Review Chùa Ông ở đâu, kiến trúc, sự tích, đường đi từ A-Z 2022

E7D 6606 BYVE

Chùa Ông với sự kết hợp kiến trúc hài hoà giữa hai nền văn hoá Hoa – Việt được xây dựng từ thế kỷ 17 bởi 4 tộc họ người Minh Hương gồm Triều Châu, Phúc Kiến, Quảng Đông và Hải Nam.

Chùa Ông ở đâu, kiến trúc, sự tích

Đến Chùa Ông Thu Xà ở Nghĩa Hoà – Quảng Ngãi  vào một ngày đôi khi với cái nắng nhẹ cuối tháng 12, tôi mới cảm thấy được đời sống tâm linh của những người dân địa phương nơi đây như vậy nào. Một anh ngư dân vừa đi đánh bắt cá về, quần áo vẫn còn lấm lem đang chắp tay cầu nguyện, quỳ lạy bà Thiên Hậu che chở cho ngư dân miền biển. Tay thì cầm hương, tay xách trái cây một cô gái vừa kinh doanh ở chợ về cũng vội vàng vào chùa bày tỏ lòng thành kính dưới tượng Bà Quan Âm. Anh nông dân hiền lành, chất phác đứng thắp hương ở gian thờ Kim Đẩu – trông coi việc sinh nở. Một vài người thắp hương ngay cả dưới tượng ngựa Xích Thố của đức Quan Thánh. Thế mới biết ông bà ta từ xưa đến nay, chuyện tâm linh đã là một phần quan trọng trong đời sống của con người.

Chùa Ông với sự kết hợp kiến trúc hài hoà giữa hai nền văn hoá Hoa – Việt được xây dựng từ thế kỷ 17 bởi 4 tộc họ người Minh Hương gồm Triều Châu, Phúc Kiến, Quảng Đông và Hải Nam. Trải qua nhiều binh lửa, phố cổ Thu Xà đã bị chiến tranh tàn phá tan hoang và chùa chiền cũng bị hư hỏng rất nhiều duy chỉ có chùa Ông là còn nguyên vẹn. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng để người dân nơi đây tin rằng Chùa Ông là một nơi vô cùng linh thiêng luôn được che chở bảo vệ – Ông Từ Quang Tuấn, trưởng ban quản trị di tích Chùa Ông chia sẻ trình bày . Từ đó, chùa Ông dần trở thành một trong những nơi thờ phụng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thu hút nhiều người tín tâm đến chiêm bái, tham quan, xin xăm, gieo quẻ.

Xem Thêm:  Review Kinh nghiệm đi mũi Ba Làng An ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022

Chùa thờ Quan Công ở gian chính điện, thờ Phật Quan âm Nam Hải ở gian hậu cung theo kiểu “Tiền thánh hậu Phật”. Hai gian phụ ở hậu cung cũng thờ cụm tượng Thiên Hậu và cụm tượng Kim Đẩu cùng 12 bà mụ. Những tượng thờ ở hậu cung vật liệu bằng đồng, gỗ hoặc đất nung, chế tác hết sức công phu, trau chuốt. Những tượng bài trí quay mặt ngược hướng tượng thờ ở gian chính điện.

Phong tục đi “hái lộc đầu năm mới, xin xăm ngày tết” đã thấm sâu vào trong sinh hoạt văn hóa truyền thống của mọi tầng lớp nhân dân ở nhiều địa phương từ rất lâu đời. Nó đã trở thành một nếp sinh hoạt của đời sống tinh thần với đủ màu sắc phong phú. Bởi thế cứ mỗi dịp tết đến xuân về, hay những ngày lễ hội và kể cả những ngày thường như hôm nay, khi có lòng thành kính mong ước điều gì hay muốn biết vận mệnh tương lai của tôi ra sao người dân lại về chùa Ông khấn vái, xin xăm, xin keo. Một chiếc chiếu to được trải dưới chân tượng Ông Quan Thánh là nơi đặt những ống xăm và những lá keo. Người dân quỳ lạy lắc xăm và xin keo ở đây. Việc khấn vái, xin xăm, keo như trên là đời sống tâm linh là nơi giúp người ta tĩnh tâm, gửi gắm ước nguyện để củng cố niềm tin, củng cố tinh thần. Màu nhiệm của tín ngưỡng có thể khó chứng minh nhưng sự nỗ lực của bản thân mỗi người, của toàn cầu của cả dân tộc với tinh thần sáng sủa tin tưởng vào tương lai sẽ là nội lực để giúp người dân vượt sóng gió và vươn lên trong cuộc sống.

Xem Thêm:  Review Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi ở đâu, có gì, đường đi từ A-Z 2022

Ông Từ Quang Tuấn cũng chia sẻ trình bày thêm Chùa Ông Thu Xà là nơi trái cây được đem về cúng nhiều nhất so với những ngôi chùa khác ở Quảng Ngãi. Có lẽ vì thế ngay từ đầu ngõ vào chùa Ông, những dịch vụ bán nhang, hoa quả mọc lên rất nhiều tính chất vào những ngày tết hay ngày lễ hội. Những dịch vụ giải mã xăm cho khách tới chùa xin xăm trải dài khắp ngõ. Những nhà dân xung quanh chùa cũng sôi động giúp hàng triệu lượt khách đến đây yên tâm vì có chỗ gửi xe máy, ôtô. Tất cả đều góp phần tạo nên một bức tranh sinh động thể hiện sự hoà quyện của đời sống tâm linh vào cuộc sống thực tiễn của những người dân Thu Xà. Có thể thấy di tích Chùa Ông đã góp phần đưa một lượng khách du lịch to về với Thu Xà, vừa phát huy được giá trị của di tích này vừa góp phần thúc đẩy phát triển thương mại địa phương. Thiết nghĩ Chùa Ông Thu Xà cần phải được quan tâm và bảo tồn hơn nữa vì đó cũng đó chính là bảo vệ đời sống tâm linh của những người dân địa phương và góp phần kết nối với khu du lịch sinh thái Bãi Dừa cùng làng don nổi tiếng Nghĩa Hoà tạo nên một điểm đến chọn lựa đầy quyến rũ trong tuyến tour du lịch Quảng Ngãi.

Xem Thêm:  Review Thác Lũng Ồ ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022

Nguyễn Thị Lệ – Trung tâm Nghiên giúp & Bảo tồn Di sản

Chuyên Mục: Review Quảng Ngãi

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tín ngưỡng Chùa Ông với cuộc sống người dân Thu Xà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *