quốc gia

Vì nằm trên một ngọn đồi ở nơi đặt đặt đắc địa nên khi ghé tới đền thờ vua Lê Lợi bạn cũng sẽ có thể chiêm ngưỡng được toàn cảnh 4 phía phủ bọc. Lối phát triển đền được xây dựng thoáng rộng dưới tán cây xanh nên bạn cũng sẽ có thể thoải mái và dễ chịu và dễ chịu và thoải mái tản bộ mà chẳng lo ngại cái nắng nóng hay áp lực. 

Đền thờ vua Lê Lợi3

Phía phía phía trong khu vui chơi giải trí công viên xanh của đền là tấm Bia Lê Lợi, phía phía bên trên tấm bia có ghi rõ: “Nỗi lo di địch Vị trí biên cương đã có nhiều từ xưa, đời nhà Hán đã có nhiều bọn Hung Nô, đời nhà Đường thì rợ Đột Quyết, các rợ man ở vùng Mường Lễ nước Việt ta cũng như vậy.

Xem Thêm:  Review Tham Quan chợ phiên Dào San Lai Châu ở đâu, có gì, thời gian họp chợ 2023

Mới mới đây có chính sự nhà Trần, nhà Hồ suy yếu, bầy tôi ở Vị trí phên giậu cũng trở nên ương ngạnh, Cát Hãn nhờn theo thói cũ không chịu biến đổi. Nay ta đem quân đi chinh phạt, thủy bộ cùng tiến, chỉ một trận đã dẹp yên được. Nhân đây làm một bài thơ khắc vào đá để răn các tù trưởng rợ man ngang ngạnh với giáo hóa sau này.

Bọn giặc cuồng sao dám tránh sự trừng phạt,

Dân biên thùy từ lâu mong ta đến cứu sống

Kẻ bầy tôi làm phản từ xưa vẫn vẫn đang còn

Đất đai hiểm trở từ hôm nay không thể gì

Tiếng gió thổi hạc kêu làm cho quân giặc sốt ruột,

Sông núi từ hôm nay nhập vào maps

Đề thơ khắc vào núi đá

Trấn giữ phía Tây nước Việt ta.

Ngày lành tháng Chạp năm Tân Hợi (1431)

Ngọc Hoa động chủ đề”

Đền thờ vua Lê Lợi4

Tấm bia như một dẫn chứng hùng hồn để cam đoan những mốc sự kiện lịch sử vàng son chói lọi đấu tranh giành chủ quyền lãnh thổ dân tộc, bảo đảm an toàn chủ quyền chủ quyền lãnh thổ quốc gia của những vua chúa phong kiến ở nước ta. Tấm bia ấy tại đền thờ đã được Bộ Văn hóa Truyền thông và Du lịch ra ra quyết định xếp hạng di tích lịch sử lịch sử Quốc gia vào thời gian thời hạn 1981 và Thủ tướng Chính phủ công nhận là Báu vật quốc gia vào thời gian thời hạn 2016.

Tấm bia ấy tại đền thờ đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Báu vật quốc gia vào thời gian thời hạn 2016.

Đền thờ vua Lê Lợi5

Đặc điểm, vào thời gian thời hạn 2005 khi nhà máy thủy điện Sơn La – Lai Châu thi công xây dựng, đê che bị ngập làm ảnh hưởng đến di tích lịch sử lịch sử, phần văn bia đã được di chuyển ra khỏi vách đá dưới dạng một tảng đá lớn có kích thước chiều dài là 2,62 mét, chiều cao là 1,85 mét, với khối lượng lên đến 15 tấn. Đến năm 2012, tấm bia được chuyển về nằm cách nơi đặt đặt ban đầu 500 mét. 

Đặc điểm, vào thời gian thời hạn 2005 khi nhà máy thủy điện Sơn La – Lai Châu thi công xây dựng, đê che bị ngập làm ảnh hưởng đến di tích lịch sử lịch sử, phần văn bia đã được di chuyển ra khỏi vách đá

Lễ hội Đền thờ Vua Lê Lợi

Lễ hội Đền thờ Vua Lê Lợi được diễn ra vào ngày 12/1 âm lịch hàng năm để tưởng nhớ công lao người anh hùng dân tộc – Vua Lê Lợi. Lễ hội này còn tồn tại nổi biệt đặc biệt ý nghĩa sâu sắc không riêng gì về lịch sử mà còn sống sót nổi biệt đặc biệt ý nghĩa giáo dục các thế hệ con cháu sau này về truyền thống cổ truyền yêu nước, đoàn kết chống giặc ngoại xâm, bảo đảm an toàn bờ cõi của cha ông ta.Nếu mỏi bước bạn còn có tác dụng tạm ngưng giữ những bậc đá hướng lên đền để ngắm nhìn và thưởng thức và thưởng thức dòng sông Đà êm đềm chảy giữa những vách núi đá hùng vĩ của Tây Bắc.

Đền thờ vua Lê Lợi6

Lễ hội này còn tồn tại nổi biệt đặc biệt ý nghĩa sâu sắc không riêng gì về lịch sử mà còn sống sót nổi biệt đặc biệt ý nghĩa giáo dục các thế hệ con cháu sau này về truyền thống cổ truyền yêu nước, đoàn kết chống giặc ngoại xâm, bảo đảm an toàn bờ cõi của cha ông ta.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đèo Văn Long ở xứ Thái ở đâu,có gì 2021

Lễ hội Đền thờ vua Lê Lợi được chia thành 2 phần chính đây đấy là phần lễ và phần hội. Ở đoạn lễ sẽ Đã bao gồm nhiều nghi thức quan trọng như đánh trống khai hội, thắp nhang,… Ở đoạn hội sẽ diễn ra các game show dân gian vô cùng yêu thích như:  bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đánh chiêng hay thi chọi gà, kéo co, hái hoa dân chủ, nhảy bao bố,… Mỗi năm, lễ hội diễn ra đều cuốn hút vô cùng đa số người dân trong vùng và du khách ghé tới tham quan và cổ vũ.

Đền thờ vua Lê Lợi7

Lễ hội Đền thờ vua Lê Lợi được chia thành 2 phần chính đây đấy là phần lễ và phần hội.

Đền thờ vua Lê Lợi quả là một điểm đến chọn lựa vô cùng yêu thích khi ghé tới du lịch Lai Châu phải không? Hy vọng với những thông tin trên đây mà Lữ Hành Việt Nam đáp ứng, những các bạn sẽ lại thêm cho chính bản thân mình mình những kiến thức hữu dụng để chuẩn bị cho chuyến đi khám phá mảnh đất nền nền Lai Châu đang tới nhé!

Văn bia là một di sản văn hóa quý báu, là một dẫn chứng hùng hồn, cam đoan sự kiện lịch sử đấu tranh giành chủ quyền lãnh thổ dân tộc, bảo đảm an toàn chủ quyền chủ quyền lãnh thổ quốc gia Vị trí biên cương.

Từng lời, từng chữ được khắc trên vách đá như lời huấn thị của vua Lê với muôn dân về trách nhiệm bảo đảm an toàn đất nước, đồng thời cũng đấy là lời nhắc nhở, răn đe những kẻ có mưu đồ chống phá sự không chuyển đổi và thống nhất đất nước chắc chắn cần được chuốc lấy kết cục thảm bại. Lời huấn thị tới thời điểm này vẫn còn nguyên kinh phí và như vẫn còn vang vọng đến mai sau.

Chuyên Mục: Review Lai Châu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám Phá Báu Vật Quốc Gia Tại Đền Thờ Vua Lê Lợi Lai Châu

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button