Review Hà Nam

Review Tham Quan Đền Lảnh Giang trong truyền thuyết ở đâu,truyền thuyết,lễ hội 2022

Phương ngôn xưa có câu: “Trăm cảnh, nghìn cảnh không bằng bến Lảnh đền Mây” để nói tới di tích lịch sử đền Lảnh Giang. Du lịch Hà Nam, đến đây, khách du lịch để được thưởng ngoạn cảnh sắc thơ mộng, hoài niệm về mối tình đẹp giữa Tiên Dung – Chử Đồng Tử và tham gia nhiều cuộc chơi dân gian độc lạ.

Đền Lảnh Giang ở đâu?

Tọa lạc tại vị trí bằng phẳng, ngôi đền này được bố trí theo hướng đi cực kỳ xinh, không gặp khó khăn hay vật cản gì. Du khách tới thị trấn Đồng Văn (huyện Duy Tiên), theo đại lộ 38 khoảng 8km tới thị trấn Hòa Mạc, đi tiếp 3,5km tới cầu Yên Lệnh rồi rẽ trái theo bờ đê sông Hồng 2km, khách du lịch sẽ đến đền Lảnh Giang. Phương tiện thuận lợi nhất là ôtô hoặc cũng tồn tại thể đi xe gắn máy.

Khám phá Đền Lảnh Giang

Diện tích đền vào tầm 3.000 m2, quanh đền không còn núi đồi nhưng lại biêng biếc với màu xanh của rừng nhãn, bến nước, đầm sen, phảng phất hào khí của một miền địa linh nhân kiệt, phồn thịnh êm đềm. Cửa đền nhìn hướng ra phía được coi là dòng sông Nhị Hà hay Sông Hồng. Phía Tây đền phương pháp khoảng 300m là màu xanh của lúa, bảng lảng khói lam chiều, thấp thoáng đền thở Đức Vua (vua Lê).

Giáp xã Mộc Nam về hướng bắc Lảnh Giang, thôn Yên Từ, Mộc Bắc trầm mặc ngôi đền thờ Ngọc Hoa công chúa, em gái Tiên Dung. Phía nam giáp làng Nha Xá, đình thờ Trần Khánh Dư, vị tướng có tài của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, người đã có nhiều công đánh giặc Nguyên Mông trên chiến tuyến Vân Đồn (Quảng Ninh).

Tham Quan Đền Lảnh Giang

Tam quan đền được xây theo kiểu chồng diêm tám mái, các đầu đao cong vút theo như hình đầu rồng đắp nổi, xen kẽ mặt nguyệt, lá lật phương pháp điệu mượt mà. Đằng trước Tam quan là hồ bán nguyện với nước hồ yên bình như bàn ngọc thạch bày lên các đóa hoa súng đỏ tươi. Giữa hồ có hồn bảo tháp đứng tráng lệ và trang nghiêm được nối với đền bằng chiếc cầu cong tạc theo lưỡi long hướng địa, ẩn hiện dưới bóng cây si già hàng tỷ năm tuổi.

Đền Lảnh Giang được thành lập theo kiến thiết nội công ngoại quốc bao gồm 3 tòa, 14 gian hai bên có nhà khách, lầu thờ và 4 bên có tường gạch bao quanh. Trong đền thờ tượng Tiên Dung công chúa, khánh long đình, khám đặt bức tượng thờ 3 vị tướng thời Hùng vương được chạm khắc công phu theo phong phương pháp đời Lê. Đền còn vinh dự giữ được hai kiệu bát cống long đình, một sập thờ và nhiều hoành phi, câu đối, nhang án.

Xem Thêm:  Review Tham Quan làng lụa Nha Xá ở đâu,nét đẹp,sản phẩm 2022

Đền Lảnh Giang còn sống sót tên thường gọi là Lảnh Giang linh từ, tọa lạc tại thôn Từ thị trấn Đồng Văn, theo đại lộ 60A đi 8km tới ngã ba thị trấn Hòa Mạc, rẽ trái đi 5km tới bến đò Yên Lệnh, ngược bờ đê sông Hồng 3km là đến đền.

Hiện nay, ngôi đền đó vẫn chưa khẳng định được thời hạn thành lập. Qua năm tháng khắt khe của thời hạn, ngôi đền bị mai một nhưng lại được nhân dân bản địa thành lập thờ cúng, ngôi đền có mô hình và bề thế như giờ đây.

Tham Quan Đền Lảnh Giang 1

Đền Lảnh Giang và các truyền thuyết mang Color dân tộc

Đền Lảnh Giang – Hà Nam là ngôi đền thờ Tam vị danh thần đời Hùng Vương thứ 18. Đi lễ đầu năm mới vào đền Lảnh Giang thăm quan đền và cúng lễ cầu mong 1 năm mới an nhàn và may mắn.


Đền Lảnh Giang còn sống sót tên thường gọi khác là Lảnh Giang linh từ, tọa lạc trên thôn Yên Lạc, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên. Ngôi đền này thờ 3 vị danh thần đời Hùng Vương thứ 18 và Tiên Dung công chúa. Ở bên cạnh đền Lảnh Giang về hướng kè sông là ngôi đền thờ Cô Bơ Thoải Phủ (hệ thống thờ Đạo Mẫu Việt Nam).

Theo thần tích “Hùng triều nhất vị thuỷ thần xuất thế sự tích” (Sự tích ra mắt của không ít vị thuỷ thần triều Hùng) cùng sắc phong, câu đối, truyền thuyết tại bản địa thì ba vị thần đấy là con của Bát Hải Long Vương và nàng Quý. Chuyện kể rằng, một hôm nàng Quý ra bờ biển tắm, có một con thuồng luồng quấn quanh mình, về nhà nàng mang thai, tiếp sau đó sinh ra ba đứa con mặt rồng, mình cá chép vàng, cao tám thước khác người.

Khi giặc phương Bắc bao quanh bờ cõi, định cướp ngôi báu của vua Hùng Duệ Vương, ba vị bỗng biến thành các tướng cứu vua đánh tan giặc.Câu truyện trên cho thấy thêm, nàng Quý ra biển tắm, là thuở đó vùng đền Lảnh Giang và vùng ở kề bên còn là cửa biển của sông Hồng. Câu truyện trên có nói tới vua Hùng nên cũng ảnh hưởng tới truyền thuyết “Bà Âu Cơ đẻ trăm trứng”.

Đền Lảnh Giang

Bà Âu Cơ gặp Lạc Long Quân trên núi Tam Hòn đảo (tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay) và hợp hôn với ngài. Bà là giống Tiên (chim) trên rừng, Long Quân là giống Rồng (tiền thân là rắn, thuồng luồng, sau này được các triều đại phong kiến ngày một trìu tượng hóa để đưa làm thần quyền) dưới sông nước. Âu Cơ đẻ ra trăm trứng, nở trăm người thiếu niên. 50 con theo mẹ lên rừng làm Sơn tinh (sơn thần), 49 con theo cha xuống bể làm Thuỷ tinh (thuỷ thần). Còn người thiếu niên cả ở lại, được tôn phong làm vua Hùng đầu tiên.

Xem Thêm:  Review Tham quan nhà của Bá Kiến trong Chí Phèo Hà Nam ở đâu,lịch sử,nét độc đáo 2022


Như vậy, theo tư duy dân gian có khả năng suy ra khớp ứng: Bát Hải Long Vương là vì Lạc Long Quân biến đổi, nàng Quý đấy là mẫu Âu Cơ, ba vị thuỷ thần thờ ở đền Lảnh Giang theo cha Lạc Long Quân xuống biển đã hóa thân thành các vị tướng cứu vua Hùng đời thứ XVIII đánh giặc (trong lễ hội đền Lảnh Giang ba vị thần này hiện lên là ba con thuồng luồng nở ra từ ba quả trứng).

Truyền thuyết: Chử Đồng Tử người làng Chử Xá (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên ngày nay). Chẳng may nhà bị cháy, mất hết của cải, hai cha con Chử chỉ với độc chiếc khố. Lúc cha mất, Chử lấy khố liệm cha, còn mình thì ở trần truồng, ban ngày dầm nửa người dưới sông bắt cá bán ra cho các thuyền buôn qua lại. Thuở ấy vua Hùng thứ XVIII có cô con gái tên là Tiên Dung, thích ngao du, không chịu lấy chồng.

Một hôm thuyền của Tiên Dung tới vùng, nghe cảm nhận tiếng chiêng trống, lại cảm nhận nghi trượng…, Chử hoảng loạn vùi mình vào cát lẩn né. Thấy cảnh hoang sơ, sông nước thoáng mát, Tiên Dung ghé lên bờ sai người quây màn ở bụi lau để tắm. Ngờ đâu đúng ngay chỗ Chử Đồng Tử, nước xối dần để lộ một thân hình trần trụi. Tiên Dung ngạc nhiên, hỏi han sự tình, nghĩ là vì ý trời nên xin được cùng Chử Đồng Tử nên duyên chồng bà xã.

Tham Quan Đền Lảnh Giang 2

Vua Hùng biết chuyện, tức giận rất chi là, cấm đoán con gái về cung. Tiên Dung ở lại cùng chồng mở chợ, đổi chác với dân gian, kinh doanh nhộn nhịp với người trong nước và ngoài nước. Một lần đi buôn, Chử Đồng Tử gặp đạo sĩ Phật Quang trên núi, bèn xin học phép thuật. Phật Quang cho Chử Đồng Tử một cây gậy và một cái nón lá, dụ rằng đấy là các vật thần thông. Về nhà Chử Đồng Tử bàn với bà xã cùng đi tầm thầy học đạo.

Một hôm đi giữa đường thì trời tối, bà xã chồng Chử bèn cắm gậy, úp nón lên cùng nghỉ. Bỗng nửa đêm tới đó nổi dậy thành quách, cung vàng, điện ngọc nguy nga, lính tráng người hầu nhộn nhịp. Sáng sau dân chúng xung quanh ngạc nhiên, bèn dâng hoa thơm quả ngọt, xin làm bầy tôi. Từ đấy tới đó phồn thịnh, sung túc như một nước riêng. Nghe tin, vua Hùng nhận định rằng bà xã chồng Chử Đồng Tử có ý tạo phản, vội xuất binh tới đánh.

Tiên Dung từ chối không kháng cự cha mình. Trời tối, hoàng đế đóng quân ở bãi Bỗng nhiên phương pháp đó một dòng sông. Tới nửa đêm bỗng nhiên bão lớn gió lớn nổi dậy, thành trì, hoàng cung, lính tráng gồm cả bầy tôi cùng Tiên Dung – Chử Đồng Tử phút chốc bay lên chầu trời, chỗ nền đất cũ bỗng sụp xuống thành một chiếc đầm lớn. Dân trong vùng gọi đây chính là đầm Nhất Dạ Trạch (Đầm Một Đêm), bãi cát đây chính là Bãi Bỗng nhiên hoặc Bãi Màn Trù, và chợ đó gọi là chợ Hà Thị.

Tham Quan Đền Lảnh Giang 3

Đền Lảnh Giang và lễ hội đền Lảnh Giang

Diện tích đền vào tầm 3.000 m2, quanh đền không còn núi đồi nhưng lại biêng biếc với màu xanh của rừng nhãn, bến nước, đầm sen, phảng phất hào khí của một miền địa linh nhân kiệt, phồn thịnh êm đềm. Tổng thể phong cách xây dựng được thành lập theo lối nội công ngoại quốc, gồm ba tòa với 14 gian lớn, nhỏ dại.

Xem Thêm:  Review khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm Tịnh Biên An Giang ở đâu,giá vé,chơi gì 2021

Đặc điểm tam quan được thiết kế theo kiểu chồng diêm hai tầng, tám mái vút cong; bàn tay khéo léo của không ít nghệ nhân xưa đục, chạm, gọt, tỉa tạo ra các mảng chạm khắc với các đề tài tứ linh (long, ly, quy, phượng) cổ kính tráng lệ và trang nghiêm và thanh thoát sinh động, đóng góp thêm phần tôn thêm vẻ đẹp và sự độc lạ của ngôi đền. Cửa đền nhìn hướng ra phía được coi là dòng sông Nhị Hà hay Sông Hồng. Phía Tây đền phương pháp khoảng 300m là màu xanh của lúa, bảng lảng khói lam chiều, thấp thoáng đền thở Đức Vua (vua Lê).

Giáp xã Mộc Nam về hướng bắc Lảnh Giang, thôn Yên Từ, Mộc Bắc trầm mặc ngôi đền thờ Ngọc Hoa công chúa, em gái Tiên Dung. Phía nam giáp làng Nha Xá, đình thờ Trần Khánh Dư, vị tướng có tài của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, người đã có nhiều công đánh giặc Nguyên Mông trên chiến tuyến Vân Đồn (Quảng Ninh).

Hấp dẫn, độc đáo lễ hội đền Lảnh Giang

Theo cẩm nang du lịch Hà Nam, 1 năm, đền Lảnh Giang có hai kỳ lễ hội vào tháng sáu (từ thời điểm ngày 18 tới 25) và ngày 20 tháng tám âm lịch, với các nghi lễ: chồng kiệu, kéo cờ thần trước cửa đền, lễ cáo kỵ; rước kiệu thánh. Nhiều cuộc chơi dân gian nhiều chủng loại được tái hiện như múa rồng, múa lân, chiếu chèo sân đền, hát chầu văn, đánh cờ người, chọi gà, đuổi vịt dưới nước…

Nghỉ ngơi ở Đền Lảnh Giang

Còn chuyện ăn ngủ nghỉ tại đền cũng rất đơn giản và dễ dàng. Trong đền có chai phòng cho khách du lịch thập phương nghỉ dưỡng và hạ lễ. Hoặc khách du lịch cũng tồn tại thể men theo đường vào đền ra các hàng quán, nhà nghỉ cổng đền để thuê và nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, quanh năm khách du lịch thập phương vẫn tìm về địa chỉ đây cầu tài, cầu lộc. Bởi, lễ hội đền Lảnh Giang từ lâu đã biến đổi thành tín ngưỡng văn hóa truyền thống, in sâu vào cuộc sống tâm linh của không ít cư dân đồng bằng trung du sông Hồng, luôn gợi ý con cái nhớ về cội nguồn.

Chuyên Mục: Review Hà Nam

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền Lảnh Giang từ trong truyền thuyết

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button