Review Tham Quan Cù Lao An Bình Vĩnh Long, Ở Đâu, Đường Đi, Từ A-Z 2022

Cu Lao An Binh 11

Cù Lao An Bình ở đâu?

Cù lao An Bình Vĩnh Long tọa lạc giữa sông Tiền và sông Cổ Chiên, với diện tích khoảng 60km2 kể cả địa phận của bốn xã: An Bình, Bình Hòa Phước, Hòa Ninh, Đồng Phú thuộc huyện Long Hồ của tỉnh Vĩnh Long. Cù lao An Bình như một ốc đảo tươi xanh màu mỡ với những vườn cây ăn trái trĩu quả, song song với những kênh rạch chằng chịt, đây quả thực là một điểm du lịch sinh thái quyến rũ

Cù lao An Bình Vĩnh Long Không chỉ nổi tiếng bởi những vườn trái cây chuẩn miệt vườn miền Tây mà còn nổi danh với nhiều khu du lịch văn hóa truyền thống tinh thần nổi bật. Những khu du lịch sinh thái Vĩnh Long miệt vườn đậm màu Nam Bộ. Hàng năm, nơi đây tiếp đón nhiều khách du lịch về Vĩnh Long tìm về cuộc sống bình dị, gần gũi với thiên nhiên.

Cù Lao An Bình 1


Giới thiệu về Cù Lao An Bình Vĩnh Long

Vào khoảng đầu thế kỷ 20, Cù Lao An Bình còn tồn tại tên là cù lao Bích Trân hay bãi Tiên Châu. Cách thức thị xã Vĩnh Long bởi dòng sông nhỏ Cổ Chiên. Theo thời gian, do quy luật dòng chảy, con sông Cổ Chiên rộng ra hàng trăm mét. Từ đó, An Bình tách dần ra khỏi thành phố Vĩnh Long như ngày nay. Cù lao được bao trùm bởi con sông Tiền và sông Cổ Chiên. Tọa lạc đối diện trung tâm thành phố Vĩnh Long, là khu du lịch sinh thái quyến rũ của tỉnh Vĩnh Long.

Cù lao là khoảng đất tọa lạc ở giữa sông, do bồi đắp của dòng chảy lâu ngày và có cây trồng mọc nhiều. Theo Đại Nam nhất thống chí, cù lao nầy tọa lạc trên sông Tiền, thuộc làng Bình Lương và An Thành. Truyền thuyết cho biết hai làng Bình Lương và An Thành mặc dù phương pháp nơi đô hội không xa (thành Vĩnh Long) nhưng không khí tĩnh mịch, cây trồng tốt tươi. Tại đây có xóm chài lưới, cửa nhà thưa thớt. Sau này người ta ghép tên hai xa lại gọi là cù lao An Bình.

Mang đặc trưng của vùng Tây Nam Bộ, xung quanh cù Lao An Bình là một hệ thống kênh rạch, sông ngòi chằng chịt. Vì vậy, đến với Cù lao An Bình Vĩnh Long, bạn sẽ được trải nghiệm cảm xúc thú vị khi ngồi trên những chiếc xuồng nhỏ, len lõi trong những vườn cây trĩu quả. Tính chất, cảnh vật hai bên bờ vô cùng nên thơ nhờ những hàng thủy liễu xanh thẳm

Cù Lao An Bình 2


Địa điểm tham quan ”hot” ở Cù Lao An Bình Vĩnh Long

Chùa Tiên Châu

Chùa Tiên Châu hay Tiên Châu Tự, nó còn tồn tại tên khác là chùa Di Đà. Đây là ngôi chùa cổ nhất Vĩnh Long và có lịch sử hơn 250 năm. Chùa tọa lạc trên bãi Tiên, tả ngạn sông Cổ Chiên. Hiện chùa thuộc ấp Bình Lương, xã An Bình, huyện Long Hồ.

Xem Thêm:  Review Khu Tưởng Niệm Đền Thờ Phạm Hùng Vĩnh Long,Ở Đâu,Chi Tiết Từ A-Z 2022

Chùa có diện tích khoảng 7.500m2 với hai cổng ra vào và hàng rào gạch nổi bật. Trước khuôn viên của chùa có hai cây bồ đề to cùng tượng Bồ tát Quan Thế Âm. Ngôi chùa đã được trùng tu 4 lần với lần gần nhất vào năm 1992 Thích Thành Chiếu đã cho xây dựng nhà chùa và sửa chữa những hư hỏng trong chùa. Điện Phật được bài trí trang nghiêm cùng nhiều bức tượng tinh xảo như: Bồ tát Quan Âm, Bồ tát Di Lặc, Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Minh Vương.

Hiện nay, chùa vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị văn hóa truyền thống nghệ thuật. Ngoài những bộ tượng được chạm khắc tinh xảo còn tồn tại những bức tranh, liễn đối được chạm khắc tinh tế. Những tác phẩm này có từ thế kỷ 19, kể cả tứ linh, tứ quý,…Chùa Tiên Châu là một ngôi chùa cổ có nhiều giá trị. Chính vì thế, ngày 12/12/1994, chùa Tiên Châu được công nhận là “Di tích Lịch sử-Văn hóa truyền thống” cấp quốc gia.

Cù Lao An Bình 3

Vườn trái cây 6 Tấn

Vườn trái cây Vĩnh Long Sáu Tấn là một vườn trái cây to nhất nhì ở cù lao An Bình. Ngoài việc thưởng thức trái cây theo mùa, quý khách còn được thỏa sức tham gia những trò chơi miệt vườn tại đây. Tính chất là tát ao bắt cá, câu cá, đi cầu khỉ,…và nhiều trò vui nhộn khác.

Giá vé: chỉ 50.000đ/người, khách du lịch có thể tha hồ tham quan vườn. Tính chất là khách du lịch có thể tự tay thưởng thức những quả chín ở đây. Du khách có thể thuê áo bà ba với giá 80.000đ/bộ ở đây để có thể tha hồ chụp hình tự sướng..

Vườn chôm chôm ông Chín Hoán

Nên đến vườn chôm chôm Chín Hoán vào đầu mùa mưa, nhất là khoảng tháng bảy – tháng tám. Vì mùa này, chôm chôm sai quả, chỉ thấy cả vườn là một xứ sở chôm chôm đỏ rực một vùng. Hơn nữa chôm chôm ở đây được cấp giấy chứng nhận GlobalGAP – tiêu chuẩn toàn cầu về chất lượng, đáng tin cậy. Du khách có thể tha hồ thưởng thức mà không cần lo lắng.

Giá vé: cũng như những vườn cái cây khác, vé vào là khoảng 30.000-50.000đ/người.

Cù Lao An Bình 4

Vườn trái cây Tám Lộc

Những loại trái cây đặc sản của vườn cây ăn trái Tám Lộc là dâu da, vú sữa và chôm chôm. Không chỉ được thưởng thức những loại trái cây chín mọng, khách du lịch đến vườn trái cây Tám Lộc vui chơi còn được tham gia những trò chơi miệt vườn quyến rũ, thưởng thức những món ăn ngon đặc sản miền Tây. Nếu muốn ngủ qua đêm, khách du lịch có thể qua đêm ở homestay nhà xưa Mười Đầy ở khá gần vườn trái cây Tám Lộc.

Giá vé: cũng như những vườn cái cây khác, vé vào là khoảng 30.000-50.000đ/người.

Vườn trái cây Bé Sáu

Điều nổi bật tại vườn trái cây Bé Sáu này là khu vườn này trồng rất nhiều loại trái cây ở Nam Bộ. Trong đó không thể thiếu chôm chôm, xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng, bưởi da xanh, bưởi năm roi,…Đây cũng là thời hạn mà vườn trái cây được khách du lịch lựa chọn tham quan hàng đầu.

Xem Thêm:  Review Tham quan Vườn Trái Cây 6 Tấn ở An Bình Vĩnh Long, Ở Đâu, Có Gì Từ A-Z 2022

Tính chất, nếu đến đây tham quan vào mùa nắng, khoảng từ tháng sáu – tháng chín. Trong thời gian này, khách du lịch sẽ có thể thấy được một vườn trái cây trĩu quả. Mùi hương trái cây tỏa khắp khu vườn. Đây cũng là thời hạn mà vườn trái cây được khách du lịch lựa chọn tham quan hàng đầu. Vừa có thể thư giãn, chụp hình lại có thể thưởng thức những loại trái cây và món ăn nổi tiếng Nam Bộ.

Giá vé: 30.000 – 50.000đ/người kể cả tham quan và thưởng thức trái cây trong vườn. Hái ăn thoải mái không hạn chế số lượng (nhưng không thế mang về). 

Vườn trái cây Bi Bo

Đặc sản của vườn trái cây Bi Bo là combo vườn mận – ổi – xoài. Bên trong vườn còn tồn tại hệ thống vườn rau sạch để phục vụ những món ăn đồng quê cho quý khách. Song song với đó là hàng loạt những trò chơi “chất” miệt vườn.

Giá vé: cũng như những vườn cái cây khác, vé vào là khoảng 30.000 – 50.000đ/người.

Cù Lao An Bình 5

Nhà cổ Cai Cường

Bên bờ rạch Cái Muối tấp nập thuyền ghe, nhà cổ Cai Cường tọa lạc trên cù lao An Bình ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long được xem như một công trình độc đáo khi có sự kết hợp hài hòa giữa lối kiến trúc phương Tây hiện đại pha lẫn nét Á Đông cổ xưa. Trải qua rất nhiều lần trùng tu, nhưng phương pháp sắp xếp và trang trí bên trong vẫn còn vẹn nguyên giá trị.

Bên trong căn nhà, toàn bộ kết cấu chính đều được làm bằng gỗ quý và bài trí theo phong phương pháp phương Đông. Ngôi nhà được chia làm ba phần: nhà trước, nhà giữa và nhà sau. Nhà trước và nhà giữa là khoảng trống rộng, nơi gia chủ đặt bàn ghế tiếp khách. Ngăn phương pháp giữa chúng là một bức tường gỗ đồ sộ, trải dài để phân tách hai nhà.

Ngày nay, nhà cổ Cai Cường do ông Võ Huỳnh Long, 64 tuổi, con cháu đời thứ ba của dòng họ Phạm kế thừa, quản trị. Nhà cổ đang có những phục vụ cho khách du lịch Vĩnh Long như tham quan, biểu diễn Đờn ca Tài tử, hái trái cây tại vườn… Tính chất, khách du lịch có thể nghỉ qua đêm tại hai phòng ngủ xưa của hộ gia đình ông Cai Cường. Ngồi trên bộ trường kỷ trăm năm, hàn thuyên chuyện Đông chuyện Tây, ăn trái cây miệt vườn là những trải nghiệm thú vị trong gian nhà cổ trên đất cù lao Nam Bộ.

Nhà sàn ông Mười Đầy

Tọa lạc ở Kênh rạch Hòa Ninh, nhà sàn ông Mười Đầy là ngôi nhà bằng gỗ đẹp tuyệt vời nhất vùng cù lao An Bình với những loại quả đặc trưng như: Nhãn, bưởi, Sapôchê… Nhà ông Mười Đầy này là điểm dừng chân được nhiều khách du lịch lựa chọn để nghỉ trưa và nghỉ qua đêm. Tới đây khách du lịch còn được phục vụ những bữa ăn ngon với đặc sản của Vĩnh Long với giá rất mềm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Tịnh Xá Ngọc Viên Vĩnh Long, Ở Đâu, Kiến Trúc, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Giá thuê phòng tham khảo: 250.000 – 350.000 đồng/người.

Khu du lịch Vinh Sang

Khu du lịch Vinh Sang tọa lạc ở đầu cù lao An Bình, dọc theo bờ sông Cổ Chiên, đối diện cầu Mỹ Thuận, thuộc tổ 14, ấp An Thuận, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Khi du lịch Vĩnh Long, muốn tới khu du lịch Vinh Sang, bạn sẽ cần đi qua bến phà An Bình sau đó theo biển hướng dẫn đi thêm 3km là tới.

Với diện tích 2,2ha, khu du lịch An Bình Vinh Sang kể cả vườn trái cây, khu bảo tồn chim. Tính chất, nơi đây có cả hệ thống kênh rạch liên thông nhau. Không những thế, khu du lịch sinh thái cù lao An Bình còn tồn tại cả một khu vui chơi giải trí quyến rũ với hàng loạt những trò chơi hiện đại và dân gian.

Giá vé vào cửa tham quan khu du lịch Vinh Sang là  50.000đ/người to – 35.000đ/trẻ em dưới 1m3 kể cả tham quan vườn chim thiên nhiên, những loài thú, cảnh sắc, những dịch vụ.., chụp hình selfie

Cù Lao An Bình6


Thời điểm xinh tham quan Cù Lao An Bình Vĩnh Long

Khí hậu miền Tây tương đối ôn hoà quanh năm, mỗi mùa đều hình như xinh riêng. Cho nên bạn cũng có thể đi du lịch bất kỳ thời hạn nào. Tận hưởng những cảnh quang riêng thuộc về từng mùa để hiểu hơn về sự đa dạng của thiên nhiên nơi đây


Cách thức dịch chuyển đến Cù Lao An Bình Vĩnh Long

Để đến được cù lao An Bình bạn cần dịch chuyển tới thành phố Vĩnh Long. Từ thành phố Vĩnh Long bạn chỉ cần qua phà

  • Xe khách: Từ Sài Gòn, khách du lịch có thể ra bến xe miền Tây bắt chuyến xe khách đi Sài Gòn – Vĩnh Long. Thời gian dịch chuyển mất khoảng 3h để đến được thành phố Vĩnh Long. Tại đây, khách du lịch có thể thuê xuồng máy hoặc đi phà tại bến phà An Bình để ra tham quan cù lao. Thời gian qua phà chỉ mất 15 phút là đến nơi.
  • Xe máy: Bạn muốn thử trải nghiệm bằng xe máy có thể đi theo hướng quốc lộ 1A. Đi qua cây cầu dây văng Mỹ Thuận nổi tiếng, hết cầu thì rẽ trái hướng về Vĩnh Long. Đi bằng xe máy mất khoảng 5 – 6h đồng hồ thời trang để đến được trung tâm thành phố Vĩnh Long. Sau đó đón phà qua cù lao An Bình.


Clip review Cù Lao An Bình Vĩnh Long


Lưu ý khi tham quan Cù Lao An Bình Vĩnh Long

  • Nếu lựa chọn phương tiện là xe máy đến Vĩnh Long nên cẩn thân vì quãng đường xa, nguy hiểm và nên đi từ hai người trở lên.
  • Chuẩn bị trang phục phù hợp với những hoạt động tham quan.
  • Chuẩn bị những thuốc chống côn trùng thiết yếu.

Chuyên Mục: Review Vĩnh Long

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cù Lao An Bình | Đặc sắc miệt vườn Nam Bộ (2021)

Leave a Reply

Your email address will not be published.