Review Tham Quan Đền An Sinh Quảng Ninh, ở đâu, kiến trúc, lễ hội, thờ ai? Từ A-Z 2022

Den An Sinh Quang Ninh4

Đền An Sinh ở đâu?

Đền An Sinh Quảng Ninh (xưa kia còn gọi là điện An Sinh) toạ lạc trên một đồi đất thoai thoải giữa vùng địa linh ở thôn Trại Lốc, xã An Sinh, huyện Đông Triều (Quảng Ninh).

Đền được xây dựng vào thời Trần năm 1381, khởi đầu là nơi thờ ngũ vị Hoàng đế nhà Trần: Anh Tông hoàng đế, Minh Tông Hoàng đế, Dụ Tông Hoàng đế, Nghệ Tông hoàng đế và Khâm Minh Thánh Vũ Hiển Đạo An Sinh Hoàng đế. 

Đền An Sinh Quảng Ninh 6


Lịch sử về Đền An Sinh Quảng Ninh

Đến thời Lê, Nguyễn, đền An Sinh thờ An Sinh vương Trần Liễu và 8 vị tiên đế triều Trần. Dân xã An Sinh được coi là “dân hộ nhi” được triều đình miễn trừ mọi khoản thuế, phu dịch để phụng sự những: chùa, lăng tẩm, điện, đền, miếu nhà Trần tại Đông Triều.

Song song với việc thờ ngũ vị hoàng đế thì tại đền An Sinh còn tồn tại miếu thờ Công chúa Linh Xuân của nước Ai Lao. Công chúa là người tài đức vẹn toàn nên đã được triều đình nhà Trần và nhân dân lập miếu thờ.

Bia Thừa lập hậu thần bi ký dựng năm Cảnh Hưng thứ 28 năm 1767 có ghi nội dung trùng tu đền An Sinh và miếu Công chúa Ai Lao – Linh Xuân. Hệ thống văn bia này hiện vẫn còn được lưu giữ tại đền An Sinh.

Theo Trần triều Thánh tổ những xứ địa đồ, năm Bảo Đại thứ 17 (1944) thì quy chế đền An Sinh được chia làm “ba toà với ba cấp nền khác nhau. Vào thời Nguyễn, đền được xây dựng lại với kiến trúc gồm ba toà nhà rộng 5 gian theo kiểu chữ “Tam”.

Đền An Sinh Quảng Ninh 4

Sự linh thiêng của Đền An Sinh Quảng Ninh

Ông Nguyễn Văn Lợi – thủ từ đền An Sinh kể về những chuyện linh thiêng và những biến cố của một số hộ gia đình khi dám mạo phạm tới đền thiêng. Theo ông Nguyễn Văn Lợi, trong giai đoạn 1958-1975, khu vực đền An Sinh trở thành Trường học của học viên miền Nam tập kết ra Bắc học tập và sau này Trường Sư phạm Quảng Ninh tiếp quản. Hồi xưa, trước cổng đền là gò cao với  những bia đá cổ thờ những vị hiền nhân và dãy cây cổ thụ rêu phong. 

Xem Thêm:  Review Kinh nghiệm du lịch Tuần Châu ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2021

Những năm 80 thập kỷ trước, một ông hiệu trưởng của học viên miền Nam đã hô hào những học viên cầm cuốc xẻng san phẳng gò cao ấy để nhà trường làm vườn trồng cây cảnh. Ông hiệu trưởng đó đã phá đập hết những bia đá xanh cổ và chặt cây cổ thụ đi. Những mảnh đá xanh ở những tấm bia cổ bị vứt vương vãi khắp nơi.

Anh T. – người làng đã lấy những mảnh đá đó để nung làm vôi. Làm được thời gian ngắn thì hai vợ chồng xảy ra lục đục dẫn tới ly hôn. Anh T. bỗng bị tai biến làm liệt giường. Có một số người dân đã lấy bia đá bị phá sứt mẻ tận dụng về làm bậc thềm cầu ra ao. Những hộ gia đình đó cũng bị tai ương. Sau đó, họ phải rước những tấm bia đá cổ trả lại đền và cúi xin tạ lỗi.

Đền An Sinh Quảng Ninh 3

Còn một người quý ông trong làng (họ hàng với ông Lợi) đã lấy rễ cây xà cừ ở đền An Sinh về làm vật kéo trâu đi cày. Không hiểu sao, sau đó, đôi chân của những người quý ông đó bị sưng to khó đi lại được, phải lê lết, chịu đau đớn suốt 9 tháng trời.

Tọa lạc ngẫm nghĩ, người quý ông đó chợt nhớ tới việc mình đã mạo phạm đền An Sinh. Anh bảo vợ lẳng lặng sắm ít lễ lên đền An Sinh cúi đầu tạ lỗi. Vừa thuốc thang vừa tâm linh, người chồng sau đó đã khỏi bệnh.

Theo ông thủ từ đền An Sinh, có thể những biến cố những hộ gia đình ấy là do sự trùng hợp ngẫu nhiên có thể do trót mạo phạm đền thiêng. Nhưng qua những biến cố đó, người dân trong làng và những vùng lân cận từ đó không ai dám mạo phạm tới đền An Sinh linh thiêng nữa. Họ với nhau gìn giữ, tu bổ đền ngày càng khang trang, sạch xinh.

Ngoài ra, để góp phần tiếp thị những giá trị lịch sử – văn hóa truyền thống tiêu biểu của quần thể những di tích lăng tẩm, đền miếu, chùa tháp của nhà Trần ở Đông Triều, được sự hỗ trợ về mặt chuyên môn nghiệp vụ của Trung tâm Nghiên giúp Kinh thành, UBND thị xã Đông Triều đã xây dựng phòng trưng bày “Di sản văn hóa truyền thống nhà Trần ở Đông Triều” tại di tích đền An Sinh. Tại đây giới thiệu: Di sản kiến trúc thời Trần và đời sống văn hóa truyền thống thời Trần.

Xem Thêm:  Review Đền Cửa Ông - đền Cặp Tiên ở đâu, kiến trúc, thờ ai, đường đi từ A-Z 2022


Tham quan Đền An Sinh Quảng Ninh

Phía trong toà chính đền, hậu cung là nơi đặt tượng thờ tám vị vua Trần, toà trung cung đặt tượng thờ Trần Hưng Đạo; tiền đường đặt bát hương công đồng và một số đồ tế khí…

Hai bên có những dãy nhà khách và dãy nhà cho người coi đền ở. Ngoài ra, ở bên cạnh đền có hai miếu nhỏ, một thờ Bà Hoàng và một thờ Đức Thánh Khổng Tử. Chung quanh có thành bao bọc rộng. Phía trước cửa có bia nhỏ đề “Hạ mã” và “Tiêu diệc”.

Trải qua thời gian, đền An Sinh chỉ còn lại phế tích. Giai đoạn năm 1997-2000, đền được khởi công xây dựng lại trên mặt phẳng của nền cũ. Đền mới có kiến trúc hình chữ “công”, ngoài ra còn tồn tại những công trình: Cổng chính điện, tả – hữu vu, nhà bia công đức, vườn và một số công trình phụ trợ khác.

Đền An Sinh Quảng Ninh 1

Những năm trước, đền An Sinh đã tiến hành khai quật khảo cổ và đã phát hiện hàng loạt dấu vết thời kiến trúc thời Trần cùng vật liệu kiến trúc và đồ ngự dụng đương thời đã cho thấy phần nào quy mô, cấu trúc, đặc trưng của những công trình kiến trúc bằng gỗ phân bố trong phạm vi có diện tích gần 13 nghìn m2.

Cuộc khai quật trên quy mô to đã thu được số lượng to mảnh gạch ngói và gốm sứ gia dụng thời Trần, Lê Trung Hưng và Nguyễn. Đặc điểm, đã khai quật một số di vật như gạch chữ nhật, gạch vuông lát nền, ngói mũi hài. Đặc điểm là tượng phượng bằng đồng. Đây là di vật tượng phượng bằng kim loại lần trước tiên được phát hiện.

Thời Lý- Trần, hình tượng chim phượng và đầu chim phượng là một trong những trang trí đất nung, đá, gỗ… tương đối thịnh hành. Trong những di tích thời Lý- Trần đều phát hiện ít nhiều dấu tích những đầu phượng to bằng đất nung hoặc hình tượng lá đề đều có hình chim phượng nhưng phát hiện toàn bộ hình chim phượng bằng đồng thì đây là lần trước tiên.

Xem Thêm:  Review Bảo tàng Thư viện Quảng Ninh ở đâu, kiến trúc, đường đi từ A-Z 2021


Lễ hội Đền An Sinh Quảng Ninh

Cứ mỗi dịp Lễ hội đền An Sinh tổ chức, hàng vạn khách thập phương lại nô nức trẩy hội. Lễ hội được lấy ngày khánh thành đền, ngày 20/8 âm lịch, cũng là ngày giỗ của Hưng đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Lễ hội giới thiệu trong 3 ngày, trong lễ hội có phần lễ, gồm tế lễ, dâng hương tưởng niệm những vị vua Trần tại đền và những lăng của vua Trần; phần hội gồm những mục diễn xướng văn hoá, văn nghệ kèm theo đó là những trò chơi dân gian v.v…

Lễ hội đền An Sinh là sợi dây gắn kết xã hội, tạo dựng không gian văn hoá vừa trang trọng, linh thiêng, vừa tưng bừng, náo nức và trở thành nơi mọi người cùng đến với lịch sử cha ông, trở về với cội nguồn dân tộc; tưởng nhớ công ơn những vị hoàng đế và những vị hiền tài thời Trần; cầu mong những điều tốt lành, góp phần làm nên nét văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng, thể hiện sự sáng tạo, tâm nguyện của đồng bào từ mọi miền quốc gia.

Đền An Sinh Quảng Ninh 23

Du khách về đây cùng thành kính bày tỏ ước vọng bồi đắp tinh thần yêu nước, tự lực tự cường, ý chí bảo vệ nền độc lập dân tộc của cha ông trao truyền lại và trở thành nét xinh văn hóa truyền thống không thể thiếu được trong đời sống tâm linh của xã hội dân tộc và ước nguyện của nhân dân mọi miền quốc gia hướng về cội nguồn.

Lễ hội truyền thống đền An Sinh đã làm giàu thêm truyền thống văn hóa truyền thống của nước Việt ta tự ngàn xưa đến nay và sẽ được lưu truyền đến đời sau. 


Clip review Đền An Sinh Quảng Ninh

Chuyên Mục: Review Quảng Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chuyện ít biết về Đền An Sinh thờ những vị Hoàng đế nhà Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published.