Review Tham Quan Đền Lảnh Giang trong truyền thuyết ở đâu,truyền thuyết,lễ hội 2022

den lanh giang3 1

Phương ngôn xưa có câu: “Trăm cảnh, nghìn cảnh không bằng bến Lảnh đền Mây” để nói đến di tích đền Lảnh Giang. Du lịch Hà Nam, tới đây, khách tham quan sẽ được thưởng ngoạn phong cảnh thơ mộng, hoài niệm về mối tình xinh giữa Tiên Dung – Chử Đồng Tử và tham dự nhiều trò chơi dân gian độc đáo.

Đền Lảnh Giang ở đâu?

Tọa lạc tại địa thế phẳng phiu, ngôi đền này có hướng đi rất là đẹp, không gặp phức tạp hay vật cản gì. Du khách đến thị trấn Đồng Văn (huyện Duy Tiên), theo quốc lộ 38 khoảng 8km đến thị trấn Hòa Mạc, đi tiếp 3,5km đến cầu Yên Lệnh rồi rẽ trái theo bờ đê sông Hồng 2km, khách tham quan sẽ tới đền Lảnh Giang. Phương tiện thuận lợi nhất là ôtô hoặc cũng có thể đi xe máy.

Khám phá Đền Lảnh Giang

Diện tích đền vào khoảng 3.000 m2, quanh đền không có núi đồi nhưng lại biêng biếc với màu xanh của rừng nhãn, bến nước, đầm sen, phảng phất hào khí của một miền địa linh nhân kiệt, phồn thịnh êm đềm. Cửa đền nhìn hướng ra là dòng sông Nhị Hà hay Sông Hồng. Phía Tây đền phương thức khoảng 300m là màu xanh của lúa, bảng lảng khói lam chiều, thấp thoáng đền thở Đức Vua (vua Lê).

Giáp xã Mộc Nam về phía bắc Lảnh Giang, thôn Yên Từ, Mộc Bắc trầm mặc ngôi đền thờ Ngọc Hoa công chúa, em gái Tiên Dung. Phía nam giáp làng Nha Xá, đình thờ Trần Khánh Dư, vị tướng tài giỏi của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, người đã có rất nhiều công đánh giặc Nguyên Mông trên chiến tuyến Vân Đồn (Quảng Ninh).

Tham Quan Đền Lảnh Giang

Tam quan đền được xây theo kiểu chồng diêm tám mái, những đầu đao cong vút theo hình đầu rồng đắp nổi, đan xen mặt nguyệt, lá lật phương thức điệu mềm mại. Đằng trước Tam quan là hồ bán nguyện với nước hồ phẳng lặng như bàn ngọc thạch bày lên những đóa hoa súng đỏ tươi. Giữa hồ có hồn bảo tháp đứng trang nghiêm được nối với đền bằng chiếc cầu cong tạc theo lưỡi long hướng địa, ẩn hiện dưới bóng cây si già hàng tỷ năm tuổi.

Đền Lảnh Giang được xây dựng theo thiết kế nội công ngoại quốc kể cả 3 tòa, 14 gian hai bên có nhà khách, lầu thờ và 4 bên có tường gạch bao vây. Trong đền thờ tượng Tiên Dung công chúa, khánh long đình, khám đặt tượng thờ 3 vị tướng thời Hùng vương được chạm khắc công phu theo phong phương thức đời Lê. Đền còn vinh dự giữ được hai kiệu bát cống long đình, một sập thờ và nhiều hoành phi, câu đối, nhang án.

Đền Lảnh Giang còn tồn tại tên gọi là Lảnh Giang linh từ, tọa lạc tại thôn Từ thị trấn Đồng Văn, theo quốc lộ 60A đi 8km đến ngã ba thị trấn Hòa Mạc, rẽ trái đi 5km đến bến đò Yên Lệnh, ngược bờ đê sông Hồng 3km là tới đền.

Xem Thêm:  Review Khám phá dòng Sông Đáy Hà Nam ở đâu,nguồn gốc,đặc điểm,hình ảnh 2022

Hiện nay, ngôi đền này vẫn chưa xác định được thời gian xây dựng. Qua năm tháng khắc nghiệt của thời gian, ngôi đền bị mai một nhưng lại được nhân dân địa phương xây dựng thờ cúng, ngôi đền có quy mô và bề thế như hiện nay.

Tham Quan Đền Lảnh Giang 1

Đền Lảnh Giang và những truyền thuyết mang màu sắc dân tộc

Đền Lảnh Giang – Hà Nam là ngôi đền thờ Tam vị danh thần đời Hùng Vương thứ 18. Đi lễ đầu xuân năm mới vào đền Lảnh Giang thăm quan đền và cúng lễ cầu mong một năm mới an lạc và phát tài.


Đền Lảnh Giang còn tồn tại tên gọi khác là Lảnh Giang linh từ, tọa lạc trên thôn Yên Lạc, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên. Ngôi đền này thờ 3 vị danh thần đời Hùng Vương thứ 18 và Tiên Dung công chúa. Kề bên đền Lảnh Giang về phía bờ sông là ngôi đền thờ Cô Bơ Thoải Phủ (hệ thống thờ Đạo Mẫu Việt Nam).

Theo thần tích “Hùng triều nhất vị thuỷ thần xuất thế sự tích” (Sự tích ra đời của những vị thuỷ thần triều Hùng) cùng sắc phong, câu đối, truyền thuyết tại địa phương thì ba vị thần này là con của Bát Hải Long Vương và nàng Quý. Chuyện kể rằng, một hôm nàng Quý ra bờ biển tắm, có một con thuồng luồng quấn quanh mình, về nhà nàng mang thai, sau đó sinh ra ba người con mặt rồng, mình cá chép, cao tám thước khác người.

Khi giặc phương Bắc bao vây bờ cõi, định cướp ngôi báu của vua Hùng Duệ Vương, ba vị bỗng trở thành những tướng giúp vua đánh tan giặc.Câu chuyện trên cho biết, nàng Quý ra biển tắm, là thuở đó vùng đền Lảnh Giang và vùng lân cận còn là cửa biển của sông Hồng. Câu chuyện trên có nói đến vua Hùng nên cũng liên quan đến truyền thuyết “Bà Âu Cơ đẻ trăm trứng”.

Đền Lảnh Giang

Bà Âu Cơ gặp Lạc Long Quân trên núi Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay) và hợp hôn với ngài. Bà là giống Tiên (chim) trên rừng, Long Quân là giống Rồng (tiền thân là rắn, thuồng luồng, sau này được những triều đại phong kiến ngày một trìu tượng hóa để lấy làm thần quyền) dưới sông nước. Âu Cơ đẻ ra trăm trứng, nở trăm người thiếu niên. 50 con theo mẹ lên rừng làm Sơn tinh (sơn thần), 49 con theo cha xuống bể làm Thuỷ tinh (thuỷ thần). Còn người thiếu niên cả ở lại, được tôn phong làm vua Hùng thứ nhất.


Như vậy, theo tư duy dân gian có thể suy ra tương ứng: Bát Hải Long Vương là do Lạc Long Quân biến hóa, nàng Quý đây là mẫu Âu Cơ, ba vị thuỷ thần thờ ở đền Lảnh Giang theo cha Lạc Long Quân xuống biển đã hóa thân thành những vị tướng giúp vua Hùng đời thứ XVIII đánh giặc (trong lễ hội đền Lảnh Giang ba vị thần này hiện lên là ba con thuồng luồng nở ra từ ba quả trứng).

Xem Thêm:  Review Tham quan nhà của Bá Kiến trong Chí Phèo Hà Nam ở đâu,lịch sử,nét độc đáo 2022

Truyền thuyết: Chử Đồng Tử người làng Chử Xá (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên ngày nay). Chẳng may nhà bị cháy, mất hết của cải, hai cha con Chử chỉ còn độc chiếc khố. Lúc cha mất, Chử lấy khố liệm cha, còn mình thì ở trần truồng, ban ngày dầm nửa người dưới sông bắt cá bán cho những thuyền buôn qua lại. Thuở ấy vua Hùng thứ XVIII có cô con gái tên là Tiên Dung, thích ngao du, không chịu lấy chồng.

Một hôm thuyền của Tiên Dung đến vùng, nghe thấy tiếng chiêng trống, lại thấy nghi trượng…, Chử hoảng sợ vùi mình vào cát lẩn tránh. Thấy cảnh hoang sơ, sông nước mát mẻ, Tiên Dung ghé lên bờ sai người quây màn ở bụi lau để tắm. Ngờ đâu đúng ngay chỗ Chử Đồng Tử, nước xối dần để lộ một thân hình trần trụi. Tiên Dung kinh ngạc, hỏi han sự tình, nghĩ là do ý trời nên xin được cùng Chử Đồng Tử nên duyên chồng vợ.

Tham Quan Đền Lảnh Giang 2

Vua Hùng biết chuyện, giận dữ vô cùng, không cho con gái về cung. Tiên Dung ở lại cùng chồng mở chợ, đổi chác với dân gian, kinh doanh tấp nập với người trong nước và ngoài nước. Một lần đi buôn, Chử Đồng Tử gặp đạo sĩ Phật Quang trên núi, bèn xin học phép thuật. Phật Quang cho Chử Đồng Tử một cây gậy và một chiếc nón lá, dụ rằng đây là những vật thần thông. Về nhà Chử Đồng Tử bàn với vợ cùng đi tầm thầy học đạo.

Một hôm đi giữa đường thì trời tối, vợ chồng Chử bèn cắm gậy, úp nón lên cùng nghỉ. Bỗng nửa đêm đến đó nổi lên thành quách, cung vàng, điện ngọc nguy nga, lính tráng người hầu tấp nập. Sáng hôm sau dân chúng quanh vùng kinh ngạc, bèn dâng hoa thơm quả ngọt, xin làm bầy tôi. Từ đấy đến đó phồn thịnh, sung túc như một nước riêng. Nghe tin, vua Hùng cho rằng vợ chồng Chử Đồng Tử có ý tạo phản, vội xuất binh đến đánh.

Tiên Dung từ chối không kháng cự cha mình. Trời tối, nhà vua đóng quân ở bãi Tự nhiên phương thức đó một con sông. Đến nửa đêm tự nhiên bão to gió to nổi lên, thành trì, cung điện, lính tráng và cả bầy tôi cùng Tiên Dung – Chử Đồng Tử phút chốc bay lên trời, chỗ nền đất cũ bỗng sụp xuống thành một cái đầm to. Dân trong vùng gọi đó là đầm Nhất Dạ Trạch (Đầm Một Đêm), bãi cát đó là Bãi Tự nhiên hoặc Bãi Màn Trù, và chợ đó gọi là chợ Hà Thị.

Tham Quan Đền Lảnh Giang 3

Đền Lảnh Giang và lễ hội đền Lảnh Giang

Diện tích đền vào khoảng 3.000 m2, quanh đền không có núi đồi nhưng lại biêng biếc với màu xanh của rừng nhãn, bến nước, đầm sen, phảng phất hào khí của một miền địa linh nhân kiệt, phồn thịnh êm đềm. Tổng thể kiến trúc được xây dựng theo lối nội công ngoại quốc, gồm ba tòa với 14 gian to, nhỏ.

Xem Thêm:  Review khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm Tịnh Biên An Giang ở đâu,giá vé,chơi gì 2021

Nổi trội tam quan được làm theo kiểu chồng diêm hai tầng, tám mái vút cong; bàn tay khéo léo của những nghệ nhân xưa đục, chạm, gọt, tỉa tạo nên những mảng chạm khắc với những đề tài tứ linh (long, ly, quy, phượng) cổ kính trang nghiêm và thanh thoát sinh động, góp phần tôn thêm vẻ xinh và sự độc đáo của ngôi đền. Cửa đền nhìn hướng ra là dòng sông Nhị Hà hay Sông Hồng. Phía Tây đền phương thức khoảng 300m là màu xanh của lúa, bảng lảng khói lam chiều, thấp thoáng đền thở Đức Vua (vua Lê).

Giáp xã Mộc Nam về phía bắc Lảnh Giang, thôn Yên Từ, Mộc Bắc trầm mặc ngôi đền thờ Ngọc Hoa công chúa, em gái Tiên Dung. Phía nam giáp làng Nha Xá, đình thờ Trần Khánh Dư, vị tướng tài giỏi của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, người đã có rất nhiều công đánh giặc Nguyên Mông trên chiến tuyến Vân Đồn (Quảng Ninh).

Hấp dẫn, độc đáo lễ hội đền Lảnh Giang

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Nam, một năm, đền Lảnh Giang có hai kỳ lễ hội vào tháng sáu (từ ngày 18 đến 25) và ngày 20 tháng tám âm lịch, với những nghi lễ: chồng kiệu, kéo cờ thần trước cửa đền, lễ cáo kỵ; rước kiệu thánh. Nhiều trò chơi dân gian phong phú được tái hiện như múa rồng, múa lân, chiếu chèo sân đền, hát chầu văn, đánh cờ người, chọi gà, đuổi vịt dưới nước…

Nghỉ ngơi ở Đền Lảnh Giang

Còn chuyện ăn ngủ nghỉ tại đền cũng rất đơn giản. Trong đền có chai phòng cho khách tham quan thập phương nghỉ ngơi và hạ lễ. Hoặc khách tham quan cũng có thể men theo đường vào đền ra những hàng quán, nhà nghỉ cổng đền để thuê và nghỉ ngơi.

Ngoài ra, quanh năm khách tham quan thập phương vẫn tìm về nơi đây cầu tài, cầu lộc. Bởi, lễ hội đền Lảnh Giang từ lâu đã trở thành tín ngưỡng văn hóa truyền thống, ngấm sâu vào đời sống tâm linh của những người dân đồng bằng ven biển sông Hồng, luôn nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn.

Chuyên Mục: Review Hà Nam

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền Lảnh Giang từ trong truyền thuyết

Leave a Reply

Your email address will not be published.