Review Quảng Ninh

Review Tham Quan Đền An Sinh Quảng Ninh, ở đâu, kiến trúc, lễ hội, thờ ai? Từ A-Z 2022

Đền An Sinh ở đâu?

Đền An Sinh Quảng Ninh (xưa kia nói một cách khác là điện An Sinh) toạ lạc trên một đồi đất thoai thoải giữa vùng địa linh ở thôn Trại Lốc, xã An Sinh, huyện Đông Triều (Quảng Ninh).

Đền được thành lập vào thời Trần năm 1381, ban đầu là Vị trí thờ ngũ vị Hoàng đế nhà Trần: Anh Tông nhà vua, Minh Tông Hoàng đế, Dụ Tông Hoàng đế, Nghệ Tông nhà vua và Khâm Minh Thánh Vũ Hiển Đạo An Sinh Hoàng đế. 

Đền An Sinh Quảng Ninh 6


Lịch sử về Đền An Sinh Quảng Ninh

Tới thời Lê, Nguyễn, đền An Sinh thờ An Sinh vương Trần Liễu và 8 vị tiên đế triều Trần. Dân xã An Sinh được nhìn nhận là “dân hộ nhi” được triều đình miễn trừ mọi khoản thuế, phu dịch để phụng sự các: chùa, lăng tẩm, điện, đền, miếu nhà Trần tại Đông Triều.

Song song với sự thờ ngũ vị nhà vua thì tại đền An Sinh còn sinh tồn miếu thờ Công chúa Linh Xuân của nước Ai Lao. Công chúa là người tài đức vẹn toàn nên đã được triều đình nhà Trần và nhân dân lập miếu thờ.

Bia Thừa lập hậu thần bi ký dựng năm Cảnh Hưng thứ 28 năm 1767 có ghi nội dung trùng tu đền An Sinh và miếu Công chúa Ai Lao – Linh Xuân. Hệ thống văn bia này hiện vẫn còn được lưu giữ tại đền An Sinh.

Theo Trần triều Thánh tổ các xứ địa đồ, năm Bảo Đại thứ 17 (1944) thì quy định đền An Sinh được chia thành “ba toà với ba cấp nền khác biệt. Vào thời Nguyễn, đền được thành lập lại với kiến trúc gồm ba toà nhà rộng 5 gian theo kiểu chữ “Tam”.

Đền An Sinh Quảng Ninh 4

Sự linh thiêng của Đền An Sinh Quảng Ninh

Ông Nguyễn Văn Lợi – thủ từ đền An Sinh kể về các chuyện linh thiêng và các biến cố của một trong những hộ dân cư khi dám mạo phạm đến đền thiêng. Theo ông Nguyễn Văn Lợi, trong quy trình 1958-1975, vị trí đền An Sinh biến thành Trường học của học viên miền Nam tập trung ra Bắc học hành và sau này Trường Sư phạm Quảng Ninh tiếp quản. Hồi xưa, trước cổng đền là gò cao với  các bia đá cổ thờ các vị hiền nhân và dãy cây cổ thụ rêu phong. 

Xem Thêm:  Review Thác Lựng Xanh ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022

Những năm 80 thập kỷ trước, một ông hiệu trưởng của học viên miền Nam đã hô hào các học viên cầm cuốc xẻng san phẳng gò cao ấy để nhà trường làm vườn trồng hoa lá cây cảnh. Ông hiệu trưởng này đã phá đập hết các bia đá xanh cổ và chặt cây cổ thụ đi. Những mảnh đá xanh ở các tấm bia cổ bị vứt vương vãi khắp Vị trí.

Anh T. – người làng đã lấy các mảnh đá đó để nung làm vôi. Làm được ngắn ngày thì hai vk chồng xảy ra lục đục dẫn đến ly hôn. Anh T. bỗng bị tai biến làm liệt giường. Có một trong những dân cư đã lấy bia đá bị phá sứt mẻ tận dụng về làm bậc thềm cầu ra ao. Những hộ dân cư đó cũng trở thành tai ương. Sau đó, họ phải rước các tấm bia đá cổ hoàn trả đền và cúi xin tạ lỗi.

Đền An Sinh Quảng Ninh 3

Còn một người nam giới trong làng (họ hàng với ông Lợi) đã lấy rễ cây xà cừ ở đền An Sinh về làm vật kéo trâu đi cày. Không hiểu sao, tiếp sau đó, đôi bàn chân của rất nhiều người nam giới đó bị sưng lớn khó đi lại được, phải lê lết, chịu khổ sở suốt 9 tháng trời.

Tọa lạc ngẫm nghĩ, người nam giới đó chợt nhớ đến việc tôi đã mạo phạm đền An Sinh. Anh bảo vk lẳng lặng sắm ít lễ lên đền An Sinh cúi đầu tạ lỗi. Vừa thuốc thang vừa tâm linh, người chồng tiếp sau đó đã khỏi bệnh.

Theo ông thủ từ đền An Sinh, có khả năng các biến cố các hộ dân cư ấy là vì sự trùng hợp ngẫu nhiên có khả năng do trót mạo phạm đền thiêng. Nhưng qua các biến cố đó, dân cư trong làng và các vùng bên cạnh từ đó không ai dám mạo phạm đến đền An Sinh linh thiêng nữa. Họ cùng với nhau gìn giữ, tu bổ đền càng ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Ngoài ra, để đóng góp thêm phần quảng bá các trị giá lịch sử – văn hóa truyền thống cổ truyền tiêu biểu của quần thể các di tích lịch sử lăng tẩm, đền miếu, chùa tháp của nhà Trần ở Đông Triều, được sự giúp đỡ về mặt trình độ chuyên môn nhiệm vụ của Trung tâm Nghiên cứu Kinh thành, UBND thị xã Đông Triều đã thành lập cửa hàng “Di sản văn hóa truyền thống cổ truyền nhà Trần ở Đông Triều” tại di tích lịch sử đền An Sinh. Tại chỗ này trình làng: Di sản kiến trúc thời Trần và cuộc sống văn hóa truyền thống cổ truyền thời Trần.

Xem Thêm:  Review Bảo tàng Thư viện Quảng Ninh Ở đâu? Kiến trúc? Đường đi từ A-Z 2023


Tham quan Đền An Sinh Quảng Ninh

Phía trong toà chính đền, hậu cung là Vị trí để tượng thờ tám vị vua Trần, toà trung cung để tượng thờ Trần Hưng Đạo; tiền đường đặt bát hương công đồng và một trong những đồ tế khí…

Hai bên có các dãy nhà khách và dãy nhà cho người coi đền ở. Ngoài ra, ở sát bên đền có hai miếu nhỏ dại, một thờ Bà Hoàng và một thờ Đức Thánh Khổng Tử. Chung quanh có thành bảo phủ rộng. Phía trước cửa có bia nhỏ dại đề “Hạ mã” và “Tiêu diệc”.

Trải qua thời hạn, đền An Sinh chỉ sót lại phế tích. Giai đoạn năm 1997-2000, đền được thi công thành lập lại trên bề mặt phẳng của nền cũ. Đền mới có kiến trúc hình chữ “công”, ngoài những còn sinh tồn các công trình xây dựng: Cổng chính điện, tả – hữu vu, nhà bia công đức, vườn và một trong những công trình xây dựng phụ trợ khác.

Đền An Sinh Quảng Ninh 1

Những năm vừa qua, đền An Sinh đã triển khai khai quật khảo cổ và đã bắt gặp đồng loạt dấu vết thời kiến trúc thời Trần cùng chất liệu kiến trúc và đồ ngự dụng đương thời đã đã cho chúng ta thấy phần nào mô hình, cấu tạo, đặc thù của rất nhiều công trình xây dựng kiến trúc được làm bằng gỗ phân bổ trong phạm vi có diện tích gần 13 nghìn m2.

Cuộc khai quật trên mô hình lớn đã chiếm được con số lớn mảnh gạch ngói và gốm sứ dân dụng thời Trần, Lê Trung Hưng và Nguyễn. Nổi trội, đã khai quật một trong những di vật như gạch chữ nhật, gạch vuông lát nền, ngói mũi hài. Nổi trội là tượng phượng bằng đồng. Chính là di vật tượng phượng bằng kim loại lần thứ nhất được bắt gặp.

Thời Lý- Trần, biểu tượng chim phượng và đầu chim phượng là 1 trong các các bày diễn trang trí đất sét nung, đá, gỗ… kha khá phổ biến. Trong các di tích lịch sử thời Lý- Trần đều bắt gặp không ít dấu tích các đầu phượng lớn bằng đất sét nung hoặc biểu tượng lá đề đều phải sở hữu hình chim phượng nhưng bắt gặp đồng loạt hình chim phượng bằng đồng thì đấy là lần thứ nhất.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Đảo Minh Châu Quảng Ninh, ở đâu, đường đi, có gì, ăn gì từ A-Z 2022


Lễ hội Đền An Sinh Quảng Ninh

Cứ mỗi dịp Lễ hội đền An Sinh tổ chức, hàng vạn khách thập phương lại nô nức trẩy hội. Lễ hội được lấy ngày khánh thành đền, ngày 20/8 âm lịch, cũng chính là ngày giỗ của Hưng đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Lễ hội trình làng trong 3 ngày, trong lễ hội có phần lễ, gồm tế lễ, thắp hương tưởng nhớ các vị vua Trần tại đền và các lăng của vua Trần; phần hội gồm các mục diễn xướng văn hoá, văn nghệ đi kèm đây là các cuộc chơi dân gian v.v…

Lễ hội đền An Sinh là sợi dây kết nối trái đất, tạo dựng khoảng trống văn hoá vừa long trọng, linh thiêng, vừa bừng bừng, náo nức và biến thành Vị trí mọi cá nhân cùng tới với lịch sử cha ông, quay trở lại với cội nguồn dân tộc; tưởng niệm công ơn các vị nhà vua và các vị hiền tài thời Trần; cầu mong các điều may mắn tốt lành, đóng góp thêm phần trở nên nét văn hóa truyền thống cổ truyền rực rỡ, phong phú, biểu hiện sự sáng tạo, tâm nguyện của đồng bào từ mọi miền đất nước.

Đền An Sinh Quảng Ninh 23

Du khách về đây cùng tôn kính bày tỏ ước vọng bồi đắp tinh thần yêu nước, tự lực tự cường, ý chí đảm bảo nền chủ quyền dân tộc của cha ông trao truyền lại và biến thành nét trẻ đẹp văn hóa truyền thống cổ truyền đã không còn thiếu được trong cuộc sống tâm linh của trái đất dân tộc và ước nguyện của nhân dân mọi miền đất nước hướng về cội nguồn.

Lễ hội truyền thống cổ truyền đền An Sinh đã làm giàu thêm truyền thống cổ truyền văn hóa truyền thống cổ truyền của nước Việt ta tự ngàn xưa đến thời điểm này và để được lưu truyền tới đời sau. 


Clip review Đền An Sinh Quảng Ninh

Chuyên Mục: Review Quảng Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chuyện ít biết về Đền An Sinh thờ các vị Hoàng đế nhà Trần

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button